img


ไขความลับเครื่องครัวสแตนเลส ดีอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยม

สแตนเลส (Stainless Steel) เป็นโลหะผสม ที่เกิดจากการผสมโลหะเข้ากับวัสดุอื่นๆ เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ แต่คุณสมบัติหลักๆ ที่เป็นจุดเด่นของสแตนเลสคือมีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ทำให้ไม่ขึ้นสนิม อีกทั้งยังมีความแข็งแรงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน หลายๆ อุตสาหกรรมจึงนิยมใช้สแตนเลสมาผลิตชิ้นส่วน รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องครัวก็มีการผลิตชุดเครื่องครัวสแตนเลสมาใช้งานกันหลากหลาย ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ขึ้นสนิม อีกทั้งยังทนความร้อนได้ดี วันนี้ Global House จะชวนไปดูกันว่าทำไมเครื่องครัวสแตนเลสถึงได้รับความนิยม

ทำความรู้จักกับเครื่องครัวสแตนเลส


เครื่องครัวสแตนเลสเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สำหรับเครื่องครัวสแตนเลสจะทำมาจากสแตนเลสในกลุ่มออสเทนนิติค หรือจัดอยู่ในกลุ่มของเหล็กกล้าไร้สนิมตระกูล 300 ซึ่งเป็นสแตนเลสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีส่วนประกอบหลักมาจากโครเมียมประมาณ 16–22% คาร์บอนไม่เกิน 0.15% และนิกเกิลประมาณ 8-14% ทำให้มีความทนทาน อีกทั้งยังขึ้นรูปได้ง่าย จึงนิยมนำมาทำชุดเครื่องครัวสแตนเลส

คุณสมบัติเด่นของสแตนเลส

สแตนเลสเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติที่หลากหลาย จึงนิยมนำมาใช้ทำชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงนิยมนำมาใช้ทำเครื่องครัวสแตนเลส สำหรับคุณสมบัติเด่นของสแตนเลสมีดังนี้

  • มีความแข็งแรง ทนทาน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่เกิดความเสียหายได้ง่าย
  • ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่ทำให้เกิดสนิม
  • ไม่ดูดซึมสารเคมีอื่นๆ จึงนิยมนำมาทำเครื่องครัวสแตนเลส หรือภาชนะใส่อาหาร เพราะมีความปลอดภัย
  • ทนต่อความร้อนได้ดี เมื่อใส่อาหารร้อนๆ ถือแล้วจะไม่ส่งผ่านความร้อนมาที่มือมากจนเกินไป
  • มีพื้นผิวหลากหลายแบบ ช่วยให้ขึ้นรูปได้ง่าย และมีพื้นผิวที่สวยงาม

ทำไมเครื่องครัวสแตนเลสถึงได้รับความนิยม


ชุดเครื่องครัวสแตนเลสนั้นทำจากสแตนเลสแท้ ซึ่งอาจจะมีส่วนผสมของโลหะอื่นๆ เพื่อช่วยเพิ่มคุณสมบัติ ให้เครื่องครัวสแตนเลสตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทาน เครื่องครัวสแตนเลสจึงได้รับความนิยมมาก นอกจากนี้ยังมีคุณสมอื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย ดังนี้

ความแข็งแรงทนทาน

สแตนเลส หรือหลายๆ คนเรียกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม เป็นโลหะที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหัก ผุพัง หรือสึกหรอได้ง่ายๆ เครื่องครัวสแตนเลสจึงเป็นที่นิยมในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น หม้อ กระทะ รวมถึงจาน ชามด้วย 

เป็นเหล็กปลอดสนิม

สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ทั้งการกัดกร่อนในชั้นบรรยากาศ รวมถึงการกัดกร่อนของสารอินทรีย์ และสารอนินทรีย์ต่างๆ ทำให้สแตนเลสนั้นไม่ขึ้นสนิม ทำให้เครื่องครัวสามารถใช้งานได้นาน มีความแข็งแรง

ปลอดสารพิษไม่กระทบสุขภาพ

อีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่องครัวสแตนเลสที่ทำให้หลายๆ คนนิยมนำมาใช้งานคือ มีความปลอดสารพิษ เนื่องจากสแตนเลสเป็นวัสดุที่ไม่ดูดซึมสารใดๆ ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน

ทนต่ออุณหภูมิและความเป็นกรดด่าง

สแตนเลสนอกจากนิยมนำมาใช้ทำเครื่องครัวแล้ว ยังนิยมนำไปทำชิ้นส่วน และวัสดุอื่นๆ ด้วย เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนได้ดี รวมถึงทนทานต่อพื้นที่ที่มีปริมาณกรดที่สูง ทำให้มีคุณสมบัติที่คงทน จึงสามารถใช้งานได้นาน 

ทำความสะอาดง่ายไม่เปลืองแรงขัด

เครื่องครัวสแตนเลสเป็นวัสดุที่มีผิวสัมผัสลื่น มีความมันวาว ทำให้คราบไขมัน และสิ่งสกปรกไม่ฝังลึก ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการขัด

สวยงามและแวววาวมากกว่าวัสดุอื่น

สแตนเลสเป็นโลหะที่มีผิวสัมผัสที่หลากหลาย ทำให้สามารถเลือกใช้งานให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบของชิ้นงานได้ อีกทั้งยังมีความแวววาว ทำให้ชิ้นงานนั้นมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเองมากกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ นั่นเอง

อุปกรณ์เครื่องครัวสแตนเลสที่ GLOBAL HOUSE แนะนำ


สแตนเลสนั้นเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง ทั้งทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เกิดสนิมได้ง่าย ทนต่อความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ไม่แตกหักได้ง่าย หลายๆ แบรนด์จึงนิยมนำมาผลิตเครื่องใช้ภายในบ้าน ทั้งเครื่องครัวสแตนเลส และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หลายคนอาจเกิดคำถามว่าแล้วเครื่องครัวสแตนเลสยี่ห้อไหนดี บทความนี้ Global House มีอุปกรณ์เครื่องครัวสแตนเลสมาแนะนำ เพื่อเป็นตัวเลือกในการเลือกใช้งานมาฝากกัน

1. เตาแก๊ส 2 หัว TECNOSTAR TNS G01


TECNOSTAR เป็นแบรนด์เครื่องครัวนำเข้าจากอิตาลี ที่มีเครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านให้เลือกซื้อมากมาย สำหรับเตาแก๊ส 2 หัว TECNOSTAR TNS G01 เป็นเครื่องครัวสแตนเลส ทำให้มีความทนทานต่อความร้อนได้ดี และไม่เกิดสนิม มาพร้อมกับฐานเตาที่ทำมาจากเซรามิกคริสตัลคุณภาพดี ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งดีไซน์ก็มีความหรูหรา น่าใช้งาน

 2. เตาชั้นคู่สแตนเลส LUCKY FLAME AT-402C 

LUCKY FLAME เป็นอีกหนึ่งบริษัทชั้นนำด้านเตาแก๊ส ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่าหนึ่งในสามของประเทศไทย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันความนิยมในการใช้งาน สำหรับเตาชั้นคู่สแตนเลส LUCKY FLAME AT-402C เป็นเตาชั้นที่ผลิตมาจากสแตนเลสแท้ ทำให้ผิวสัมผัสมีความแวววาวสวยงาม เหมาะกับครัวทุกๆ รูปแบบ ที่สำคัญมีความแข็งแรง ทนทาน ออกแบบเป็นชั้นตั้งสามารถวางได้โดยไม่ต้องใช้เคาน์เสตอร์ ทำให้ใช้งานง่าย สะดวกสบาย

 3. SANE กระทะสเตนเลสพร้อมฝาแก้ว 30 ซม. DURABLE CGA2

อีกหนึ่งเครื่องครัวสแตนเลสที่คนนิยมใช้คือกระทะ เพราะมีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ให้เปลืองเงิน สำหรับ SANE กระทะสเตนเลสพร้อมฝาแก้ว 30 ซม. DURABLE CGA2 เป็นกระทะสแตนเลสที่ออกแบบด้วยทรงก้นลึก ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งผัด ต้ม หรือทำแกง มาพร้อมกับฝาแก้วที่ช่วยป้องกันอาหารกระเด็นขณะทำอาหารได้เป็นอย่างดี

4. KOCH KITCHEN กระทะสเตนเลสทรงลึก 28 ซม. BARRON-W28  


KOCH KITCHEN เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สินค้าที่มีเครื่องครัวสแตนเลสให้เลือกใช้มากมาย ตัวที่จะแนะนำในวันนี้ คือ KOCH KITCHEN กระทะสเตนเลสทรงลึก 28 ซม. BARRON-W28  ผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 ซึ่งเป็นสแตนเลสในกลุ่มออสเตนนิติค (Austenitic) มีคุณสบัติหลักคือมีความทนทาน ทนความร้อนได้ดี และไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังไม่ดูดซับสารอื่นๆ ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้สามารถใช้ได้กับเตาได้ทุกประเภท เช่น เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

 5. KOCH KITCHEN ชุดหม้อด้ามอะลูมิเนียม 3 ชิ้น


 KOCH KITCHEN ชุดหม้อด้ามอะลูมิเนียม 3 ชิ้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวสแตนเลสจากแบรนด์ KOCH KITCHEN ที่น่าสนใจ ด้วยชุดเซทหม้อ 3 ชนิด ขนาดต่างกัน ช่วยให้สามารถใช้งานที่แตกต่างกันได้อย่างลงลงตัว นอกจากตัวหม้อที่ทำจากสแตนเลสแล้ว ด้ามจับยังเลือกใช้อะลูมิเนียม หุ้มด้วยเบกาไลท์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพดี ทำให้มีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

6. SANE ชุดหม้อแขกสเตนเลส 5 ใบ 5 ขนาด YT-CS-1430


SANE ชุดหม้อแขกสเตนเลส 5 ใบ 5 ขนาด YT-CS-1430 เป็นชุดหม้อแขกที่ไม่มีหูจับ ช่วยให้สามารถปิดฝาได้อย่างสนิท อีกทั้งยังสามารถเรียงซ้อนกันได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับการใส่แกง และใช้ทำอาหารต่างๆ ผลิตจากสแตนเลสทำให้มีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ที่สำคัญไม่ขึ้นสนิม

7. SANE ซึ้งนึ่งสเตนเลส 3 ชิ้น 32 ซม. JULIANA


SANE ซึ้งนึ่งสเตนเลส 3 ชิ้น 32 ซม. JULIANA เป็นซึ้งนึ่งที่ผลิตมาจากสแตนเลส ทำให้มีความทนต่อความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ขึ้นสนิม สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ฝาซึ้งยังทำมาจากกระจก ช่วยให้มองเห็นอาหารได้ง่าย ที่สำคัญสามารถใช้ได้ทั้งเตาไฟฟ้าแม่เหล็กและเตาแก๊ส

8. SANE กาต้มน้ำ 1.5 ลิตร PQS-TF-ZS1  


อีกหนึ่งเครื่องครัวสแตนเลสจากแบรนด์ SANE ที่จะมาแนะนำในวันนี้คือ SANE กาต้มน้ำ 1.5 ลิตร PQS-TF-ZS1 เป็นกาต้มน้ำที่ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพดี ช่วยให้น้ำร้อนไว้ อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงาม โดดเด่นเฉพาะตัว

9. KIWI มีดชุดคู่ครัว 5 ชิ้น


นอกจากหม้อ กระทะ หรือกาน้ำร้อนแล้ว สแตนเลสยังนิยมทำมาใช้ทำมีดด้วย สำหรับ KIWI มีดชุดคู่ครัว 5 ชิ้น เป็นเครื่องครัวสแตนเลสที่ผลิตมาจากเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด SUS420J2 ซึ่งเป็นสแตนเลสชนิดมาร์เทนซิติก ที่มีคุณสมบัติเด่นคือความคม และมีประสิทธิภาพในการตัดเฉือนที่ดี สามารถหั่นอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง KIWI ยังมาพร้อมกับชุดมีด 5 อย่าง ช่วยให้สามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมได้

 10. ADAMAS ทัพพีสเตนเลส 29ซม. ARTHE


ADAMAS ทัพพีสเตนเลส ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพดี ทำให้ไม่ดูดซึมสารอื่นๆ สามารถตักอาหารได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังออกแบบด้ามจับให้มีความยาวพอเหมาะกับมือ ทำให้สามารถจับได้อย่าง ใช้งานสะดวก

11. SEAGULL ตะหลิวเล็ก-ด้ามดำ 100304009 สีดำ


SEAGULL หรือแบรนด์นกนางนวล เป็นผลิตภัณฑ์สแตนเลสสตีลคุณภาพสูง ที่ผลิตเครื่องครัวสแตนเลส

มากมาย สำหรับ SEAGULL ตะหลิวเล็ก-ด้ามดำ 100304009 สีดำผลิตจากสเตนเลสคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังทนความร้อนได้สูงถึง 220 องศาเซลเซียส

12. SANE ชามผสม 40 ซม. YT-HY-0400 


SANE ชามผสม 40 ซม. YT-HY-0400 เป็นชามสแตนเลสคุณภาพดี ที่ใช้สำหรับการผสมอาหารที่มีความปลอดภัย เพราะไม่ดูดซึมสารต่างๆ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารที่เป็นอันตราย อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลาในการขัดนาน

 13. KOCH KITCHEN เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว FINEGRILL-BK สีดำ 


KOCH KITCHEN เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว 60x22x32 ซม. FINEGRILL-BK สีดำ เป็นเตาปิ้งย่างแบบพกพา ที่ตะแกรงทำมาจากสแตนเลส ทำให้มีความแข็งแรง และมีน้ำหนักเพียง 2.1 กิโลกรัม และขนาดเล็กกะทัดรัดทำให้เหมาะกับการปิ้งย่างนอกบ้าน หรือพกไปแคมป์ปิงก็สะดวก 

14. MEX อ่างล้างจานพร้อมขาตั้ง 1 หลุม 1 ที่พัก PST75


อ่างล้างจาน MESTER by MEX รุ่น PST75 เป็นอ่างล้างจานที่ผลิตมาจากสแตนเลส มีการออกแบบให้มีขาตั้ง ตะแกรงวางภาชนะ และราวกันตก 3 ด้าน ทำให้มีความสะดวกสบายต่อการใช้งาน โดยไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ในการติดตั้ง ที่สำคัญมาพร้อมกับท่อน้ำล้นและสายน้ำทิ้งสายอ่อน ช่วยให้ทิ้งน้ำเสียได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่เลอะเทอะ

15. MEX อ่างล้างจาน 2 หลุม 1 ที่พัก รุ่น MSX120


อีกหนึ่งเครื่องครัวสแตนเลสจาก MEX ที่อยากจะแนะนำคือ อ่างล้างจานคุณภาพจาก MEX รุ่น MSX120 เป็นอ่างล้างจานแบบ 2 หลุม 1 ที่พักจาน ทำให้ใช้งานได้ง่าย มีความแข็งแรง เพราะผลิตจากสเตนเลสสตีล AISI201 ที่มีความทนทานต่อกรดด่าง อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นสูง สามารถขัดผิวได้โดยไม่มีรอยฟองอากาศนั่นเอง

สรุปบทความ

สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีจุดเด่นคือความแข็งแรง สามารถทนการกัดกร่อนได้สูง ทำให้ไม่เกิดสนิม นอกจากนี้ยังสามารถทนความร้อนได้ดี สแตนเลสจึงนิยมนำมาใช้งานในหลากหลายอุตสาหรรม รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านก็ผลิตจากสแตนเลสหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องครัวสแตนเลส อย่าง หม้อ กระทะ ตะหลิว รวมถึงชามผสม นอกจากเครื่องครัวสแตนเลสแล้ว เตาแก๊ส อ่างล้างจาน หรือเตาปิ้งย่างยังผลิตจากสแตนเลสด้วย 

สำหรับใครที่อยากจะเลือกของใช้ภายในบ้านที่ทำจากสแตนเลส แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกเครื่องครัวสแตนเลสยี่ห้อไหนดีที่ Global House เป็นแหล่งรวมเครื่องครัวสแตนเลสคุณภาพสูง ที่มีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อน ซึ่งมีเครื่องใช้ที่ทำจากสแตนเลสให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เครื่องครัวสแตนเลส ไปจนถึงเตาแก๊ส อ่างล้างจาน ตลอดไปจนถึงเตาปิ้งย่าง แต่สำหรับใครที่เลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรเลือกใช้งานชุดเครื่องครัวสแตนเลสแบบใด ที่นี่มีพนักงานที่มีความรู้เรื่องเครื่องใช้คอยให้คำแนะนำ เพื่อช่วยให้คุณได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน