img


สร้างบ้านทั้งที ต้องรู้! 5 ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่ฮิตในไทย

ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ เป็นสิ่งที่ช่วยให้รูปทรงหรือสไตล์ของตัวบ้านเด่นชัดขึ้น เพราะหลังคาบ้านเป็นสิ่งที่เรามองเห็นได้เด่นชัดที่สุด ซึ่งทำให้สามารถรู้ได้ทันทีว่า บ้านหลังนี้  ถูกออกแบบขึ้นมาเป็นบ้านสไตล์ใด

การเลือกทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่ดูดี  สวยงาม และเข้ากับสไตล์ของตัวบ้านนั้น  ก็ถือว่าเป็นตัวบ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านรวมถึงผู้อยู่อาศัย ซึ่งทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปอีกด้วย และนอกจากต้องคำนึงถึงเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยและอายุการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย

คิดจะสร้างบ้านทั้งที ใครๆ ก็คงอยากจะได้สิ่งที่ดีที่สุด! ไม่เว้นแม้แต่ “หลังคาบ้าน” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป และเรา Global House (ศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านชั้นนำในประเทศไทย) รู้ดีว่าหลังคาบ้านนั้น สำคัญต่อความเป็นอยู่ของคุณมากน้อยเพียงใด ด้วยเหตุนี้เอง วันนี้เราจึงจะพาคุณมาทำความรู้จักกับทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อหลังคาที่เหมาะสมกับตัวบ้านของคุณมากที่สุดให้ทราบกัน!


หัวข้อไฮไลท์

 • การเลือกหลังคาบ้าน สำคัญอย่างไร?
 • ปัจจัยในการเลือกทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ
 • ทำความรู้จัก 5 ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่นิยมในไทย
 • หลังคารั่วซึม เกิดจากอะไร? และแก้ไขอย่างไร?
 • ทำไมหลังคาเหล็กถึงมีปัญหาเสียงดังและทำให้บ้านร้อน?
 • สรุปบทความ


การเลือกหลังคาบ้าน สำคัญอย่างไร?

อย่างที่ได้เกริ่นไปว่าหลังคาบ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไป เนื่องมาจากคนส่วนใหญ่หันไปให้ความสำคัญกับการตกแต่งภายใน เพื่อให้บ้านดูสวยงามน่าอยู่มากกว่า แต่เราอยากให้คุณรู้ว่าหลังคาบ้านเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากไม่มีหลังคาบ้านล่ะก็ บ้านของคุณจะถูกซัดสาดด้วยน้ำฝน ปะทะกับความร้อนของแสงแดดแบบจังๆ และมีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมพัดพาเข้ามาอยู่ในบ้านของคุณมากมาย ซึ่งจะทำให้คุณเผชิญกับความวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน จนพาลทำให้ไม่มีความสุขเมื่อต้องอยู่ที่บ้านเลยทีเดียวถ้าหากคุณไม่มีความรู้ใดๆ ในการออกแบบหรือเลือกหลังคาบ้าน และดันไปเลือกใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ติดตั้งหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน มีความอ่อนแอ ไม่เหมาะกับลักษณะของบ้าน ไม่เข้ากับสถานที่ตั้งของตัวบ้าน หรือสไตล์คนละแบบกับตัวบ้าน อาจทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหาหลังคารั่วซึมบ่อยครั้ง จนต้องซ่อมหลังคาเป็นประจำ ภาพรวมของบ้านไม่สวยงามอย่างที่คิด หรือได้เสียค่าใช้จ่ายในการรื้อและปูหลังคาใหม่อีกครั้งได้ เพราะฉะนั้น การเลือกหลังคาบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย


ปัจจัยในการเลือกทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ

ก่อนจะไปดูทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ต้องมารู้จักปัจจัยที่คุณควรนำไปประกอบการพิจารณาเลือกซื้อกระเบื้องหลังคาเสียก่อน เนื่องจากหลังคาบ้านเป็นส่วนแรกที่จะปะทะกับทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นแดดจัดๆ , สายฝนที่โหมกระหน่ำ, พายุจากฤดูต่างๆ , อากาศอันหนาวจัด หรือสิ่งสกปรกที่ถูกพัดมาตามแรงลมก็ตามดังนั้น ทรงหลังคาบ้านและวัสดุที่คุณควรเลือกมาใช้งาน จะต้องสอดคล้องกับสภาพอากาศที่เกิดขึ้นตามสถานที่ตั้งของบ้านได้ดี มีความทนทาน และไม่แตกหักง่าย นอกจากนี้ คุณยังต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีด้วยเช่นกัน


สภาพอากาศ

อย่างที่เรารู้กันว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น ซึ่งในหน้าร้อนจะร้อนมาก ส่วนในหน้าฝนก็จะมีฝนตกแทบจะทุกวัน และในหน้าหนาวที่ควรจะหนาวมาก ก็ไม่ได้หนาวมากนัก เนื่องจากโดนความร้อนจากแสงแดดกลบความหนาวเย็นให้จางลงไป ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณเลือกทรงหลังคาบ้านที่มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนและป้องกันน้ำได้ จะเป็นการดีที่สุด

หากคุณเลือกทรงหลังคาบ้านตามใจตัวเองมากเกินไป โดยไม่ได้คำนึงถึงสภาพดินฟ้าอากาศ อย่างการเลือกหลังคาทรงแบนมาใช้ในบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแปรปรวน หรือฝนตกตลอดทั้งวัน อาจทำให้เกิดน้ำขังค้างที่หลังคาจำนวนมาก หลังคาจะต้องแบกรับทั้งน้ำหนักและความชื้นตลอดทั้งวัน อาจทำให้หลังคาสึกหรอ ถูกกัดกร่อน และรั่วซึมได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีได้


งบประมาณ

งบประมาณที่มี ย่อมส่งผลต่อตัวเลือกในการเลือกทรงหลังคาบ้านด้วย ถึงแม้ว่าจะทำหลังคาในพื้นที่เท่าๆ กัน แต่งบประมาณในการทำทรงหลังคาแบบต่างๆ จะไม่เท่ากัน เนื่องมาจากความยากง่ายและระยะเวลาในการติดตั้งแตกต่างกันนั่นเอง เราสามารถเรียงลำดับค่าใช้จ่ายในการทำหลังคารูปทรงต่างๆ จากทรงที่มีค่าใช้จ่ายน้อย ไปทรงที่มีค่าใช้จ่ายมาก ได้ดังนี้ ลำดับแรกคือ หลังคาทรงแบน ลำดับถัดมาคือ หลังคาทรงเพิงหมาแหงน หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา และลำดับสุดท้ายคือ หลังคาทรงมะนิลา


ทำความรู้จัก 5 ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่นิยมในไทย


ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย จะมีอยู่ 5 แบบหลักๆ คือ หลังคาทรงจั่ว, หลังคาทรงปั้นหยา, หลังคาทรงมะนิลา, หลังคาทรงแบน และหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ซึ่งทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ เหล่านี้ จะมีวัสดุที่เหมาะสมกับการนำมาทำที่แตกต่างกัน


1. หลังคาทรงจั่ว


 • หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) เป็นทรงหลังคาบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด พบเห็นได้บ่อยในประเทศไทย มีลักษณะเป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยมปกคลุมทั่วตัวบ้าน หลังคามีความลาดเอียงลงมาทั้งสองข้าง และมีพื้นที่ใต้หลังคามาก ส่งผลให้สามารถถ่ายเทน้ำฝนได้ดี, มีปัญหารั่วซึมน้อย, ป้องกันแสงแดดได้ดีเยี่ยม และระบายความร้อนออกจากตัวบ้านได้ง่าย
 • วัสดุหลังคาที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหลังคาทรงจั่ว แนะนำให้ใช้เป็นกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อสภาพอากาศต่างๆ ได้ดี ไม่สะสมความร้อน ไม่นำความร้อน และไม่มีส่วนประกอบของสารแร่ใยหินและตะกั่ว ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย


2. หลังคาทรงปั้นหยา


 • หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) มีความแข็งแรงกว่าหลังคาทรงอื่นๆ เนื่องจากโครงสร้างหลังคาทุกด้าน จะบรรจบกันเป็นมุมเหมือนสามเหลี่ยม คล้ายๆกับหลังคาทรงจั่ว แต่หลังคาทรงปั้นหยาจะมีองศาความลาดชันต่ำกว่า ช่วยให้บ้านแข็งแรง สามารถป้องกันลม ฝน และแสงแดดได้ทุกทิศทาง แต่การระบายความร้อนและการไหลของน้ำฝนอาจจะไม่ดีเท่าหลังคาทรงจั่ว
 • วัสดุหลังคาที่เหมาะสม กระเบื้องเซรามิกเหมาะกับการนำไปทำเป็นหลังคาทรงปั้นหยาอย่างมาก ตัวผิวจะมีความเรียบเนียนและมันเงา ทำให้น้ำฝนไหลผ่านได้ง่าย เมื่อมีคราบสกปรกใดๆ เกิดขึ้น คราบดังกล่าวจะถูกชะล้างด้วยน้ำฝนอย่างง่ายดาย มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนได้สูง นอกจากนี้ ยังช่วยให้บ้านของเราดูใหม่อยู่เสมออีกด้วย


3. หลังคาทรงมะนิลา


 • หลังคาทรงมะนิลา (Manila Roof หรือ Dutch Gable Roof) จะเป็นการนำข้อดีและลักษณะของหลังคาบ้านทรงหน้าจั่วและทรงปั้นหยามาไว้ด้วยกัน ช่วยป้องกันฝนและแสงแดดได้ดี ทำให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง แต่ข้อเสียที่ทำให้หลังคาทรงมะนิลาไม่ค่อยได้รับความนิยม คือ มีปัญหาหลังคารั่วซึมง่าย เนื่องจากการก่อสร้างหลังคาทรงนี้มีความซับซ้อนอย่างมาก และมีรอยต่ออยู่หลายจุด
 • วัสดุหลังคาที่เหมาะสม เพื่อให้ตัวบ้านสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ควรเลือกใช้เป็นกระเบื้องเซรามิกในการมุมหลังคาทรงมะนิลา เพราะกระเบื้องเซรามิกมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ตัวเนื้อกระเบื้องมีการสะสมความร้อนต่ำ และคลายความร้อนได้เร็วกว่าวัสดุประเภทอื่นๆ


4. หลังคาทรงแบน


 • หลังคาทรงแบน (Flat Roof) จะเป็นแนวนอนแบบเส้นขนาน ไม่มีความลาดเอียง เมื่อฝนตกอาจทำให้น้ำขังได้ อีกทั้งยังระบายน้ำออกได้ยากอีกด้วย หากปล่อยไว้นานๆ จะทำให้บ้านชื้นและน้ำรั่วไหลเข้าบ้านได้ในที่สุด โดยหลังคาทรงนี้มักจะถูกใช้กับอาคารสำนักงานมากกว่าบ้านเรือน
 • วัสดุหลังคาที่เหมาะสม สำหรับใครที่ต้องการหลังคาบ้านทรงนี้ แนะนำให้ใช้เป็นแผ่นเมทัลชีทจะดีที่สุด เนื่องจากแผ่นเมทัลชีทสามารถสั่งตัดตามขนาดที่ต้องการได้ เมื่อเป็นแผ่นวัสดุที่ไร้จุดเชื่อมต่อ จึงสามารถลดปัญหาหลังคารั่วซึมได้


5.หลังคาทรงเพิงหมาแหงน


 • หลังคาทรงเพิงหมาแหงน (Lean-to Roof) เป็นหลังคาที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อนและมีรอยต่อน้อย ทำให้ค่าใช้จ่ายในการสร้างไม่มากเท่าไหร่นัก ลักษณะของหลังคาทรงเพิงหมาแหงน คือ หลังคาจะลาดเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง มีชายคายื่นออกมา ซึ่งช่วยบังแดดและฝนได้ โดยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนจะให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายและสวยงาม
 • วัสดุหลังคาที่เหมาะสม วัสดุที่เหมาะกับการนำไปทำหลังคาทรงเพิงหมาแหงนมีอยู่ 3 แบบ คือ 1. กระเบื้องคอนกรีต มุงต่ำ 17 องศา พร้อมกับทำฝ้าและวางฉนวนกันความร้อน 2. แผ่นเมทัลชีทหรือแผ่นเหล็กรีดลอน มุงต่ำ 3-5 องศา และ 3. กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ มุงต่ำที่ 15 องศา


หลังคารั่วซึม เกิดจากอะไร? และแก้ไขอย่างไร?


“หลังคารั่วซึม” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากลุ้มใจของคนรักบ้านทุกคน เพราะเมื่อน้ำไหลซึมผ่านหลังคาลงมาสู่เพดานและพื้นบ้านได้ จะทำให้มีปัญหาตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านชื้น, บ้านมีเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้น, พื้นไม้บวมพอง, ข้าวของเสียหาย ฯลฯ ซึ่งทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไปอีก และเพื่อให้บ้านที่คุณกำลังจะสร้างขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่องหลังคารั่วซึม หรือมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยที่สุด วิธีที่ดีที่สุดคือการรู้ว่าหลังคาสามารถรั่วจากสาเหตุใดได้บ้าง และเราสามารถแก้ไขได้อย่างไร? เมื่อคุณรู้สาเหตุและวิธีแก้ไขแล้ว จะทำให้คุณได้ทราบว่าในเหล่าทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้ หลังคาทรงไหนที่คุณควรหลีกเลี่ยง และหลังคาทรงไหนที่คุณควรเลือกมาใช้งานมากที่สุด


สาเหตุที่ทำให้หลังคารั่วซึมมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

 • กระเบื้องมีรอยแตกร้าวหรือรอยต่อ
 • ปูนที่อุดตันครอบสันหลังคาเกิดการเสื่อมสภาพ
 • การวางแผ่นหลังคาที่ไม่พอดีกับพื้นที่ที่มี
 • ปีกนกหลังคาไม่ได้มาตรฐาน
 • นอต แหวนยาง ตะปู หมวกสังกะสี ฯลฯ เสื่อมสภาพหรือหลุดออกไป
 • รางระบายน้ำอุดตัน
 • การมุงหลังคาหรือติดตั้งหลังคาผิดวิธี


วิธีแก้ไขหลังคารั่วซึมมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

 • ค้นหาบริเวณหลังคาที่มีการรั่วซึม มีรอยแตกร้าว หรือรอยต่อ
 • ทำความสะอาดหลังคาให้เรียบร้อย และถ้าหากหลังคามีเชื้อรา หรือตะไคร่น้ำ จะต้องทาด้วยน้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำให้เรียบร้อย
 • อุดโป๊วรอยแตก หรือรอยต่อให้เรียบร้อย และทิ้งให้แห้งสนิท
 • ทาวัสดุกันซึมที่ผสมน้ำ ป้องกันการรั่วซึมให้เรียบร้อย โดยที่ Global House เรามีวัสดุกันซึมให้เลือกหลายรูปแบบ เหมาะกับทุกสภาพหลังคา
 • วางแผ่นเทปไฟเบอร์กันรั่วซึมในขณะที่วัสดุกันซึมยังหมาดๆ อยู่
 • รอให้แห้ง แล้วทาวัสดุกันซึมที่ไม่ผสมน้ำ ซ้ำอีก 2-3 รอบ โดยให้ทาไขว้กัน เช่น รอบที่ 1 ทาแนวขวาง รอบที่ 2 ทาแนวลง และรอบที่ 3 ทาแนวขึ้น เป็นต้น


ทำไมหลังคาเหล็กถึงมีปัญหาเสียงดังและทำให้บ้านร้อน?

สงสัยไหม? ทำไมบางวันเราได้ยินเสียงแปลกๆ ดังมาจากหลังคา เหมือนมีอะไรกระทบกับหลังคา สำหรับเสียงปริศนานี้ ไม่ได้มีความน่ากลัวและอันตรายแต่อย่างใด เพราะมันเกิดจากการยืด-หดตัวของแผ่นเมทัลชีทที่ใช้ในการทำหลังคาบ้านนั่นเอง เสียงหลังคาลั่นนี้ มักจะพบได้ในช่วงแรกๆ หลังสร้างบ้านเสร็จ เมื่ออยู่ไปเรื่อยๆ เสียงหลังคาลั่นเหล่านี้ จะค่อยๆ ลดน้อยลงและหายไปเอง

แต่ถ้าคุณเกิดความรำคาญใจ ไม่อยากได้ยินเสียงนี้อีกต่อไป เราก็มีวิธีลดเสียงหลังคาเมทัลชีทลั่นมาฝากกันด้วย นั่นคือ การติดตั้งสกรูในน้ำหนักหรือระดับความแน่นที่กำลังดี ไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป และการใช้เทป PE Foam ติดลงไปบนแป แล้วยิงสกรูยึดตำแหน่ง เพื่อลดการสัมผัสระหว่างแปและหลังคา!

ส่วนเหตุผลว่าทำไมบ้านที่ปูหลังคาเหล็กถึงร้อนมาก นั่นเป็นเพราะว่าเหล็กสะสมความร้อนได้เร็วและสะสมนาน หากคุณอยากแก้ไขปัญหานี้ สามารถทำได้โดยการติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพื่อให้รังสีความร้อนถูกสะท้อนออกไป


สรุปบทความ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ทรงหลังคาบ้านแบบต่างๆ ที่ทาง Global House นำมาแนะนำกันในบทความนี้! หากอ่านจบแล้ว ยังเลือกทรงหลังคาบ้านไม่ได้ เราขอแนะนำเป็นหลังคาทรงจั่วและทรงปั้นหยา เพราะหลังคาทั้งสองทรงนี้ สามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่สะสมความร้อน และสามารถป้องกันฝนได้ดี ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับบ้านในประเทศไทยสุดๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะเลือกทำหลังคารูปทรงไหนและด้วยวัสดุอะไร สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนการคัดเลือกเลย ก็คือการหมั่นตรวจสอบและดูแลรักษาหลังคาให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ หากคุณพบว่ามีจุดไหนบกพร่องหรือเสื่อมสภาพ จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนที่จะมีปัญหาต่างๆ ตามมา

อุปกรณ์ซ่อมแซมต่อเติมบ้าน

วัสดุก่อสร้าง

หลังคาสุดท้ายนี้ ถ้าคุณกำลังมองหาช่างฝีมือดี ช่างที่ได้รับการการันตีจากโกลบอลเฮ้าส์ สามารถเลือกจ้างช่างจากแอปพลิเคชันช่างดี (Chang D) ภายในแอปพลิเคชันจะมีช่างทุกประเภทจากทั่วประเทศให้คุณเลือกจัดจ้าง ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสินค้าราคาพิเศษ (ตามสภาพ) จากผู้ขายทั่วประเทศให้คุณเลือกช้อปกันแบบจุใจอีกด้วย!

คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน