img


เลือกก๊อกอ่างล้างจานอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ก๊อกอ่างล้างจานควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน เพราะจะช่วยให้การทำครัวเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน นอกจากนี้หากมีการเลือกดีไซน์ให้เหมาะกับสไตล์การออกแบบของห้องครัวแล้ว ก็จะช่วยให้ครัวมีความสวยงาม โดดเด่นขึ้นมาได้ ซึ่งการเลือกก๊อกอ่างล้างจานจะต้องพิจารณาจากหลายองค์ประกอบ เพื่อให้ได้ก๊อกที่เหมาะสมกับการใช้งานห้องครัว วันนี้ Global House ได้รวบรวมวิธีเลือกก๊อกอ่างล้างจานมาฝากกัน พร้อมแนะนำ 6 ก๊อกที่มีคุณภาพ และดีไซน์สวยงาม


วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างจาน

แม้ว่าก๊อกอ่างล้างจานจะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ในห้องครัว แต่หากมีวิธีการเลือกอย่างใส่ใจ จะช่วยให้ได้ก๊อกที่ดีมีคุณภาพ เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งช่วยให้การทำครัวเป็นเรื่องง่าย และช่วยให้สะดวกมากขึ้น ซึ่งวิธีเลือกก๊อกอ่างล้างจานมีดังนี้

1. รูปทรงก๊อกอ่างล้างจาน

ก๊อกอ่างล้างจานนั้นมีการออกแบบด้วยรูปทรงที่หลากหลาย แต่ละรูปทรงก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่าง และเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันออกไป ซึ่งรูปทรงของก๊อกที่พบได้บ่อยมีดังนี้

 • ก๊อกรูปทรงตัวแอล สำหรับก๊อกอ่างล้างจานรูปตัวแอลจะมีลักษณะเป็นก้านสูงขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร และหักเป็นมุมเหลี่ยม ทำให้มีลักษณะคล้ายตัวแอลคว่ำ สำหรับก๊อกทรงตัวแอลเหมาะสำหรับใช้ล้างเครื่องครัวชิ้นใหญ่ๆ อย่างหม้อ กระทะ หรืออุปกรณ์เครื่องครัวชิ้นใหญ่ๆ 
 • ก๊อกรูปทรงตัวยู เป็นก๊อกที่มีลักษณะการออกแบบคล้ายตัวแอล แต่บริเวณมุมจะมีความโค้งมน ช่วยให้บรรยากาศห้องครัวดูมีความซอฟต์ ละมุน ไม่แข็งทื่อจนเกินไป สำหรับก๊อกอ่างล้างจานรูปตัวยูนั้นมีคุณสมบัติเด่นที่ช่วยลดการกระเด็นของน้ำ เหมาะสำหรับการล้างของชิ้นใหญ่ๆ 
 • ก๊อกรูปทรงตัววี เป็นก๊อกที่ก้านสั้นกว่าทั้งสองรูปแบบ โดยจะมีก้านสูงเพียง 18 เซนติเมตร ไม่เหมาะกับการทำครัวหนักๆ เหมาะกับการล้างของชิ้นเล็กๆ อย่างแก้ว หรือจานรอง จึงเหมาะกับมุมเครื่องดื่มภายในบ้าน

2. หัวก๊อกอ่างล้างจาน

หัวก๊อกเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของก๊อก ซึ่งหัวก๊อกนั้นมีให้เลือกหลายแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งหัวก๊อกที่นิยมใช้มีหลักๆ 3 แบบ ดังนี้

 • หัวก๊อกแบบธรรมดา สำหรับหัวก๊อกแบบธรรมดาจะติดมากับตัวก๊อกเลย ไม่สามารถปรับเปลี่ยนระดับได้ ตัวน้ำมีความนุ่มนวล ไม่กระเซ็น เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป 
 • หัวก๊อกปรับระดับได้ เป็นหัวก๊อกที่สามารถปรับรูปแบบการไหลของน้ำได้หลายระดับ จึงสามารถเลือกระดับให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ ซึ่งมีทั้งระดับน้ำแบบไหลแรง และแบบน้ำกระจายตัว
 • หัวก๊อกแบบยืดได้ เป็นหัวก๊อกที่ออกแบบมาให้ยืดและหดได้ ในบริเวณที่น้ำไม่สามารถกระจายตัวไปถึงอย่างการล้างภาชนะชิ้นใหญ่ๆ ก็สามารถดึงหัวก๊อกให้ยืดออกมา เพื่อช่วยทำความสะอาดได้ ทำให้สะดวกในการใช้งาน เมื่อต้องการเก็บก็สามารถหดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบเช่นกัน

3. วาล์วเปิด-ปิด

วาล์วนั้นทำหน้าที่ในการควบคุมการไหลของน้ำ เหมือนประตูกั้นการไหลของน้ำ ซึ่งวาล์วเปิดปิดในไทยนั้นมีทั้งแบบหมุน และแบบโยก ส่วนใหญ่นิยมใช้ระบบ 1 หัว ที่เปิด-ปิดน้ำประปาในอุณหภูมิปกติเท่านั้น แต่หลายคนที่ไปพักตามโรงแรม มักจะเห็นว่าก๊อกนั้นมีวาล์วแยกสำหรับน้ำร้อน น้ำเย็น เรียกว่าระบบ 2 หัว ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับอ่างล้างจานได้ เพราะการเพิ่มระบบน้ำร้อนมาจะช่วยให้ล้างภาชนะที่มีคราบมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

4. ขนาดก๊อกอ่างล้างจาน

ขนาดของก๊อกเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาเมื่อต้องซื้อก๊อกอ่างล้างจาน เพื่อให้ได้ก๊อกที่มีขนาดพอเหมาะกับอ่างล้างจาน อีกทั้งควรพิจารณาด้วยว่าโดยปกติแล้ว เรามีรูปแบบการใช้งานแบบใด ล้างเฉพาะจานเล็กๆ หรือเป็นร้านอาหารที่ต้องล้างอุปกรณ์ทำครัวชิ้นใหญ่ๆ เพื่อที่จะได้เลือกขนาดของก๊อกอ่างล้างจานให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

5. คุณสมบัติพิเศษอื่นๆ

นอกจากชิ้นส่วนสำคัญๆ อย่างวาล์วน้ำ หัวก๊อก และขนาดของก๊อกน้ำแล้ว ก๊อกแต่ละแบรนด์จะมีการใส่คุณสมบัติพิเศษต่างๆ เข้ามา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบเซนเซอร์ ที่ช่วยให้ใช้งานได้ง่าย แม้ในขณะที่มือเลอะสกปรก ไม่สามารถเปิดวาล์วได้ เพียงใช้มือปัดผ่านเซนเซอร์ก็จะช่วยให้น้ำไหลได้ หรือจะเป็นระบบที่ช่วยควบคุมทิศทางของน้ำ ที่ช่วยให้น้ำนั้นไหลในทิศทางที่เหมาะสม ทำให้ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ก๊อกบางชนิดยังมีระบบกรองน้ำในตัว ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำที่ใช้งานนั้นมีความสะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน

6. ดีไซน์สวยงาม เข้ากับห้องครัว

หากต้องการให้บ้านมีความสวยงามในทุกๆ มุม จะต้องมีการควบคุมรูปแบบ และโทนสีภายในบ้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แม้กระทั่งการเลือกก๊อกอ่างล้างจานควรเลือกดีไซน์ที่เหมาะกับสไตล์ของห้องครัว เพื่อให้ห้องครัวมีความสวยงามลงตัว

7. วัสดุการผลิตคุณภาพสูง

ก๊อกนั้นผลิตขึ้นมาจากวัสดุหลากหลายชนิดทั้งทองเหลือง สเตนเลส และทองเหลืองชุบโครเมียม ซึ่งวัสดุแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ซึ่งการเลือกก๊อกน้ำอ่างล้างจานนั้น ควรเลือกวัสดุการผลิตที่มีคุณภาพที่ทนทานต่อการกัดกร่อน พื้นผิวมีการเคลือบโครเมียม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน พร้อมทั้งมีการซีลยาง และมีแหวนยางในก๊อก เพื่อป้องกันการเกิดปัญหารั่วซึม

แนะนำ 6 ก๊อกอ่างล้างจาน คุณภาพดี

ปัจจุบันก๊อกอ่างล้างจานนั้นมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้งาน ทั้งขนาด ราคา และคุณภาพก็แตกต่างกันออกไป วันนี้ Global House มี 6 ก๊อกอ่างล้างจานมาแนะนำ เพื่อเป็นตัวเลือกในการใช้งานให้เหมาะสมกับครัวของคุณ

1. American Standard ก๊อกอ่างล้างจาน รุ่นสลิม A-K5603

เริ่มต้นตัวแรกด้วยก๊อกรูปทรงตัวแอล จาก American Standard ซึ่งเป็นก๊อกอ่างล้างจานที่ดีไซน์มีความเรียบง่าย เหมาะกับครัวทุกรูปแบบ มาพร้อมกับวาล์วแบบคันโยก ที่ช่วยให้ใช้งานง่าย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

 • ผลิตจากทองเหลืองคุณภาพสูง ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน พร้อมด้วยชุบโครเมียมที่มีความวาวสวยงาม อีกทั้งยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี
 • วาล์วผลิตจากเซรามิก ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพ ไม่ทำให้เกิดปัญหาในการรั่วซึม
 • น้ำสามารถไหลได้อย่างสม่ำเสมอด้วยปริมาตรน้ำสูงสุดที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ไม่เกิน 6 ลิตรต่อนาที
 • สินค้าได้มาตรฐาน มอก. 2067-2552 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีคุณภาพ เหมาะกับการใช้งาน

2. Verno ก๊อกอ่างล้างจานสแตนเลสแบบติดเคาน์เตอร์ ปรับระดับน้ำได้ รุ่น จีน่า VN-8107-SR

ต่อกันด้วยก๊อกอ่างล้างจานตัวที่สอง เป็นก๊อกจากแบรนด์ Verno ซึ่งเป็นก๊อกรูปตัวยู ที่ช่วยให้ห้องมีความซอฟต์ ละมุนมากขึ้น มาพร้อมกับวัสดุคุณภาพสูงที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกมากมาย ดังนี้

 • ผลิตจากสเตนเลสเกรด 304 ซึ่งเป็นเกรดที่มีคุณภาพ มีความทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่ทำให้เป็นสนิมได้ง่าย
 • ออกแบบเป็นรูปทรงตัวยู ที่ทำให้มีความสวยงาม เหมาะกับห้องหลากหลายรูปแบบ
 • ได้รับการรับรอง มอก. 2067-2552 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย 
 • มีการออกแบบด้ามจับให้สามารถใช้งานได้ง่าย มีความสะดวกในการใช้งาน

3. VRH ก๊อกอ่างล้างจานพร้อมสายฉีด รุ่น HFVSP-1000A9

สำหรับครอบครัวใดที่มีรูปแบบการใช้งานที่ต้องล้างภาชนะชิ้นใหญ่ๆ หรือล้างจานในปริมาณมากๆ ทุกวัน ควรเลือกก๊อกอ่างล้างจานที่สายสามารถยืดหรือหดได้ เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง VRH ก๊อกอ่างล้างจานที่มาพร้อมสายฉีด รุ่น HFVSP-1000A9 ก๊อกรูปตัวแอล เป็นอีกหนึ่งตัวที่แนะนำ เพราะมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ดังนี้

 • VRH ก๊อกอ่างล้างจานพร้อมสายฉีด รุ่น HFVSP-1000A9 เป็นก๊อกเดี่ยวแบบติดเคาน์เตอร์
 • ผลิตจากสเตนเลสเกรด 304 ซึ่งเป็นสเตนเลสที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีความเหนียวสูง มีประสิทธิภาพในการยืดและหดได้ โดยไม่พังง่ายๆ อีกทั้งยังทนต่อการกัดกร่อน และทนความร้อนได้สูง สามารถติดตั้งระบบน้ำร้อนได้ โดยไม่มีปัญหาการใช้งาน
 • น้ำไหลได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เหมาะกับการทำความสะอาดภาชนะชิ้นใหญ่ๆ
 • ได้รับการรับรอง มอก. 2067-2552 และ 1277-2555 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย 
 • มีการออกแบบที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับการใช้งานในครัว

4. Prema ก๊อกอ่างล้างจาน รุ่น PM1022Q28(HM)

Prema ก๊อกอ่างล้างจาน รุ่น PM1022Q28(HM) เป็นก๊อกแบบติดผนัง รูปตัวยู ที่ออกแบบด้วยความเรียบง่าย สามารถใช้ได้กับห้องครัวหลายสไตล์ มาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้

 • ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง ทำให้มีความทนทาน สามารถใช้งานได้นาน ไม่ผุพังได้ง่าย
 • มีการชุบเสริมด้วยโครเมียมผสมนิกเกิล ทำให้ทนทานต่อการกัดกร่อน และทนต่ออุณหภูมิได้ดี
 • ดีไซน์มีความเรียบง่าย สวยงามลงตัว คุ้มค่ากับราคาที่จ่าย
 • ได้รับการรับรอง มอก. 1277-2555 SSF และ 2067-2552 SSF ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย 
 • มีการรับประกันสินค้า 1 ปี

5. COTTO ก๊อกอ่างล้างจาน รุ่น CT1253(HM)

สำหรับใครที่มองหาก๊อกอ่างล้างจานรูปทรงตัวยู แบบติดเคาเตอร์ COTTO ก๊อกอ่างล้างจาน รุ่น CT1253(HM) เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ทั้งดีไซน์ และคุณสมบัติ เหมาะสำหรับเลือกมาใช้งานในครัว

 • ก๊อกน้ำ Cotton ออกแบบให้สามารถควบคุมสารปนเปื้อนโลหะหนักได้ 4 ชนิดคือ ตะกั่ว แคดเมียม ทองแดง และสังกะสี ช่วยให้มั่นใจว่าได้น้ำสะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งมีความปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • วัสดุผลิตจากทองเหลืองคุณภาพสูง ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน 
 • ชุบด้วยโครเมียมผสมนิกเกิลที่หนาถึง 8 ไมครอน ทำให้ทนทานต่อการกัดกร่อน 
 • วาล์วผลิตจากเซรามิก ทำให้ก๊อกมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่พังง่าย
 • ได้รับการรับรอง มอก. 2067-2552 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย 

6. Iris ก๊อกอ่างล้างจานปรับระดับน้ำได้แบบติดผนัง รุ่น เฟรช 701-7A

Iris เป็นแบรนด์ก๊อกน้ำที่มีตัวเลือกที่หลากหลาย สามารถเลือกใช้งานให้มีความเหมาะสมกับบ้านของคุณได้อย่างลงตัว สำหรับก๊อกอ่างล้างจาน Iris เป็นก๊อกอ่างล้างจานปรับระดับน้ำได้แบบติดผนัง รุ่น เฟรช 701-7A เป็นรุ่นที่ออกแบบด้วยรูปทรงตัวยู พร้อมด้วยสีหัวก๊อกน้ำแบบทรูโทน ทำให้มีความสวยงาม

 • วัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูง ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน
 • ออกแบบให้ด้ามจับปัดไปทางซ้าย ช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกสบาย
 • วัสดุที่ใช้ผลิตก๊อกอ่างล้างจานสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
 • รูปทรงตัวยูที่มีความสวยงาม
 • ได้รับการรับรอง มอก. 2067-2552 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย

วิธีดูแลและทำความสะอาดก๊อกอ่างล้างจาน

ก๊อกน้ำในครัวเป็นอุปกรณ์ที่อาจโดนคราบสกปรกกระเด็นใส่อยู่บ่อยๆ เมื่อใช้ไปนานๆ อาจทำให้ก๊อกเกิดความหมอง ไม่สะอาดแวววาวเหมือนเก่า ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยการใช้กรดอ่อนๆ อย่างน้ำส้มสายชูเจือจาง หรือใช้มะนาวในการขัดทำความสะอาด เพื่อให้ก๊อกอ่างล้างจานกลับมาแวววาวอีกครั้ง หากเกิดปัญหาท่อตัน กากไขมันเต็ม แมลงสาบมาตามท่อ สามารถใช้ Biofog จุลินทรีย์เข้มข้น ย่อยไขมัน  นอกจากจะช่วยย่อยสลายไขมันแล้วยังช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอ่างล้างจานได้อีกด้วย นอกจากนี้การที่จะช่วยให้ก๊อกมีความสะอาด ควรเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน หรือหมั่นทำความสะอาดทุกๆเดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสะสมฝังแน่น ที่สำคัญการทำความสะอาดก๊อกนั้นไม่ควรใช้ฝอย หรือของมีคม เพราะอาจทำให้ก๊อกเกิดความเสียหาย และเกิดรอยขีดข่วน ทำให้ไม่สวยงามนั่นเอง 

สรุปบทความ

ก๊อกอ่างล้างจานเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ในครัวที่หลายคนมองข้าม และไม่ให้ความสำคัญในการเลือกใช้งาน แต่หากมีการเลือกก๊อกให้มีความเหมาะสม ทั้งการเลือกรูปทรง ขนาด คุณสมบัติพิเศษที่ออกแบบให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานในครัว ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ยิ่งเลือกดีไซน์ให้เหมาะสมกับสไตล์ของห้องก็จะยิ่งช่วยทำให้ห้องครัวมีความสวยงามลงตัว ด้วยความที่ก๊อกนั้นต้องโดนคราบสกปรก และคราบน้ำอยู่เสมอ ทำให้ไม่มีความแวววาว ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำส้มสายชู หรือใช้มะนาวถูอย่างเบามือ เพื่อช่วยให้ก๊อกกลับมาใส และสะอาดเหมือนเดิม สำหรับใครที่กำลังทำครัวใหม่ และมองหา อุปกรณ์อ่างซิงค์ ที่ Global House มีก๊อกอ่างล้างจานให้เลือกหลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับครัวของคุณ

คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน