img


ทำความรู้จัก กระเบื้องโมเสค เติมลูกเล่น เพิ่มความโดดเด่นให้บ้าน

ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโด หากอยู่อาศัยไปนานๆ บางจุดในบ้านก็จะมีการเสื่อมโทรมไปตามการใช้งาน ยิ่งถ้าปล่อยให้สีของผนังบ้านมีการหลุดล่อน หรือซีดจาง ก็จะทำให้บ้านและมีบรรยากาศไม่น่าอยู่ สำหรับวิธีแก้ปัญหาที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือ การติดวอลล์เปเปอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถดูแลผนังให้กลับมาสวย เหมือนใหม่ และสร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าอยู่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

แต่ Global House เชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักการตกแต่งบ้านด้วย “กระเบื้องโมเสค” ศิลปะที่มีวิธีสร้างสรรค์ลวดลายที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการนำชิ้นวัสดุเล็กๆ มาปะติดปะต่อกัน ซึ่งในบทความนี้ Global House จะพาคุณไปทำความรู้จักการติดวอลล์เปเปอร์ และกระเบื้องโมเสคให้ลึกขึ้น เพื่อให้คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการเลือกวิธีแก้ปัญหาผนังบ้านหลุดล่อนได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด ดังนั้นเรามาเริ่มต้นกันที่การทำความรู้จักประเภทของวอลล์เปเปอร์กันเลยดีกว่า


หัวข้อไฮไลท์

 • ไขข้อสงสัย วอลล์เปเปอร์ มีกี่ประเภท
 • 3 เทคนิคในการเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับบ้าน
 • ขั้นตอนในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ด้วยตัวเอง
 • ทำความรู้จัก โมเสคคืออะไร
 • ข้อดี - ข้อควรระวัง ของการตกแต่งผนังด้วยโมเสค
 • ขั้นตอนในการติดตั้งกระเบื้องโมเสคด้วยตัวเอง
 • สรุปบทความ


ไขข้อสงสัย วอลล์เปเปอร์ มีกี่ประเภท

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า วอลล์เปเปอร์เป็นหนึ่งในวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ในการดูแลผนังบ้านให้กลับมาสวย เหมือนใหม่ และสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่า วอลล์เปเปอร์นั้นมีหลายประเภทให้คุณเลือกซื้อไปงาน ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีข้อดี - ข้อควรระวัง รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าประเภทของวอลล์เปเปอร์ที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง1. Duplex Wallpaper

Duplex Wallpaper เป็นวัสดุบุผนังที่ผลิตจากกระดาษพิมพ์ลาย โดยไม่มีการกดลาย (Emboss) บนผิวหน้า ไม่มีการเคลือบผิวหน้า หรือมีเพียงการเคลือบมันบางๆ ที่ผิวหน้าเท่านั้น ทำให้ได้ภาพที่มีความสวยงาม คมชัด และสามารถสื่ออารมณ์ของภาพออกมาได้อย่างชัดเจน สำหรับข้อดี - ข้อควรระวังของ Duplex Wallpaper มีดังนี้

 • ข้อดี - สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีราคาไม่สูงมากนัก
 • ข้อควรระวัง - แม้ลวดลายจะมีความคมชัด แต่จะดูไม่ค่อยมีมิติมากนัก นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องความทนทาน ทำให้ไม่เหมาะกับการติดในห้องที่มีความชื้นเท่าไหร่นัก


2. Vinyl Wallpaper

วอลล์เปเปอร์ที่ใช้วัสดุบุผนังที่ผลิตจากกระดาษเคลือบผิวหน้าด้วยสารประเภทไวนิลพิมพ์สี และใช้การกดลายเพื่อสร้างลวดลายต่างๆ นอกจากนี้บางรุ่นยังมีการทำ Register เพื่อเพิ่มมิติของเส้นและลวดลายต่างๆ ให้กับวอลล์เปเปอร์ ทำให้วอลล์เปเปอร์ประเภทนี้มีลักษณะผิวหน้าให้เลือกทั้งแบบมันและแบบด้าน สำหรับข้อดี - ข้อควรระวัง มีดังนี้

 • ข้อดี - สามารถดูแลรักษาได้ง่าย เพียงเช็ดด้วยน้ำสะอาด อีกทั้งยังไม่เก็บฝุ่นละออง ทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุด
 • ข้อควรระวัง - หากติดตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแดดจัดเป็นประจำ อาจทำให้สีและลวดลายจางเร็ว


3. Foam Wallcovering

เป็นวัสดุบุผนังชนิดหลังกระดาษ (Paper Back) และเคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี (PVC) หรือโฟมพิมพ์สี แล้วนำไปทำการอบนูนเพื่อให้เกิดลวดลายที่เด่นชัด และมีความหนานุ่ม เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องหรือบริเวณที่มีฝุ่นไม่มาก

 • ข้อดี - มีลวดลายลึกเด่นชัด และมีความหนานุ่ม ช่วยซ่อนความขรุขระของผนังได้ดี อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย และมีน้ำหนักเบากว่าวอลล์เปเปอร์ประเภทอื่น ทำให้สามารถติดตั้งบนเพดานได้
 • ข้อควรระวัง - หากนำไปติดตั้งบนเพดาน จะต้องระวังเรื่องความชื้นจากฝ้าเพดาน เพราะหากโดนความชื้นเป็นประจำ จะทำให้วอลล์เปเปอร์หลุดหรือเสียหายได้


4. Textile Wallcovering

อีกหนึ่งวอลล์เปเปอร์ที่ใช้วัสดุบุผนังชนิดหลังกระดาษ (Paper Back) แต่จะมีการนำเส้นใยธรรมชาติ หรือเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ฝ้าย ไหม โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น มาถักทอให้เกิดลวดลายบนกระดาษ ทำให้เห็นเส้นสายของลวดลายเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน ช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับผนังได้เป็นอย่างดี

 • ข้อดี - มีเส้นสาย และลวดลายที่โดดเด่น ชัดเจน เพิ่มลูกเล่นและสร้างความหรูหราให้กับผนังได้เป็นอย่างดี
 • ข้อควรระวัง - เนื่องจากมีการนำเส้นใยธรรมชาติมาใช้ในการถักทอ ทำให้วอลล์เปเปอร์ประเภทนี้มีความเปราะบางพอสมควร ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนความชื้น และฝุ่นเด็ดขาด


5. Non-Woven Wallpaper

เป็นวอลล์เปเปอร์นวัตกรรมใหม่ ที่ผลิตจากเส้นใยสิ่งทอ ผสมผสานกับเส้นใยเซลลูโลส โดยจะเป็นการนำเทคโนโลยีอุตสาหกรรมปิโตรเลียมมาใช้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการใช้เยื่อไม้จากป่าสน นอกจากนี้ยังมีความเหนียวและทนทานกว่ากระดาษอีกด้วย 

 • ข้อดี - มีน้ำหนักเบา ติดตั้งและลอกออกได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีความเหนียว ฉีกขาดยาก และสามารถระบายความชื้นได้ดีกว่ากระดาษ
 • ข้อควรระวัง - ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้ง และมีความประณีตในการเก็บรายละเอียด เพราะหากช่างไม่มีความชำนาญในการติดตั้ง อาจมีการลอกหลุดในบริเวณรอยต่อหรือบริเวณขอบได้


6. Photo Wall

วอลล์เปเปอร์ชนิดภาพวิว จะเป็นกระดาษติดผนังที่นำไปพิมพ์ลวดลายหรือรูปภาพต่างๆ เช่น ภาพธรรมชาติ ภาพการ์ตูน และบุคคล เป็นต้น ในลักษณะเป็นภาพเดียวทั้งผนัง 

 • ข้อดี - ภาพมีความต่อเนื่อง สวยงาม มีสีสันที่คมชัดเสมือนจริง
 • ข้อควรระวัง - ต้องมีการเตรียม และวัดขนาดพื้นที่ที่แน่นอน เพราะหากวัดผิดพลาดหรือไม่ได้มีการเตรียมพื้นที่ เมื่อติดตั้งไปแล้วก็จะได้ภาพที่ดูขาดๆ เกินๆ ไม่สวยงาม


7. Fiber Wall

เป็นวอลล์เปเปอร์ที่มีความแตกต่างจากวอลล์เปเปอร์ประเภทอื่นๆ เพราะเป็นวัสดุบุผนังที่ผลิตจากแผ่นยิปซัมรีดบาง แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยการใช้เส้นใยไฟเบอร์มาถักเป็นโครงสร้างใย แล้วจึงค่อยทำการพิมพ์สีและลวดลายลงไปให้สวยงาม 

 • ข้อดี - แผ่นยิปซัมที่อยู่ด้านหลัง สามารถกันการรั่วซึมของน้ำได้ดี นอกจากนี้โครงสร้างใยของไฟเบอร์ยังมีความเหนียวและสามารถยึดผนังไว้ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผนังไม่เกิดรอยร้าว และป้องกันรอยแยกได้ในระดับหนึ่ง
 • ข้อควรระวัง - หากต้องการลอกวอลล์เปเปอร์ออกเพื่อเปลี่ยนลวดลาย สีที่อยู่ด้านหลังอาจเกิดรอยลอก หรือล่อนออกมาได้


8. Wood Backing Wallpaper

เป็นวอลล์เปเปอร์ที่มีผิวหน้าเป็นไม้จริง โดยจะเป็นการนำวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้คอร์ก ไม้ไผ่ และไม้ชนิดอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงทนทาน มาทำลามิเนตกับกระดาษหนังไก่ แต่จะไม่มีการเคลือบผิวหน้าเหมือนวอลล์เปเปอร์ประเภทอื่นๆ ทำให้ได้สัมผัสของไม้จริง

 • ข้อดี - ให้ความสวยงาม และผิวสัมผัส รวมถึงเสน่ห์แบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับการนำไปตกแต่งในบริเวณที่ต้องการความสวยงามและดึงดูดเป็นพิเศษ
 • ข้อควรระวัง - แม้วัสดุที่นำมาทำจะเป็นวัสดุธรรมชาติ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความชื้น เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้


9. Fabric Backing Wallpaper

เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ใช้วัสดุสิ่งทอเป็นหลังแทนกระดาษ แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี (PVC) ทำให้ความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ อีกทั้งยังป้องกันการกระแทกได้ดี และยังช่วยเพิ่มความหรูหราให้บริเวณที่ติดตั้งได้ด้วย

 • ข้อดี - เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อย เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความหรูหราได้ด้วย
 • ข้อควรระวัง - ต้องระวังเรื่องความชื้นและคราบสกปรกต่าง ๆ เพราะอาจทำให้วอลล์เปเปอร์เกิดรอยด่างที่เห็นได้ชัด และทำความสะอาดค่อนข้างยาก


3 เทคนิคในการเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับบ้าน

ได้ทำความรู้จักประเภทของวอลล์เปเปอร์ รวมถึงข้อดี - ข้อควรระวังของวอลล์เปเปอร์แต่ละชนิดกันไปแล้ว อันดับต่อไปเราก็จะมาแนะนำทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อวอลล์เปเปอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานมาติดตั้งได้ ไปดูกันเลย!


เลือกประเภทของวอลล์เปเปอร์ที่เหมาะกับการใช้งาน

เนื่องจากการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ในแต่ละครั้งก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ทำให้ไม่มีใครอยากเสียเงินและเสียเวลาโดยใช่เหตุเพราะการเลือกวอลล์เปเปอร์ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ที่ติดตั้งอย่างแน่นอน โดยประเภทของวอลล์เปเปอร์ที่นิยมนำมาติดตั้งในบ้านและคอนโดก็คือ Vinyl Wallpaper หรือวอลล์เปเปอร์ไวนิล เนื่องจากเป็นวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายสวยงาม คมชัด อีกทั้งยังสามารถดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย

และอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คือ Foam Wallcovering หรือวอลล์เปเปอร์โฟม ซึ่งเป็นวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายนูนสวยงาม สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถทำไปติดตั้งบนเพดานได้อีกด้วยเลือกลวดลายวอลล์เปเปอร์ให้เหมาะกับห้อง

เนื่องจากวอลล์เปเปอร์ มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย จนอาจทำให้เราตัดสินใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกวอลล์เปเปอร์ลายมาติดตั้งเพื่อให้บ้านสวยงาม ทางที่ดีควรจะลองพิจารณาจากสไตล์การแต่งบ้านโดยรวมเสียก่อน เพื่อให้ภาพรวมของบ้านดูลงตัว และกลมกลืนกัน จากนั้นจึงค่อยใส่ความชอบของคุณลงไปผ่านสีหรือลวดลาย


อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ที่ติดตั้ง

พื้นที่ที่ติดตั้ง เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเลือกสีของวอลล์เปเปอร์มาใช้งาน โดยสามารถพิจารณาได้จากแสงสว่างที่ส่องเข้ามาผ่านหน้าต่าง หรือช่องแสงในบริเวณนั้น หากเป็นห้องที่มีแสงเข้ามาน้อย ก็ควรจะเลือกวอลล์เปเปอร์โทนสีสว่าง เพื่อไม่ให้ห้องดูมืดทึบ และอึดอัดจนเกินไป แต่หากเป็นห้องที่มีแสงเข้ามาเยอะ ก็ควรจะเลือกวอลล์เปเปอร์ที่สามารถทนแสงแดดได้ดี ไม่เก็บความร้อน และเป็นสีที่โดนแดดแล้วจะไม่ซีดเร็วจนเกินไป นอกจากนี้ขนาดพื้นที่จะมีผลต่อการเลือกสีและลวดลาย หากเลือกวอลล์เปเปอร์สีเข้มมาติดในห้องที่มีขนาดเล็ก ก็จะทำให้ห้องดูแคบ และอึดอัดได้


ขั้นตอนในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ด้วยตัวเอง

ได้ทราบทริคดีๆ ในการเลือกวอลล์เปเปอร์ให้เหมาะสมกับบ้าน และการใช้งานไปแล้ว ใครที่ไม่อยากจ้างช่างมาติดตั้ง ก็สามารถอ่านเนื้อหาต่อไปนี้ได้เลย เพราะเรารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ด้วยตัวเองมาให้คุณแล้ว 


อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์

 • เกรียงโป้ว: ใช้ในการขูดคราบสกปรก หรือวอลล์เปเปอร์เก่าออก เพื่อให้ผนังมีความเรียบเนียน และพร้อมต่อการติดตั้งวอลล์เปเปอร์
 • คัตเตอร์: ใช้สำหรับตัดวอลล์เปเปอร์ให้ได้ขนาดหรือรูปทรงที่พอดี
 • ตลับเมตร: ใช้ในการวัดขนาดของวอลล์เปเปอร์ให้พอดีกับตัวผนังที่ต้องการติดตั้ง
 • แผ่นรีดวอลล์เปเปอร์: ใช้รีดฟองอากาศที่เกิดขึ้นใต้วอลล์เปเปอร์ขณะติดตั้ง เพื่อให้วอลล์เปเปอร์เรียบเนียนสวยงาม
 • กาวน้ำ: เพื่อยึดวอลล์เปเปอร์ให้ติดสนิทกับผนัง
 • แปรงทาสี: ใช้ในการจุ่มกาวน้ำเพื่อทาลงบนผนัง
 • ลูกกลิ้ง: ใช้กดรอยต่อระหว่างวอลล์เปเปอร์ให้ดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 • ฟองน้ำ: ใช้ทำความสะอาดพื้นผิวเพื่อเก็บงานในขั้นตอนสุดท้าย5 วิธีติดวอลล์เปเปอร์ด้วยตัวเองง่ายๆ 

1. ทำความสะอาดพื้นผิวของหนังที่ต้องการติดตั้ง โดยให้ใช้เกรียงโป้วขูดเพื่อเคลียร์พื้นผิวให้เรียบเนียน จากนั้นนำผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งเพื่อนำฝุ่นออก

2. นำแผ่นวอลล์เปเปอร์ไปทาบลงบนผนังแล้วมาร์กจุดไว้ เพื่อจะได้ทราบว่า ผนัง 1 ด้านต้องใช้วอลล์เปเปอร์กี่แผ่น

3. เมื่อได้จำนวนวอลล์เปเปอร์ที่ต้องใช้ในผนังแต่ละด้านแล้ว ให้เริ่มติดวอลล์เปเปอร์ด้วยการทากาวน้ำลงบนผนัง โดยให้เน้นการทาบริเวณขอบของผนังเพื่อการยึดติดที่แน่นขึ้น

4. เริ่มติดวอลล์เปเปอร์ไปทีละแผ่น ในระหว่างที่ติดอย่าลืมใช้แผ่นรีดวอลล์เปเปอร์รีดฟองอากาศออกด้านข้างของวอลล์เปเปอร์ทุกครั้ง 

5. เมื่อติดจนเต็มพื้นที่แล้ว ให้ใช้ลูกกลิ้ง ค่อยๆ กลิ้งเบาๆ ตามรอยต่อ เพื่อให้วอลล์เปเปอร์เรียบเนียนเสมอกันทั้งแผ่น หากมีวอลล์เปเปอร์ส่วนใดเกินขึ้นมาก็สามารถใช้คัตเตอร์มาตัดแต่งเพื่อเก็บงานให้เรียบร้อยได้เลย

6. ใช้ฟองน้ำเปียกหมาดๆ มาทำความสะอาดคราบกาวให้เรียบร้อย จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เท่านี้ก็จะได้วอลล์เปเปอร์สวยๆ เหมือนช่างมือโปรแล้ว


ทำความรู้จัก โมเสคคืออะไร

โมเสค เป็นงานศิลปะที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เน้นการนำไปตกแต่งภายในมหาวิหาร หรือคฤหาสน์ที่มีความหรูหรา โดยโมเสคจะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานด้วยการนำวัสดุชิ้นเล็กๆ มาเรียงต่อกันให้เกิดเป็นลวดลาย หรือรูปภาพตามที่ต้องการ สามารถปูได้ทั้งพื้นและผนัง ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้ตาข่ายขึ้นด้านหลังเพื่อให้กระเบื้องโมเสคแต่ละชิ้นรวมกันเป็นแผงใหญ่ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการปู

กระเบื้องโมเสคมีกี่ประเภท


แม้ว่าหากมองผิวเผิน จะไม่สามารถสัมผัสถึงความแตกต่างของกระเบื้องโมเสคแต่ละประเภทได้ แต่หากพูดถึงในแง่ของการใช้งาน การทำความรู้จักกับกระเบื้องโมเสคแต่ละประเภทเอาไว้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้ออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยกระเบื้องโมเสคสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้


กระเบื้องโมเสคเซรามิค หรือพอร์ซเลน

กระเบื้องโมเสคเซรามิค เป็นกระเบื้องโมเสคจากดินเผา หรือพอร์ซเลน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกหลากหลาย แต่จะเหมาะกับการนำไปใช้ในการปูพื้นมากกว่า เพราะมีความแวววาวน้อยกว่ากระเบื้องโมเสคประเภทอื่น


กระเบื้องโมเสคแก้ว

กระเบื้องโมเสคแก้ว มีลักษณะผิวหน้าเป็นแก้ว ทำให้มีความใส แวววาว และดูมีมิติมากกว่ากระเบื้องโมเสคประเภทอื่น อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ลวดลายด้านในได้อีกด้วย ทำให้โมเสคแก้วนิยมนำไปใช้ปูผนังเพื่อตกแต่ง


กระเบื้องโมเสคหิน

กระเบื้องโมเสคหิน ทำจากหินธรรมชาติที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้มีความทนทานสูง อีกทั้งยังให้สีสันและสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ สามารถปูภายนอกได้แต่มีการดูแลรักษาค่อนข้างยาก ทำให้นิยมใช้ปูภายในมากกว่า


ข้อดี - ข้อควรระวัง ของการตกแต่งผนังด้วยโมเสค


ได้ทำความรู้จักประเภทของกระเบื้องโมเสคกันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า นอกจากจุดเด่นด้านความสวยงามของกระเบื้องโมเสค ยังมีข้อดีและข้อควรระวังอะไรอีกบ้างที่คุณยังไม่เคยรู้


ข้อดีของการแต่งผนังด้วยกระเบื้องโมเสค

 • ใช้เพิ่มลวดลายและสีสันโดยไม่ต้องทาสี หรือปูกระเบื้อง หากคุณต้องการตกแต่งบ้านให้มีสีสันโดดเด่นไม่ซ้ำใคร การเลือกใช้กระเบื้องโมเสคก็นับว่าเป็นทางเลือกจะทำให้คุณสามารถตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ
 • มีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลาย กระเบื้องโมเสคทุกประเภทจะมีสีสันให้คุณเลือกไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้หากคุณเลือกใช้กระเบื้องโมเสคแก้ว คุณยังสามารถพิมพ์ลายด้านในเพื่อเพิ่มความโดดเด่นได้อีกด้วย
 • สร้างสรรค์ลวดลายได้มากกว่า เนื่องจากกระเบื้องโมเสคมีขนาดเล็กกว่ากระเบื้องประเภทอื่นๆ รวมถึงมีสีสันให้เลือกค่อนข้างเยอะ ทำให้สามารถสร้างสรรค์ลวดลายได้มากกว่ากระเบื้องทั่วไป
 • ทนต่อความชื้นได้ดี เพราะกระเบื้องโมเสคมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ ทำให้สามารถติดตั้งในห้องน้ำและบริเวณที่มีความชื้นได้
 • แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ยิ่งถ้าติดตั้งไว้ในบริเวณที่ไม่ได้โดนแดดจัด สีสันของกระเบื้องโมเสคก็จะยังคงความสดใสไว้ได้อย่างยาวนาน


ข้อควรระวังของการแต่งผนังด้วยกระเบื้องโมเสค

 • ราคาสูงกว่ากระเบื้องทั่วไป หากคุณมีงบประมาณจำกัด กระเบื้องโมเสคก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก
 • ซ่อมแซมยาก เพราะหากมีกระเบื้องเพียงชิ้นเดียวหลุดออกไป แล้วต้องการซ่อมแซม ก็จะต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น
 • ต้องใช้ปริมาณมากในการตกแต่ง หากต้องการตกแต่งให้ได้ลวดลายที่ต้องการ ก็จะต้องใช้ปริมาณกระเบื้องโมเสคมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่องบประมาณที่มากขึ้นตามไปด้วย
 • ทำความสะอาดยาก เนื่องจากการปูกระเบื้องจะมีร่องยาแนวถี่มาก ทำให้มีสิ่งสกปรกติดตามร่องยาแนวได้ง่าย


ปัญหาที่มักจะพบเจอจากการติดตั้งกระเบื้องโมเสค

ได้ทราบข้อดีและข้อควรระวังของการใช้กระเบื้องโมเสคในการตกแต่งบ้านกันไปแล้ว เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนที่เริ่มสนใจการแต่งบ้านด้วยกระเบื้องโมเสคกันขึ้นมาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งการติดตั้งกระเบื้องโมเสคนี้จะต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูง เพราะหากติดตั้งไม่ดีก็อาจจะทำให้คุณพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ได้


1.ผิวหน้าโมเสคไม่เรียบ เป็นคลื่น

เกิดจากการที่ช่างไม่ได้ทำการปรับระดับพื้นผิวให้เรียบเนียนเสมอกัน รวมถึงไม่ได้มีการปรับระดับแนวผิวหน้าของกระเบื้องโมเสคให้เรียบเสมอกัน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะพบบ่อย เนื่องจากจำนวนกระเบื้องโมเสคที่ปูในแต่ละบริเวณมีจำนวนค่อนข้างเยอะ ทำให้ช่างอาจลืมตรวจเช็กหรือมองข้ามบางจุดไปได้


2.ร่องยาแนวเบี้ยว

ปัญหาร่องยาแนวเบี้ยว เป็นปัญหาที่เกิดจากการเลือกช่างที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้ใช้เครื่องมือในการจัดระเบียบร่องกระเบื้องให้ตรงกัน หรือใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐานในการจัดระเบียบ ซึ่งจะทำให้ผลงานที่ออกมาดูเบี้ยว ไม่สวยงามได้


3.ระดับโมเสคอยู่ต่ำกว่ากระเบื้อง

หากบริเวณที่ปูมีการใช้ทั้งกระเบื้องโมเสคและกระเบื้องทั่วไป อาจจะเจอปัญหากระเบื้องโมเสคอยู่ต่ำกว่ากระเบื้องทั่วไปได้ ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดจากการที่ช่างไม่ได้ปรับระดับแนวผิวหน้าของกระเบื้องโมเสคให้เท่ากับกระเบื้องอื่นๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายจากการถูกกระเบื้องบาด และดูไม่สวยงาม


ขั้นตอนในการติดตั้งกระเบื้องโมเสคด้วยตัวเอง


ได้ทำความรู้จักข้อดี - ข้อควรระวัง รวมถึงประเภทของกระเบื้องโมเสคกันไปแล้ว ก็ได้เวลามาเรียนรู้ขั้นตอนในการติดตั้งกระเบื้องโมเสคด้วยตัวเองกันบ้าง สำหรับคนที่กังวลว่าจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แนะนำว่าลองอ่านให้จบก่อน รับรองว่าคุณก็ทำตามได้ ไม่ยากอย่างที่คิด


อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งกระเบื้องโมเสค

    • กระเบื้องโมเสค

    • กาวยาแนว เวเบอร์ คัลเลอร์โมเสค หรือกาวซีเมนต์จระเข้ทอง สำหรับปูกระเบื้องโมเสค

    • กาวยาแนวซิลิโคน หรือซีลแลนท์ สำหรับเก็บรายละเอียดรอยต่อระหว่างผนัง

    • เกรียงหวีสำหรับปาดปูนกาว

    • เกรียวยาวแนว หรือแผ่นยางปาดยาแนว เพื่อเก็บความเรียบร้อย

    • ถังสำหรับผสมปูนกาวและยาวแนว

    • ฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดผิวกระเบื้อง


ขั้นตอนการปูโมเสคด้วยตัวเอง

1. ทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการปูกระเบื้องโมเสค ตรวจสอบพื้นผิวให้เรียบเนียนเสมอกัน

2. ผสมกาวยาแนวสำเร็จรูปตามส่วนผสมที่ระบุไว้ จากนั้นนำเกรียงหวีด้านที่เป็นสันหวีปาดเนื้อปูนกาวให้เป็นทางยาวตามร่องของเกรียงหวี และเกลี่ยให้ทั่วพื้นที่

3. ติดกระเบื้องโมเสค โดยค่อยๆ นำแผ่นกระเบื้องโมเสคติดลงบนปูนกาวอย่างเบามือ กดให้แน่น แล้วตรวจเช็กให้มั่นใจว่าทุกแผ่นเสมอกัน

4. เช็ดพื้นผิวของกระเบื้องให้สะอาดก่อนปูนแห้ง ด้วยฟองน้ำหมาดๆ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย 48 ชั่วโมง

5. ผสมยาแนวตามสัดส่วน จากนั้นใช้เกรียงยาแนวหรือแผ่นยางปาดตัวยาแนวให้ทั่ว โดยให้เฉียงลงไปกับร่องของกระเบื้องโมเสค เพื่อให้ยาแนวเต็มร่อง

6. ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วใช้ฟองน้ำหมาดๆ เช็ดยาแนวที่ล้นออกมาให้สะอาด ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ยาแนวเซตตัว


สรุปเกี่ยวกับการแต่งบ้านด้วยวอลล์เปเปอร์และกระเบื้องโมเสค

ได้ทำความรู้จักวอลล์เปเปอร์และกระเบื้องโมเสค รวมถึงวิธีติดตั้งกันไปแล้ว เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนที่อยากจะลองลุยงานด้วยตัวเอง Global House ขอแนะนำว่า เพียงแค่คุณเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และศึกษาขั้นตอนในการติดตั้งให้ละเอียด เท่านี้คุณก็สามารถลุยงานด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง! สำหรับคนที่ยังไม่มีอุปกรณ์ในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์ และกระเบื้องโมเสค ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ Global House ได้เลย!

วอลล์เปเปอร์

กระเบื้องโมเสค

กาวยาแนวเพราะเราคือศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน ชั้นนำในประเทศไทย และคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน