img


7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน

หนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง แต่มนุษย์เงินเดือนก็ใช้เวลาในออฟฟิศไปแล้ว 8 ชั่วโมง นับเป็น 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมดที่มีเลยก็ว่าได้ ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานจะเป็นอย่างไร สมองแล่นดีหรือไม่ และงานที่ได้มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด ต้องบอกว่าบรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมในออฟฟิศก็มีส่วนไม่น้อยเลย หากออฟฟิศของคุณเล็กเกินไป คนก็เยอะ ของก็รก น่าอึดอัดทั้งกายทั้งใจ อาจทำให้ไฟในการทำงานดับมอดไปก็เป็นได้การตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้ออกมาดูดี น่าใช้งาน และสามารถใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่านั้น ไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนคิด และในวันนี้ Global House ก็ขอมาแนะนำหลักในการจัดออฟฟิศ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานดีขึ้นในไปอีกขั้น รวมถึง 7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้นและน่าทำงานเป็นที่สุด!


หัวข้อไฮไลท์

 • หลักการจัดออฟฟิศที่สำคัญ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • 7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้น่าทำงาน 
 • สรุปบทความ


หลักการจัดออฟฟิศที่สำคัญ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


หลักสำคัญที่ใช้ในการจัดออฟฟิศให้มีคุณภาพ คือการใช้ทุกพื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ทุกอย่างควรจะถูกจัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อทุกอย่างเป็นสัดส่วนแล้ว ออฟฟิศจะดูสะอาดและกว้างขวางขึ้นมาอย่างชัดเจน แล้วจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างถูกจัดเป็นสัดเป็นส่วนล่ะ? คำตอบคือ

 • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้น ติดตั้งหลายๆ จุด เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบจบในชิ้นเดียว ติดตั้งเท่าที่จำเป็นก็เพียงพอแล้ว
 • เลือกโทนสีที่ทาภายในออฟฟิศให้เหมาะสม 
 • เก็บสิ่งที่ทำให้รกสายตาอย่างสายไฟต่างๆ ให้มิดชิด
 • อุปกรณ์-เครื่องมือที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ หรือไม่จำเป็นต้องวางไว้ข้างนอก ก็ให้เก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อย
 • แสงสว่างต้องเพียงพอ ควรมีทั้งแสงจากธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟ
 • มีการถ่ายเทอากาศที่ดี ให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด อาจใช้เครื่องฟอกอากาศเข้ามาช่วย
 • ออฟฟิศมีอุณหภูมิที่เหมาะสม อุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศต้องไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป
 • มีจุดให้พนักงานได้ผ่อนคลายและพักสายตา เช่น การสร้างพื้นที่สีเขียว การมีโซฟาให้นั่งพักผ่อน หรือมีตู้กดน้ำ เคาน์เตอร์บาร์น้ำดื่มและขนม


ออฟฟิศที่น่าอยู่ ทำให้พนักงานอยากนั่งทำงานตลอดทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นออฟฟิศขนาดใหญ่ จะเป็นออฟฟิศขนาดเล็กก็ได้ แต่บรรยากาศภายในออฟฟิศต้องน่าอยู่และเอื้ออำนวยต่อการทำงาน คงจะไม่ดีนักหากคุณต้องนั่งทำงานในห้องที่อุดอู้ มีสิ่งของวางระเกะระกะ แสงน้อย เสียงดัง อากาศไม่ถ่ายเท แถมยังมีอุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณไม่มีสมาธิในการทำงาน เนื่องจากสิ่งแวดล้อมคอยก่อกวนคุณอยู่ตลอดเวลานั่นเองหากพนักงานในบริษัทของคุณอยาก Work From Home มากกว่า Work From Office บรรยากาศภายในออฟฟิศอาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็เป็นได้ แนะนำให้สอบถามความคิดเห็นและความพึงพอใจของพนักงานในส่วนนี้เพิ่มเติม เพื่อให้ออฟฟิศของคุณน่าอยู่ ดึงดูดให้พนักงานอยากเข้าออฟฟิศ รวมถึงมีความสุขในการทำงานมากยิ่งขึ้น


7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้น่าทำงาน


สภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และประสิทธิภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัด ถ้าคุณอยากกระตุ้นให้พนักงานมีไฟในการทำงาน ไอเดียพุ่ง สร้างสรรค์งานได้อย่างรวดเร็ว บริษัทต้องทำให้ออฟฟิศน่าอยู่ด้วย พร้อมทั้งให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายไปในขณะเดียวกัน เพราะออฟฟิศก็เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้

และนี่คือ 7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้น่าทำงาน! ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของบริษัท ฝ่ายบุคคล หรือจะเป็นพนักงานเอง ก็สามารถนำเทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เลย รวมถึงโฮมออฟฟิศด้วยเช่นกัน!


1. ออฟฟิศโทนสีอ่อนและโทนเย็น

สีทาผนังออฟฟิศแต่ละสี ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน สำหรับออฟฟิศขอแนะนำให้ตกแต่งด้วยโทนสีอ่อน และสีโทนเย็นเป็นหลัก ส่วนสีสันสดใสหรือสีโทนร้อนอาจจะเอามาเสริมเป็นสีกลางหรือสีไฮไลท์ได้ เนื่องจากสีโทนอ่อนหรือสีโทนเย็นจะให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง ผ่อนคลาย สบายตา เหมือนเป็นการพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปในตัว สีที่เหมาะกับออฟฟิศคือสีขาว, สีครีม, สีฟ้า, สีน้ำตาลอ่อน, สีเบจ, สีฟ้า และสีพาสเทลต่างๆJBP สีน้ำอะคริลิค รุ่น AAA สีขาว สำหรับทาภายในออฟฟิศ ผลิตจากกาวอะคริลิคแท้ 100% ผสมกับผงสีคุณภาพดี เนื้อสีเยอะ ทำให้กลบพื้นผิวเดิมได้มิดและยึดเกาะแน่น ฟิล์มสีเรียบเนียน ทาง่ายได้พื้นที่มาก ปราศจากสารปรอทและสารตะกั่ว ทำให้ปลอดภัยต่อทุกคนในออฟฟิศ


2. ควรให้แสงธรรมชาติเข้าถึง

นอกจากแสงสว่างจากหลอดไฟที่เพียงพอแล้ว คุณควรให้แสงธรรมชาติเข้าถึงด้วย เพราะจะทำให้ออฟฟิศมีบรรยากาศที่ปลอดโปร่งโล่งสบายตามากขึ้น อีกทั้งแสงและวิวจากธรรมชาติยังช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใช้กระจกในการตกแต่งรับแสงธรรมชาติ แทนการใช้ผนังทึบและหน้าต่าง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดูทิศทางของแสงแดดที่เข้ามาด้วย หากจุดรับแสงของออฟฟิศคุณมีแสงแดดปะทะเข้ามาแบบเต็มๆ การใช้หน้าต่างกระจกทั้งหมดอาจไม่เหมาะสมก็เป็นได้


3. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์

การตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้ดูดีและมีพื้นที่เพียงพอจะออกมาสำเร็จหรือไม่ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งในตัวชี้วัดเช่นกัน ขั้นแรกให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นเท่านั้นมาใช้งานก่อน อย่างโต๊ะทำงาน, โต๊ะประชุม, เก้าอี้สำนักงาน, ตู้เก็บเอกสาร, ชั้นวางของสำหรับเก็บอุปกรณ์สำนักงานส่วนกลาง ฯลฯ จากนั้น ค่อยเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่เป็นแบบมัลติฟังก์ชันและมีขนาดที่กำลังดี ไม่จำเป็นต้องใหญ่เกินความจำเป็นมาใช้งานDELICATO โต๊ะทำงาน รุ่น Delight ขนาด 120 x 53 x 75 เซนติเมตร สีน้ำตาลอ่อน ผลิตจากไม้ PM 15 มิลลิเมตร มีการออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย มีลิ้นชักเก็บของ 2 ลิ้นชัก และมีตู้เก็บของอเนกประสงค์ 1 ตู้ เปิด-ปิดง่าย สามารถล็อกเพื่อความเป็นส่วนตัวได้SMITH เก้าอี้สำนักงาน รุ่น SK2155-BK สีดำ ขนาด 61.5 x 58 x 96-106 เซนติเมตร ทรงสวยคลาสสิค แข็งแรงทนทาน นั่งสบาย รองรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม เบาะที่นั่งบุฟองน้ำหนานุ่มหุ้มด้วยผ้าและไนลอน โช้คอัพ Class 2 ปรับขึ้นลงสะดวก ส่วนล้อเป็นไนลอน ลากง่าน เลื่อนสะดวก ไม่มีติดขัด


4. จัดระเบียบด้วยตู้เก็บเอกสาร

สำหรับออฟฟิศใดที่ต้องใช้เอกสารเยอะมากๆ แนะนำให้มีตู้เก็บเอกสารประจำโต๊ะของแต่ละคน หรือจะแบ่งเป็นแผนก หรือแบ่งตามประเภทของเอกสารก็ได้เช่นกัน เพราะตู้เก็บเอกสารจะช่วยให้คุณหยิบเอกสารมาใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาค้นจากกองเอกสารมากมายATMOS ตู้เหล็กเก็บเอกสาร 10 ลิ้นชัก ขนาด 38 x 45.7 x 94 เซนติเมตร สีเทา เหมาะสำหรับการจัดเก็บเอกสารขนาด A4 ผลิตจากแผ่นเหล็กหนา 0.5 มิลลิเมตร กันสนิมและเคลือบสีด้วยวิธี Powder Coating ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส มีระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Central Lock (ล็อกพร้อมกันทุกชั้น) ในส่วนของกุญแจผลิตจากวัสดุ Zince Alloy และปลอกกุญแจพลาสติกมีผสมสาร Microban ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดี


5. เก็บสายไฟให้เรียบร้อย

ในออฟฟิศของเราจะมีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะแยะมากมาย ทำให้มีสายไฟยั้วเยี้ยและทำให้ออฟฟิศดูรก ไม่สะอาด และไม่น่าทำงานสุดๆ แนะนำให้หาอุปกรณ์จัดระเบียบอย่างที่เก็บสายไฟ เทปเก็บสายไฟมาใช้งาน และในส่วนของอินเทอร์เน็ตก็แนะนำให้ใช้เป็นแบบไร้สาย (Wi-Fi) จะดีที่สุด (อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับจัดระเบียบออฟฟิศ)LEETECT รางเก็บสายไฟแบบโปร่ง รุ่น WD4040G สีขาว ขนาด 40 x 40 มิลลิเมตร ยาว 2 เมตร เป็นรางพลาสติกร้อยสายไฟ (PVC Cable Trunking) ถูกออกแบบให้เดินสายง่าย จัดเก็บสะดวก อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้นาน


6. เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศ

ถึงแม้ว่า “อากาศ” จะดูไม่ค่อยเกี่ยวกับด้านของการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กมากนัก แต่ก็นับว่าเป็นตัวช่วยฟื้นฟูให้บรรยากาศภายในออฟฟิศน่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับพนักงานที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ 

ทุกวันนี้ ปัญหาเรื่องมลภาวะทางอากาศอย่างฝุ่น PM2.5 รวมถึงเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่างๆ มีการกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่เลยก็ว่าได้ และออฟฟิศก็เป็นสถานที่ที่มีการเปิดเข้าเปิดออกเป็นประจำ แน่นอนว่าฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ย่อมเข้ามาได้อยู่แล้ว หากมีการสะสมมากๆ ก็จะทำให้อากาศไม่ปลอดโปร่ง ไม่โล่งจมูก และทำให้มีอาการระคายเคืองต่างๆ ได้ ตัวช่วยสำคัญในเรื่องนี้ คงจะไม่พ้นเครื่องฟอกอากาศดีๆ สักตัว!
SHARP เครื่องฟอกอากาศ รุ่น FP-J30TA-B สีดำ ใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA Filter คุณภาพดี สามารถดักจับไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พ่นอนุภาคบวกและลบ เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อภูมิแพ้ และเชื้อไขหวัดนก H5N1 รวมทั้งกำจัดกลิ่นอับชื้นต่างๆ ได้ สามารถตั้งเวลาปิดเครื่องได้แบบ 4 และ 8 ชั่วโมง มีไฟส่งสัญญาณเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรอง


7. ติดตั้งแอร์อินเวอร์เตอร์ เพื่อช่วยฟอกอากาศ

อีกตัวช่วยที่ทำให้อากาศภายในออฟฟิศสดชื่นอย่าง “แอร์ติดผนัง” ซึ่งในยุคนี้จะต้องแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่ให้ความเย็นได้ทันที่ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่อง เมื่ออุณหภูมิถึงตัวเลขที่ตั้งไว้ระบบการทำงานของมอเตอร์ก็จะผันแปรไปตามอุณหภูมิที่เหมาะสม โดยจุดเด่นของแอร์อินเวอร์เตอร์นั้นมีทั้งความประหยัดไฟฟ้า ไร้เสียงรบกวน แถมอุณหภูมิยังคงที่ไม่มีตก และมากไปกว่า แอร์อินเวอร์เตอร์บางรุ่นยังมาพร้อมกันฟังก์ชันฟอกอากาศ พร้อมกรองฝุ่น PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพBEKO เครื่องปรับอากาศ Inverter 12000 BTU BSVOG 120 อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเพื่อให้ทุกตารางนิ้วในพื้นที่เต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ ไม่ง่าจะเป็น Zone follow ปรับระดับอุณหภูมิในห้องตามที่กำหนดแบบเรียลไทม์ Micro Clean Filter แผ่นกรองอากาศเสริมลดฝุ่น PM2.5 ช่วยให้อากาศสะอาดสดชื่นขณะใช้งาน ระบบทำความสะอาดคอยล์เย็น Self Clean+ ช่วยลดกลิ่นอับชื้น และยืดอายุการใช้งาน Jet Cool เย็นเร็วทันใจเพียงปลายนิ้วสัมผัส และ Gold Fin Evaporator คอยล์เย็นเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อนสีทอง


8. เพิ่มพื้นที่สีเขียวในออฟฟิศ

ออฟฟิศมีความตึงเครียดอยู่ในตัวอยู่แล้ว แนะนำให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย สดชื่น เติมชีวิตชีวา และทำให้ออฟฟิศดูสบายตาขึ้นด้วยต้นไม้ต่างๆ อาจจะเป็นต้นไม้จริงหรือต้นไม้ปลอมก็ได้ ถ้าต้นไม้จริงก็จะช่วยฟอกอากาศได้ แต่ก็ต้องหมั่นรดน้ำต้นไม้อยู่เรื่อยๆ ส่วนต้นไม้ปลอมก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก แถมยังมีอายุการใช้งานนานอีกด้วยTree O ต้นมอนสเตอร่าประดิษฐ์ รุ่น JWS2437-4 สูง 120 เซนติเมตร มี 18 ใบ มาพร้อมกระถาง มีความเสมือนจริงสูง ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ทำความสะอาดง่าย (ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด)


สรุปเกี่ยวกับเทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก

เป็นอย่างไรกันบ้าง! กับ 7 เทคนิคตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กให้น่าอยู่และใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าที่ทาง Global House เอามาฝากกันในวันนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะได้รับประโยชน์กลับไป พร้อมสามารถตกแต่งออฟฟิศใหม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังจะมีออฟฟิศใหม่ก็เรียกได้ว่าสามารถนำ 7 เทคนิคนี้ไปปรับใช้ได้แบบไม่มีข้อจำกัดใดๆ เลย แต่ถ้าเป็นคนที่มีออฟฟิศอยู่แล้ว อยากปรับโฉมใหม่ให้ดูดีขึ้น ก็อาจจะมีข้อจำกัดบ้างบางประการได้ ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละส่วนก็ได้ไม่ต้องเร่งรีบนัก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก คือทุกอย่างต้องเป็นระเบียบ แสงสว่างต้องเพียงพอ อากาศต้องปลอดโปร่ง และมีพื้นที่ให้พักผ่อนสายตาบ้าง เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุดและคุณภาพของงานที่ได้นั่นเอง!

อุปกรณ์สำนักงาน

เก้าอี้สำนักงาน

โต๊ะสำนักงาน

Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน