img


เคล็ด (ไม่) ลับ จัดห้องนอนผู้สูงอายุอย่างไรให้ปลอดภัย

หลายบ้านอยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ มีทั้งพ่อ แม่ ลูก และปู่ ย่า ตา ยาย ทำให้เหล่าลูกหลานเกิดไอเดียอยากแยกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เพื่อให้ท่านได้ใช้เวลาในห้องนอนสะดวกสบายและปลอดภัยที่สุด วันนี้ Global House จึงไม่รอช้า รวบรวมวิธีจัดห้องนอนผู้สูงอายุมาฝากกัน เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนสามารถปรับปรุงห้องนอนสำหรับคนที่คุณรักให้เหมาะสมที่สุด


ข้อดีของการมีห้องนอนผู้สูงอายุ


ก่อนอื่นเราไปดูกันว่าการแยกห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

1. เพิ่มความปลอดภัย

การจัดห้องนอนผู้สูงอายุให้ถูกหลัก มีอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์  ห้องนอนต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในห้องนอน เช่น ลื่นล้มคะมำ พลัดตกเตียง หรือสะดุดล้ม เป็นต้น


2. นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ช่วงวัยที่แตกต่างกันของสมาชิกในบ้าน ทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำกิจกรรมยามดึกย่อมแตกต่างกันไปตามอายุ เช่น ลูกหลานในบ้านอาจชอบดูทีวี เล่นเกม หรือนอนดึกเป็นประจำ ทำให้เสียงและแสงจากทีวี หรือโทรศัพท์รบกวนการพักผ่อนของผู้สูงอายุได้ ดังนั้นการมีห้องนอนผู้สูงอายุโดยเฉพาะจะทำให้ท่านนอนหลับได้เต็มอิ่ม ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรงตามไปด้วย


3. สุขภาพจิตแข็งแรง ห่างไกลความกังวล

เมื่อมีห้องนอนสำหรับตนเองโดยเฉพาะ ซึ่งอำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาลูกหลาน จะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความสุข รู้สึกว่าตนเองไม่เป็นภาระของลูกหลาน เพราะสามารถทำอะไรได้ด้วยตนเอง ทำให้สุขภาพจิตแข็งแรง ลดความกังวลในใจของผู้สูงอายุได้


9 วิธีจัดห้องนอนผู้สูงอายุ


ทราบข้อดีของการมีห้องนอนผู้สูงอายุไปแล้ว ต่อไปตามมาดูวิธีจัดห้องนอนผู้สูงอายุให้ถูกต้องตามหลัก จะมีอะไรบ้างนั้น Global House ลิสต์มาให้แล้ว!


1. มีขนาดห้องที่เหมาะสม

ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ 1 คน ควรมีขนาดพื้นที่อย่างน้อย 10-12 ตารางเมตร และห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ 2 คน ควรมีขนาดพื้นที่อย่างน้อย 16-20 ตารางเมตร เพื่อให้อยู่ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่อึดอัดจนเกินไป รวมทั้งมีพื้นที่เหลือสำหรับวางอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และสำหรับทำกิจกรรม หรืองานอดิเรกต่างๆ


2. เชื่อมต่อห้องอื่นๆ ในบ้าน

ตำแหน่งห้องนอนผู้สูงอายุที่เหมาะสม ควรเชื่อมต่อห้องอื่นๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องน้ำ เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่อื่นๆ ได้อย่างสะดวก และควรตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเดินขึ้น-ลงบ่อยๆ ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกบันได หากไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ชั้นล่างได้ และจำเป็นต้องจัดห้องนอนอยู่ชั้นบนของบ้าน แนะนำให้ติดราวจับ ลิฟต์ หรือมองหาเก้าอี้เลื่อนขึ้นบันไดมาไว้ติดบ้าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการขึ้น-ลง


3. มีแสงสว่างเพียงพอ

เนื่องจากสุขภาพสายตาของผู้สูงอายุแตกต่างจากเรา ไม่สามารถมองเห็นภาพต่างๆ ได้อย่างชัดเจนเหมือนเคย ภายในห้องนอนจึงต้องมีแสงสว่างเพียงพอ โดยเลือกใช้โคมไฟที่ให้แสงไฟโทน Warm White เป็นแสงสีนวลตา ไม่สว่างจนเกินไป เพื่อความสบายตา และติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อให้ไฟให้สว่างทั่วห้อง และเพื่อความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ติดบริเวณข้างหัวเตียง ระหว่างทางเดิน และมุมอ่านหนังสือ เป็นต้น

นอกจากนี้ภายในห้องควรมีหน้าต่าง หรือช่องรับแสงธรรมชาติ เพื่อรับแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน มองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งระบายอากาศภายในห้อง ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี


4. ติดตั้งราวจับอำนวยความสะดวก

ติดตั้งราวจับตามจุดต่างๆ รอบห้อง และบริเวณที่มีการลุก-นั่งบ่อยๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง โดยเฉพาะทางเดินจากเตียงนอนไปห้องน้ำ ซึ่งราวจับที่ดีต้องยึดกับผนังได้อย่างแข็งแรง และรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้ดี

>> แนะนำราวทรงตัว Verno ราวทรงตัวสำหรับอ่างล้างหน้า รุ่น VN-8822P ผลิตจากสเตนเลสเกรด304 คุณภาพดี ไม่เกิดสนิม ผิวไม่ลอกไม่ดำ แข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือเด็ก


5. เลือกวัสดุที่นอนให้เหมาะสม

กระดูกสันหลังและข้อของผู้สูงอายุย่อมเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ดังนั้นต้องเลือกหมอนสุขภาพ และที่นอนให้เหมาะสม เพื่อให้พักผ่อนสบาย ลดอาการปวดเมื่อยตามจุดต่างๆ โดยคุณสมบัติที่นอนผู้สูงอายุที่ดี ต้องรองรับสรีระทุกส่วนของร่างกาย กระจายแรงกดทับ รองรับน้ำหนักบริเวณสะโพกและกระดูกสันหลังได้ดี มีความหนาแน่นพอดี ไม่นุ่มจนเกินไป และมีความยืดหยุ่นสูง เช่น ที่นอนยางพารา ที่นอนสปริง หรือที่นอนโฟม เป็นต้น


6. ขนาดและความสูงของเตียงนอนให้พอเหมาะ

ขนาดของเตียงนอนผู้สูงอายุที่เหมาะสมคือ มีความยาวอย่างน้อย 180 เซนติเมตร ความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร และความสูงรวมที่นอนแล้วควรอยู่ที่ 40 เซนติเมตร หรือระดับข้อพับเข่าของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นระดับที่เท้าของผู้สูงอายุสัมผัสพื้นได้พอดี ทั้งนี้เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย ควรติดตั้งราวทรงตัวข้างเตียงนอนเพิ่มเติม เพื่อเป็นที่จับพยุงตัวเวลาลุกจากเตียงนอน และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุพลัดตกเตียงได้

สำหรับการจัดวางเตียงนอนให้เหมาะสม ควรเหลือพื้นที่ว่างรอบเตียงนอนทั้ง 3 ด้านคือ ด้านซ้าย ด้านขวา และปลายเตียงนอนให้มีพื้นที่อย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อให้มีช่องว่างในการเดินเข้า-ออก และอำนวยความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น รถเข็นวีลแชร์ เป็นต้น


7. พื้นเรียบ ไม่มีพื้นต่างระดับ

พื้นห้องนอนผู้สูงอายุควรเป็นพื้นเรียบระดับเดียวกัน ไม่ควรมีพื้นต่างระดับ และหลีกเลี่ยงการปูพรมตกแต่งพื้น เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรือสะดุดได้ สำหรับการเลือกพื้นห้องนอนนั้น ไม่ควรเลือกวัสดุกระเบื้องปูพื้นผิวลื่น แนะนำให้ใช้กระเบื้องยาง หรือกระเบื้องปูพื้นที่มีค่ากันลื่น (Slip Resistance) อยู่ที่ R9-R10 ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสำหรับติดตั้งภายในบ้าน ผิวสัมผัสไม่หยาบจนเกินไป แต่ยังคงรู้สึกถึงแรงต้านทานเมื่อเดิน ลดความเสี่ยงในการลื่นล้มได้เป็นอย่างดี


8. เลือกประตูบานเลื่อน

สำหรับประตูห้องนอนผู้สูงอายุ ควรเลือกประตูบานเลื่อน เพราะไม่ต้องออกแรงมากในการเปิด-ปิด เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้สะดวก โดยเลือกเป็นประตูบานเลื่อนรางแขวนด้านบน ซึ่งเป็นประตูที่รางจะอยู่ข้างบน ไม่มีรางมาพาดด้านล่าง ช่วยป้องกันไม่ให้เดินสะดุดหกล้ม สำหรับขนาดประตูที่เหมาะสมควรมีขนาดประมาณ 30-32 นิ้ว เพื่อให้รถเข็นวีลแชร์เข้า-ออกได้สะดวก

หากจำเป็นต้องใช้ประตูบานเปิด ควรเลือกเป็นบานสวิงเปิดออกจากนอกห้อง เพื่อให้เวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน แต่มีสิ่งกีดขวาง หรือผู้สูงอายุล้มอยู่หน้าประตู สมาชิกในบ้านจะได้เปิดเข้าไปได้ทันที รวมถึงให้ใช้ลูกบิดประตูทรงเขาควาย หรือชนิดก้านโยก เพราะผู้สูงอายุจะจับสะดวกมากกว่า เวลาเปิด-ปิดไม่ต้องออกแรงมาก 


9. มีเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่จำเป็น

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนหลักอย่างเตียงนอนแล้ว สามารถเพิ่มเติมเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่จำเป็น เพื่อให้ห้องสมบูรณ์ขึ้น เช่น โต๊ะข้างเตียง เก้าอี้อ่านหนังสือ ตู้เสื้อผ้าบานเลื่อน ลิ้นชักใส่ของ โซฟา หรือเก้าอี้พักผ่อนไว้เปลี่ยนอิริยาบถ โดยลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ต้องเลือกแบบโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมแหลมคม เพื่อป้องการบาดเจ็บจากการชน หากเป็นตู้หรือลิ้นชักใส่ของควรมีที่จับเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้สะดวก


หากจัดห้องนอนผู้สูงอายุไม่ดี มีผลเสียอย่างไร?

หากจัดห้องนอนผู้สูงอายุไม่ถูกต้องตามหลัก จะมีผลอย่างมากต่อการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ลองนึกภาพห้องนอนที่ไม่มีราวจับเพื่อพยุงตัว มีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือวัสดุปูพื้นลื่น แม้จะระมัดระวังมากเท่าใด แต่สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ หากสภาพแวดล้อมห้องนอนไม่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อน หรือไม่เหมาะสมในการใช้ชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ย่อมมีผลต่อการพักผ่อน อาจทำให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรือนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ดังนั้นควรจัดห้องนอนผู้สูงอายุให้ถูกต้องและเหมาะสม จะช่วยส่งเสริมคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น


แนะนำ 5 อุปกรณ์ที่ควรมีในห้องนอนผู้สูงอายุ


นอกจากเฟอร์นิเจอร์สำคัญๆ อย่างเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ตู้ข้างเตียง และโซฟา ในห้องนอนผู้สูงอายุควรมีอะไรอีกบ้าง? ขอปิดท้ายด้วยการแนะนำ 5 อุปกรณ์ที่ต้องมีในห้องนอนผู้สูงอายุ เพื่อเสริมให้การดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากขึ้น


1. วอล์คเกอร์

ผู้สูงอายุบ้านไหนมีปัญหาเรื่องการทรงตัวต้องมองหา วอล์คเกอร์ อุปกรณ์ช่วยเดินสำหรับผู้สูงอายุเอาไว้ติดบ้าน เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นโครง 4 ขา ช่วยเพิ่มความมั่นคงของร่างกายขณะเดิน รองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้ดี ทำให้ผู้สูงอายุเดินได้สะดวกสบาย โดยไม่ต้องลงน้ำหนักบริเวณปลายเท้าหรือส้นเท้า รวมทั้งช่วยป้องกันการล้มขณะเดินได้


2. ราวทรงตัวข้างเตียงนอน

นอกจากติดราวจับตามผนังห้องนอนแล้ว แนะนำให้ติดราวทรงตัวสำหรับเตียงนอนเพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นที่พยุงตัว ช่วยให้ผู้สูงอายุช่วยเหลือตนเองเวลาขึ้น-ลงเตียงได้สะดวกมากขึ้น และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกเตียง โดยเฉพาะในตอนกลางคืน


3. โต๊ะเครื่องแป้ง

โต๊ะเครื่องแป้ง ก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น เพราะผู้สูงอายุจะได้ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องนอนไปดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นการเพิ่มความมั่นใจในตัวเองของผู้สูงอายุได้ดี นอกจากนี้ผู้สูงอายุจะได้ส่องดูตนเอง รับรู้สภาพปัจจุบันของตนเอง และกระตุ้นให้อยากดูแลตัวเองมากขึ้น


4. อุปกรณ์สื่อสาร

ห้องนอนผู้สูงอายุควรติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารอย่าง โทรศัพท์หรืออินเตอร์คอมไร้สาย โดยติดตั้งในจุดที่ผู้สูงอายุสามารถเอื้อมถึงได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเรียกขอความช่วยเหลือจากสมาชิกในครอบครัว โดยไม่ต้องเดินออกไปข้างนอก ซึ่งหากใช้เป็นโทรศัพท์สายตรง ควรมีแป้นตัวเลขขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อให้มองเห็นได้ถนัดตา


5. อุปกรณ์ความปลอดภัย

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่อยากแนะนำคือ กล้องวงจรปิด ตัวช่วยที่คอยเป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องความเป็นไปภายในห้องนอนผู้สูงอายุ เพิ่มความอุ่นใจให้กับทั้งคนที่อยู่ในห้องและคนที่อยู่นอกห้อง นอกจากกล้องวงจรปิด ปุ่มฉุกเฉิน ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจ ใช้สำหรับกรณีต้องการขอความช่วยเหลือแบบเร่งด่วน สามารถกดปุ่มเพื่อส่งสัญญาณให้คนนอกห้องรับทราบได้ทันที


สรุปบทความ

การจัดห้องนอนผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากลูกหลานคนไหนต้องการเสริมปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุในบ้าน ลองนำ 9 วิธีข้างต้นไปลองปรับใช้ ทั้งนี้ควรให้ความสำคัญกับวัสดุ อุปกรณ์ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยเลือกใช้ให้เหมาะสม และตรงกับความชอบของเจ้าของห้อง เพื่อให้คนที่คุณรักใช้งานห้องนอนได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขมากที่สุด


ได้แบบห้องนอนผู้สูงอายุที่ตรงใจแล้ว สามารถแวะมาเลือกชมเลือกช้อปอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนได้ที่ Global House เรารวบรวมสินค้าสำหรับห้องนอน ของแต่งบ้าน และวัสดุก่อสร้างเอาไว้มากมาย มาพร้อมคุณภาพที่จัดเต็ม ในราคาที่คุ้มค่า หวังว่าเราจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสบายใจในทุกค่ำคืนให้กับคุณและคนที่คุณรัก


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

Line@: @globalhouse

TikTok: globalhouseofficial

App Click&Collect


บริการช่างดี

App ช่างดี

Web ช่างดี บริการติดตั้ง

Facebook: ChangDeeService

Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน