img


รู้จักกับกระเบื้องลายไม้ มีกี่ประเภท พร้อมเทคนิคการปูให้สวยตรงใจ

กระเบื้องเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทั้งการปูพื้น และทำผนัง เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ผุพัง สึกกร่อนได้ยาก นอกจากนี้ยังมีขนาดและลวดลายที่หลากหลาย สามารถเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์ของบ้านได้อย่างลงตัว สำหรับใครที่กำลังมองหากระเบื้องเพื่อใช้ปูพื้นบ้าน และอยากให้บ้านมีความอบอุ่น ดูโฮมมี่ แต่ไม่อยากเลือกใช้ไม้จริง เพราะปัญหาเรื่องปลวก และการดูแลที่ยุ่งยาก การใช้กระเบื้องลายไม้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้ได้พื้นบ้านสวยด้วยลายไม้ที่เหมือนจริง อีกทั้งยังทำความสะอาด ดูแลรักษาได้ง่าย บทความนี้ Global House จะชวนทุกคนไปเจาะลึกเรื่องกระเบื้องลายไม้ พร้อมทั้งแนะนำว่ามีประเภทใดบ้าง และควรเลือกใช้อย่างไรให้มีความเหมาะสม


กระเบื้องลายไม้คืออะไร

กระเบื้องลายไม้ คือกระเบื้องที่มีการผลิตจากวัสดุที่เหมือนกระเบื้องอื่นๆ ทั่วไป แต่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้สร้างลายไม้ลงบนผิวหน้า เพื่อให้ได้กระเบื้องที่มีลวดลายเหมือนไม้จริง แต่อย่างไรก็ตามน้ำหนัก และสัมผัสของกระเบื้องลายไม้ก็จะมีความแตกต่างไปจากไม้จริง สำหรับสัมผัสของกระเบื้องนั้นจะมีให้เลือกทั้งแบบด้าน แบบมัน หรือกึ่งมันกึ่งด้าน ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการปูพื้นบ้าน ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือรีสอร์ต เพราะกระเบื้องลายไม้นั้นให้ความรู้สึกอบอุ่น ทันสมัย อีกทั้งยังสามารถปรับใช้ให้เข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์

กระเบื้องลายไม้มีกี่ชนิด


เนื่องจากลวดลายของไม้ที่เป็นไปตามธรรมชาติ การใช้ไม้สำหรับการสร้างบ้านจึงช่วยให้บ้านมีความอบอุ่น ดูเป็นธรรมชาติ แต่ด้วยวัสดุไม้ที่มีราคาแพง อีกทั้งยังมีวิธีการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก การเลือกใช้กระเบื้องลายไม้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีราคาไม่แพง มีเฉดสีและลวดลายหลากหลาย หาซื้อได้ง่าย ทำความสะอาดง่าย  โดยประเภทของกระเบื้องลายไม้แต่ละประเภทก็จะมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไป


กระเบื้องยางลายไม้

กระเบื้องยางลายไม้เป็นวัสดุที่ทำมาจากยาง แต่มีการออกแบบให้มีลวดลายที่คล้ายคลึงกับไม้จริง สำหรับกระเบื้องยางลายไม้นั้นมีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นสูง และมีความเหนียวแน่น คงทน อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่าย ทนต่อการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการปูพื้นภายในอาคาร ที่สำคัญยังทำความสะอาดได้ง่าย และมีราคาไม่แพง แต่กระเบื้องยางลายไม้จะเกิดการยืดหดตามอายุการใช้งาน ทำให้มีอายุการใช้งานเพียง 10-15 ปีเท่านั้น

Tapio กระเบื้องยาง

 • กระเบื้องยาง Tapio นั้นติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง
 • ไม่เกิดฝุ่น และมีไม่เสียงดังขณะติดตั้ง
 • มีการออกแบบลวดลายไม้เหมือนจริง
 • หมดกังวลปัญหาเรื่องปลวก 

กระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้


กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่ทำมาจากดินเผาเป็นหลัก แต่กระเบื้องพอร์ซเลนบางชนิดอาจมีการผสมดินขาว และหินแกรนิตเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้ผิวสัมผัสที่ต่างกันออกไป สำหรับกระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้นั้นมีคุณสมบัติที่ไม่ดูดซับน้ำ จึงเหมาะสำหรับการใช้ปูพื้นในบริเวณที่มีความชื้นสูง อย่างห้องน้ำ เพราะกันน้ำได้ดี มีความแข็งแรง ทนทาน แต่มีผิวสัมผัสมีความแตกต่างจากไม้จริง

DURAGRES กระเบื้องพอร์ซเลน

 • ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ช่วยให้มีความแข็งแรง ทนทาน
 • สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ไม่แตกหักได้ง่าย
 • มีการขัดหน้าผิว ทำให้ผิวสัมผัสมีความเรียบเนียน เงางาม

กระเบื้องลายไม้บบเซรามิก

เซรามิกเป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำกระเบื้อง ทั้งใช้ปูพื้น และใช้ปูผนัง สำหรับเซรามิกนั้นเป็นวัสดุที่ทำมาจากดินเผา มีราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย จึงได้รับความนิยมมาก แต่กระเบื้องเซรามิกนั้นมีลวดลายให้เลือกน้อย ทำให้ไม่ตอบโจทย์ในการใช้งาน 

DURAGRES กระเบื้องเซรามิค

 • ลวดลายไม้มีการออกแบบอย่างสวยงาม
 • ให้ผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง
 • สามารถดูแลรักษา และทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี
 • ทนทานต่อการขีดข่วน ความร้อน และรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดด

กระเบื้องลายไม้ต่างจากวัสดุไม้จริงอย่างไร

กระเบื้องลายไม้นั้นมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวัสดุที่ใช้ในการผลิตกระเบื้องลายไม้นั้นมีตั้งแต่ ดินเผา หินแกรนิต และยาง ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้แทนไม้จริง ทำให้กระเบื้องลายไม้มีความแตกต่างจากไม้จริงในหลายๆ จุด ดังนี้

 • วัสดุที่ใช้ กระเบื้องลายไม้นั้นจะผลิตจากวัสดุทดแทนไม้จริง เช่น ดินเหนียว ดินเผา หรือหินแกรนิต
 • ผิวสัมผัส เนื่องจากกระเบื้องลายไม้นั้นผลิตจากวัสดุทดแทนไม้ ทำให้มีสัมผัสที่ต่างไปจากไม้จริง โดยกระเบื้องลายไม้นั้นจะมีทั้งผิวสัมผัสแบบมัน ผิวด้าน และผิวกึ่งมันกึ่งด้าน ในขณะที่ผิวสัมผัสของไม้จริง จะให้ความรู้สึกอบอุ่น แข็งแรง
 • ลวดลายของไม้ กระเบื้องลายไม้ที่ผลิตขึ้นเลียนแบบไม้จริง จะมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย และมีลายที่สม่ำเสมอ ส่วนไม้จริงนั้นจะมีลวดลายที่เป็นไปตามธรรมชาติ และต้นไม้แต่ละต้นก็จะมีเฉดสีที่ต่างกันไป
 • กระบวนการผลิต ไม้จริงนั้นจะต้องมีการเลื่อย เพื่อทำให้ได้แผ่นไม้ที่มีขนาดที่ต้องการ ส่วนกระเบื้องลายไม้จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิต เพื่อให้ได้ลายไม้ตามที่ต้องการ
 • วิธีการใช้งาน การใช้งานกระเบื้องลายไม้นั้นสามารถทำได้ด้วยการปูยึดด้วยกาวซีเมนต์ หรือใช้วิธีการยาแนว แต่พื้นไม้จะต้องมีการปูพื้นด้วยการตอกตะปู หรือยึดด้วยกาว
 • การดูแลรักษา อีกหนึ่งความแตกต่างที่มีความชัดเจนมากที่สุดคือการดูแลรักษา สำหรับกระเบื้องลายไม้นั้นมีรูปแบบการดูแลที่ง่าย สามารถเช็ดถูด้วยน้ำยาทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่ไม้จริงนั้นจะต้องเช็ดถูด้วยน้ำ หรือน้ำยาสำหรับการทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะ และต้องมีการดูแลไม่ให้เกิดความชื้นสูง เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อรา และไม้บวมน้ำได้


วัสดุลายไม้ประเภทอื่นๆ นอกจากกระเบื้องลายไม้

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้างให้เลือกมากมาย นอกจากกระเบื้องลายไม้แล้ว ยังมีการผลิตวัสดุเลียนแบบลายไม้ให้เลือกอีกมากมายในท้องตลาด คุณสมบัติแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่คิดว่า กระเบื้องลายไม้นั้นไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไปดูกันว่ามีวัสดุลายไม้อะไรให้เลือกใช้งานได้อีกบ้าง

ไม้เอ็นจิเนียร์

ไม้เอ็นจิเนียร์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากมีกระเบื้องพื้นบ้านลายไม้ แต่ไม่ต้องการใช้ไม้จริง สำหรับไม้เอ็นจิเนียร์นั้นเป็นวัสดุลายไม้ที่ทำขึ้นมาจากวัสดุหลายอย่าง โดยตัวแผ่นไม้นั้นทำมาจากไม้อัด เคลือบด้วยฟิล์มชั้นบนสุด เพื่อช่วยทำให้มีคุณสมบัติในการกันน้ำ และทนต่อรอยขีดข่วน สำหรับผิวหน้าของไม้เอ็นจิเนียร์นั้นทำจากไม้จริง ทำให้มีตัวเลือกเฉดสีที่หลากหลาย ทั้งสีไม้โอ๊ค ไม้แดง และไม้สัก เป็นต้น


ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ จากแบรนด์ Tapio lux ผลิตจากไม้แท้ ที่มีการออกแบบลวดลายให้มีความสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ มีการผลิตด้วยชั้นโครงสร้างไม้อัดสลับเสี้ยน ทำให้ได้ไม้พื้นที่มีความแข็งแรง ช่วยป้องกันการบิดโก่ง 

แผ่นลามิเนต

แผ่นไม้ลามิเนตนั้นทำขึ้นจากไม้อัดที่มีความหนาแน่นสูง โดยอัดรวมเข้ากับวัสดุชนิดอื่นๆ ด้วย ทำให้ไม้ลามิเนตนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 ชั้น คือ ชั้นวัสดุเคลือบผิวหน้า ชั้นลวดลายไม้ ชั้นแผ่นไม้ และชั้นแผ่นรองพื้น ซึ่งไม้ลามิเนตนั้นมีสัมผัสที่คล้ายคลึงกับไม้จริงที่สุด อีกทั้งยังมีลวดลายให้เลือกเยอะ น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย ทนความร้อนได้ดี และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยพื้นไม้ลามิเนตของ LEOWOOD เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบลวดลายให้มีความคล้ายคลึงกับไม้จริง ทำให้มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีความปลอดภัย ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ และพื้นไม่เก็บฝุ่น ทำความสะอาดได้ง่าย 

กระเบื้องลายไม้ปูยังไงให้ดูสวยสมดุล

การปูกระเบื้องมีรูปแบบให้เลือกปูหลายแบบ ซึ่งการปูกระเบื้องแต่ละแบบก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรเลือกวิธีปูกระเบื้องให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และมีความสวยงามลงตัว

1. ปูแบบเรียงแถวปกติ 1:1
การปูกระเบื้องแบบแรกที่จะมาแนะนำกันคือ การปูกระเบื้องลายไม้แบบ 1:1 เป็นการปูกระเบื้องเรียงต่อเป็นแนวเดียวกัน โดยวางกระเบื้องแบบยาวต่อเนื่องเป็นแนวเดียวอย่างเท่าๆ กัน ซึ่งการปูกระเบื้องแบบ 1:1 นี้จะช่วยทำให้ห้องดูมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น 


2. ปูแบบ 1:3

การปูกระเบื้องแบบ 1:3 เป็นรูปแบบการปูกระเบื้องที่แผ่นกระเบื้องในแต่ละแถวจะมีความเหลื่อมกันอยู่เล็กน้อย โดยจะต้องปูกระเบื้องแต่ละแผ่นให้มีความเหลื่อมกัน 1:3 ส่วน สำหรับการปูกระเบื้องรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้พื้นบ้านมีความน่าสนใจมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นระเบียบอยู่ด้วย 

3. ปูแบบ 1:4 

การปูกระเบื้องแบบ 1:4 เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งลักษณะการปูกระเบื้องจะมีความคล้ายคลึงกับการปูแบบ 1:3 แต่จะปูให้กระเบื้องแต่ละแผ่นเหลื่อมกัน 1:4 ส่วน

4. ปูแบบก้างปลา

การปูกระเบื้องแบบก้างปลา (Herringbone) เป็นรูปแบบการปูกระเบื้องเป็นแนวเฉียง โดยจะเริ่มต้นปูเฉียงจากเส้นแนวแกนกลาง สลับกันซ้าย ขวา ทำให้การปูกระเบื้องรูปแบบนี้ได้ลวดลายคล้ายก้างปลา สำหรับการปูพื้นแบบก้างปลานั้นช่วยทำให้พื้นบ้านนั้นมีความโดดเด่น และสวยงามแปลกตา

เลือกกระเบื้องลายไม้ยังไงให้ถูกใจ

กระเบื้องลายไม้นั้นมีด้วยกันหลายประเภท ทั้งกระเบื้องเซรามิกลายไม้ กระเบื้องพอร์ซเลน หรือกระเบื้องยางลายไม้ ซึ่งกระเบื้องแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ไปดูกันว่าก่อนปูพื้นนั้นมีวิธีการเลือกกระเบื้องลายไม้อย่างไรให้ถูกใจ และเหมาะสมกับสไตล์ของบ้าน

กำหนดขนาดของพื้นที่ให้เรียบร้อย

ก่อนที่จะทำการปูพื้นจะต้องมีการวัดขนาดพื้นที่ให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้เลือกขนาดของกระเบื้องให้มีความเหมาะสมกับขนาดของห้อง หากห้องมีขนาดเล็ก ควรเลือกกระเบื้องแบบแผ่นเล็ก แต่หากห้องกว้างควรเลือกกระเบื้องใหญ่ขึ้นมา เพื่อที่ห้องจะได้ไม่มีรอยต่อมากนัก ทำให้มีความสมดุล และสวยงาม

เลือกลวดลายที่เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง

กระเบื้องลายไม้นั้นมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย ทั้งโทนสี ผิวสัมผัส และรูปแบบของกระเบื้อง ซึ่งลวดลายของไม้แต่ละแบบก็จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศของห้องที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นให้กำหนดสไตล์การตกแต่งบ้านก่อน เพื่อที่จะได้เลือกลวดลายของกระเบื้องลายไม้ให้เหมาะกับโทนของบ้าน

เลือกโทนสีที่ช่วยดึงดูดความน่าสนใจ

อีกหนึ่งความสำคัญของการเลือกกระเบื้องลายไม้ให้ถูกใจคือการกำหนดโทนสีให้เหมาะสม โดยสามารถนำหลัก 60:30:10 มาปรับใช้ในการเลือกโทนสีของกระเบื้องได้ โดยแบ่งสัดส่วนของสีหลัก และสีรอง เพื่อคุมธีมสีของบ้านให้ไปในทิศทางเดียวกัน


ปูกระเบื้องลายไม้ยังไงให้ติดทนทาน


การปูกระเบื้องลายไม้ให้ติดทน และมีความแข็งแรงนั้น จะต้องรู้จักกับกระเบื้องให้ดี และเลือกรูปแบบในการปูกระเบื้องให้มีความเหมาะสม เพื่อให้มีความติดทน

ใช้กาวซีเมนต์คุณภาพสูง

กาวซีเมนต์เป็นวัสดุในการปูกระเบื้องที่มีคุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดี ช่วยให้กระเบื้องไม่หลุดล่อนได้ง่าย แต่จะต้องเลือกกาวซีเมนต์ที่เหมาะกับขนาดของกระเบื้อง นอกจากนี้ก่อนที่จะทำการปูกระเบื้อง ควรปรับระดับพื้นผิวให้มีความสม่ำเสมอก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กระเบื้องเกิดการแตกหัก หรือหลุดล่อนได้ง่าย 


ทีโอเอ กาวซีเมนต์โปรไทล์ ถุงเขียวผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายละเอียดคัดพิเศษ และเคมีผสมเพิ่มชนิดพิเศษอื่น ๆ เพื่อทำให้กาวซีเมนต์มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ ช่วยยึดเกาะกระเบื้องกับพื้นได้อย่างแน่นหนา

ลงยาแนวกระเบื้องหลังปู

ยาแนวเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับกาว ใช้สำหรับการอุดร่องกระเบื้อง ปกปิดรอยต่อของแนวกระเบื้อง ซึ่งการลงยาแนวกระเบื้องหลังปูนั้นนอกจากจะช่วยปกปิดรอยต่อและทำให้พื้นมีความสวยงาม

Weber กาวยาแนว เวเบอร์คัลเลอร์ คลาสสิค G-21 เป็นกาวยาแนวเนื้อละเอียดที่สามารถใช้ได้กับงานทั่ว ๆ ไป มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ทนทานต่อน้ำยาทำความสะอาด และไม่มีสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

สรุปบทความ

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุที่ใช้ทดแทนไม้จริง ซึ่งกระเบื้องลายไม้นั้นมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งกระเบื้องลายไม้แบบเซรามิก กระเบื้องยางลายไม้ และกระเบื้องพอร์ซเลน นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่นๆ ที่ใช้แทนไม้จริงได้ด้วย อย่างลามิเนต และไม้เอ็นจิเนียร์ ซึ่งมีผิวสัมผัสคล้ายไม้จริง มีความคงทน แข็งแรง ที่สำคัญมีการดูแลที่ง่าย นอกจากนี้ก่อนที่จะทำการเลือกปูกระเบื้องจะต้องมีการวัดพื้นที่ก่อนเสมอ เพื่อที่จะได้เลือกขนาดกระเบื้องให้มีความเหมาะสมกับห้อง และจะต้องวางสไตล์การตกแต่งบ้านก่อนด้วย เพื่อที่จะได้เลือกลวดลายของกระเบื้องลายไม้ และโทนสีที่เข้ากับห้องได้อย่างลงตัว สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งขายกระเบื้องลายไม้ที่มีคุณภาพจะต้องไม่พลาดที่จะแวะไปชมสินค้าที่ Global House เพราะที่นี่มีกระเบื้องให้เลือกหลายรูปแบบ อีกทั้งมีสินค้าคุณภาพที่ใช้ในการปูพื้นให้เลือกมากมายGlobal House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน