ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรียกว่ามีแทบจะทุกบ้าน เพราะใช้งานได้ง่าย อุ่นอาหารได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ไมโครเวฟมีการพัฒนาฟังชันก์ให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภทมากขึ้น ไม่ว่าจะใช้หุงข้าวและย่างอาหารได้ ทำให้การใช้งานไมโครเวฟมีความสะดวกสบาย แต่หลายๆ คนยังอาจไม่เข้าใจวิธีใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้อง หรือใช้งานผิดประเภท จนทำให้เกิดอันตราย บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลวิธีใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้อง รวมถึงแนะนำวิธีการดูแลรักษาไมโครเวฟให้สามารถใช้งานได้นานมากขึ้นมาฝากกัน
ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และใช้งานกันเป็นประจำอยู่แล้ว โดยเฉพาะการอุ่นอาหาร แต่หลายๆ คนอาจจะยังใช้งานไมโครเวฟไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตราย และทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนสารเคมีได้ สำหรับวิธีใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้องมีดังนี้
ไมโครเวฟแต่ละเครื่องนั้นจะมีการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนเริ่มต้นใช้งานควรศึกษาคู่มือวิธีใช้ไมโครเวฟก่อนเสมอ เพื่อทำความเข้าใจหลักการทำงาน และข้อควรปฏิบัติของไมโครเวฟเบื้องต้น จะได้ตั้งค่าการใช้งานได้อย่างถูกต้อง รวมถึงเข้าใจข้อควรระวังในการใช้งานที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ สำหรับฟังก์ชันการใช้งานไมโครเวฟโดยทั่วไปจะคล้ายๆ กัน คือสามารถใช้ในการอุ่นอาหาร ละลายอาหารแช่แข็ง และการย่างอาหารให้สุกได้
การเลือกใช้ภาชนะเป็นอีกหนึ่งวิธีใช้ไมโครเวฟที่ควรทำความเข้าใจ และให้ความสำคัญในการเลือกใช้งาน เพราะการใช้งานไมโครเวฟนั้นมีข้อจำกัดเรื่องภาชนะ ที่นำเข้าไปอุ่นอาหารเป็นอย่างมาก หากใช้วัสดุที่ไม่เหมาะสมอาจเกิดการปนเปื้อน ของสารเคมีได้ เมื่อเกิดการสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังสามารถทำให้เกิดประกายไฟ จนทำให้ไฟไหม้ได้ ไปดูกันว่าภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ชนิดใดบ้างที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ และบรรจุภัณฑ์ชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยง
ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
1. พลาสติก C-PET เป็นพลาสติกที่มีคุณสมบัติทนทานต่ออุณหภูมิได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังสามารถป้องกันการซึมผ่านได้ ไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร
2. พลาสติก PP เป็นพลาสติกรีไซเคิลประเภทที่ 5 ซึ่งมีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้สูง 110 องศาเซลเซียส สามารถทนต่อสารเคมีได้ เหมาะในการนำมาใส่อาหาร
ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าภาชนะนั้นทำมาจากพลาสติกชนิดใด ก่อนนำภาชนะเข้าไมโครเวฟให้สังเกตสัญลักษณ์ Microwave Safe หรือ Microwavable ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ หรือข้อความที่บ่งบอกว่า ภาชนะชนิดนั้นสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้กับไมโครเวฟไม่ได้
อีกหนึ่งวิธีใช้ไมโครเวฟเบื้องต้นที่ควรรู้คือ การใช้อุณหภูมิ ซึ่งการใช้อุณหภูมิสูงๆ ในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการปิ้ง การย่าง หรือว่าการทอด จะทำให้อาหารไหม้ และสุกเพียงด้านนอกเท่านั้น แต่อาหารด้านในยังดิบอยู่ วิธีใช้ไมโครเวฟก็เช่นเดียวกัน หากใช้อุณหภูมิที่สูงในการอุ่นอาหารจะทำให้อาหารไหม้ สุกไม่เท่ากันทั้งชิ้น ในกรณีที่ชิ้นใหญ่มากๆ อาหารด้านในจะยังดิบอยู่ ดังนั้นควรเลือกใช้อุณหภูมิให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบของอาหาร หรือหั่นอาหารให้ชิ้นเล็กลง เวลานำเข้าไมโครเวฟจะได้สุกได้ง่ายขึ้น
วิธีใช้ไมโครเวฟให้ถูกต้อง ระยะเวลาที่ใช้เป็นอีกเรื่องที่ควรทำความเข้าใจ เพราะอาหารแต่ละประเภทนั้นใช้เวลาในการอุ่นอาหารที่แตกต่างกัน อาหารบางชนิดอย่างคุกกี้ ไม่ควรอุ่นนานเกินไป เพราะจะทำให้ไหม้ แต่อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต้องใช้เวลานานในการอุ่น ที่สำคัญต้องใช้ไฟกลาง หรือไฟต่ำ เพื่อให้อาหารนั้นสุกทั่วกัน แม้ว่าไมโครเวฟแต่ละเครื่องจะมีหลักในการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่อย่างไรก็ควรอ่านคู่มือวิธีใช้ไมโครเวฟก่อนเสมอ เพื่อช่วยให้เข้าใจและใช้งานได้อย่างเหมาะสม
เมื่ออุ่นอาหารเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรทิ้งอาหารไว้ในไมโครเวฟ แต่ควรรีบนำออกมาในทันที แม้ว่าหลังจากอุ่นอาหารเสร็จแล้ว เครื่องไมโครเวฟจะไม่ทำความร้อนแล้วก็ตาม แต่ความร้อนภายในเครื่องก็ยังคงสูงอยู่ การทิ้งอาหารไว้ภายในเครื่องไมโครเวฟ อาจทำให้อาการสุกจนเกินไป หรือไหม้ได้ ดังนั้นหลังอุ่นเสร็จควรนำอาหารออกมาในทันที
ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่ควรระวังวิธีใช้ไมโครเวฟแบบผิดๆ ที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องไมโครเวฟ แล้วยังสามารถทำให้ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพตามมาได้ ซึ่งวิธีใช้ไมโครเวฟเหล่านี้ถือเป็นเรื่องผิดๆ ที่ไม่ควรทำ
การใช้อุณหภูมิสูงๆ ในการอุ่นอาหาร ถือเป็นรูปแบบวิธีใช้ไมโครเวฟที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้อาหารไหม้ นอกจากนี้ยังทำให้อาหารชิ้นใหญ่ๆ สุกไม่ทั่วถึง ไหม้เกรียมเฉพาะด้านนอก แต่ภายในไม่สุก ดังนั้นก่อนที่จะอุ่นอาหารในแต่ละครั้ง ไม่ควรใช้อุณหภูมิสูงสุด แต่ควรเลือกใช้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารในแต่ละประเภท
การอุ่นเครื่องดื่ม หรืออาหารที่เป็นของเหลว อย่างโจ๊ก ข้าวต้ม หรือว่าซุปต่างๆ นั้นไม่ควรใช้ความร้อนที่มากเกิน 100 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้เกิดของเหลวเดือดปุดๆ จนปะทุภายในไมโครเวฟ และระเบิดได้ ดังนั้นวิธีใช้ไมโครเวฟในการอุ่นอาหารที่เป็นของเหลว ควรเลือกอุณหภูมิให้มีความเหมาะสม และคอยเช็กเรื่อยๆ ว่าอาหารนั้นอุ่นเพียงพอแล้วหรือยัง
การอุ่นอาหารที่ไม่ใช้ฝาครอบอาหาร ถือเป็นวิธีใช้ไมโครเวฟที่ผิด เพราะเวลาอุ่นอาหารโดยไม่มีฝาครอบ จะทำให้ภาชนะใส่อาหารได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้แตก หรือละลายได้ ดังนั้นทุกครั้งที่ทำการอุ่นอาหาร ควรใช้ฝาครอบอาหารเสมอ เพื่อไม่ให้ภาชนะโดนความร้อนโดยตรง ที่สำคัญควรเลือกฝาครอบแบบที่มีรูระบายอากาศ เพื่อไม่ให้อุณหภูมิภายในฝาครอบสูงเกินไป และช่วยป้องกันไม่ให้อาหารมีความระอุมากจนระเบิด หรือไหม้
ในระหว่างที่นำอาหารเข้าไมโครเวฟ หลายๆ คนมักจะทิ้งไว้แล้วไปทำธุระอย่างอื่น การทำแบบนี้ถือเป็นวิธีใช้ไมโครเวฟที่ไม่ถูกต้อง เพราะไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อน หากอุณหภูมิที่อุ่นอาหารสูงเกินไปอาจทำให้เกิดการระเบิด หรืออาหารไหม้ได้ ดังนั้นในขณะที่ไมโครเวฟทำงาน ควรอยู่ในบริเวณที่สามารถได้ยินเสียงการทำงาน หรือได้ยินสัญญาณเตือนการทำงานของไมโครเวฟได้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
เมื่อใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร แม้จะใช้ฝาครอบภาชนะที่ใช้ก็ยังคงมีความร้อน การใช้มือเปล่าจับโดยไม่สวมถุงมือกันความร้อนสามารถทำให้มือพอง จนเกิดเป็นแผลได้ หรือบ้านไหนที่ไม่มีถุงมือกันความร้อน สามารถใช้ผ้าหนาๆ มารองขณะจับแทนได้
ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถอุ่นอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารแช่แข็ง ข้าวต้ม ซุป คุกกี้ หรืออาหารอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย อีกทั้งยังเป็นวิธีใช้ไมโครเวฟแบบผิดๆ อีกด้วย
หลายๆ คนคงเข้าใจแล้วว่าวิธีใช้ไมโครเวฟแบบใดถูกต้อง แบบใดผิด ต่อไปมาดูกันว่าการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้นมีอันตรายหรือไม่ สำหรับการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟจะใช้หลักการของคลื่นตกกระทบ โดยคลื่นไมโครเวฟจะเข้าไปกระทบกับอาหาร ทำให้โมเลกุลของน้ำที่มีอยู่ภายในไมโครเวฟเกิดการสั่นสะเทือน และเสียดสีกันจนเกิดเป็นความร้อน และทำให้อาหารสุกได้ ดังนั้นการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้นเป็นการทำให้อนุภาคของน้ำเกิดการสั่นสะเทือน และเกิดเป็นความร้อน โดยที่ไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างของอาหาร การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟจึงไม่เป็นอันตราย หรือมีผลเสียต่อสุขภาพ แต่การกินอาหารแช่แข็งเป็นประจำนั้น ต้องคำนึงถึงวิธีการแช่อาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม หากมีการเก็บอาหารผิดวิธี อาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโต และส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารได้
การดูแลรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างถูกวิธีจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้น สำหรับวิธีดูแลรักษาไมโครเวฟนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้
ไมโครเวฟนั้นมีด้วยกันหลากหลายขนาด แต่ละแบบก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังมองหาไมโครเวฟและเตาอบ ควรเลือกซื้อไมโครเวฟให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน
ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้ง่าย มีความสะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับการใช้ในการอุ่นอาหาร ซึ่งวิธีใช้ไมโครเวฟที่ถูกต้องนั้นจะต้องอ่านคู่มือก่อนการใช้งานเสมอ แม้ว่าไมโครเวฟแต่ละเครื่องจะมีหลักในการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่ฟังก์ชัน และรูปแบบการใช้งานอาจแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการศึกษาคู่มือก่อนเสมอจะช่วยให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญจะต้องเลือกใช้ภาชนะในการอุ่นอาหารที่เหมาะสม ไม่ใช้อุณหภูมิที่สูงจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย นอกจากนี้อาหารบางชนิด เช่น ไข่ทั้งฟอง เนื้อสัตว์แช่แข็ง นมแม่ และน้ำเปล่าไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟ ที่สำคัญหลังการใช้งานควรถอดปลั๊กไฟออกเสมอ และทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสกปรกสะสม
คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ
เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่
บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน