img


7 วิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะ ดูแลง่าย ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

จริงๆ แล้ว ทุกพื้นที่ภายในบ้านควรถูกจัดแจงให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะกับห้องครัวที่นับว่าเป็นห้องที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งมีด ทั้งเตาแก๊ส ทั้งน้ำ ทั้งไฟ รวมไปถึงความวุ่นวายมากมาย หากห้องครัวของคุณไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย วางทุกอย่างผสมปนเปกันไปหมด ไม่มีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะ หรือเลือกวัสดุมาใช้งานได้ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดตามมาได้สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีตกแต่งครัวเล็กๆ อยู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่ หรือผู้ที่อยากจัดครัวให้เป็นระเบียบยิ่งกว่าเดิมก็ตาม สามารถดูวิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะได้ในบทความนี้เลย! Global House มัดรวม 7 ข้อสำคัญที่คุณควรนำไปปรับใช้ในการจัดห้องครัวมาให้เรียบร้อยแล้ว


หัวข้อไฮไลท์

  • 7 วิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย
  • แนะนำเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดฮิตที่ต้องมีในครัว!
  • สรุปบทความ


7 วิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย


ห้องครัวเป็นห้องที่มีการใช้งานแทบจะตลอดทั้งวัน ตั้งแต่การหยิบน้ำมาดื่ม เอาอาหารไปแช่ในตู้เย็น ทำอาหารทาน และยังรวมไปถึงการทำความสะอาดภาชนะต่างๆ ด้วย การจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะจะส่งผลดีต่อผู้ใช้งานในหลายๆ ด้าน อาทิ สามารถหยิบใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย, ทำอาหารได้อย่างรวดเร็ว, ทุกอย่างดูมีระเบียบเรียบร้อยสะอาดตา, ไม่มีการหมักหมมของขยะ, ลดโอกาสที่แมลงสาบหรือหนูจะเข้ามาในบ้าน และยังทำให้คุณปลอดภัยตลอดการใช้งานห้องครัวอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่เราทำอาหารทานเองที่บ้าน ซึ่งจะมีการใช้เตาแก๊สทำให้เกิดประกายไฟขึ้นมา ถ้าคุณติดผ้าม่านในตำแหน่งเดียวกับเตาทำอาหาร อาจทำให้ผ้าม่านปลิวไปโดนเปลวไฟได้ ซึ่งยังรวมไปถึงกรณีที่มีการวางอุปกรณ์ไว้ผิดที่ผิดทาง หรือทำเศษอาหารตกลงพื้นด้วย ทุกอย่างล้วนทำให้คุณมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ทั้งสิ้น หากคุณไม่อยากเผชิญกับความอันตรายในข้างต้น เรามาจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบ และเริ่มการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะด้วย 7 วิธีต่อไปนี้กันได้เลย!1. จัดพื้นที่แต่ละส่วนให้เหมาะกับงาน

อย่างแรกเลยคือการจัดพื้นที่แต่ละส่วนในห้องครัวให้เหมาะกับการใช้งาน ตั้งแต่เครื่องปรุง ภาชนะ ช้อนส้อม มีด อุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ซึ่งยังรวมไปถึงการติดตั้งตู้ ชั้นลอย เตาแก๊ส ถังแก๊ส บานซิงค์ อ่างล้างจาน และอื่นๆ ด้วย

สำหรับตำแหน่งในการติดตั้ง สามารถอ้างอิงได้จากความถนัดของผู้ใช้งาน, ความถี่ในการใช้งาน และความสูงของผู้ใช้งานเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังแนะนำให้แบ่งโซนภายในห้องครัวให้ชัดเจนด้วยว่าส่วนไหนเป็นพื้นที่ทำอาหาร พื้นที่เตรียมวัตถุดิบ หรือพื้นที่ในการรับประทานอาหาร เพื่อให้ห้องครัวมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุด


2. ไม่วางของติดไฟง่ายใกล้เตาแก๊ส

เพื่อความรวดเร็วในการทำอาหาร เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีการวางเหล่าเครื่องปรุงหรืออุปกรณ์ต่างๆ ไว้ใกล้ๆ กับเตาแก๊สอย่างแน่นอน ซึ่งในบางครั้งเราก็ทำอาหารเพลินจนลืมคำนึงถึงวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือเหล่านี้ที่เราใช้งานอยู่ จึงมีการวางไว้ในตำแหน่งที่ง่ายที่สุด เผลอๆ อาจจะเป็นบริเวณข้างเตาแก๊สเลยก็เป็นได้

ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อสิ่งของเหล่านั้นเป็นผ้า กระดาษ หรือวัตถุที่ติดไฟง่าย และลมก็พัดเข้ามาพอดี จนทำให้ไฟไปติดกับวัตถุดังกล่าว สถานการณ์เช่นนี้อาจทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามจนเสียหายมหาศาลได้ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรวางใจและต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ


3. หลีกเลี่ยงการประดับตกแต่งด้วยผ้า

ผ้าเป็นวัตถุไวไฟอย่างหนึ่ง คุณจึงไม่ควรตกแต่งห้องครัวด้วยผ้าเป็นหลัก หรือใช้ผ้าในห้องครัวให้น้อยที่สุด ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการใช้ผ้าม่านในการประดับตกแต่งห้องครัว แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกัน คือคุณไม่ควรใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจนเกินไป เพราะผ้าม่านอาจจะปลิวไปโดนไฟบนเตาแก๊สได้ และนอกจากนี้ ตำแหน่งในการติดตั้งหน้าต่างและผ้าม่าน ก็ไม่ควรอยู่ในบริเวณเดียวกันกับจุดประกอบอาหารด้วยเช่นกัน แนะนำให้ติดตั้งหน้าต่างและผ้าม่านตรงที่เป็นจุดซิงค์ล้างจานจะเหมาะสมกว่า


4. ไม่ใช้วอลล์เปเปอร์บริเวณที่มีความชื้นสูง

ผนังเป็นจุดที่มีคราบสกปรกและความชื้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ทั้งจากน้ำมันและอาหารที่กระเด็น และยังรวมถึงควันที่เกิดขึ้นอีกด้วย หากเกิดการสะสมเข้ามากๆ ผนังอาจมีเชื้อราและบวมพังได้ ดังนั้น คุณควรเลือกวอลล์เปเปอร์ที่เป็นผิวมันมาใช้ภายในห้องครัว เพราะวอลล์เปเปอร์แบบนี้ทำความสะอาดได้ง่าย และควรติดวอลล์เปเปอร์ในบริเวณที่มีความชื้นน้อยด้วยเช่นกัน (หลีกเลี่ยงการติดวอลล์เปเปอร์ในบริเวณใกล้ๆ หน้าต่าง หรือจุดติดตั้งซิงค์ล้างจาน)


5. พื้นห้องครัวต้องไม่ลื่น

กระเบื้องพื้นภายในที่ใช้ในการต่อเติมเป็นพื้นบ้าน มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายวัสดุ สำหรับ กระเบื้องปูพื้นห้องครัวนั้น แนะนำให้เลือกเป็นกระเบื้องยางห้องครัวที่มีคุณสมบัติในการทนน้ำ ทนไฟ ทนต่อคราบสกปรก ไม่ลื่น และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีความเสี่ยงในการโดนน้ำสูง และมีโอกาสที่จะเปื้อนเลอะง่ายมากกว่าห้องอื่นๆ ภายในบ้าน

หากคุณเลือกกระเบื้องมาปูห้องครัวได้ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ และในส่วนของกระเบื้องปูผนังห้องครัว ก็ควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดง่าย ทนน้ำทนไฟ เผื่อกรณีที่ผนังโดนความร้อนจากเตาและอาหารกระเด็นใส่ จะได้ไม่ลำบากเวลาทำความสะอาดนั่นเอง


6. จัดเก็บเครื่องครัวและอุปกรณ์ให้เรียบร้อย

เมื่อหยิบใช้เครื่องครัว อุปกรณ์ทำอาหาร หรือเครื่องปรุงต่างๆ เรียบร้อยแล้ว คุณควรเก็บทุกอย่างให้เข้าที่ทันทีหลังใช้เสร็จ เพื่อป้องกันการลืมและจะทำให้คุณหยิบใช้ได้ง่ายในครั้งถัดไป นอกจากนี้ ยังทำให้ห้องครัวดูสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย


7. เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวต้องได้มาตรฐาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวเป็นสิ่งที่เราใช้งานอยู่ตลอด ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณซื้อมานั้นได้มาตรฐานหรือไม่? 

สิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดมาใช้งาน คือ มาตรฐานและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ คุณไม่ควรซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาถูกต่ำกว่าท้องตลอด เพียงเพราะดูภายนอกมีลักษณะคล้ายกัน แต่รับรองได้เลยว่าคุณภาพและความทนทานของสินค้าต่างกันแน่นอน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ไฟฟ้ารั่วง่ายมาก และมีโอกาสที่จะระเบิดสูงอย่างที่มีข่าวออกมาอยู่ตลอด ซึ่งจะทำให้คุณมีความเสี่ยงทุกครั้งที่ใช้งาน ด้วยเหตุนี้คุณควรเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ได้มาตรฐาน แบรนด์มีชื่อเสียงน่าเชื่อถือ หรือถูกวางจำหน่ายในห้างร้านชั้นนำ อย่าง Global House ที่เป็นศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านแนะนำเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดฮิตที่ต้องมีในครัว!


Global House ขอแนะนำเหล่าเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่คุณควรมีติดบ้านไว้ เพราะจะทำให้การเข้าครัวของคุณเป็นเรื่องง่าย สะดวก และรวดเร็วมากขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย!


หม้อหุงข้าว


หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี เพราะคนไทยอย่างเรารับประทานข้าวเป็นอาหารจานหลัก ขอแนะนำหม้อหุงข้าวไฟฟ้า HITACHI รุ่น RZ-S18MM W สีขาว ขนาด 1.8 ลิตร มาพร้อมแผ่นทำความร้อน 3 จุด (บน, ล่าง และด้านข้างรอบตัวหม้อ) หม้อด้านในมีการเคลือบสารป้องกันข้าวไม่ให้ติดหม้อได้ดี สามารถกักเก็บความร้อนของอาหารได้นานถึง 12 ชั่วโมง ตัวฝาระบายไอน้ำถอดล้างทำความสะอาดได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : HITACHI หม้อหุงข้าว รุ่น RZ-S18MM W


เตาอบไฟฟ้า 


เตาอบไฟฟ้า จะใช้ระบบไฟฟ้าเป็นตัวนำความร้อนทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ใช้สำหรับการอบอาหาร ย่างอาหาร หรือทำเบเกอรีก็ได้เช่นกัน เตาอบไฟฟ้า Technoplus รุ่น Oven MN705 B สีดำ ขนาด 60 ลิตร ความจุ 70 ลิตร มาพร้อมโปรแกรมการทำงาน 6 รูปแบบ ควบคุมการทำงานด้วยระบบลูกบิด สามารถตั้งเวลาได้นานสูงสุด 120 นาที มีระบบ Cooling Fan ช่วยในการระบายความร้อน ไม่ทำให้เตาพังง่าย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : Technoplus เตาอบไฟฟ้า รุ่น Oven MN705 B


หม้ออบลมร้อน


หม้ออบลมร้อน Close รุ่น HB-8004 ขนาด 12 ลิตร กำลังไฟ 1,500 วัตต์ ให้ความร้อนสูงด้วยระบบขดลวดฮีตเตอร์ สามารถใช้งานได้หลากหลาย ตั้งเวลาได้นานสูงสุด 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้ถึง 250 องศา มาพร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย อาทิ ตะแกรงวางทรงสูง ตะแกรงทรงพื้นเตี้ย และที่คีบจับอาหาร ในระหว่างการทำอาหารจะไม่มีปัญหาเรื่องควันหรือน้ำมันกระเด็นแต่อย่างใด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : Close หม้ออบลมร้อน รุ่น HB-8004


กระทะไฟฟ้า


กระทะไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่หลายๆ บ้านมีติดไว้ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานง่าย และไม่ต้องห่วงเรื่องการเปิด-ปิดแก๊สเลย กระทะไฟฟ้า Close รุ่น OT-S08 ขนาด 1.5 ลิตร กำลังไฟ 800 วัตต์ ผลิตจากวัสดุอัลลอย และมีสารเคลือบน้ำตาลภายใน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : กระทะไฟฟ้า Close รุ่น OT-S08 


หม้อทอดไร้น้ำมัน


หม้อทอดไร้น้ำมัน จาก MINIMEX รุ่น MAF2 สีเทา ขนาด 4 ลิตร ตั้งเวลาได้สูงสุด 30 นาทีที่อุณหภูมิ 90-200 องศาเซลเซียส มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ ทำให้ปรุงอาหารได้เร็วทันใจ มาพร้อมปุ่มล็อกที่ตะกร้าทอด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน กินไฟน้อย ประหยัดพลังงานมาก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : หม้อทอดไร้น้ำมัน MINIMEX รุ่น MAF2


ไมโครเวฟ


เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีทุกบ้าน คงไม่พ้นไมโครเวฟแน่นอน เพราะช่วยอุ่นอาหารได้เร็วทันใจ ในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น! ใครที่กำลังหาไมโครเวฟอยู่ ขอแนะนำไมโครเวฟ MIDEA รุ่น MM720CJ9 ขนาด 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ สามารถตั้งเวลาได้สูงสุด 35 นาที มีประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนและละลายน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : ไมโครเวฟ MIDEA รุ่น MM720CJ9 


เครื่องปั่น


เครื่องปั่นแบบอเนกประสงค์ TOSHIBA รุ่น BL-T60 ขนาด 600 วัตต์ ความจุ 1.5 ลิตร ปลอดภัย ไม่มีสารก่อมะเร็ง (BPA Free) ปั่นแรงด้วยพลังมอเตอร์สุดล้ำและเทคโนโลยี Off Center ที่มีใบมีดขยับออกจากแกนกลาง 5 มม. (4 แฉก) ทำให้ปั่นละเอียดกว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : เครื่องปั่น TOSHIBA รุ่น BL-T60


เครื่องคั่นน้ำผัก-ผลไม้


เอาใจคนรักสุขภาพด้วยเครื่องคั้นน้ำผักผลไม้ที่จะทำให้การดื่มน้ำผักผลไม้ของคุณ เป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดายขึ้น คั้นดื่มเองได้สบายๆ ไม่ต้องไปซื้อน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป ที่เต็มไปด้วยน้ำตาลมาดื่มอีกต่อไป! ขอแนะนำเครื่องสกัดน้ำผลไม้ CLOSE รุ่น DFLLJ4029 สีดำ สามารถปรับความเร็วได้ 2 ระดับ ความจุ 350 มิลลิลิตร ขนาด 350 วัตต์ ตัวเครื่องแข็งแรงทนทานไม่พังง่าย 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : เครื่องสกัดน้ำผลไม้ CLOSE รุ่น DFLLJ4029


กาต้มน้ำ / หม้อต้มกาแฟ


ช่วงเวลารีบๆ กาต้มน้ำ / หม้อต้มกาแฟ นี่แหละตอบโจทย์สุดๆ แค่เติมน้ำ เสียบปลั๊ก และรอให้น้ำเดือด จากนั้นก็เทลงแก้วชงกาแฟดื่มได้เลย XIAOMI กาต้มน้ำอัจฉริยะ ความจุ 1.5 ลิตร กำลังไฟ 1,800 วัตต์ มีระบบป้องกันไฟฟ้ารั่วซึม และฝาเปิดแบบ Damping Uncap สองชั้น กดปุ่มแล้วฝาจะเปิดขึ้นที่มุม 30 องศา ไม่มีน้ำร้อนหยดหรือกระเด็นใส่แน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ : XIAOMI กาต้มน้ำอัจฉริยะ


บทสรุป

การจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะคือเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ หากอยากให้บ้านน่าอยู่ ดูสะอาดสะอ้านสบายตา และไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงสัตว์ต่างๆ มากวนใจ หวังว่า 7 วิธีการจัดห้องครัวให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อการใช้งานที่สะดวกและปลอดภัย ที่ Global House ได้เอามาฝากคุณในวันนี้ จะช่วยให้การจัดห้องครัวของคุณเป็นเรื่องง่าย และมีความสุขทุกครั้งที่ใช้งานห้องครัว

เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

ไมโครเวฟและเตาอบ

เฟอร์นิเจอร์ในครัว

อุปกรณ์ทำความสะอาดคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา

Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน