img


เลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนยังไงให้เหมาะกับบ้านคุณ

ภายในบ้านหนึ่งหลังประกอบไปด้วยห้องมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำ และห้องที่ขาดไปไม่ได้ นั่นก็คือ ห้องครัว ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของบ้าน เนื่องจากห้องครัวเป็นแหล่งรวบรวมวัตถุดิบและเป็นสถานที่สำหรับการปรุงอาหารเพื่อให้สมาชิกภายในบ้านได้อิ่มท้องและมีความสุขกันอย่างถ้วนหน้า

โดยส่วนสำคัญที่สุดของห้องครัวและเป็นหัวใจสำคัญของการทำอาหาร นั่นก็คือ เคาน์เตอร์ครัวปูน ซึ่งเป็นวิธีการสร้างครัวที่ใช้เวลาเพียงไม่นาน และเคาน์เตอร์ครัวก็มีด้วยกันมากมายหลากหลายประเภท เพื่อสร้างขึ้นให้เหมาะสมกับพื้นที่และตอบโจทย์การใช้งานตามความต้องการ เพราะถ้าหากเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดการแก้ไขและมีค่าใช้จ่ายสูงที่ตามมาภายหลัง ดังนั้น เพื่อการเลือกเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสมกับการใช้งาน บทความนี้ Global House จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูน ควรเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์บ้านคุณมากที่สุด


หัวข้อไฮไลท์

 • ห้องครัว คือหัวใจสำคัญของบ้าน
 • เคาน์เตอร์ครัวปูนคืออะไร
 • เคาน์เตอร์ครัวมีกี่ประเภท
 • วัสดุของเคาน์เตอร์ครัวปูน
 • วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนให้เหมาะกับบ้าน
 • ข้อควรรู้ก่อนเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูน
 • สรุปบทความเคาน์เตอร์ครัวปูน


ห้องครัว คือหัวใจสำคัญของบ้าน

ในความเป็นจริงแล้วพื้นที่ทุกส่วนภายในบ้านถือว่ามีส่วนสำคัญเท่ากันทั้งหมด แต่หลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าห้องครัวนั้น คือหัวใจที่สำคัญที่สุดของบ้าน เนื่องจากห้องครัวคือพื้นที่สำหรับใช้ในการประกอบอาหารให้สมาชิกทุกคนภายในบ้านได้รับประทานอาหารเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและสมองในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งสิ่งสำคัญไปกว่านั้นคือการได้ทานอาหารที่บ้านและทานพร้อมกันกับสมาชิกภายในบ้านอย่างครบถ้วนคือสิ่งที่สร้างความสุขให้กับทุกคนได้


เคาน์เตอร์ครัวปูนคืออะไร


เคาน์เตอร์ครัวปูน หรือที่นิยมเรียกกันว่าครัวไทย เป็นครัวแบบดั้งเดิมที่ก่อสร้างในบ้านแบบแนวราบ โครงสร้างส่วนใหญ่จะเป็นอิฐมวลเบา อิฐมอญ หรือแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป โดยก่อขึ้นมาเป็นส่วนขาและเทคอนกรีตเสริมด้วยเหล็กขึ้นมาเป็นท็อปด้านบน เพื่อออกมาเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ติดกับผนังห้อง สามารถออกแบบขนาดและความสูงได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยที่มาที่ไปของเคาน์เตอร์ครัวปูนหรือครัวไทยมาจากวิธีการทำอาหารไทยที่ต้องใช้การโขลกและสับของเครื่องแกง พริก รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีความเฉพาะตัวแตกต่างจากอาหารประเภทอื่น จึงทำให้เคาน์เตอร์ครัวปูนจำเป็นต้องอาศัยความแข็งแรงในการวางครก เขียง หม้อ หรือเตาถ่าน รวมถึงยังต้องมีความสามารถในการทนต่อน้ำได้โดยที่ไม่ชำรุดเสียหาย จึงทำให้คนไทยตั้งแต่โบราณต้องการสร้างครัวที่มีพื้นที่ในการวางอุปกรณ์ มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี และมีความสามารถในการทนต่อความชื้น


เคาน์เตอร์ครัวมีกี่ประเภท

ส่วนใหญ่แล้วห้องครัวภายในบ้านของคนไทยนิยมสร้างเคาน์เตอร์ครัวในรูปแบบเคาน์เตอร์ครัวปูน เนื่องจากวิธีการทำอาหารไทยต้องอาศัยการโขลกและการสับของวัตถุดิบต่างๆ จึงทำให้ต้องคำนึงถึงเรื่องความแข็งแรงเป็นหลัก นอกจากนี้ยังต้องมีพื้นที่ในการวางอุปกรณ์ครัวอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการป้องกันความชื้นของน้ำที่เกิดจากการประกอบอาหาร โดยเคาน์เตอร์ครัวปูนสามารถแบ่งประเภทออกได้ ดังนี้


1. เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป


เริ่มต้นกันที่ประเภทแรกสำหรับเคาร์เตอร์ครัวปูนสำเร็จรูป ซึ่งเป็นการใช้ปูนขึ้นมาหล่อแล้วประกอบยึดติดให้เป็นเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งจะเหมาะกับการใช้งานแบบครัวไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความแข็งแรงและความทนทานสูงกว่าวัสดุแบบอื่น


2. เคาน์เตอร์ครัวถอดประกอบได้


เป็นอีกหนึ่งประเภทเคาน์เตอร์ครัวปูนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้วัสดุไม้สังเคราะห์มาทำเป็นแผ่นในรูปทรงต่างๆ เพื่อประกอบขึ้นมาเป็นเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งเคาน์เตอร์ครัวประเภทนี้จะเหมาะสำหรับการติดตั้งภายในคอนโดที่มีการใช้งานประกอบอาหารไม่หนักมาก


3. เคาน์เตอร์ครัว Built-in


สำหรับเคาน์เตอร์ครัวปูนประเภทสุดท้าย เป็นแบบ Built-in หรือเคาน์เตอร์ครัวบิ้วอิน  ที่มีการสร้างชิ้นส่วนแยกขึ้นมาเพื่อตอบสนองการใช้งานฟังก์ชันที่หลากหลาย โดยจะมีการยึดติดโครงสร้างแบบตายตัว สามารถเลือกใช้วัสดุได้หลากหลายแบบ แต่วัสดุที่คนนิยมเลือกใช้มากที่สุดจะเป็นหินอ่อน หินแกรนิต ซึ่งเคาน์เตอร์ครัวปูนจะเหมาะสำหรับบ้านที่มีการประกอบอาหารบ่อยเป็นประจำทุกวันและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟังก์ชันการใช้งานภายในครัวเพิ่มมากขึ้น


วัสดุของเคาน์เตอร์ครัวปูน


หลังจากที่ได้รู้ถึงเคาน์เตอร์ครัวแต่ละประเภทกันไปแล้ว การให้ความสำคัญในการเลือกวัสดุที่ใช้ในการสร้างเคาน์เตอร์ครัวก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากเคาน์เตอร์ครัวปูนแล้ว ยังมีวัสดุอื่นๆ ที่มีความพิเศษและมีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรงและความทนทานได้ไม่ต่างไปจากเคาน์เตอร์ครัวปูนเลย แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกและพิจารณาวัสดุเคาน์เตอร์ตามความเหมาะสมต่อการใช้งานครัว ซึ่งวัสดุเคาน์เตอร์ครัวประกอบไปด้วย

 • ปูน หรือคอนกรีต สำหรับวัสดุประเภทนี้จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงสูง และสามารถทนความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียคือเรื่องของการเก็บความชื้นที่อาจต้องพบปัญหาของการรั่วซึมของน้ำได้ จึงเหมาะสำหรับบ้านที่ใช้ครัวบ่อยและใช้งานหนัก
 • หินอ่อน ต่อมาเป็นการเลือกวัสดุของเคาน์เตอร์แบบหินอ่อนที่มอบความสวยงามให้กับครัวได้ดี เหมาะกับงานครัวที่หนักเพราะทนต่อความร้อนและของเหลวได้ดี แต่ข้อเสียคือสามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
 • ลามิเนต การเลือกวัสดุลามิเนตเป็นเคาน์เตอร์ครัวจะเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานครัวน้อย ไม่เหมาะกับการใช้งานครัวหนัก มีความแข็งแรงมาตรฐาน ทนความร้อน ป้องกันรอยขีดข่วนได้ ทำความสะอาดได้ง่าย  แต่ต้องใช้ความชำนาญมากในการติดประกอบ หากติดอย่างไม่ชำนาญ อาจทำให้หลุดร่อนได้ ไม้ เป็นวัสดุที่ไม่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานภายในครัวมากนัก เนื่องจากไม้เป็นสามารถเกิดการผุ บวม และขึ้นราได้ง่ายเมื่อโดนน้ำหรือความชื้น 
 • หินเทียม หรือหินสังเคราะห์ มีคุณสมบัติที่สามารถทนความร้อนได้ดีกว่าหินแท้ รวมถึงทนต่อสารเคมี กรด และด่างได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการใช้งานครัวที่ปานกลางไปจนถึงหนัก และที่สำคัญมีราคาที่สูงกว่าหินแท้
 • หินแกรนิต การใช้หินแกรนิตมาเป็นวัสดุของเคาน์เตอร์ครัวจะเหมาะกับครัวที่ใช้งานหนักและทนต่อสภาพอากาศต่างๆ ได้ดี แต่ก็ดูดซึมน้ำได้มากจึงต้องหมั่นทำให้เคาน์เตอร์ครัวมีความแห้งอยู่ตลอดเวลา
 • กระเบื้องเซรามิก เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่รับความนิยมในการทำเคาน์เตอร์ครัว เพราะมีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนได้ดี ทนต่อรอยขีดข่วน มีรวดลายสวยงามทั้งผิวเงา และด้าน แต่เมื่อใช้งานเป็นเวลานานก็สามารถแตกหักและหลุดได้ง่าย
 • ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ เช่น ไม้พีวีซี ไม้เมลามีน มีความสามารถในการทนต่อความร้อนได้ดี กันน้ำ ทำความสะอาดง่าย แต่ไม่ได้มีความแข็งแรงทนทานสูง จึงไม่เหมาะกับงานครัวที่ต้องใช้งานหนักและเกิดความชื้นสูง


วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนให้เหมาะกับบ้าน


หากคุณกำลังมีแผนในการสร้างบ้าน รีโนเวทห้องครัว หรือสร้างเคาน์เตอร์ครัวใหม่ การให้ความสำคัญในการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของเคาน์เตอร์ รวมไปถึงวัสดุของเคาน์เตอร์นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ การเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของแต่ละบ้านเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรคำนึงถึง เพราะแต่ละบ้านจะมีการใช้งานของครัวที่แตกต่างกัน โดยวิธีการเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูน มีดังนี้

 • งานครัวเบา หากบ้านไหนมีการใช้งานครัวในการปรุงอาหารแบบเบาๆ ทำอาหารกินกันแบบง่ายๆ และไม่ได้มีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน โดยส่วนใหญ่งานครัวเบาจะเหมาะกับผู้ที่อยู่อาศัยคนเดียวหรือสองคนในคอนโดหรือบ้าน
 • งานครัวปานกลาง เป็นการประกอบอาหารในรูปแบบทั่วไปที่มีสมาชิกภายในบ้านประมาณ 2 - 4 คน ส่วนใหญ่แล้วมักประกอบอาหารแบบทั่วไป เช่น เมนูต้ม ผัด แกง ทอด เป็นต้น
 • งานครัวหนัก เป็นการประกอบอาหารที่มีความคล้ายกับงานครัวปานกลาง แต่งานครัวหนักจะมีการใช้ภาชนะและอุปกรณ์เครื่องครัวที่เยอะกว่า เหมาะสำหรับการประกอบอาหารให้สมาชิกภายในบ้านประมาณ 5 คนขึ้นไป


ข้อควรรู้ก่อนเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูน


นอกจากเรื่องของประเภทเคาน์เตอร์ครัวปูน การเลือกวัสดุเคาน์เตอร์ครัว หรือวิธีการเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้านแล้ว ต่อมาเป็นข้อควรรู้ก่อนเลือกเคาน์เตอร์ครัวปูน โดยมีข้อควรรู้ ดังนี้

 • รู้ขนาด อันดับแรกต้องรู้ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในห้องครัวก่อน โดยสามารถวัดด้วยตัวเองง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งช่างด้วยการใช้ตลับเมตรวัดขนาดของห้อง ทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง เพื่อให้รู้ขนาดของเคาน์เตอร์ที่จะนำมาวางภายในห้องครัว รวมถึงการดูตำแหน่งทิศทางของท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้ง เพื่อให้สอดคล้องกับตำแหน่งของเคาน์เตอร์ที่จะมาวาง
 • รู้รูปทรง หลายคนคงมีภาพห้องครัวที่ชื่นชอบในใจกันอยู่แล้ว การเลือกรูปทรงเคาน์เตอร์ครัว เช่น รูปตัว I รูปตัว L รูปตัว U หรือรูปทรงแบบเกาะกลาง ควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานให้ตรงตามความเหมาะสม หรือการวางเตาแก๊สแบบฝัง เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะให้สอดคล้องกับรูปทรงของเคาน์เตอร์
 • รู้วัสดุ สำหรับวัสดุในการนำมาใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัวก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากเลือกวัสดุที่มีความสวยงาม แต่ไม่ทนทานก็จะทำให้อายุการใช้งานของเคาน์เตอร์ครัวสั้นลงและเกิดปัญหาอีกมากมายตามมาได้

สรุปบทความเคาน์เตอร์ครัวปูน

สุดท้ายนี้ หลายคนคงทราบกันแล้วว่าห้องครัวคืออีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญมากที่สุดภายในบ้าน และเคาน์เตอร์ครัวก็เป็นพื้นที่ที่สำคัญที่สุดของห้องครัว ซึ่งผู้ซื้อหรือผู้ที่กำลังมีแผนรีโนเวทห้องครัวควรต้องคำนึงถึงประเภทการใช้งาน วัสดุของเคาน์เตอร์ที่เลือกใช้ และรูปทรงของเคาน์เตอร์ครัว เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานห้องครัวภายในบ้านให้ได้มากที่สุด หากใครกำลังหาไอเดียตกแต่งห้องครัว รวมถึงสร้างเคาน์เตอร์ครัว สามารถมาเลือกช้อปได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ เรามีบริการให้คำปรึกษา และมีชุดครัวสำเร็จรูป ให้คุณสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ห้องครัวได้ตามความต้องการ


เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยทำให้ผู้ที่กำลังเลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวสามารถตัดสินใจเลือกเคาน์เตอร์ให้เหมาะสมกับพื้นห้องครัวบ้านตัวเองได้อย่างเหมาะสม เพราะถ้าหากว่าบ้านของคุณมีห้องครัวที่ดี ห้องครัวจะไม่ใช่เป็นเพียงแค่สถานที่ในการประกอบอาหารเท่านั้น แต่ห้องครัวยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จะช่วยในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัวได้ เพื่อเติมพลังงานและความสุขให้แก่กัน ที่สำคัญหากมีห้องครัวที่ตรงตามความต้องการแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลทำความสะอาดห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สมกับเป็นห้องที่สำคัญมากที่สุดภายในบ้าน

ชุดครัวสำเร็จรูป

เตาแก๊สพร้อมเครื่องดูดควัน

บานซิ้งค์ ตู้แขวน ตู้ซิ้งค์


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน