img


แนะนำ 12 ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน บังแดดได้ ถูกใจสายรักธรรมชาติ

บ้านเป็นสถานที่สำหรับอยู่อาศัยและพักผ่อน นอกจากการออกแบบภายในบ้านให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต และตอบโจทย์การใช้งานแล้ว บริเวณรอบๆ บ้านเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การมีต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน หรือการจัดสวนให้มีความร่มรื่นน่าอยู่นั้น จะช่วยให้การอยู่บ้านมีความสุขมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มร่มเงา และช่วยบังแดดทำให้ตัวบ้านไม่ร้อนจนเกินไปได้อีกด้วย วันนี้ Global House มีต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านมาแนะนำ เพื่อเป็นไอเดียให้เลือกปลูกตามความชอบ พร้อมทั้งแนะนำการเลือกพรรณไม้ ทิศทางในการปลูกต้นไม้ และการดูแลตกแต่งให้ต้นไม้นั้นมีความสวยงามอยู่เสมอ ไปดูกันว่ามีต้นไม้อะไรน่าสนใจเหมาะกับการปลูกในบ้านของคุณบ้าง 

12 ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นมีด้วยกันหลากหลายประเภท ทั้งไม้ประดับ ไม้ดอก และไม้กินผล ซึ่งแต่ละบ้านสามารถเลือกปลูกตามความชอบ แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทย ต้นไม้จะได้มีความทนแดด ทนฝน ไม่ตายง่ายซึ่งต้นไม้ที่คัดเลือกมาแนะนำในวันนี้มีด้วยกัน 12 ต้น จะมีต้นอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ต้นราชพฤกษ์


ต้นราชพฤกษ์ เป็นต้นไม้ประจำชาติของประเทศไทย หรือหลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีในชื่อ ต้นคูน ถือเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านได้ ลักษณะทั่วไปของต้นราชพฤกษ์ถือเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ที่มีความสูงตั้งแต่ 5-15 เมตร สำหรับต้นราชพฤกษ์สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินที่มีลักษณะปนทรายมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญต้นราชพฤกษ์ยังถือเป็นไม้มงคล ที่เชื่อกันว่าหากปลูกในบ้านจะช่วยให้คนในบ้านมีความเจริญรุ่งเรือง ทรัพย์สินทวีคูณอีกด้วย


2. ต้นมะม่วงต้นมะม่วงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะต้นมะม่วงเป็นไม้ยืนต้นที่มีให้เลือกได้หลายพันธุ์ ลำต้นมีตั้งแต่ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ ส่วนความสูงนั้นแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 10-30 เมตร สามารถใช้บังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ช่วยให้บริเวณบ้านมีความร่มรื่น นอกจากนี้ต้นมะม่วงยังเหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย ทำให้เจริญเติบโตได้ง่าย ทนแดด ทนฝน ทำให้ไม่ต้องมีการดูแลมากนัก เมื่อออกผลยังสามารถเก็บกินได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์คุ้มค่าทั้งบังแดด แถมผลยังกินได้อีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นไม้มงคล ที่เชื่อว่าช่วยเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวยอีกด้วย


3. ต้นจำปี


จำปีเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่นิยมปลูกไว้ในสวน หรือบริเวณรอบๆ บ้าน ด้วยลักษณะลำต้นของจำปีนั้นจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ โดยจะมีความสูงประมาณ 10-20 เมตร ที่สำคัญเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องเก็บกวาดใบไม้บ่อยๆ นอกจากนี้ต้นจำปียังเป็นไม้ยืนต้นที่ออกดอกส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี การดูแลต้นจำปีสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเหมือนต้นไม้อื่นๆ เพราะเจริญเติบโตง่าย ไม่ต้องการปุ๋ย แต่ควรหลีกเลี่ยงการปลูกต้นจำปีในบริเวณที่ใกล้น้ำ เพราะอาจจะทำให้ต้นจำปีโค่นได้ง่าย นอกจากนี้ดอกจำปียังแทนความหมายดีๆ ที่แสดงถึงการเจริญก้าวหน้า หลายๆ คนจึงนิยมใช้ในการถวายพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล


4. ต้นสารภี


ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านอีกหนึ่งต้นที่จะมาแนะนำในวันนี้คือ ต้นสารภี เป็นไม้ดอกยืนต้นขนาดเล็ก-ขนาดกลาง สูงประมาณ 10 – 15 เมตร ซึ่งจะมีลักษณะเรือนยอดเป็นพุ่มทึบ แผ่กว้าง จึงสามารถช่วยบังแดด และเป็นร่มเงาได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการปลูกภายในบริเวณบ้าน ในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคมต้นสารภีจะพากันออกดอกที่โชยกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณโดยรอบๆ

5. ต้นอโศกอินเดีย


ต้นอโศกอินเดียเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นสูงได้เต็มที่ถึง 25 เมตร ลักษณะลำต้นจะเป็นไม้ทรงสูง พุ่มเป็นยอดพีระมิดแคบๆ ใบจะลู่ลงมาตามลำต้น ด้วยทรงพุ่มที่มีความสวยงาม จึงเหมาะสำหรับการเป็นต้นไม้ริมรั้ว เพราะช่วยบังตาได้เป็นอย่างดี และใบที่หนาทึบยังช่วยกันฝุ่นได้อีกด้วย ด้วยความที่เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ จึงจำเป็นจะต้องมีการตัดแต่งกิ่งอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีขนาดที่สูงเกินไป จนล้มหรือหักเป็นอันตรายได้

6. ต้นหูกระจง


หูกระจงเป็นไม้ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อประดับสวน เพราะเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นทรงพุ่มที่แผ่อย่างสวยงาม ช่วยให้บริเวณรอบๆ มีร่มเงา และเย็นขึ้น ต้นหูกระจงนั้นมีความสูงอยู่ที่ 15-20 เมตร แต่การปลูกหูกระจงจะต้องมีการคำนวณพื้นที่ในการปลูกเป็นอย่างดี ไม่ปลูกใกล้บ้านจนเกินไป เพราะรากอาจทำลายตัวบ้านให้เกิดความเสียหายได้ อีกหนึ่งข้อกังวลคือหูกระจงเป็นไม้ผลัดใบ ซึ่งจะร่วง 2 ครั้งต่อปี ทำให้ต้องทำความสะอาด และเก็บกวาดใบไม้ในช่วงที่ผลัดใบ สำหรับใครที่มองหาต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน หูกระจงถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

7. ต้นกันเกรา


ต้นกันเกราจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ ที่มีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 8 – 25 เมตร ส่วนพุ่มเป็นทรงไข่ ใบมีความหนาทึบ ช่วยเพิ่มร่มเงาให้บริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน นอกจากนี้ต้นกันเกรานั้นเป็นต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน ที่สำคัญยังสามารถทนน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การดูแลต้นกันเกรานั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงการกำจัดวัชพืชในช่วงระยะแรกๆ เท่านั้น เมื่อต้นแข็งแรงสมบูรณ์แล้ว อาจมีการตัดแต่งทรงบ้าง เพื่อให้มีความสวยงาม


8. ต้นแคนา


ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านอย่างแคนานั้นเหมาะสำหรับการปลูกบริเวณหน้าบ้าน เนื่องจากเป็นบริเวณที่ต้องรับแดด ซึ่งต้นแคนาเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดเป็นอย่างมาก ลักษณะทั่วไปของแคนานั้นเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง–ขนาดใหญ่ ความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 10-25 เมตร เรือนยอดทรงไข่ ด้วยลักษณะของทรงพุ่มรูปไข่ที่มีความสวยงาม ทำให้แคนาเป็นไม้ยืนต้นที่นิยมนำมาจัดสวน ที่สำคัญดอกของแคนายังสามารถรับประทานได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกงส้ม หรือลวกกินแกล้มกับน้ำพริก


9. ต้นพะยอม


ต้นพะยอมเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่ได้รับความนิยม ด้วยลักษณะพุ่มทรงไข่ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการปลูกเพื่อเพิ่มร่มเงาให้พื้นที่ภายในบ้าน ความสูงเฉลี่ยของต้นพะยอมนั้นอยู่ที่ประมาณ 15 – 30 เมตร นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ยังเป็นช่วงที่ดอกพะยอมจะค่อยๆ ทยอยกันผลิดอก  และส่งกลิ่นหอมกระจายไปบริเวณรอบๆ 


10. ต้นรวงผึ้ง


ต้นรวงผึ้งนั้นมีชื่อเรียกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นต้นน้ำผึ้ง หรือต้นสายน้ำผึ้ง สำหรับต้นรวงผึ้งนั้นเป็นไม้ยืนต้นที่จัดอยู่ในขนาดเล็ก โดยจะสูงไม่เกิน 10 เมตร ส่วนใหญ่แล้วพบได้มากในบริเวณภาคเหนือของประเทศไทย สามารถทนแสงแดด และความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องมีการดูแลมากนัก เหมาะสำหรับคนที่มองหาต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน ที่ไม่มีเวลาในการดูแล ที่สำคัญใบยังไม่ค่อยร่วง ทำให้ไม่ต้องทำความสะอาด กวาดใบไม้บ่อยๆ เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ดอกรวงผึ้งก็จะค่อยๆ พากันเบ่งบานอวดดอกสีเหลืองอร่าม พร้อมๆ กันทั้งต้น นาน 7-10 วัน อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมอบอวลตลอดทั้งวัน ช่วยทำให้บริเวณบ้านมีความสดชื่น


11. ต้นหูกวาง


ต้นหูกวางเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างๆ เพราะต้นหูกวางเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ เฉลี่ยแล้วสูงประมาณ 15-20 เมตร มีทรงพุ่มที่ค่อนข้างกลม แผ่กิ่งก้านทั่วบริเวณ ช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านมีความร่มรื่นมากยิ่งขึ้น สำหรับบ้านไหนที่ต้องการปลูกต้นหูกว้างจะต้องมีการคำนวณพื้นที่ในการปลูกให้มีความเหมาะสม หลีกเลี่ยงการปลูกใกล้บ้าน และที่จอดรถ เนื่องจากผลของต้นหูกวางมีความแข็งมาก เมื่อร่วงลงมาอาจทำให้กระเบื้องเสียหายได้ นอกจากนี้รากที่แผ่กระจายไปทั่วบริเวณ อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างของบ้านได้อีกด้วย 

 

12. ต้นนางกวักต้นนางกวักเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่มีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่าเป็นไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน เพื่อช่วยให้เจ้าของบ้านมีความร่ำรวย ช่วยกวักเงินกวักทองเข้าบ้าน สำหรับลักษณะของต้นนางกวักนั้นสูงประมาณ 8-15 เมตร ทรงพุ่มมีความทึบ ช่วยบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังปลูกง่าย ทนความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ทำให้ใบร่วงได้น้อย ไม่ต้องเสียเวลาในการเก็บกวาดบ่อยๆ


ข้อควรรู้ก่อนปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน


การเลือกต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นนอกจากจะเลือกพรรณไม้ที่มีความเหมาะสมแล้ว ยังมีข้อที่ควรรู้อีกมากมาย เพื่อช่วยให้ต้นไม้ที่ปลูกนั้นเจริญเติบโตได้ดี และไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย ก่อนปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้านจะต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างไปดูกัน

1. เลือกทิศที่จะปลูกให้เหมาะสม

การเลือกทิศทางของต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นจะต้องคำนึงว่าอยากจะให้บังแดดในช่วงใด ซึ่งทิศที่นิยมปลูกต้นไม้ใหญ่มี ดังนี้

  • ทิศตะวันตก เป็นทิศที่นิยมมีต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านมากที่สุด เพราะแดดบ่ายนั้นมีความร้อนแรง การปลูกต้นไม้ในทิศตะวันตกจะช่วยบังแดด ควรเลือกต้นไม้ที่ทรงพุ่มมีความหนาทึบ เพื่อให้ร่มเงาได้ดี และไม่ทำให้ตัวบ้านร้อนจัดในช่วงบ่าย
  • ทิศตะวันออก หลายๆ บ้านไม่นิยมปลูกต้นไม้ในทิศตะวันออก เนื่องจากจะบังแดดเช้า แต่ในปัจจุบันด้วยภาวะโลกร้อน แดดเช้านั้นแรงขึ้น หลายๆ บ้านจึงเลือกที่จะปลูกต้นไม้เพื่อบังแดด แต่ควรเลือกต้นไม้ที่พุ่มไม่ทึบมาก เพื่อให้มีแสงแดดส่องมาอย่างรำไร

2. เลือกพรรณไม้ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

การปลูกต้นไม้นั้นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กันไป เพื่อให้ได้พื้นที่ที่มีความสวยงาม และร่มรื่น สำหรับวิธีการเลือกต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นนอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว ควรคำนึงด้วยว่าต้นไม้นั้นๆ เหมาะสมกับสภาพอากาศที่อยู่หรือไม่ หากเลือกพรรณไม้ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ จะต้องมีการดูแลที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หากขาดการดูแล ต้นไม้ก็จะตายได้ง่าย ทำให้ต้องเสียเวลาในการปลูกใหม่ และยังเสียเงินซื้อต้นไม้ใหม่มาลงอีกด้วย หากเป็นไปได้ควรเลือกต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่ไม่ผลัดไป เพื่อที่จะช่วยลดภาระหน้าที่ในการเก็บกวาดใบไม้บ่อยๆ นอกจากนี้การเตรียมดินก่อนปลูกให้มีความเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน ทำให้ต้นไม้เติบโตได้ดีอีกด้วย 

BIONIC ดินจุลินทรีย์


BIONIC ดินจุลินทรีย์ เป็นดินที่มีการผสมขึ้นใหม่จากจุลินทรีย์ 5 สายพันธุ์ มีส่วนช่วยให้ดินสามารถย่อยสลายเศษพืช เศษใบไม้ หรือสารอินทรีย์อื่นๆ ให้เปลี่ยนสภาพเป็นอาหารของพืชได้ ซึ่งช่วยให้ต้นไม้มีความแข็งแรง สามารถป้องกันโรคต่างๆ ในพืชได้ดี

Golden Flower ปุ๋ยอินทรีย์ สูตรเร่งใบ เร่งต้น เร่งราก

Golden Flower ปุ๋ยอินทรีย์ สูตรเร่งใบ เร่งต้น เร่งราก เป็นปุ๋ยคุณภาพสูงที่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่ต้นไม้มีความต้องการอย่างครบถ้วน ซึ่งช่วยบำรุงใบและลำต้นให้มีความแข็งแรง สมบูรณ์มากขึ้น 

Golden Flower ปุ๋ยอินทรีย์ สูตร เร่งดอก เร่งสี ขั้วดอกเหนียว

Golden Flower ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดชนิดพิเศษ ประกอบไปด้วยธาตุอาหารที่มีความหลากหลายทั้งไนโตรเจน และฟอตเฟต มีส่วนช่วยในการเร่งดอก ขยายให้ดอกนั้นใหญ่ขึ้น 

3. เว้นระยะห่างระหว่างต้นไม้

การปลูกต้นไม้นั้นจะต้องมีการเว้นระยะห่างของการปลูกให้มีความเหมาะสม โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านจะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างต้นไม้เสมอ โดยควรปลูกห่างกันประมาณ 8-10 เมตร เพื่อให้ต้นไม้มีพื้นที่ในการเจริญเติบโต และแผ่กิ่งก้านได้ 

DEWALT ตลับเมตร Atomic 8M รุ่น DWHT38118-30

ตลับเมตร DEWALT เป็นตลับเมตรที่มีความยาว 8 เมตร มีการออกแบบโดยการนำระบบ Finger Lock มาใช้ ช่วยให้สามารถหยุดโดยใช้นิ้วกดที่ช่องด้านล่างตลับเมตร ทำให้ใช้งานได้ง่าย และมีความสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีขนาดที่กะทัดรัด สามารถพกพาไปใช้งานได้สะดวก

4. ทำที่ค้ำยันเสริมความแข็งแรง

สำหรับต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นสามารถเลือกปลูกได้ทั้งแบบตั้งแต่ต้นเล็กๆ ค่อยๆ ดูแลให้เติบโต จนกลายเป็นต้นใหญ่ในอนาคต หรือการเลือกไม้ล้อมมาลงเลยก็สามารถทำได้ แต่ในกรณีที่เลือกไม้ล้อม รากยังไม่ยึดเกาะกับดิน ดังนั้นควรขุดหลุมให้ลึกเพื่อที่ดินจะช่วยพยุงโคนต้นให้เติบโตได้เร็ว และที่สำคัญจะต้องมีการใช้ไม้ค้ำยัน เพื่อช่วยพยุงให้ลำต้นสามารถตั้งตรงได้อย่างแข็งแรง เมื่อมีลมพายุมาจะได้ไม้ล้มทับได้ง่ายๆ 

Tree O ไม้ค้ำยันต้นไม้


ในขณะที่เพิ่งเริ่มปลูกต้นไม้ให้ใช้ไม้ค้ำยัน เพื่อช่วยให้ต้นไม้สามารถตั้งตรงได้อย่างแข็งแรง เมื่อเจอลมหรือพายุ ซึ่ง Tree O ไม้ค้ำยันต้นไม้ เป็นไม้ค้ำยันที่ผลิตจากพลาสติก PPpolypropylene  ท่อเหล็กคาร์บอน + พลาสติก PP ซึ่งมีความแข็งแรง สามารถทนความร้อนได้ดี ไม่แตกหักได้ง่าย อีกทั้งยังทนแดด ทนฝนอีกด้วย

5. หมั่นตัดกิ่งก้านต้นไม้

ต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนั้นมีตั้งแต่ต้นไม้ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงต้นไม้ขนาดใหญ่ พรรณไม้แต่ละประเภทก็จะมีทรงพุ่มที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหลังจากที่ต้นไม้แผ่กิ่งก้านแล้ว ควรมีการตัดแต่งกิ่งให้มีความเหมาะสม เพื่อไม่ให้กิ่งไม้ยื่นเข้าบ้านจนสัตว์ต่างๆ ใช้เป็นเส้นทางเข้าบ้านได้ นอกจากนี้การตัดแต่งกิ่งไม่ให้แผ่กระจายมากเกินไปยังช่วยควบคุมไม่ให้รากแผ่เข้าไปทำลายโครงสร้างของบ้านอีกด้วย 

SENIX เลื่อยตัดกิ่งไม้สูงไร้สาย

SENIX เป็นเลื่อยตัดกิ่งไร้สาย ที่สามารถใช้งานได้ในทุกๆ ที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีเต้าเสียบไฟ ช่วยให้มีความสะดวกสบาย ซึ่งมีหนักเพียง 3.4 กิโลกรัม สามารถจับได้อย่างถนัดมือ ไม่เมื่อย ไม่หนัก สามารถใช้งานได้นานถึง 60-65 นาที ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 

สรุปบทความ

การเลือกต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านนอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว ควรเลือกต้นไม้ที่ทนต่อสภาพอากาศ มีการปลูกในระยะที่เหมาะสม ไม่ปล่อยให้กิ่งก้าน หรือรากแผ่กระจายเข้าไปจนทำลายโครงสร้างของบ้านได้ นอกจากนี้ควรหมั่นดูแล ตัดแต่งกิ่งให้มีความสวยงามอยู่เสมอ หากต้นไม้เกิดปัญหามีโรค ติดเชื้อรา หรือใบร่วง ควรรีบดูแลรักษา ก่อนที่จะลามไปยังต้นอื่น สำหรับต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทยก็มีด้วยกันหลายต้น เช่น ต้นมะม่วง ต้นพะยอม ต้นกันเกรา ต้นแคนา เป็นต้น สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์อุปกรณ์ทำสวน ที่ Global House แหล่งรวบรวมอุปกรณ์ทำสวน การเกษตรที่มีสินค้าให้เลือกชม เลือกช้อปมากมายคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา

Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน