img


5 เทคนิคแต่งห้องนอนคุมโทน ช่วยให้หลับง่าย พักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ต้องบอกว่าโทนสีในห้องต่างๆ ของบ้าน ล้วนส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น อย่างโทนสีห้องนอนก็ควรเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา เพื่อเอื้ออำนวยให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพ ได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม และนอนหลับสบายไร้กังวลตลอดทั้งคืน สำหรับใครที่กำลังมองหาโทนสีห้องนอนที่ใช่ในสไตล์ที่ชอบ อยากรู้ว่าแต่งห้องนอน คุมโทนยังไงให้ออกมาดูดี ทาสีห้องนอนสีอะไรดี ทาสีห้องให้สวยต้องใช้หลักการอย่างไร ฯลฯ สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยGlobal House ขอเสนอ 5 เทคนิคแต่งห้องนอนคุมโทน ช่วยให้หลับง่าย ฝันดีตลอดคืน แถมยังสวยงามและไม่น่าเบื่อ ซึ่งคุณจะได้รู้ครบ! ทั้งวอลล์เปเปอร์ควรเป็นสีโทนไหน, อยากทาสีห้องนอนให้เย็นต้องทำยังไง, สีที่ใช้ในห้องนอนแต่ละสีให้ความรู้สึกแบบใด, การแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล ควรใช้สีอะไรบ้าง? และอื่นๆ อีกเพียบ พร้อมแนะนำเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนที่เหมาะกับห้องแต่ละสไตล์ให้ด้วยเช่นกัน


หัวข้อไฮไลท์

  • 5 เทคนิคแต่งห้องนอนคุมโทน
  • ทฤษฎีสีห้องนอนแบบ 60 : 30 : 10
  • แนะนำสไตล์ห้องนอนยอดนิยม
  • สรุปบทความ


5 เทคนิคแต่งห้องนอนคุมโทน


อยากแต่งห้องนอนคุมโทนให้ออกมาสวยถูกใจ นอนหลับสบายไร้กังวลตลอดคืน และไม่รู้สึกเบื่อเมื่ออยู่ไปนานๆ ต้องมาทำความเข้าใจเรื่องของการคุมโทนและโทนสีกันก่อนเป็นอันดับแรก การคุมโทนห้องนอนคือการใช้โทนสี (สีอ่อน สีเข้ม สีพาสเทล) ที่อยู่ในเฉดสี เดียวกันมาแต่งห้องนอน เพื่อให้โทนสีห้องนอนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน มองแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ส่งเสริมให้สไตล์ห้องนอนของคุณเด่นชัดขึ้น รวมทั้งสียังเป็นตัวบ่งบอกตัวตนของคุณได้อีกด้วย


สีที่ใช้ในห้องนอนสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 โทน คือ 1. สีโทนเย็น 2. สีโทนร้อน และ 3. สีโทนธรรมชาติ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็นสีโทนธรรมชาติและสีโทนเย็น ส่วนสีโทนร้อนจะไม่ค่อยนิยมนัก เนื่องจากสีโทนนี้จะกระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและนอนหลับพักผ่อนได้ยากนั่นเอง

  • สีโทนเย็น (Cool Tone) ได้แก่ สีฟ้า สีเขียว สีเขียวเหลือง สีน้ำเงินอมม่วง สีเขียวน้ำเงิน และสีม่วง ให้ความรู้สึกสงบนิ่งและผ่อนคลาย
  • สีโทนร้อน (Warm Tone) ได้แก่ สีส้ม สีแดง สีเหลือง สีชมพูแดง สีเหลืองส้ม สีม่วงแดง ให้ความรู้สึกตื่นเต้น มีพลัง กระฉับกระเฉง และสนุกสนาน 
  • สีโทนธรรมชาติ (Natural Tone) ได้แก่ สีขาว สีดำ สีเทา สีครีม สีเบจ และสีน้ำตาลอมเทา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัย


สำหรับ 5 เทคนิคในการแต่งห้องนอนคุมโทน เพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณมีประสิทธิภาพ มีดังนี้

1. เลือกโทนสีอ่อนและโทนเย็น

สีโทนอ่อนและโทนเย็น เช่น สีเขียว สีเหลือง หรือสีโทนอ่อนหรือสีพาสเทลทั้งหลาย จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด เพราะสีเหล่านี้ทำให้เกิดความรู้สึกสบายใจ มองแล้วสบายตา มีความปลอดภัย ไม่ทำให้รู้สึกกังวล ทำให้คุณมีความสุข แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกกระตือรือร้นมากเกินไป ซึ่งคุณสามารถแต่งห้องนอนคุมโทนด้วยสีโทนเย็น ร่วมกับสีธรรมชาติอย่างสีเบจ สีครีม และสีเทาได้ เพื่อให้ห้องนอนดูไม่เรียบง่ายจนเกินไป และยังได้สีห้องนอนที่ชอบด้วย

แนะนำสินค้า : Truffle Essential ชุดผ้าปูที่นอน 6 ฟุต รุ่น JZ35 สีเขียวอ่อน


2. เลือกโทนสีเดียวกันทั้งหมด

คุณควรเลือกสีทาห้องที่เป็นโทนเดียวกันทั้งหมด เช่น ต้องการแต่งห้องคุมโทนเย็น ก็ให้ใช้โทนเย็นทั้งหมด ไม่ควรใช้โทนร้อนมาปะปน เพื่อให้ Mood & Tone เป็นไปในทางเดียวกัน หากคุณใช้สีโทนร้อนร่วมด้วย แม้จะเป็นผนังห้องหนึ่งด้านก็ตาม อาจส่งผลให้บริเวณดังกล่าวโดดเด่นขึ้นมาและทำให้รู้สึกกวนใจได้


3. เลือกโทนสีทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ห้องนอนเป็นห้องที่ใช้ในการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้น โทนสีในห้องนอนจะต้องเป็นโทนสีที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เข้ามาเมื่อไหร่ก็สบายใจทุกครั้ง จะเป็นสีโทนน้ำตาล สีโทนเขียว สีโทนฟ้า หรือสีโทนม่วงก็ได้ แนะนำให้จับคู่กับสีพื้นๆ อย่างสีขาว สีดำ สีครีม และสีเทา จะช่วยให้โทนสีภายในห้องดูละมุนและน่าอยู่มากขึ้น4. หลีกเลี่ยงโทนสีจัดจ้าน

โทนสีจัดจ้านอย่างพวกสีโทนร้อนต่างๆ (สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีชมพูเข้ม สีสะท้อนแสง ฯลฯ) ไม่ควรนำมาใช้เป็นสีหลักในการตกแต่งห้องนอนอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้อารมณ์ของคุณไม่คงที่เอาเสียเลย ทั้งรบกวนสายตา ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอด แม้จะเพลียแค่ไหนก็นอนหลับยาก ถ้าคุณอยากใช้สีเหล่านี้ แนะนำให้ใช้เป็นสีไฮไลท์ทาตกแต่งเฉพาะบางจุดแทน และควรใช้เป็นโทนสีอ่อนๆ อย่างสีคอรัล สีเหลืองมัสตาร์ด สีแดงอ่อนที่มีความนู้ดๆ หรือสีโทนร้อนที่ผสมเฉดสีขาว เทา ดำลงไปด้วย

แนะนำสินค้า : ผ้าม่านหน้าต่าง Davinci สีเบจ (150 x 160 ซม.)5. โทนสีห้องนอนเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และผ้าม่าน

ความพยายามในการแต่งห้องนอนคุมโทนของคุณอาจสูญเปล่าได้ หากคุณเลือกสีเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หรือสิ่งของต่างๆ ที่ไม่เข้ากับโทนสีของห้องนอนหรือแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เช่น คุมโทนห้องนอนด้วยสีธรรมชาติ แต่เก้าอี้ของคุณดันเป็นสีชมพูจัดจ้าน (Hot Pink) หรือโคมไฟของคุณเป็นสีเขียวสดใส (Lime) เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้โทนสีภายในห้องนอนควรเป็นสีโทนเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผนังห้อง, เพดาน, ประตู, กระเบื้องพื้นห้อง, โต๊ะทำงาน, ตู้เสื้อผ้า, โคมไฟ, เตียงนอน, โต๊ะกระจก, ชั้นวางของ, ตู้ข้างเตียง, เก้าอี้, โซฟา, ที่นอน, ผ้าปูที่นอน, หมอน, ผ้าห่ม หรือผ้าม่านก็ตาม


ทฤษฎีสีห้องนอนแบบ 60 : 30 : 10


เปิดเทคนิคแต่งห้องนอนคุมโทนด้วยทฤษฎีสี 60 : 30 : 10 ที่จะทำให้การคุมโทนของคุณง่ายยิ่งขึ้น โดยทฤษฎีนี้จะเป็นการแบ่งสีออกเป็น 3 ส่วน คือ สีหลัก 60%, สีรอง 30% และสีไฮไลท์อีก 10% ซึ่งจะทำให้ห้องของคุณดูน่าสนใจมากกว่าเดิม มีลูกเล่นเพิ่มเข้ามา และไม่เรียบเฉยจนเกินไป นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกห้องภายในบ้านเลยทีเดียว

  • สีหลัก 60% : ใช้ในพื้นที่ใหญ่ๆ ของห้องอย่างผนังหรือเพดาน เพื่อคุมโทนสีห้องนอนในภาพรวม แนะนำให้ใช้สีโทนอ่อนหรือสีพื้น อย่างสีครีม สีเทา และสีขาว 
  • สีรอง 30% : ใช้เพิ่มมิติให้ห้องไม่ดูเรียบเฉยจนเกินไป แนะนำให้ใช้สีที่เข้มขึ้นมาอีกระดับ หรือสีที่ค่อนข้างโดดเด่นอย่างสีลายไม้ บนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อย่างโซฟา พรมปูพื้น หรือผ้าม่าน
  • สีไฮไลท์ 10% : ใช้เพิ่มความโดดเด่นและเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องนอน แนะนำให้ใช้เป็นสีที่ตรงกันข้ามกับสีรอง หรือสีโทนเข้มมากๆ ในเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งชิ้นเล็ก อาทิ หมอน, เบาะรองนั่ง, ถังขยะ, โคมไฟตั้งโต๊ะ, กรอบหน้าต่าง, แจกัน หรือพรมเช็ดเท้า เป็นต้น

แนะนำสินค้า : EILON โคมไฟตั้งโต๊ะสีเขียว สไตล์โมเดิร์น

แนะนำสไตล์ห้องนอนยอดนิยม

รู้หรือไม่ว่าสไตล์ของห้องนอนที่คุณชอบยังส่งผลต่อโทนสีห้องนอนด้วย ถ้าอยากให้ทุกอย่างภายในห้องนอนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คุณอาจจะต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าชอบห้องนอนสไตล์ไหน ชอบสีอะไร จากนั้นจึงจะสามารถแต่งห้องนอนคุมโทนสวยๆ อย่างที่ชื่นชอบได้นั่นเอง และนี่คือตัวอย่างสไตล์ห้องนอนและโทนสียอดนิยม ที่อาจเป็นตัวช่วยจุดประกายไอเดียตกแต่งห้องนอนให้แก่คุณได้!


ห้องนอนสไตล์มินิมอล (Minimal)


ถ้านึกว่าการแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลไม่ออกว่าเป็นแบบไหน ให้นึกถึงห้องนอนที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยๆ ดูเรียบง่าย แต่สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน อย่างห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่นหรือเกาหลี ใครชอบห้องนอนแบบนี้ แนะนำให้ใช้สีโทนธรรมชาติ โดยเน้นไปที่สีขาวครีม สีครีม สีเบจ สีน้ำตาล หรือสีของไม้เป็นหลัก


ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น (Modern)


ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นจะมีความคลีนสูง ให้ความรู้สึกเรียบหรูและทันสมัยอย่างกลมกลืน แต่ไม่ได้ทำให้ดูหรูหราแบบตะโกนใดๆ เพราะโทนสีที่ใช้จะเน้นไปทางสีขาว สีดำ และสีเทาเป็นหลัก โดยอาจจะเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือเฟอร์นิเจอร์หนัง เพื่อสร้างความโดดเด่นก็ได้เช่นกัน

แนะนำสินค้า : COZY นาฬิกาแขวนผนัง รุ่น HOPE สีขาว 


ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่ (Modern Luxury)


ห้องนอนสไตล์นี้จะมีความทันสมัยและดูหรูหรามากกว่าห้องนอนสไตล์โมเดิร์นแบบทั่วๆ ไป เนื่องจากจะมีการนำสีทอง หินอ่อน กระจก หรือวัสดุมันเงาที่สะท้อนแสงไฟเข้ามาใช้ตกแต่งด้วย ส่วนโทนสีหลักยังคงเป็นสีดำ สีขาว หรือสีเทาเช่นเดิม หรือจะเป็นสีน้ำตาลเข้มเรียบๆ ก็ได้เช่นกัน


ห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft)


ห้องนอนสไตล์ลอฟท์จะเน้นความปลอดโปร่ง เน้นโครงสร้าง มีความเปิดกว้าง ซึ่งมักจะตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย เหล็ก และไม้ เนื่องจากจากตกแต่งสไตล์ลอฟท์มีจุดเริ่มต้นมาจากโรงงาน หรือโกดังนั่นเอง โดยรวมแล้วโทนของห้องจะเป็นสีเทา ดูเท่ ดูมีศิลปะ และทันสมัยในคราวเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการแต่งห้องโทนสีเทาดำแบบที่หนุ่มๆ ชื่นชอบกัน


ห้องนอนสไตล์ทรอปิคอล (Tropical)


ห้องนอนสไตล์ทรอปิคอลให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ เหมือนคุณได้นอนพักผ่อนอยู่ในเกาะกลางทะเลที่มีความร่มเย็นและเต็มไปด้วยความสดชื่น เพราะห้องนอนสไตล์นี้จะเป็นการแต่งให้ห้องมีบรรยากาศแบบธรรมชาติในเขตร้อน จะเน้นโทนสีเขียว สีฟ้า สีฟ้าอมเขียว สีน้ำตาล หรือสีสดใส ประกอบกับของตกแต่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้ เชือกถัก ของตกแต่งแบบสาน หรือใบไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้น

แนะนำสินค้า : COZY หมอนอิงสีฟ้าน้ำทะเล


สรุปเกี่ยวกับเทคนิคการแต่งห้องนอนคุมโทน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการแต่งห้องนอนคุมโทนที่เราเอามาฝากกัน รวมถึงเหล่าทฏษฎีสีและสไตล์ห้องนอนยอดฮิตแต่ละแบบด้วย หวังว่าจะเราจะช่วยจุดประกายไอเดียในการตกแต่งห้องนอนของคุณได้ไม่มากก็น้อย และสุดท้ายนี้ สำหรับใครที่มีแพลนจะแต่งห้องนอนใหม่ รีโนเวทห้องนอน หรือกำลังมองหาวัสดุและของตกแต่งบ้าน สามารถชมสินค้าต่างๆ ที่ https://globalhouse.co.th ได้เลย มีครบทุกแบบ ทุกประเภท และทุกเฉดสีที่คุณตามหาแน่นอน เพราะเราคือศูนย์รวมวัสดุและของตกแต่งบ้านที่ครบครันที่สุดในไทย!

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน

สีทาอาคารGlobal House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน