img


รู้ไว้ เลือกใช้เป็น: สมาร์ทบอร์ด & ซีเมนต์บอร์ด


‘สมาร์ทบอร์ด’ และ ‘ซีเมนต์บอร์ด’ ต่างผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน แม้รูปลักษณ์ภายนอกและชื่อจะใกล้เคียงจนทำให้สับสนในการเลือกวัสดุ แท้จริงแล้วสองวัสดุนี้แตกต่างกันตั้งแต่ระดับโมเลกุล ซึ่งทำให้ต้องศึกษาข้อมูลก่อนจะเลือกใช้สมาร์ทบอร์ดหรือซีเมนต์บอร์ด เพื่อให้สามารถเลือกวัสดุได้ตรงกับการใช้งาน และยืดอายุวัสดุให้ได้นานที่สุด

 

1.รูปเปิด.jpg

ซีเมนต์บอร์ด (Cement Board)

ปูนซิเมนต์และไม้กลายเป็นบอร์ดสวย

ซีเมนต์บอร์ด ผลิตจากการผสมวัสดุธรรมชาติหลัก 2 ชนิด ได้แก่ ไม้สกัดย่อยชิ้นเล็ก เศษไม้ หรือขี้เลื่อยไม้ และปูนซีเมนต์ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะผสมสารเคมีเฉพาะและนำไปใส่ในแบบเหล็ก จากนั้นอัดขึ้นรูปด้วยวิธีพิเศษที่มีแรงกดสูงให้ส่วนผสมหยาบรวมตัวอยู่กลางแผ่น ส่วนที่ละเอียดจะอัดไว้บริเวณหน้าแผ่นให้ดูเรียบเนียน อัดแน่นให้ซีเมนต์หุ้มเนื้อไม้ป้องกันการแยกชั้น ซีเมนต์บอร์ดยังมีชื่อว่า ‘วีว่าบอร์ด’ ซึ่งเป็นชื่อที่คนในวงการตกแต่งสถาปัตยกรรมรู้จักกันดี

 

จุดเด่นของซีเมนต์บอร์ดคือความแข็งแรงทนทานด้วยส่วนผสมของปูนซีเมนต์ ไม่ผุกร่อนง่าย ทนฝน ไม่ลามไฟ ปลอดภัยจากปลวกและแมลงศัตรูไม้ นำความร้อนต่ำและกันเสียงรบกวนได้ดี ติดตั้งง่าย สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร รวมถึงมักใช้ไม้โตเร็วทำให้สามารถปลูกทดแทนได้ทัน ส่วนข้อกังวลคือเรื่องความยืดหยุ่นที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเจาะ ตอก และดัด และเรื่องรายละเอียดดีไซน์ขอบที่มีให้เลือกค่อนข้างจำกัด

 

สมาร์ทบอร์ด (Smart Board)

‘สมาร์ท’ สมชื่อด้วยนวัตกรรมล้ำสมัย

สมาร์ทบอร์ด คือแผ่นบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ผสมปูนซีเมนต์พอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลิกา และน้ำเข้าด้วยกันโดยไม่มีส่วนผสมของใยหิน ก่อนจะนำไปอบไอน้ำแรงดันสูงเพื่ออัดส่วนประกอบให้เป็นแผ่น ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเรียงเส้นใยรูปแบบพิเศษที่แน่นแต่ยืดหยุ่นได้ดี สมาร์ทบอร์ดจึงมีเนื้อเหนียวแน่น ผิวหน้าเรียบเนียนกว่าเคย และประหยัดแรงและค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สมาร์ทบอร์ดโดดเด่นในเรื่องการรองรับแรงกระแทกได้ดี เจาะและตอกได้โดยที่แผ่นบอร์ดไม่แตกร้าว หากนำมาทำผนังและติดพุกผีเสื้อก็สามารถรับน้ำหนักสูงสุดได้มากกว่ากำแพงอิฐ พร้อมคุณสมบัติสุดทนทานในทุกสภาพอากาศ ทนน้ำและความชื้นได้ยอดเยี่ยม ไม่ลามไฟ ปลอดภัยปลวกและแมลงไม่เข้าใกล้ เก็บเสียงได้ดี มีดีไซน์และลวดลายให้เลือกหลากหลาย รวมถึงรองรับการติดตั้งระบบแห้ง (Dry System) ที่ประหยัดเวลาในการติดตั้ง สมาร์ทบอร์ดจึงถือเป็น ‘บอร์ดอัจฉริยะ’ ที่ให้ทั้งช่าง ผู้ใช้งาน และผู้อยู่อาศัยมั่นใจว่าวัสดุจะอยู่คู่บ้านและอาคารได้นับสิบปี

 

2.รู้ไว้-เลือกใช้เป็น-ซีเมนต์บอร์ด-และ-สมาร์ทบอร์ด.jpg

 

รู้ไว้ เลือกใช้เป็น: ‘ซีเมนต์บอร์ด’ และ ‘สมาร์ทบอร์ด’

 

ติดตั้งง่ายเลือกบอร์ดไหนก็ถูกใจ

ซีเมนต์บอร์ดและสมาร์ทบอร์ดเป็นวัสดุผนังเบา จึงไม่จำเป็นต้องมีแนวคานมารองรับ และสามารถการติดตั้งระบบแห้ง เช่น สามารถติดตั้งกับโครงคร่าวได้โดยที่ไม่ต้องก่ออิฐถือปูน ทั้งนี้แผ่นสมาร์ทบอร์ดมีน้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับซีเมนต์บอร์ด ทำให้สามารถประหยัดแรงและเวลาในการติดตั้งได้มากกว่า

 

รับน้ำหนักได้ ยืดหยุ่นดีเยี่ยม ไว้ใจสมาร์ทบอร์ด

สมาร์ทบอร์ดผลิตจากปูนซีเมนต์และเส้นใยเซลลูโลสเป็นหลัก ทำให้มีความยืดหยุ่นดีและกระจายน้ำหนักจากแรงกระแทกได้ดี สามารถเจาะตอกได้โดยแผ่นไม่แตกร้าว นอกจากนี้ แผ่นสมาร์ทบอร์ดยังแข็งแรงทนทานด้วยการเรียงเส้นใยให้แน่นและเหนียวทำให้เพื่อติดพุกผีเสื้อด้วยตะปูเกลียวแล้วสามารถรับน้ำหนักของในการแขวนวัสดุได้มากถึง 80 กิโลกรัมต่อจุด มั่นใจได้ว่าแผ่นผนังสมาร์ทบอร์ดก็แข็งแรงไม่แพ้ผนังก่ออิฐ

 

3.สมาร์ทบอร์ดสำหรับงานผิวเรียบ-ประหยัดสี-มีดีไซน์.jpg

สมาร์ทบอร์ดสำหรับงานผิวเรียบ ประหยัดสี มีดีไซน์

สมาร์ทบอร์ดและซีเมนต์บอร์ดเป็นแผ่นวัสดุที่ต้องปิดผิว ผิวหน้าของซีเมนต์บอร์ดที่ยังเป็นการผนึกเศษไม้เข้ากับปูนซีเมนต์จึงขรุขระกว่าผิวสมาร์ทบอร์ดที่ใช้เทคโนโลยีเรียงเส้นใยพิเศษให้ผิวสม่ำเสมอ เมื่อต้องรองพื้นด้วยสีรองปูนและทาทับด้วยสีจริง ผิวหน้าที่เรียบเนียนของสมาร์ทบอร์ดจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถประหยัดสีได้มากกว่า และสามารถคุมงบประมาณได้ดีกว่า

 

นอกจากนี้ แผ่นสมาร์ทบอร์ดยังมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลายทั้งแบบขอบลาดและขอบตรง รองรับการใช้งานกับผนังและฝ้าทุกประเภททั้งภายในและภายนอก เมื่อเลือกสมาร์ทบอร์ดแล้วสามารถนำไปใช้ได้หลายพื้นที่ในบ้าน อาทิ ห้องครัว ห้องน้ำ โรงจอดรถ และบริเวณที่ต้องสัมผัสกับความชื้นและน้ำเป็นประจำ

 

งานก่อผนังก็ต้องสมาร์ทบอร์ด

ผนังก่ออิฐโดดเด่นในเรื่องภาพลักษณ์ที่แข็งแรง ทนไฟ และมีเสน่ห์ของสัจจะวัสดุ แต่กำแพงอิฐนั้นมีน้ำหนักมาก เป็นภาระต่อโครงสร้าง และมีแนวโน้มที่จะสะสมความร้อนและซึมน้ำเข้าสู่พื้นที่ทำให้บ้านร้อนและชื้นได้มากกว่า แผ่นสมาร์ทบอร์ดจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่แก้ปัญหายุ่งยากของผนังอิฐ

 

ผนังสมาร์ทบอร์ดมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งด้วยส่วนผสมของปูนซีเมนต์และเส้นใยเซลลูโลส ทำให้แกร่งทนทาน ปลอดภัยไม่มีส่วนผสมของใยหิน ยืดหยุ่นได้ดี นำความร้อนต่ำทำให้ประหยัดพลังงานได้ในระยะยาว และเมื่อเสริมด้วยฉนวนกันไฟแล้วสามารถทนไฟได้ดีกว่าผนังอิฐ นอกจากนี้ผนังสมาร์ทบอร์ดยังติดตั้งได้ง่ายกับโครงคร่าว และมีมาตรฐานการติดตั้งที่เชื่อถือได้ ส่วนซีเมนต์บอร์ดนั้นมีน้ำหนักมากกว่าสมาร์ทบอร์ดและมีผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ ทำให้ต้องใช้ปริมาณสีมากขึ้นในการปิดผิว จึงไม่นิยมนำมาทำผนังเท่าใดนัก

 

4.รักษ์โลกเท่ากัน-แต่แผ่นสมาร์ทบอร์ดของเฌอร่ารักด้วยมาตรฐานสากล.jpg

 

รักษ์โลกเท่ากัน แต่แผ่นสมาร์ทบอร์ดของเฌอร่ารักด้วยมาตรฐานสากล

แผ่นสมาร์ทบอร์ด เฌอร่า บอร์ด และ เฌอร่า บอร์ด โปร ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของเฌอร่าที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับประเทศและระดับสากล อาทิ การรับรองผลิตภัณฑ์ฉลากเขียว ตลอดจนยังเป็นรายแรกในไทยที่ได้รับการรองรับฉลากสิ่งแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration) และฉลากสิ่งแวดล้อมของประเทศฟิลิปปินส์และสิงคโปร์ รวมถึงมาตรฐาน ISO14025 และ ISO140001 อีกด้วย

 

ซีเมนต์บอร์ดและสมาร์ทบอร์ดนั้นแตกต่างกันที่วัสดุส่วนประกอบของแผ่น ทำให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยสมาร์ทบอร์ดถือเป็นบอร์ดอัจฉริยะที่ทำให้ช่าง ผู้ใช้งาน และผู้อยู่อาศัยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากกว่า เช่น สามารถเจาะตัดได้โดยไม่แตกร้าว หรือช่วยลดปริมาณการใช้สีเพื่อปิดผิว โดยยังคงคุณสมบัติแข็งแกร่ง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไว้ครบถ้วน
เนื้อหาที่คล้ายกัน