img


เคล็ดลับเลือกเก้าอี้ทำงานให้สบายที่สุด

ในหนึ่งวันคนเราใช้เวลาทำงานมากกว่าสิ่งอื่น โดยเฉพาะช่วงที่นั่งอยู่บนเก้าอี้และโต๊ะทำงาน ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระของเรามากที่สุด เพื่อให้นั่งทำงานได้สบายที่สุด และป้องกันอาการปวดเมื่อยไปจนถึงสุขภาพด้านอื่นๆ โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการเลือกเก้าอี้ทำงานมาบอกต่อกัน


พิจารณาเบาะนั่ง

ส่วนของเบาะนั่งถือว่าสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น เบาะที่นั่งควรมีขนาดพอดี ไม่เล็กจนเกินไปจนทำให้นั่งแล้วรู้สึกอึดอัด และเมื่อนั่งแล้วก้นและหลังควรพิงชิดพนักพิงได้ เพื่อลดการกดทับขอบหน้าเบาะที่นั่งกับช่วงต้นขา นอกจากนี้เบาะที่นั่งควรมาพร้อมฟังก์ชั่นการปรับขึ้นลงและเลื่อนหน้าหลังได้ เพราะแต่ละบุคคลมีความยาวของค่าไม่เท่ากัน

พนักพิงหลังของเก้าอี้ควรใส่ใจ

พนักพิงหลังของเก้าอี้ถือเป็นส่วนสำคัญ การใช้เก้าอี้ทำงานที่ไม่มีพนักพิงหลังอาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อและทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม จึงควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลังของเก้าอี้ และควรมีขนาดใหญ่สักหน่อย เพื่อรองรับแผ่นหลัง ส่วนความสูงของพนักพิงควรมีความสูงระดับไหล่ และพนักพิงหลังควรปรับระดับขึ้น-ลงและพิงเอนได้ และล็อกองศาในการพิงเอนได้ด้วย และเมื่อนั่งพิงพนัก ควรขยับเก้าอี้ให้ชิดขอบโต๊ะ ซึ่งจะช่วยให้นั่งทำงานได้นานขึ้น

ที่วางแขนสำคัญไม่แพ้กัน

เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมาก เก้าอี้ที่เหมาะกับการทำงานควรมีที่วางแขน และควรเลือกแบบที่รองรับแขนได้อย่างลงตัว ทำให้รู้สึกไม่เกะกะ สามารถรองรับน้ำหนักขณะนั่งทำงานได้ เพื่อลดอาการเกร็งช่วงบ่าและไหล่ ที่วางแขนควรสามารถปรับขึ้น-ลง เอียงเข้า-ออกทำมุมกางได้ และเมื่อวางแขนแล้ว แขนจะต้องไม่กางออกจนเกินไป มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดอาการเกร็งจนปวดบ่า ไหล่และลามไปถึงหลังได้


ฐานเก้าอี้สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

เก้าอี้ที่เหมาะกับการนั่งทำงานควรเป็นเก้าอี้ที่มีฐานแฉกเป็น 5 ล้อ เพื่อการกระจายน้ำหนักที่เหมาะสม และการเคลื่อนย้ายได้สะดวก ตัวฐานล้อควรกว้างกว่าลำตัวผู้ใช้งาน เพื่อมั่นใจว่าเมื่อนั่งพิงเอนเก้าอี้จะไม่เอนล้มหรือหงายหลัง


โครงสร้างและวัสดุเก้าอี้

โครงสร้างและวัสดุที่เป็นส่วนประกอบเก้าอี้เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา ควรเลือกเก้าอี้ทำงานที่มีโครงเหล็ก หรืออะลูมิเนียมเป็นหลัก เพราะมีน้ำหนักมาก เมื่อพิงเอนไปด้านหลังผู้นั่งจะไม่หงายหลัง นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทานกว่าพลาสติก ซึ่งมีน้ำหนักเบา เมื่อเอนพิงไปด้านหลัง อาจทำให้ผู้นั่งหงายหลังได้ ส่วนวัสดุที่หุ้มเก้าอี้ สามารถเลือกใช้ทั้งแบบผ้าและหนังได้ตามความชอบ ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป


  • ⦁ ผ้า - นั่งแล้วนุ่มสบาย มีสีสันให้เลือกมากกว่าแบบหนัง ทำความสะอาดได้ยาก

  • ⦁ หนัง - มีแบบหนังแท้และหนังเทียม หนังแท้มีพื้นผิวสวยงามมากกว่าหนังเทียม และมีความทนทานกว่า ทำความสะอาดได้ง่ายกวก่าแบบผ้า

  • ที่โกลบอลเฮ้าส์มีเก้าอี้ทำงานได้เลือกมากที่สุด มีหลากหลายขนาดและดีไซน์ ดูสินค้าได้ที่  www.globalhouse.co.th   หรือเข้าไปสัมผัสของจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา    เนื้อหาที่คล้ายกัน