img


เทคนิคน่ารู้ก่อนปูพื้นไม้สําเร็จรูป


พื้นไม้นับเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของผู้ที่ชอบผิวสัมผัสแบบธรรมชาติ ข้อดีของไม้คือถ่ายเทความร้อนน้อย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็วเหมือนวัสดุชนิดอื่น จึงให้ความรู้สึกสบายยามใช้งาน พื้นไม้เป็นวัสดุที่ใช้กันมานานในบ้านเรา

ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบทั้งไม้จริงหรือวัสดุสังเคราะห์ที่ให้อารมณ์เดียวกับไม้ แต่เป็นที่รู้กันว่าไม้มีจุดอ่อนในเรื่องของระยะเวลาการใช้งาน และเกิดผลกระทบจากปัจจัยภายนอกได้มากกว่าวัสดุอื่น เช่น การยืดหดตัวจากสภาพอากาศ ความชื้นจากพื้นด้านล่างซึมขึ้นมา หรือที่มากกว่านั้นคือน้ำท่วม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบจนต้องเปลี่ยนพื้นไม้ใหม่ ดังนั้น การเลือกประเภทของพื้นไม้ การเตรียมพื้น ตลอดจนการเลือกวัสดุที่ใช้ปรับพื้นที่ดีตั้งแต่แรก จึงมีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานพื้นไม้ให้อยู่กับเราได้นาน ๆ โดยเฉพาะปัจจุบันมีวัสดุปูรองพื้น (Subfloor) คุณภาพดีให้เลือกใช้ เช่น เฌอร่า บอร์ด ขนาดความหนาต่าง ๆ เป็นผู้ช่วยสำคัญทำหน้าที่ทั้งปรับพื้นให้เรียบ และป้องกันความชื้น ทำให้พื้นไม้ปูแล้วเรียบสวยงาม ทั้งยังปกป้องความชื้นทำให้พื้นไม้ทนทานมากขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบสัมผัสอันนุ่มนวลของไม้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ จาก คุณวิราณีย์ องค์วาสิฏฐ์ บริษัท ทีคเบ็นซ์ (1991) จำกัด ผู้ซึ่งคลุกคลีกับงานปูพื้นไม้มาเกือบ 30 ปี มาฝากกัน

บริษัท ทีคเบ็นซ์ (1991) จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายและติดตั้งไม้พื้นมาตั้งแต่ปี 2535 นับเป็นผู้ริเริ่มการปูไม้สำเร็จรูปรายแรก ๆ ของเมืองไทย การันตีความสำเร็จกับผลงานโครงการใหญ่ ๆ และล่าสุดกับโครงการมหานคร ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ติดตั้งพื้นอย่างมืออาชีพ

"การติดตั้งพื้นไม้เป็นหัวใจสำคัญ ก่อนการติดตั้งพื้นไม้ทุกครั้งต้องตรวจดูสภาพและเกรดของไม้ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้สินค้าตามต้องการเสมอ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในแง่ของเทคนิคการปูพื้น ซึ่งคุณวิราณีย์เฉลยเคล็ดลับการปูพื้นให้ได้คุณภาพดังนี้

"ก่อนติดตั้งเราต้องเตรียมพื้นให้เรียบเสมอกัน ไม้เอนจิเนียร์สามารถปูทับได้ทั้งพื้นคอนกรีต พื้นกระเบื้องหากต้องการปูทับพื้นกระเบื้องเดิมก็ทำได้ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องระยะของประตูอาจจะต้องมีการตัดประตูออกเล็กน้อย"

"ดิฉันจะแนะนำลูกค้าทุกครั้งว่าให้ปูแผ่น "เฌอร่า บอร์ด" ทับพื้นไปก่อนหนึ่งชั้น เพื่อป้องกันความชื้น และทำให้พื้นเรียบโดยไม่ต้องเสียเวลาปรับพื้นใหม่ อีกอย่างคือ เฌอร่า บอร์ด ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก และแข็งแรงพอที่ช่วยปรับพื้นให้พื้นให้ได้ระดับโดยไม่แอ่นตัว ต่างจากการใช้ไม้อัด ซึ่งเราเคยใช้งานแล้วพบว่าอ่อนตัวไปตามพื้น ไม่ช่วยเรื่องการปรับระดับพื้น และมีปัญหาเรื่องปลวก จากประสบการณ์เราทดสอบแล้วว่า เฌอร่า บอร์ด ช่วยดูดซับความชื้นไว้ได้ จึงถ่ายเทความชื้นขึ้นไปสู่ไม้น้อยมาก ขณะที่ไม้อัดพบปัญหาความชื้นซึมผ่านเต็มๆ ทำให้พื้นไม้ที่ปูเสียหายไปด้วย"

บริษัท ทีคเบ็นซ์ (1991) จำกัด เลือกใช้แผ่น เฌอร่า บอร์ดความหนา 8 มิลลิเมตร วางเป็นแผ่น Subfloor ปรับพื้นมาตลอด ทั้งในงานโครงการมหานคร ศาลาแดง วัน และไบร์ท วงเวียนใหญ่ ทำให้หมดกังวลปัญหาต่าง ๆ ทั้งจากความชื้น หรือผิวหน้าไม่เรียบ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และส่งมอบงานที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาโดยตลอด คุณวิราณีย์ยังให้ข้อคิดทิ้งท้ายก่อนตัดสินใจเลือกพื้นไม้ เพื่อให้ลูกค้าและผู้ใช้งานได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

การปูพื้นไม้สำเร็จรูปให้สวยและมีอายุการใช้งานยาวนาน นอกจากการเลือกพื้นไม้ที่มีคุณภาพแล้ว การเลือกใช้วัสดุรองพื้นเพื่อทำ Subfloor ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะช่วยลดผลกระทบที่จะตามมาในด้านอื่น ๆ ดังนั้นการเลือกใช้แผ่น เฌอร่า บอร์ด ที่มีความแข็งแรงทนทาน ผิวหน้าเรียบ ทนน้ำทนชื้นได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกและแมลง จึงเป็นอีกคำตอบของคนรักไม้ เพื่อให้พื้นของเราสวย คงทน และอยู่คู่กันกับบ้าน หรือสถานที่นั้น ๆ ได้อีกนานแสนนาน

Credit ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก : http://www.shera.com/th/
เนื้อหาที่คล้ายกัน