img


เช็กก่อน ปลั๊กไฟมาตรฐานที่ดีและปลอดภัยต้องเป็นอย่างไร

ปลั๊กไฟ หรือปลั๊กพ่วงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการต่อพ่วงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน แต่ละบ้านต้องมีปลั๊กไฟอย่างน้อยหลังละ 2-3 อัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานไฟฟ้าในจุดต่างๆ ของบ้าน โดยเฉพาะในบริเวณที่ไม่มีเต้ารับ หรือในจุดที่เต้ารับไม่เพียงต่อการใช้งาน ซึ่งการใช้งานปลั๊กไฟนั้นจะต้องเลือกปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐาน มีการใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนความร้อนได้ดี เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน สำหรับบทความนี้ Global House มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการสังเกตว่าควรเลือกซื้อปลั๊กไฟอย่างไรให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมาฝากกัน เพื่อที่จะได้เลือกปลั๊กไฟที่มีคุณภาพ ไม่ทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ปัญหาไฟรั่ว ไฟดูด

 ปลั๊กไฟมาตรฐาน 1 ชุดประกอบด้วยอะไรบ้าง


ก่อนที่จะไปดูทริคในการเลือกปลั๊กไฟที่มีความปลอดภัยในการใช้งาน มาดูกันก่อนว่าปลั๊กไฟมาตรฐาน 1 ชุดนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจส่วนประกอบ และหลักในการทำงานเบื้องต้น เวลาไปซื้อจะได้สังเกต และเลือกได้อย่างถูกต้อง

เต้ารับปลั๊กไฟ 


เต้ารับ (Socket) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อวงจรไฟฟ้า โดยที่เต้ารับนั้นจะมีรูทั้งแบบเต้ารับชนิด 2 ขา และเต้ารับชนิด 3 ขา  เพื่อรองรับเต้าเสียบ ให้กระแสไฟฟ้าไหลเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการเลือกซื้อเต้ารับ ควรเลือกเต้ารับที่ทำจากวัสดุที่ไม่เกิดสนิมง่าย และทนต่อความร้อนได้ดี เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟ และที่สำคัญควรมีม่านนิรภัย (Safety Shutter) โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กเล็ก วัยกำลังซน พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว การมีม่านนิรภัยสามารถป้องกันเด็กเอานิ้วแหย่รูปลั๊กไฟขณะใช้งานได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้อีกหนึ่งชั้น 

PHILIPS เต้ารับไฟฟ้าคู่ 2 สาย

 • วัสดุทำจากโพลีคาร์บอร์เนต PC ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูง ที่ผ่านการทดสอบด้วยแสงยูวี ทำให้มั่นใจได้ว่ามีความแข็งแรง ไม่แตกหักได้ง่าย
 • วัสดุที่ใช้ทำเต้ารับผ่านการทดสอบความร้อนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง ช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถทนความร้อนได้ดี วัสดุไม่ละลาย และที่สำคัญไม่ลามไฟ ช่วยลดปัญหาการเกิดไฟไหม้
 • มีม่านนิรภัยที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน
 • มีการออกแบบ ดีไซน์ให้มีความเรียบง่าย แต่ยังมีความทันสมัย สามารถเข้าได้กับบ้านหลากหลายสไตล์


เต้าเสียบ


เต้าเสียบ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้คู่กับเต้ารับ เพื่อช่วยให้ไฟฟ้าครบวงจร ซึ่งเต้าเสียบที่เห็นได้ในปัจจุบันนั้นมีทั้งแบบกลม และแบบแบน แต่แนะนำให้เลือกใช้เต้าเสียบแบบกลม เพราะเป็นเต้าเสียบที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน มอก. ของประเทศไทย ที่รับรองได้ว่ามีความปลอดภัยมากกว่า นอกจากนี้ยังควรเลือกเต้าเสียบที่มีฉนวนหุ้มบริเวณโคนปลั๊กไฟทั้งสองข้างด้วย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้นิ้วโดนไฟ อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณาร่วมด้วยคือ ปลั๊กไฟที่เต้าเสียบเป็นขากลม 3 ขา ซึ่งขาที่สามนั้นจะเป็น สายดิน เมื่อกระแสไฟเกิน จะช่วยให้กระแสไฟไหลลงสู่ดิน ไม่ไหลเข้าสู่ร่างกาย ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น

 สายไฟฟ้า 


สายไฟเป็นส่วนประกอบสำคัญของปลั๊กไฟ ซึ่งสายไฟที่เป็นส่วนประกอบของปลั๊กไฟนั้นมีด้วยกันหลายประเภท อีกทั้งยังมีขนาดของสายที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการเลือกซื้อปลั๊กไฟควรเลือกแบบที่มีสายไฟที่ได้มาตรฐาน มอก. หรือมาตรฐานของ IEC ซึ่งเป็นมาตรฐานทางด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังควรเลือกสายไฟที่มีฉนวนหุ้มสองชั้น มีความยาวที่พอเหมาะกับการใช้งาน และเลือกสายไฟที่มีขนาดใหญ่ เพื่อช่วยรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูง

CENTURY สายไฟ IEC 53 VCT

 • สายไฟมีความโค้งงอได้เป็นอย่างดี มีความสะดวกในการใช้งาน
 • ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงทำให้มีความคงทน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี
 • สายไฟมีกำลังไฟที่เหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือน และสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน (ฟิวส์)


อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันอันตรายที่เกิดจากปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่ว รวมถึงปัญหาไฟดูด ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าที่ใช้กับปลั๊กไฟนั้นเรียกว่า ฟิวส์ (Fuse) ซึ่งฟิวส์จะทำหน้าที่ในการตัดไฟ เมื่อพบว่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้ามาเกินที่กำหนดไว้ เมื่อฟิวส์ทำหน้าที่ในการตัดไฟแล้ว ฟิวส์ก็จะไม่สามารถใช้งานได้อีก ต้องเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ที่มีค่าการทนกระแสเท่าเดิม เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพที่สุด

สวิตช์ไฟสวิตช์ไฟเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเปิด-ปิดกระแสไฟ ซึ่งสวิตช์มีด้วยกันหลายประเภท ทั้งสวิตช์แบบปุ่มกด สวิตช์แบบก้านโยก และสวิตช์แบบเลื่อน แต่สวิตช์บนปลั๊กไฟที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็เป็นสวิตช์แบบกระดก (Rocker) ที่เมื่อกดสวิตช์ด้านใดด้านหนึ่งลง สวิตช์อีกด้านก็จะกระดกขึ้น 

PHILIPS สวิตช์ไฟสองทาง รุ่น LeafStyle switch

 • สวิตช์ไฟที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่ลามไฟ
 • มีความแข็งแรง ไม่บิด ไม่งอ
 • วัสดุที่ใช้บริเวณหน้าสัมผัสมีการออกแบบให้มีความมันวาว สวยงาม อีกทั้งยังรู้สึกสบายเมื่อสัมผัส
 • ฟิล์มใสบริเวณหน้ากากสามารถป้องกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี 
 • ออกแบบให้มีม่านนิรภัยที่ช่วยป้องกันไฟดูด
 • เต้ารับไฟมีความกระชับสามารถเสียบเข้า-ออกได้ง่าย

ฉลากสินค้าที่มีตรา มอก.


คำว่า มอก. นั้นย่อมาจากคำว่า มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่สํานักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้กำหนดขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตได้ใช้เป็นแนวทางว่าผลิตภัณฑ์นั้นควรมีระบบใดบ้าง เพื่อให้สินค้ามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคในการใช้งาน สำหรับปลั๊กไฟที่ได้รับการรับรองมาตรฐานก็จะมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่ามีความปลอดภัย สินค้ามีคุณภาพเหมาะกับการใช้งาน ซึ่งสิ่งที่เครื่องหมายมอก.ต้องระบุมีดังนี้

 • ค่ากระแสไฟฟ้า
 • แรงดันไฟฟ้า
 • เครื่องหมายการค้า
 • รุ่นสินค้า
 • กำลังไฟฟ้าสูงสุด หรือค่าวัตต์ไฟฟ้า

รายละเอียดอื่นๆ ที่ควรรู้

การเลือกซื้อปลั๊กไฟมาตรฐานควรมีส่วนประกอบหลักๆ ตามที่ได้พูดถึงไปในเบื้องต้น นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานที่มากขึ้น ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ช่วยในการพิจารณา และช่วยตัดสินใจในการซื้อปลั๊กไฟได้ง่ายขึ้น ด้วยรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ เหล่านี้ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้มากขึ้น

 


 • ทำจากวัสดุที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่ลามไฟ
 • โรงงานที่ผลิตผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน ก่อนผลิตสินค้า มอก.
 • ผลิตจากวัสดุที่ได้รับมาตรฐาน IP20 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่บ่งบอกถึงความสามารถในการป้องกันฝุ่น และละอองน้ำที่ตกกระทบได้ ช่วยให้ฝุ่นไม่เข้าไปทำลายวงจรไฟฟ้าด้านใน

DATA รางปลั๊กไฟ รุ่น HMDW3656M3S

 • ผลิตจากวัสดุที่ไม่ลามไฟ ทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี
 • มีระบบเซอร์กิตเบรกเกอร์มีระบบ Surge Protection ช่วยตัดกระแสไฟส่วนเกิน ป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงวร
 • สินค้ามีมาตรฐาน มอก. ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ 

ทำไมต้องเลือกซื้อปลั๊กไฟมาตรฐานที่มีตรา มอก.

มอก. นั้นย่อมาจาก มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่สร้างขึ้นโดยสํานักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางให้กับผู้ผลิต ได้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และความปลอดภัยเหมาะสมในการใช้งาน ซึ่งการเลือกซื้อปลั๊กไฟที่มีมาตรฐาน มอก. นั้นช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าสินค้ามีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการใช้งาน หากสินค้าเกิดปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากการเสื่อมอายุตามการใช้งานก็สามารถหาอะไหล่ในการเปลี่ยนได้ง่าย เพราะสินค้าที่ได้มาตรฐาน มอก. เหมือนกัน สามารถใช้ทดแทนกันได้ในบางชนิด

นอกจากดู มอก. ควรเช็กอย่างไรว่าปลั๊กไฟได้มาตรฐาน


มาตรฐานมอก. นั้นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าคุณภาพ มีการผลิตถูกต้องตามที่สํานักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกำหนด นอกจากการดูเครื่องหมาย มอก. เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อปลั๊กไฟแล้ว เรายังสามารถเช็กได้จากอุปกรณ์อื่นๆ ในการผลิตปลั๊กไฟอีกด้วย ดังนี้

เต้ารับเต้าเสียบต้องเป็นขากลม 3 ขา

ปลั๊กไฟที่เห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไปนั้นมีทั้งแบบที่เป็นขาแบน และแบบที่เป็นขากลม แต่ในปัจจุบันมีการใช้งานปลั๊กไฟขากลม 3 ขาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปลั๊กไฟขากลม 3 ขา สามารถต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟที่สูงได้ อีกทั้งขาที่ 3 ที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็น สายดิน ซึ่งหากเกิดปัญหาไฟรั่ว หรือไฟฟ้าลัดวงจรก็จะทำให้กระแสไฟไหลลงดิน แทนการไหลผ่านตัวคน ซึ่งช่วยให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่เกิดปัญหาไฟช็อตจนเป็นอันตรายกับผู้ใช้งานนั่นเอง 

 รางปลั๊กผลิตจากวัสดุที่ทนความร้อนได้ดี

อุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าควรผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ที่สำคัญควรมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี สำหรับการเลือกซื้อปลั๊กไฟ ควรเลือกสินค้าที่ผลิตจากพลาสติก ABS พลาสติก AVC หรือ PC ที่ผ่านมาตรฐาน UL94 ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และที่สำคัญยังมีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้ดี ไม่ทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้ หรือไฟฟ้าลัดวงจรได้ อีกทั้งยังไม่ลามไฟอีกด้วย

มีระบบตัดไฟในตัว

ระบบตัดไฟในตัว หรือเบรกเกอร์นิรภัย (Circuit Breaker) เป็นระบบตัดไฟอัตโนมัติ ในกรณีที่มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้ามามากเกินไป ระบบตัดไฟจะทำหน้าที่ตัดไฟก่อนที่จะทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดไฟไหม้ ซึ่งในปลั๊กไฟรุ่นใหม่ๆ ควรเป็นระบบตัดไฟแบบ RCBO หรือ Thermal Circuit Breaker ซึ่งเป็นระบบที่มีความปลอดภัยในการใช้งานมากกว่าระบบฟิวส์

ระบุแรงดันและการรับกระแสไฟฟ้าชัดเจน

การเลือกซื้อปลั๊กไฟนั้นจะต้องพิจารณาแรงดัน และการรับกระแสไฟฟ้าควบคู่ไปกับปัจจัยอื่นๆ ด้วย ซึ่งปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องมีการระบุทั้งการรับแรงดันและการรับกระแสไฟฟ้า สำหรับปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานจะรับแรงดันได้ตั้งแต่ 50 โวลต์ แต่ไม่เกิน 440 โวลต์ ส่วนการรองรับกระแสไฟฟ้าจะต้องไม่เกิน 16 แอมป์ ดังนั้นก่อนซื้อให้มองหาทั้งแรงดันและการรับกระแสไฟฟ้าก่อนเสมอ เพื่อให้ได้ปลั๊กไฟที่มีคุณภาพ

สวิตช์และสายไฟที่มีมมาตรฐาน

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องสังเกตก่อนเลือกซื้อปลั๊กไฟคือ มาตรฐานของสวิตช์และสายไฟ สำหรับสวิตช์ไฟนั้นทำหน้าที่ในการควบคุมการจ่ายไฟ จะต้องได้การรับรองมอก. 824-2551 หรือ IEC61058 ตามที่กำหนด ส่วนสายไฟที่ใช้จะต้องเป็นสายกลมที่มีแรงดันของไฟเหมาะกับเต้ารับและเต้าเสียบ ที่สำคัญไม่ควรเลือกใช้สายไฟแบบแบน เพราะไม่ได้รับการรับรอง มอก.

สรุปบทความ

ปลั๊กไฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ต่อพ่วงอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะในจุดที่เต้ารับไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่ต่อพ่วงเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ โทรทัศน์ ไมโครเวฟ หรือกาน้ำร้อน เป็นต้น ซึ่งการเลือกซื้อปลั๊กไฟจะต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายๆ ด้านเข้าด้วยกัน อันดับแรกจะต้องมองหาปลั๊กไฟที่ได้รับการรับรอง มอก. ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีการผลิตที่ตรงตามข้อกำหนดของความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีลักษณะอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเต้ารับที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนความร้อนได้ดี เต้าเสียบจะต้องเป็นขากลม 3 ขา มีระบบในการตัดไฟในตัว เลือกสายไฟที่ใช้เป็นสายกลม ที่สำคัญจะต้องทำจากวัสดุที่ทนต่อความร้อน ไม่ลามไฟ และมีแรงดันและการรับกระแสไฟฟ้าตามที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ที่สำคัญปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐานยังมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้อีกด้วย 


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน