‘เตาอบไมโครเวฟ’ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านที่ถูกใช้งานบ่อยครั้งที่สุด โดยเฉพาะในคอนโดมิเนียมหรือหอพัก
ดังนั้นหากไม่ดูแลให้ถูกวิธีทุกครั้งหลังการใช้งาน อาจทำให้ตัวเครื่องชำรุดก่อนถึงอายุการใช้งานที่ควร ส่วนการทำความสะอาดเตาอบไมโครเวฟไม่วุ่นวายหรือใช้เวลานานอย่างที่คิด โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝากกัน
ทิชชู่เปียกเช็ดหมดจด (subhead)
เทคนิคการทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุด เพียงใช้กระดาษทิชชู่เปียกเข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 3-5 นาที
ให้น้ำยาในทิชชู่เปียกระเหยออกมา เพื่อคลายความเหนียวของคราบต่างๆ และรอให้ทิชชู่เย็นลง และเช็ดทำความสะอาดไมโครเวฟอีกครั้ง คราบต่างๆ ก็จะจางลงได้ง่าย
โรยขจัดคราบด้วยเกลือ (subhead)
สำหรับบ้านที่ชอบทำอาหารประเภทเนื้อสัตว์ด้วยไมโครเวฟ อาจเจอปัญหาคราบอาหารที่หกลงเลอะเทอะบนเตาอบเป็นจุดๆ
ซึ่งคราบเหล่านี้อาจทำความสะอาดด้วยผ้าเช็ดทั่วไปได้ยาก จัดการปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยการโรยเกลือลงบนถาดเตาอบก่อนอาหารจะสุกเต็มที่ และปล่อยให้เตาอบทำงานต่อ เมื่ออาหารสุกแล้ว คราบอาหารที่เป็นน้ำเหนียวข้น จะกลายเป็นเม็ดเกลือสีดำที่เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายกว่า
ใช้ผงซักฟอกกำจัดคราบ (subhead)
ส่วนตัวตะแกรงที่มักมีคราบติดแน่น ลองใช้ผงซักฟอกโรยตะแกรงให้ทั่ว แล้วเปิดเตาอบเปล่าทิ้งๆ ไว้ เมื่อตะแกรงเกิดความร้อน
นำออกมาโรยผงซักฟอกให้ทั่ว แล้วใช้ทิชชู่เปียกคลุมผงซักฟอกไว้ 15 นาที แค่นี้คราบจะหลุดร่อนออกได้อย่างง่ายดาย
เช็ดด้วยเบกกิ้งโซดา (subhead)
ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายทิ้งไว้บนคราบในเตาอบประมาณ 5-6 นาที
แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเปียกหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว แค่นี้ก็ทำความสะอาดคราบออกได้ง่ายๆ
อบคราบให้หมดจด (subhead)
หากตัวตะแกรงปิ้งย่างมีคราบอาหารติดฝังแน่น ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเตาอบแบบไร้สารเคมีเช็ดให้ทั่ว
หลังจากนั้นนำตะแกรงเข้าไปอบในเตาอบประมาณ 3 นาที แค่นี้คราบจะหลุดร่อนทำความสะอาดง่ายขึ้น
เนื้อหาที่คล้ายกัน