img


หน้าร้อนต้นไม้แห้ง-เฉา ดูแลอย่างไรให้เขียวชะอุ่มท่ามกลางแดดจัด

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนหนึ่งในปัญหาที่คนทำสวนมักกังวลคือปัญหาต้นไม้แห้ง และต้นไม้เฉา เนื่องจากความร้อนที่แผดเผาลงมา ทำให้ต้นไม้ต้องเผชิญกับแสงแดดตลอดทั้งวัน อีกทั้งความร้อนยังทำให้พื้นดินมีความแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น ต้นไม้หลายๆ ต้นเลยขาดน้ำ จนทำให้เกิดอาการแห้งและเหี่ยวเฉา หากไม่มีการดูแลต้นไม้ที่ดี อาจทำให้ต้นไม้นั้นตายได้ วันนี้ Global House จะมาแชร์ข้อมูลการดูแลต้นไม้หน้าร้อน ที่ช่วยให้สวนกลางแจ้งของคุณกลับมาสดใส ผ่านช่วงฤดูร้อนนี้ไปได้

ฤดูร้อนส่งผลต่อต้นไม้อย่างไรบ้าง

ในช่วงฤดูร้อน ไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากความร้อน แต่พืชเองก็ได้รับผลกระทบจากความร้อนเช่นกัน โดยเฉพาะหากไม่มีวิธีการดูแลที่ดี ก็จะยิ่งทำให้พืชได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับต้นไม้ในช่วงฤดูร้อนมี ดังนี้

1. สูญเสียน้ำมากกว่าปกติ

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิก็จะค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในช่วงที่ต้นไม้จะคายน้ำนั้นแรงดันไอ (Vapor Pressure) ระหว่างเซลล์สูงกว่าอากาศรอบๆ ผิวใบ ส่งผลให้พืชเกิดการคายน้ำมากขึ้นกว่าปกติ หากต้นไม้ไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่มากพอก็จะส่งผลทำให้พืชขาดน้ำ จนเหี่ยวต้นไม้เฉา และต้นไม้แห้งนั่นเอง

2. ใบไม้โดนแดดเผา


ปัญหาใบไหม้เป็นหนึ่งในผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เมื่อต้นไม้ได้รับแสงแดดมากเกินไป หรือเผชิญกับอากาศร้อนมากๆ ก็จะทำให้ใบไหม้ได้ โดยใบจะเริ่มมีลักษณะแห้งเกรียม โดยจะเกิดบนกลางใบ ปลายใบ หรือขอบใบ นอกจากนี้ใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาล หากไม่ทำการดูแลจะทำให้ต้นไม้แห้งได้

3. ต้นไม้แคระแกร็นนอกจากปัญหาต้นไม้แห้ง ต้นไม้เฉาที่มักจะเจอได้ในช่วงหน้าร้อนแล้ว ต้นไม้แคระแกร็นยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คนปลูกต้นไม้กลุ้มใจ เนื่องจากปริมาณแสงแดดที่มากเกินไป ทำให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้ลดลง อีกทั้งความชื้นก็น้อยลงไปด้วย ส่งผลให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ไม่ดี และเกิดปัญหาแคระแกร็น โดยเฉพาะต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศร้อนก็จะยิ่งแกร็นมากกว่าต้นอื่นๆ 

4. ดินแห้งมากขึ้น

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ความร้อนใต้ดินก็จะเกิดการระเหย จนทำให้เกิดปัญหาดินแห้ง ซึ่งส่งผลทำให้รากต้นไม้นั้นขาดได้ง่าย หากไม่ทำการรดน้ำให้เพียงพอ อาจทำให้ต้นไม้แห้ง ต้นไม้เฉา และตายได้ในที่สุด

5. ดอกไม้ร่วงเยอะ


อากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของพืช รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของพืชด้วย หากพืชได้รับอากาศร้อนเกินไป จะทำให้พืชเกิดการสลัดใบทิ้ง รวมถึงทำให้เกิดปัญหาดอกร่วงเยอะ เพื่อลดการคายน้ำ ช่วยให้ต้นไม้นั้นอยู่รอดได้ ดังนั้นหากต้องการให้ต้นไม้ออกดอกสวยงาม ไม่ร่วงเร็วจะต้องเช็กเสมอว่าได้รับน้ำเพียงพอหรือยัง

6. ศัตรูพืชเจริญเติบโต


ปัญหาต้นไม้แห้งและต้นไม้เฉาก็ทำให้ชาวสวนเกิดความกังวลมากพอแล้ว แต่ในช่วงฤดูร้อน ที่อากาศมีความร้อนจัด ทำให้ความชื้นต่ำ ยังส่งผลทำให้ศัตรูพืชบางชนิดเจริญเติบโตได้ดี จนมาทำลายพืช ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตช้า และเสื่อมโทรมเร็ว สำหรับศัตรูพืชที่พบได้บ่อย ๆ ในช่วงฤดูร้อนมีดังนี้

  • เพลี้ยแป้ง เป็นศัตรูพืชที่จะสร้างน้ำหวานเหนียวๆ ขึ้นมา เพื่อเคลือบต้นไม้เอาไว้ ทำให้ต้นไม้หยุดการเจริญเติบโต อีกทั้งยังทำให้ใบผิดรูป ใบร่วง และเกิดปัญหาใบเหลือง
  • เพลี้ยะไฟ เป็นแมลงตัวเล็กๆ ที่จะคอยดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ ทำให้เกิดรอยสีน้ำตาลบนใบไม้ ใบหงิกงอ หากมีเพลี้ยะไฟมากๆ จะทำให้ต้นไม้เฉาได้
  • เพลี้ยอ่อน เป็นแมลงขนาดเล็กประมาณเมล็ดทราย สำหรับเพลี้ยอ่อนนั้นจะกินน้ำเลี้ยงของพืช โดยเฉพาะในส่วนของยอด และใบอ่อน ส่งผลให้ใบหงิกงอ หากต้นไม้ไหนที่มีเพลี้ยะอ่อนมากๆ ก็จะทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาได้

 การดูแลต้นไม้หน้าร้อนอย่างไรไม่ให้แห้งเฉา 


อุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงขึ้นและอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ความชื้นต่ำลง ส่งผลให้ต้นไม้แห้ง ต้นไม้เฉา และต้นไม้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้สภาพสวนของหลาย ๆ คนเกิดความแห้งแล้ง อีกทั้งยังมีปัญหาศัตรูพืช ที่ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ไม่ดี ดังนั้นการหมั่นสังเกต และดูแลสวนเป็นประจำจะช่วยให้สวนนั้นมีความสวยงามอยู่เสมอ 

7. รดน้ำให้ถูกเวลา ทั้งเช้าและเย็น

ในช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 35 องศาเซลเซียส บางวันอุณหภูมิก็สูงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการที่ต้นไม้ต้องเผชิญกับแสงแดดจัดๆ ทั้งวันนั้นทำให้ความชื้นน้อยลง ส่งผลทำให้เกิดปัญหาต้นไม้เฉา อีกทั้งยังทำให้ต้นไม้เกิดการคายน้ำมากขึ้น จึงต้องมีการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้ได้รับน้ำเพียงพอ โดยควรรดน้ำทั้งเช้าและเย็น สำหรับเวลาในช่วงเช้าที่เหมาะสมในการรดน้ำคือช่วงเวลาที่ไม่เกิน 9 โมงเช้า และช่วงเย็นคือเวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไม้ ซึ่งเป็นช่วงที่แดดไม่จัด

8. คอยพรวนดินเพื่อป้องกันดินแห้ง

ในช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่าปกติ น้ำที่อยู่ในดินจะเกิดการระเหยเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดปัญหาดินแห้ง ซึ่งนอกจะทำให้รากต้นไม้ขาดได้ง่ายๆ แล้ว ยังทำให้ต้นไม้เฉาได้อีกด้วย ซึ่งการพรวนดินเป็นวิธีช่วยทำให้ดินสามารถเก็บกักความชื้นได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เพิ่มอากาศให้กับดินและน้ำซึมลงดินได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนจึงควรหมั่นพรวนดินให้มีความร่วนซุยอยู่เสมอ พร้อมทั้งใส่ปุ๋ย เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับต้นไม้

9. กำจัดศัตรูพืชในสวนบ่อยๆ 


วัชพืชและศัตรูพืชถือเป็นสองสิ่งที่ชาวสวนไม่ชอบที่สุด เพราะเป็นตัวการที่ทำให้พืชเจริญเติบโตช้า อีกทั้งยังแย่งสารอาหารทำให้พืชแคระแกร็น ซึ่งในแต่ละฤดูก็จะมีศัตรูพืชที่แตกต่างกันออกไป สำหรับในช่วงฤดูร้อนศัตรูพืชที่ทำลายพืชมากที่สุดจะเป็นพวกเพลี้ยะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ยะแป้ง เพลี้ยะอ่อน และเพลี้ยะไฟ ชาวสวนจึงควรหมั่นสังเกตต้นไม้ในสวนของตนเองอยู่เสมอ เพราะหากเกิดปัญหาศัตรูพืชจะได้กำจัดได้ทัน ไม่ปล่อยให้ลามจนต้นไม้ตาย 

10. ตัดแต่งกิ่งไม้อย่างสม่ำเสมอ

การตัดแต่งกิ่งเป็นหนึ่งวิธีการดูแลต้นไม้เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน เพื่อช่วยให้ต้นไม้นั้นลดการคายน้ำ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ต้นไม้เกิดการแตกใบใหม่ ออกดอก และออกผลได้ดียิ่งขึ้น 

11. เพิ่มปุ๋ยเพื่อให้สารอาหาร

นอกจากการรดน้ำ เพื่อช่วยให้ต้นไม้มีความชุ่มชื่นแล้ว การให้ปุ๋ยยังเป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับต้นไม้ได้เป็นอย่างดี แต่ควรเลือกปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยที่ทำจากธรรมชาติ เพื่อให้ต้นไม้มีความแข็งแรง อีกทั้งยังไม่เป็นการทำลายดินอีกด้วย เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ต้นไม้สามารถผ่านหน้าร้อนไปได้อย่างแข็งแรงแล้ว

12. เลือกสายยางฉีดน้ำให้เหมาะสม

สายฉีดยางเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในช่วงหน้าร้อน เพื่อช่วยให้ลดน้ำได้อย่างทั่วถึง ในปัจจุบันนั้นสายยางมีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติในการรดน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทสายยางให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ดังนี้

  • สายยางเสริมใยถัก เป็นสายยางที่ผลิตมาจาก PVC คุณภาพสูง พร้อมด้วยเสริมเส้นใย ซึ่งมีทั้งแบบเสริมใยเชือก และเสริมใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งช่วยให้สายยางมีความแข็งแรง ทนทานต่อแดด ไม่แตกเปราะง่าย อีกทั้งยังสามารถรองรับแรงดันน้ำสูงๆ ได้ดี ใช้ได้ทั้งพื้นที่กลางแจ้งและในร่ม
  • สายยางใส เป็นสายยางที่หาซื้อง่าย มีราคาถูก แต่ควรเลือกใช้งานในร่ม เพราะสายยางประเภทนี้ไม่ทนแดด กรอบและแตกหักได้ง่าย อีกทั้งต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน เพราะบิดงอง่าย 
  • สายยางทึบแสง เป็นสายยางที่มีความหนา และทึบแสง มีคุณสมบัติในการป้องกันแบคทีเรีย ไม่เกิดตะไคร่น้ำได้ง่าย อีกทั้งยังมีผิวสัมผัสที่นิ่ม แต่ไม่หักงอได้ง่าย และทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ จึงสามารถใช้งานได้ทั้งในร่ม และกลางแจ้ง
  • สายยางทึบแสงฟ้าเด้ง เป็นสายยางประเภทที่มีการออกแบบด้วยการใช้ PVC สูตรพิเศษ ทำให้ได้สายยางที่มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง อีกทั้งยังมีความนิ่มเด้ง จึงสามารถม้วนเก็บง่าย ที่สำคัญยังทนแดด สามารถใช้งานในบริเวณกลางแจ้งได้ดี อีกทั้งยังสามารถทนต่อแรงกดทับ รถสามารถเหยียบผ่านได้ แต่ควรระวังไม่ควรปล่อยให้มีแรงดันน้ำค้างอยู่ภายในนานๆ เพราะอาจทำให้สายยางบวมน้ำได้

13. ติดตั้งหลังคากันสาดช่วยบังแสงแดด

ในช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิค่อนข้างสูง ทำให้ต้นไม้แห้ง และเหี่ยวเฉาได้ง่าย การทำร่มบังแดดให้กับต้นไม้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้อุณหภูมิลดลง ช่วยให้ต้นไม้ไม่ได้รับแสงมากเกินไป ซึ่งการติดหลังคากันสาดเป็นวิธีที่สามารถนำมาปรับใช้กับการแต่งสวนได้ นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิให้กับต้นไม้ในช่วงหน้าร้อนแล้ว ยังใช้เป็นอุปกรณ์ในการตกแต่งสวนให้มีความสวยงามได้อีกด้วย

14. ปลูกหญ้าเพื่อช่วยคลุมหน้าดิน

การปลูกหญ้าเพื่อคลุมหน้าดินนอกจากจะได้สวนสวยที่มีความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยปกคลุมรักษาหน้าดิน และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ทำให้หน้าดินแห้ง สามารถปลูกต้นไม้ในบริเวณนั้นๆ ได้

สรุปบทความ

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิก็จะค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรทำให้อากาศร้อนกว่าปกติ อีกทั้งยังมีแสงแดดที่แรง ไม่เพียงแต่ทำให้เราเท่านั้นที่รู้สึกร้อน และอ่อนเพลีย แต่แสงแดดในฤดูร้อนยังส่งผลกระทบต่อต้นไม้ ทำให้ต้นไม้แห้ง ต้นไม้เฉา และเกิดปัญหาศัตรูพืช รวมถึงเกิดโรคต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย ในช่วงหน้าร้อนชาวสวนจึงควรมีการดูแลต้นไม้หน้าร้อนเป็นพิเศษ เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้ต้นไม้ตาย โดยเริ่มจากการรดน้ำในช่วงเวลาที่เหมาะสม หมั่นสังเกตโรคใบไหม้ และดูว่ามีปัญหาศัตรูพืชหรือไม่ หากพบว่าใบเริ่มเป็นสีเหลือง หรือสีน้ำตาลควรทำที่บังแดด เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้ได้รับแสงมากเกินไป นอกจากนี้ก็ควรให้ปุ๋ยบำรุงบ้าง เพื่อให้ต้นไม้ ดอกไม้มีความสวยงาม เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูร้อน 

แม้ว่าในช่วงฤดูร้อนจะทำให้สวนของหลายๆ คนแห้ง ต้นไม้ตายไปบาง แต่หากมีวิธีการดูแลที่ดีก็จะช่วยให้สวนมีความเขียวขจี ชุ่มชื้นไปจนจบหน้าร้อนเลย สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ทำสวนในช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องตัดหญ้า เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ สายยางรดน้ำต้นไม้ บัวรดน้ำ หรืออาหารสำหรับบำรุงต้นไม้ที่ Global House ศูนย์รวมอุปกรณ์และเครื่องมือทำสวน และตกแต่งสวน ได้รวบรวมเครืองไม้เครื่องมือต่างๆ ที่ได้มาตรฐานไว้ให้คนรักบ้านและสวนได้ช้อปกันอย่างจุใจ ทั้งทางออนไลน์ หรือจะเข้าไปดูสินค้าจริงได้ที่สาขาก็มีพนักงานพร้อมคอยบริการสุดความสามารถ


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
  • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา 


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน