img


รู้จักกับ "ทีวี ULED" คืออะไร ต่างจาก OLED และ QLED ยังไงบ้าง

ปัจจุบันทีวีมีการออกแบบให้มีความทันสมัย และมีฟังก์ชันการทำงานที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนาด คุณภาพการแสดงผล หรือการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันต่างๆ บนมือถือ ที่ช่วยให้คุณใช้งานได้ง่ายขึ้น ทำให้การเลือกซื้อทีวีในแต่ละครั้งจะต้องมีการพิจารณาจากหลายๆ องค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นขนาด ความละเอียดของภาพ เทคโนโลยีและฟังก์ชันต่างๆ เพื่อให้ได้ทีวีที่ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุด วันนี้ Global House จะชวนทุกคนมาดูกันว่า ควรเลือกซื้อทีวีอย่างไรให้เหมาะสม พร้อมทั้งพาไปดูความแตกต่างระหว่างทีวี ULED OLED และ QLED ว่าแตกต่างกันอย่างไร เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อทีวี

ทีวี ULED คืออะไร

ทีวี ULED (Ultra Light Emitting Diode) เป็นเทคโนโลยีการแสดงถึงขอบเขตของสีที่ออกแบบโดย Hisense แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่จากประเทศจีน ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าชุดฮาร์ดแวร์ Hisense และซอฟต์แวร์ Hisense ที่หมายถึงการทำงานโดยการควบคุมการทำงานของ LED Backlight ที่ช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้นมีความคมชัด สีสันสดใส ช่วยให้การดูหนังนั้นได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น 

หลักการแสดงผลของทีวี ULED

หลักการทำงานของทีวี ULED นั้นมีพื้นฐานมาจากหลักการทำงานของทีวี LED แต่มีการปรับการทำงานให้มีความทันสมัยมากขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยี WCG (Wide Colour Gamut) เข้ามาผนวกใช้ เพื่อให้ได้ทีวีที่มีความคมชัดกว่าเดิม สามารถแสดงผลขอบเขตของสีเพิ่มถึง 90% ช่วยให้ได้สีที่สวย สมจริงมากขึ้น ซึ่งขอบเขตของสีทีวี ULED นั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

 • Ultra Wide ช่วยให้ทีวีมีจอที่กว้างกว่าปกติ
 • Ultra Local Dimming มีเทคโนโลยีที่แสงจะหรี่ลงเฉพาะบางจุด ช่วยให้ภาพมีมิติมากขึ้น
 • Ultra 4K Resolution ความละเอียดระดับ 4K ช่วยให้ภาพคมชัด
 • Ultra Smooth Motion Rate ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหว มีความสมูทเป็นธรรมชาติ

ทีวี ULED ต่างจาก OLED และ QLED อย่างไร

ทีวี ULED ทีวี OLED และ ทีวี QLED นั้นเป็นเทคโนโลยีการทำงานที่แต่ละแบรนด์มีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือมีการปรับปรุง เพื่อให้คุณภาพของทีวีนั้นดีขึ้น ทั้งความคมชัด ภาพที่มีการเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเทคโนโลยีทั้ง 3 รูปแบบนั้นก็จะมีข้อดี-ข้อเสียที่ต่างกันออกไป 

OLED TV

OLED (Organic Light Emitting Diode) เป็นทีวีที่มีการพัฒนาต่อมาจากระบบ LED เช่นเดียวกับทีวี ULED แต่ OLED เป็นทีวีที่มีการแสดงผลคมชัด สามารถแสดงภาพได้แบบ 4K หรือ 8.29 ล้านพิกเซล ซึ่งถือเป็นระดับการแสดงผลคุณภาพสูง สำหรับครอบครัวใดที่ชอบดูหนัง หรือชอบดูการแข่งขันกีฬา ทีวีตัว OLED ถือว่าตอบโจทย์การใช้งาน เพราะเป็นระบบที่แสดงผลต่อภาพเคลื่อนไหวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นหนังแอ็กชัน กีฬาที่มีความเร็ว หมดปัญหาภาพเบลอ ภาพสั่น นอกจากนี้ยังมีระบบสีที่ดำสนิท หรือที่เรียกว่า Ablosute Black เมื่อฉากในหนังมีสีดำหรือมืด จอก็จะมีระบบหรี่ไฟให้เกิดความมืดสนิท ช่วยให้สีบริเวณอื่นๆ มีความคมชัดมากขึ้น แต่ในปัจจุบันมีขนาดของหน้าจอให้เลือกน้อย นอกจากนี้อาจมีปัญหาภาพค้างเมื่อเวลาเปิดเครื่องไว้นานๆ และที่สำคัญราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับทีวีรุ่นอื่นๆ 

QLED TV


QLED (Quantum dot Light Emitted Diode) เป็นเทคโนโลยีในการผลิตที่ได้รับการพัฒนามาจากแบรนด์ซัมซุง (Samsung) สำหรับทีวี QLED นั้นถือเป็นทีวีระบบ LCD ที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั่นเอง ทำให้มีการแสดงจอภาพความสว่าง สดใส และคมชัดมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมีฟังก์ชันต่างๆในการใช้งาน สำหรับใครที่มีการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ได้เจาะจงใช้แค่ดูหนังเพียงอย่างเดียว QLED TV ยังเหมาะกับการเล่นเกม และแสดงพาวเวอร์พ้อยได้ดีอีกด้วย แถมยังมีขนาดจอให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย แต่ขนาดจอมีความหนาเมื่อเทียบกับจอ OLED อีกทั้งยังมีการรีเฟรชที่ช้า ทำให้ภาพเคลื่อนไหวอาจมีปัญหาติดขัดบ้าง 

จุดที่ทำให้ทีวี ULED ต่างจากทีวีประเภทอื่นๆ

ทีวี ULED เป็นเทคโนโลยีที่มีการปรับปรุงให้มีความคมชัด หน้าจอที่กว้างมากขึ้น อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีการหรี่ไฟเฉพาะจุด ช่วยให้ภาพที่แสดงมีมิติมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ ทีวี ULED ต่างจากทีวีประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ทีวี ULED ยังมีขนาดหน้าจอที่กว้าง ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมด้วยเทคโนโลยีการควบคุมหลอดไฟ (Dynamic Backlight) และ LCD With LED Blacklight นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยี Ultra Smooth Motion Rate เข้ามาปรับใช้ ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวมีความสมูท คมชัด และดูเป็นธรรมชาติ ไม่ขัดอารมณ์ในการรับชม

ข้อดีและข้อเสียของทีวี ULEDทีวี ULED เป็นเทคโนโลยีที่บริษัท Hisense ได้มองเห็นถึงปัญหาที่ทีวีในปัจจุบันยังมีอยู่ จึงมีการพยายามคิดค้นและพัฒนาต่อเนื่องมานานมากกว่า 10 ปี จนกระทั่งออกมาเป็นทีวี ULED ซึ่งมีข้อดี-ข้อเสียในการทำงานดังนี้ 

ข้อดีของทีวี ULED

 • ขนาดจอมีความกว้าง สามารถมองได้ชัดเจนจากทุกๆ มุม
 • มีเทคโนโลยีในการทำงานที่เรียกว่า Ultra Local Dimming ที่ช่วยหรี่แสงไฟได้เฉพาะจุด ช่วยให้ได้ภาพที่มีมิติมากขึ้น
 • สามารถแสดงความกว้างของขอบเขตสีได้สูงถึง 90% ช่ทำให้มีความละเอียด และคมชัดของจอภาพในระดับสูงใกล้เคียงกับจอภาพยนตร์  
 • แสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างสมูท และมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้อารมณ์ขาดตอนขณะรับชม
 • มีขนาดจอภาพให้เลือกได้อย่างหลากหลาย
 • ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้ คุ้มค่าคุ้มราคา เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ได้รับ

ข้อเสียของทีวี ULED

ข้อเสียของทีวี ULED นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องของคุณภาพ แต่เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่เพิ่งเข้ามาตีตลาดในประเทศไทย ทำให้ยังหาซื้อได้ยาก และที่สำคัญแม้แบรนด์ Hisense จะเป็นแบรนด์ที่มีทีวี ULED ออกมาหลายรุ่น แต่ในประเทศไทยยังมีตัวเลือกไม่มาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ 

เลือกทีวี ULED อย่างไรให้ตรงใจ

ทีวี ULED นั้นมีด้วยกันหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็จะมีเทคโนโลยี และการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังจะซื้อทีวี ULED แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไร บทความนี้มีวิธีการเลือกทีวีมาฝาก แถมยังใช้กับการเลือกทีวีแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย   

1. ขนาดของทีวี

ปัจจุบันทีวีมีขนาดที่หลากหลาย เราสามารถเลือกขนาดที่ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละครอบครัวได้ ซึ่งการเลือกทีวี ULED นั้น ต้องดูว่าต้องการใช้งานแบบใด หรือนำไปใช้งานในห้องใด เพื่อที่จะได้เลือกให้มีขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

 • ห้องนอน เหมาะกับทีวี ULED ที่มีขนาดตั้งแต่ 16-40 นิ้ว โดยคำนวณจากพื้นที่ในห้องนอนว่าเหมาะกับขนาดเท่าไร เพื่อให้มีความเหมาะสม และไม่รู้สึกอึดอัด หรือโล่งจนเกินไป
 • ห้องนั่งเล่น นั้นเหมาะกับทีวีจอใหญ่ๆ อาจจะเลือกตั้งแต่ขนาด  40 นิ้วขึ้นไป เพื่อที่ใช้ร่วมกันภายในครอบครัวได้อย่างลงตัว

2. ความละเอียดของภาพ

ความละเอียดของภาพบนทีวีนั้นมีด้วยกันหลากหลายประเภท สำหรับทีวี ULED นั้นมีเทคโนโลยีที่มีความละเอียดของภาพที่มีความคมชัด สำหรับความละเอียดของภาพนั้นแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ดังนั้น

 • ระดับ HD เป็นความคมชัดระดับเบื้องต้น โดยจะมีความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1,366 x 768 พิกเซล
 • ระดับ Full HD เป็นความละเอียดที่มีความคมชัดมากขึ้น มีความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1,920 x 1,080 พิกเซล
 • ระดับ Ultra HD (4K) ซึ่งเป็นระบบที่ทีวี ULED ใช้ในการแสดงผล ซึ่งจะมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล ถือเป็นรูปแบบที่มีความคมชัดมากที่สุด 

3. ฟังก์ชันและการใช้งาน

เมื่อก่อนทีวีมีฟังก์ชันการทำงานแค่เปิด-ปิดเท่านั้น แต่ในปัจจุบันทีวีมีการพัฒนาที่ทันสมัยมากขึ้น สำหรับครอบครัวใดที่มีการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ หรือใช้เชื่อมต่อสำหรับเล่นเกม รวมถึงใช้ในการนำเสนองานผ่านพาวเวอร์พ้อย ควรเลือกทีวีที่มีฟังก์ชันหลากหลายในการทำงาน และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ง่าย นอกจากนี้ทีวีบางรุ่นยังมีฟังก์ชันการอัดรายการย้อนหลังอีกด้วย เพื่อไม่ให้พลาดรายการโปรดในวันที่ติดธุระ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อทีวีจะต้องสำรวจรูปแบบการใช้งานของตัวเองให้ดี เพื่อที่จะได้เลือกทีวีที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน 

4. ระบบเสียงของทีวี

เมื่อมีระบบภาพที่ดีแล้ว ก็จะต้องเลือกทีวีที่มีระบบเสียงที่ดีด้วย เพื่อให้การใช้งานมีความครบครันมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกระบบเสียงในทีวี ULED นั้น ควรเลือกระบบเสียงแบบ Surround ซึ่งเป็นระบบเสียงที่มีแหล่งกำเนิดเสียงจากหลายทิศทาง ช่วยให้เสียงมีความสมจริง ทำให้การดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมมีความสนุกมากขึ้น 

5. ดีไซน์ของทีวี

การเลือกดีไซน์ของทีวีให้เข้ากับสไตล์ของบ้านช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้ ซึ่งในปัจจุบันมีทีวีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งสี ขนาด และรูปแบบของทีวี ไม่ว่าจะเป็นทีวีแบบแขวนผนัง ตั้งพื้น หรือการติดขาตั้ง เพื่อการเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนมุมที่ง่ายมากขึ้น

6. ลักษณะการใช้งาน

แม้ว่าทีวีจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการดูหนังเป็นหลัก แต่นอกจากนี้ทีวีก็ยังสามารถทำได้อีกหลายๆ ฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม บางครั้งอาจมีการต่อจอ เพื่อนำเสนองานได้อีกด้วย ดังนั้นก่อนเลือกซื้อทีวีควรดูลักษณะการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก เพื่อที่จะได้เลือกทีวีให้มีความตอบโจทย์ต่อการใช้งาน และมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

7. การรับประกันสินค้า

การรับประกันสินค้าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วย และควรศึกษาอย่างละเอียดว่าการประกันสินค้านั้นครอบคลุมในส่วนใดบ้าง และไม่ครอบคลุมในส่วนใดบาง เพื่อจะได้คำนวณและพิจารณาว่าระยะเวลาในการรับประกันนั้นคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยให้มีความมั่นใจด้วยว่า หากทีวีเกิดปัญหาจะได้ส่งซ่อมได้อย่างสบายใจ

8. บริการหลังการขายจากแบรนด์

การเลือกซื้อทีวี ULED หรือทีวีรุ่นอื่นๆ จะต้องเลือกแบบที่มีบริการหลังการขาย หรือมีศูนย์ซ่อมที่เชื่อถือได้ เพราะหากเกิดปัญหาทีวีเสีย จะได้มีอะไหล่ พร้อมกับทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญในแบรนด์นั้นๆ ก็จทำให้ไม่ต้องเสียเวลาหาร้านซ่อมเองให้เหนื่อย


แนะนำทีวี ULED ที่น่าสนใจทีวี ULED เป็นรูปแบบทีวีที่มาจากแบรนด์ Hisense ซึ่งเป็นแบรนด์ที่กำลังบุกตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย แม้จะเป็นแบรนด์ใหม่ที่ยังมีให้เลือกไม่หลายรุ่น แต่ที่ Global House เรามีทีวี ULED ให้เลือกหลากหลายรุ่น ดังนี้

ทีวี ULED HISENSE 4K Android TV 

 • ความคมชัดอยู่ในระดับ 4K (3840x2160) ช่วยให้แสดงภาพที่มีความชัด สีสดใส
 • ติดตั้งพร้อมด้วยแอปพลิเคชันที่หลากหลายด้วย Google TV สามารถสั่งงานได้ง่ายๆ ด้วย Hand-free voice control ผ่าน Google Assistance 
 • มีการนำเทคโนโลยี Smooth Motion มาปรับใช้ เพื่อช่วยให้ภาพมีการเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • มี Filmmaker Mode ช่วยให้รับชมหนังเรื่องโปรดได้อย่างเต็มอรรถรส
 • มีมุมมองการรับชมที่กว้างถึง 178 องศา ช่วยให้ดูชัดได้ทุกมุมมอง

Hisense โทรทัศน์ VIDAA ULED

สรุปบทความ

ทีวี ULED (Ultra Light Emitting Diode) เป็นเทคโนโลยีการแสดงถึงขอบเขตของสีที่ออกออกแบบโดย Hisense ทำให้การแสดงสีสันมีความคมชัด อีกทั้งยังมีมุมมองของภาพที่กว้าง ช่วยให้ดูได้ชัดในทุกๆ มุมมอง นอกจากนี้ยังมีการนำระบบ Quantum Dot Color มาใช้ช่วยให้ภาพที่แสดงออกมามีมิติ สมจริง พร้อมด้วยระบบลำโพงรอบทิศทาง ที่ทำให้ได้ยินเสียงอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะดูหนัง หรือฟังเพลงก็จะให้ได้อรรถรสที่เต็มอิ่มคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา

Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน