img


เสริมความปลอดภัยด้วย Digital Door Lock เลือกซื้ออย่างไรให้คุ้ม!

ความปลอดภัยในบ้านเป็นเรื่องที่ผู้อยู่อาศัยจะต้องให้มีความสำคัญ นอกจากจะเลือกประตูที่มีโครงสร้างที่แข็งแรงแล้ว ยังควรเลือกติดตั้งอุปกรณ์ในการล็อกบ้านที่ได้มาตรฐาน ซึ่งในปัจจุบันมีนวัตกรรมที่เรียกว่า Digital Door Lock มาปรับใช้แทนกุญแจ ซึ่งเป็นระบบการล็อกที่มีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังสามารถใช้งานง่าย และป้องกันการงัดแงะจากโจรได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังจะติดตั้งกลอนประตูดิจิตอล มาดูกันว่าเจ้าระบบกลอนประตูอัจฉริยะนั้นมีกี่ประเภทให้เลือกใช้ และแบบใดที่เหมาะกับบ้านของเรา

Digital Door Lock คืออะไร

Digital Door Lock หรือกลอนประตูดิจิตอล เป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาปรับใช้กับระบบความปลอดภัยภายในบ้าน โดยใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการล็อกบ้านแทนกุญแจ ซึ่งสามารถใช้งานได้ด้วยการใส่รหัส สแกนนิ้ว สแกนใบหน้า หรือบางประเภทก็ใช้คียการ์ดถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของการอยู่อาศัย ช่วยป้องกันไม่ให้โจรงัดแงะ อีกทั้งยังมีความสะดวก สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องพกกุญแจให้วุ่นวาย ที่สำคัญสามารถติดตั้งได้กับประตูได้หลากหลายประเภท เช่น ประตูไม้ ประตูอะลูมิเนียม ประตูเหล็ก 

Digital Door Lock มีกี่ประเภท

Digital Door Lock เป็นกลอนประตูดิจิตอลที่มีการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ง่าย สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

ระบบหลัก (Main Lock) 

ระบบหลัก หรือระบบเมนหลัก (Mortise หรือ Main Lock) คือการติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลเป็นตัวหลัก สำหรับการติดตั้งระบบหลักจะต้องถอดลูกบิดอันเดิมออกก่อน เพื่อติดตั้ง Digital Door Lock ประเภทระบบหลักเข้าไปแทน โดยจะต้องมีการวัดขนาดและความหนาของประตูให้มีความแม่นยำ รวมถึงตรวจเช็กวัสดุประตูด้วยว่าสามารถติดตั้งได้หรือไม่ สำหรับDigital Door Lock ประเภทระบบหลัก แม้จะเป็นกลอนระบบดิจิตอลแต่จะยังคงมีคันโยกในการเปิดประตู

ระบบรอง (Rim Lock)

กลอนประตูระบบดิจิตอลระบบรอง เป็นรูปแบบการติดตั้งกลอนประตูดิจอตอลเข้าไปเสริมจากระบบกลอนเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยประตูระบบรองนั้นสามารถติดตั้งลงบนประตูได้เลย ซึ่งมีความง่ายและสะดวกสบาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยได้ถึง 2 ชั้น 

รูปแบบการล็อกของ Digital Door Lock 

Digital Door Lock นั้นเป็นระบบการล็อกที่นำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่าย และมีความปลอดภัยในการปกป้องทรัพย์สิน และชีวิตภายในบ้าน ซึ่งรูปแบบการล็อกของ Digital Door Lock นั้นมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ดังนี้

ระบบคีย์การ์ด


รูปแบบการล็อกของกลอนประตูดิจิตอลในช่วงแรกๆ จะเป็นการใช้คีย์การ์ด โดยกลอนประตูแบบดิจิตอลที่ติดตั้งไว้นั้นจะทำงานเหมือนเครื่องอ่านบัตร โดยใช้เพื่อเป็นตัวควบคุมในการเปิด-ปิดประตู เมื่อแตะการ์ดที่เครื่องระบบก็จะทำการสแกนที่เครื่อง เพื่อเปิดประตูให้ หลักการทำงานก็จะมีความคล้ายคลึงกับการแตะบัตรเข้ารถไฟฟ้า หรือประตูคอนโด

ระแบบกดรหัส 

อีกหนึ่งรูปแบบการล็อกของ Digital Door Lock ที่ได้รับความนิยมคือ ระบบการกดรหัส สำหรับระบบนี้เจ้าของห้องจะต้องกำหนดรหัสผ่านสำหรับการเข้าห้อง ซึ่งการใช้งานในแต่ละครั้งก็จะเป็นการกรอกรหัสผ่านที่ตั้งไว้ สำหรับรูปแบบการใช้รหัสก็จะมีความสะดวกมากขึ้น เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ แต่จะต้องจำรหัสผ่านเข้าออกให้ได้ ที่สำคัญเวลากดรหัสอาจเกิดรอยนิ้วมือบนแป้น ซึ่งอาจทำให้ขโมย หรือโจรเดารหัสผ่านจากการกดได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกDigital Door Lock ที่ผลิตจากวัสดุที่ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ

ระบบแอปพลิเคชัน

ระบบแอปพลิเคชันเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีการปรับให้สามารถใช้งานง่าย และเหมาะกับรูปแบบของคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น สำหรับการปลดล็อกประตูด้วยระบบแอปพลิเคชัน เป็นการเชื่อมต่อระบบการล็อกประตู เข้ากับแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถออกคำสั่งได้แม้จะอยู่ในจุดที่ไกลจากประตูบ้านก็ตาม เพียงแค่มีแอปพลิเคชันในมือถือเท่านั้น ถือเป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี อักทั้งยังมีความปลอดภัยสูงสุด แต่จะต้องคอยเช็กแบตเตอรี่ในมือถือเสมอ เพราะหากแบตหมดแล้วอาจจะทำให้การเข้าบ้านเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันที

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

ลายนิ้วมือเป็นลายนูนต่ำบนนิ้วมือ ซึ่งแต่ละคนจะมีลายนิ้วมือเป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร แม้กระทั่งฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน แม้รูปลักษณ์ภายนอกอื่นๆ อาจจะคล้ายกันจนแยกแทบไม่ออก แต่ลายนิ้วมือถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกัน การนำลายนิ้วมือมาปรับใช้กับ Digital Door Lock จึงถือเป็นเรื่องที่มีความปลอดภัยสูง เพราะคนที่จะสามารถสแกนนิ้วมือเข้ามาได้ จะเป็นผู้ที่บันทึกลายนิ้วมือไว้ที่กลอนประตูดิจิตอลเท่านั้น คนนอกที่ไม่เคยบันทึกลายนิ้วมือจะไม่สามารถเข้ามาได้อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการใช้ระบบสแกนใบหน้า สแกนดวงตาอีกด้วย 

ระบบกุญแจ


ระบบกุญแจถือเป็นระบบคลาสสิคที่สามารถใช้งานง่าย อาจจะมีข้อเสียเพียงเล็กน้อยที่ต้องคอยพกกุญแจไปมา แต่ระบบกุญแจเป็นระบบที่มีความเสถียร ไม่เกิดปัญหาเรื่องระบบรวน หากเปิดปัญหาแบตเตอรี่หมดก็ยังสามารถใช้งานได้

เลือก Digital Door Lock อย่างไรให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์


Digital Door Lock นั้นมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีต่างกันออกไป แต่จะเลือกใช้ Digital Door Lock รูปแบบใดนั้นจะต้องประเมินจากการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก เพื่อให้ได้กลอนประตูที่มีความเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งแต่ละคนก็จะมีปัจจัยในการเลือกแตกต่างกันออกไป ดังนี้

เลือกจากประเภทของ Digital Door Lock

Digital Door Lock นั้นแบ่งได้ 2 ประเภทหลักๆ คือ กลอนประตูหลัก และกลอนประตูเสริม ซึ่งกลอนประตูทั้งสองแบบก็จะมีรูปแบบในการติดตั้งที่แตกต่างกัน ก่อนที่จะเลือกว่าควรใช้กลอนแบบใด ควรสำรวจขนาดและความหนาของประตูก่อนเสมอ ว่าสามารถใช้แบบใดได้บ้าง พร้อมทั้งเลือกประเภทที่เหมาะกับประตูบ้านของเรามากที่สุด

เลือกจากประเภทการล็อก

ประเภทของ Digital Door Lock นั้นมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบทั้งสแกนนิ้วมือ สแกนใบหน้า ระบบแอปพลิเคชัน การใช้รหัสผ่าน รวมถึงการใช้กุญแจ ซึ่งกลอนแต่ละประเภทก็จะมีความสะดวกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้งานแบบใด ควรเข้าไปดูสินค้าตัวจริงก่อนเสมอ เพื่อประเมินในเบื้องต้นว่าสะดวกใช้งานรูปแบบใดมากกว่ากัน เพื่อให้ได้กลอนประตูที่ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด 

ฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่ควรมี

กลอนประตูอัจฉริยะนอกจากฟังก์ชันการใช้งานปกติแล้ว บางยี่ห้อยังมีการใช้ฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เข้ามาด้วย เพื่อช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบในการแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่อ่อน หรือการแจ้งเตือน สัญญาณกันขโมยรวมถึงยังมีระบบตั้งเวลา ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อสินค้ากลอนประตูดิจิตอลควรศึกษาคุณสมบัติต่าง ๆ ของสินค้าให้ดี 

ลักษณะดีไซน์ที่เหมาะกับบ้าน 

นอกจากการเลือกประเภทกลอน รูปแบบการล็อก และฟังก์ชั่นเสริมอื่น ๆ ให้มีความปลอดภัย และเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานที่ต้องการแล้ว เรายังสามารถเลือกกลอนประตูจากดีไซน์ได้ด้วย เพื่อให้ได้กลอนประตูที่มีความเหมาะสมกับบ้าน ช่วยให้บ้านมีความสวยงาม ลงตัว

Digital Door Lock ที่แนะนำ  

สำหรับใครที่กำลังมองหา Digital Door Lock เพื่อใช้กับประตูบ้านเพิ่มความปลอดภัย แต่ยังไม่รู้ว่ามีแบรนด์ใดที่น่าสนใจบ้าง วันนี้ Global House มีแบรนด์กลอนประตูอัจฉริยะมาแนะนำ เพื่อเป็นตัวเลือกให้ได้เลือกใช้งาน

HAFELE อิเล็กทรอนิกส์ล็อค รุ่น DL 6500 499.21.188


HAFELE เป็นแบรนด์ที่มีเครื่องใช้ภายในบ้านให้เลือกใช้มากมาย รวมถึงมีอุปกรณ์ล็อกอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาความปลอดภัยที่มีรูปแบบและดีไซน์ให้เลือกใช้งานมากมาย สำหรับวันนี้ Global House จะมาแนะนำรุ่น HAFELE อิเล็กทรอนิกส์ล็อค รุ่น DL 6500 499.21.188 เป็นระบบล็อกแบบกลอนประตูหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย 

 • สามารถปลอดล็อกประตูได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ เพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน
 • ปลดล็อกผ่านแอปพลิเคชั่น Hafele Smart Lock
 • ตั้งค่ารหัสผ่าน ซึ่งบันทึกได้สูงสุด 20 รหัส โดยสามารถเลือกตั้งค่ารหัสได้ตั้ง 4-10 หลัก
 • กุญแจสำหรับเปิดปิด ในกรณีที่แบตหมด หรือเครือข่ายอินเทอร์เน็ตล่ม
 • สามารถเลือกโหมดใช้งานทั้งล็อกอัตโนมัติ หรือการตั้งค่าล็อกได้ด้วยตัวเอง
 • มีฟังก์ชั่นการใช้งานรหัสแบบสุ่ม เพื่อป้องกันคนภายนอกเดารหัสผ่าน
 • แจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด หรือกำลังไฟอ่อน
 • ออกแบบให้มีระบบป้องกันการโจรกรรม

HAFELE ชุดล็อคเสริมประตูระบบดิจิตอล รุ่น ER4900 499.56.236


HAFELE ชุดล็อคเสริมประตูระบบดิจิตอล รุ่น ER4900 499.56.236 เป็นDigital Door Lock แบบกลอนประตูเสริม ที่มีดีไซน์เรียบหรู สามารถติดตั้งเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ง่าย พร้อมด้วยคุณสมบัติที่น่าใช้งานมากมาย ดังนี้

 • มีคุณสมบัติในการตั้งรหัสผ่านหลักได้ 1 รหัส นอกจากนี้ยังสามารถตั้งรหัสผ่านทั่วไปได้สูงสุด 20 รหัส เพื่อใช้ในกรณีที่มีแขกมาบ้าน
 • ออกแบบกลอนล็อกประตูด้วยการใช้คีการ์ดแบบ RFID (Radio Frequency Identification) ซึ่งเป็นคีย์การ์ดที่จะมีเมมโมรีชิปในตัวเอง ทำให้สามารถใช้งานง่าย และมีความปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถใช้ได้สูงสุด 50 ใบ
 • สามารถเลือกได้ว่าจะล็อกอัตโนมัติ หรือล็อกด้วยตัวเอง
 • มาพร้อมกับฟังก์ชันการเตือนเมื่อถูกปลดล็อคจากภายในห้อง

YALE กุญแจดิจิตอลเยล YDME50


YALE เป็นแบรนด์กุญแจที่มีการผลิตมาอย่างยาวนาน โดยมีการผลิตมาตั้งแต่แบบแม่กุญแจ จนมีการปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบ Digital Door Lock ตามยุคสมัย จึงช่วยให้มีความมั่นใจได้ว่ามีประสิทธิภาพในการล็อก และมีความแน่นหนา สำหรับ YALE กุญแจดิจิตอลเยล YDME50 เป็นรุ่นที่มีความน่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติที่อัดแน่น ดังนี้

 • ปุ่มกดรหัสผ่านแบบจอสัมผัส โดยจะไม่มีการแสดงตัวเลข แต่ตัวเลขจะขึ้นมาเมื่อสัมผัสหน้าจอ
 • วัสดุที่ใช้ผลิตมาจากสแตนเลสทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ขึ้นสนิม
 • มีระบบไฟเตือนฉุกเฉิน

YALE YEFLA010BLK


YALE YEFLA010BLK เป็นกลอนประตูดิจิตอลประเภทกลอนประตูหลัก มีการออกแบบให้มีความเรียบหรู เข้ากับบ้านหลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่น่าใช้งานอีกมากมาย ดังนี้

 • สามารถเปิดได้ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ สูงสุด 20 ลายนิ้วมือ
 • มีกุญแจสำรองให้ 2 ดอกในกรณีฉุกเฉิน ที่ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้
 • เมื่อแบตเตอรี่อ่อน หรือแบตหมดสามารถใช้พาวเวอร์แบงค์เป็นแหล่งพลังงานได้

สรุปบทความ

Digital Door Lock หรือกลอนประตูดิจิตอล เป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ในการเปิดประตู โดยที่ไม่ต้องใช้กุญแจในแบบเดิมๆ ซึ่งกลอนประตูอัจฉริยะมีการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการใช้รหัสผ่าน การสแกนลายนิ้วมือ ระบบคีย์การ์ด และการสแกนใบหน้า ซึ่งช่วยให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน อีกทั้งยังมีความปลอดภัย ไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครใช้กุญแจปลอมในการเข้าบ้าน นอกจากนี้ในปัจจุบันยังสามารถตั้งค่าการทำงานผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย 

สำหรับใครที่กำลังมองหา Digital Door Lock เพื่อปรับเปลี่ยนบ้านให้มีความสมาร์ทมากขึ้น Global House มีกลอนประตูดิจิตอล จากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ ที่ได้คุณภาพและมาตรฐานให้คุณได้เลือกใช้ เพื่อให้มีความเหมาะสม ตรงกับรูปแบบการใช้งานของคุณมากที่สุด อีกทั้งยังมีบริการในการติดตั้งที่มีความใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอน 

คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน