img


ภัยจากสารพิษอากาศภายในบ้าน


จากสถานการณ์ PM2.5 ที่เราได้เผชิญในตอนนี้ ที่เกินมาตรฐาน จนหน้ากาก N95 ขาดตลาดไปในชั่วพริบตา ยอดการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่น และเครื่องฟอกอากาศขายดีเป็นประวัติการณ์ ทำให้โรงเรียนในกรุงเทพฯ ปริมณฑลประกาศหยุดเรียน และคนไทยได้รับรู้ถึงอันตรายที่ไม่เคยได้ตระหนัก สิ่งที่เราเห็นและคิดเพียงว่าเป็น หมอกหนาทึบ ลองมาดูกันว่า มลพิษอะไรบ้าง สะสมลอยปะปนอยู่ในอากาศ ที่คนไทยต้องเจอทั้งในและนอกบ้าน ?

อย่าได้ประมาท เพราะฝุ่นพวกนี้เรามองไม่เห็น

1. ฝุ่นมลพิษ PM2.5 ภายนอกบ้าน

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมเรา ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ ดังนั้น PM2.5 จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ ตามคำเตือนขององค์การอนามัยโลก

2 แนวทางการป้องกัน ค่าฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ภายนอกบ้าน

- คำแนะนำเบื้องต้น ตรวจเช็คค่าความเข้มข้นฝุ่นมลพิษจากแอพพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ ถ้าค่าฝุ่นมลพิษเกินมาตรฐาน ให้หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่จำเป็น ถ้าจำเป็นต้องออกนอกบ้านก็ควรสวมหน้ากากอนามัยแบบ N95 เพราะหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาไม่สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กแบบ PM2.5 ได้

- ผู้เป็นหอบ หืด ควรเตรียมยาประจำตัวให้พร้อม ส่วนคนทั่วไปที่สุขภาพแข็งแรง ถ้าหากเรามีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บคอมาก หายใจไม่ออก มีน้ำมูก ไอ ให้รีบไปพบแพทย์

ภาพ : หน้ากากอนามัยกับประสิทธิภาพการกรองฝุ่น PM 2.5
**ขอขอบคุณข้อมูลจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

2. สารพิษ ที่แฝงตัวอยู่ในอากาศ ภายในบ้าน

พวกเราเคยรู้หรือไม่ว่า อากาศภายในบ้าน นอกจากฝุ่นพิษ PM2.5 ที่สามารถลักลอบเข้ามาภายในบ้านของเราแล้ว ยังสามารถพบเจอสารที่อันตรายต่อร่างกายเราเช่นกัน นั่นก็คือ สารประกอบอินทรีย์ไอระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds; VOCs) สารพิษที่ลอยอยู่ในอากาศที่อยู่รอบตัวเรา เราทุกคนต้องสูดดมสารพิษนี้เป็นประจำทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหนึ่งในสารพิษที่ที่พบได้ในบ้านและมีผลกระทบกับตัวเรามากที่สุด คือ ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นแก๊สที่อุณหภูมิห้อง ไร้สี และมีกลิ่นฉุนระคายเคืองเป็นลักษณะเฉพาะตัว เมื่อเราสูดดมเข้าไปทุกวันทำให้เกิดการสะสม มีผลเสียต่อร่างกาย แสบตาหรือแสบจมูก ทำให้เกิดอาการอ่อนล้า ปวดศรีษะ ภูมิแพ้ ไม่สดชื่น เครียด และหอบหืด ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่างๆ หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้ พบได้ใน น้ำยาทาเล็บ สีทาบ้าน ไม้อัดและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้อัด เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ต่าง ๆ และพื้นผนัง สีทาบ้าน ผ้าสำเร็จรูปหรือผ้าม่าน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัว พรมปูพื้นสังเคราะห์ และวอลล์เปเปอร์

5 แนวทางการป้องกัน ค่ามลพิษภายในบ้าน

1. เลือกใช้ ฝ้าเพดาน และผนัง ฟอกอากาศ ซับสารพิษในอากาศ เพื่อสุขภาพของคนที่คุณรัก

หลายท่านคงสงสัยว่า ฝ้าเพดาน และผนังยิปซัม สามารถช่วย “ฟอกอากาศภายในบ้านของเรา” ได้อย่างไร ? ยิปรอคได้คิดค้นนวัตกรรมผนัง และฝ้าเพดาน ที่ช่วยฟอกอากาศ กระบวนการทำงานของนวัตกรรมฝ้าเพดาน “ ยิปรอค ฟอกอากาศ ” มี 2 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ :

- จับสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หรือ VOCs ที่ปะปนในอากาศเข้ามายังเนื้อแผ่นยิปซัม
- เปลี่ยนสารพิษเหล่านี้ให้กลายเป็นสารเฉื่อย ด้วยกระบวนการทางเคมี
- ดูข้อมูล “แผ่นยิปรอค ฟอกอากาศ” https://www.gyproc.co.th/th/products/gyproc-plasterboards/gyproc-ativ-air-board

ตารางทดสอบค่าการลดของสารฟอร์ฟอร์มัลดีไฮด์ สาร VOC จากสถาบัน Eurofins Product Testing ประเทศเดนมาร์ก ห้องที่ไม่มีแผ่นยิปรอค “ฟอกอากาศ ”

ห้องที่มีแผ่นยิปรอค “ฟอกอากาศ ”

2. ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน เพื่อช่วยให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ เราสามารถปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ ตั้งไว้ และเป็นของประดับบ้านได้ด้วย

3.ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละอองต่างๆ เพื่อช่วยลดฝุ่นในอากาศและเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ อีกด้วย

4. งดสูบบุหรี่ภายในบ้าน เพราะสารพิษจากควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

5. กรณีพรมภายในบ้าน แนะนำให้ทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆ

“90% เป็นสัดส่วนเวลาที่เราและคนที่เรารักต้องใช้เวลาอยู่ภายในบ้านหลังนี้ มลพิษนอกบ้านเราเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องช่วยป้องกัน แต่มลพิษภายในบ้าน เรา คือ ผู้ตัดสินใจ ผู้เลือกว่าจะนำมลพิษเข้ามาภายในบ้านเราเองหรือไม่ “

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ กับ “ ยิปรอค ตราบ้าน มาตรฐานระดับโลก “
ศูนย์บริการลูกค้า : 02-7000-9444
ศูนย์บริการเทคนิค : 02-700-9333
อีเมล์ : [email protected]
website : https://www.gyproc.co.th
Facebook : Gyproc Thailand
เนื้อหาที่คล้ายกัน