img


ที่นอนยางพารากับที่นอนสปริง ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนสบายกว่า

คนเราใช้เวลาในการนอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของเวลาในหนึ่งวัน ถือว่าเป็นเวลาที่มากทีเดียว แต่หลายๆ คนมักจะมองข้าม และไม่ใส่ใจกับเรื่องของการนอน นอกจากจะนอนไม่เป็นเวลา นอนดึกแล้ว ยังไม่ลงทุนกับที่นอนอีกด้วย ซึ่งที่นอนถือเป็นไอเทมที่ควรลงทุน เพื่อช่วยให้การนอนนั้นมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาที่นอนดีๆ แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกที่นอนสปริงดีไหม หรือควรเลือกซื้อที่นอนยางพาราดี วันนี้ Global House จะชวนทุกคนไปดูความแตกต่างระหว่างที่นอนยางพารากับที่นอนสปริง ว่าที่นอนทั้งสองแบบนั้นมีข้อดี-เสียต่างกันอย่างไร และควรเลือกที่นอนแบบไหนให้เหมาะสมกับตัวเอง

ที่นอนยางพารากับที่นอนสปริงต่างกันอย่างไร

ที่นอนยางพารากับที่นอนสปริง เป็นที่นอนที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งความยืดหยุ่น การรองรับน้ำหนัก การระบายอากาศ และราคา หากถามว่าที่นอนสปริงดีไหม หรือที่นอนยางพาราดีไหมคงตอบได้ยาก เพราะที่นอนทั้งสองแบบก็มีข้อดีต่างกัน ต้องเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้นไปดูกันว่าที่นอนยางพารากับที่นอนสปริงมีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. ที่นอนสปริงคืออะไร


ที่นอนสปริง เป็นที่นอนที่มีการออกแบบให้มีลวดสปริงอยู่บริเวณกลางที่นอน พร้อมด้วยวัสดุที่ใช้วางบนลวดสปริง เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักในการนอน ซึ่งที่นอนสปริงนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ ดังนี้

 • บอนแนลสปริง (Bonnell Spring and Offset Spring) เป็นที่นอนสปริงที่ออกแบบให้มีสปริงแบบต่อเนื่องกัน โดยจะมีลักษณะกรวย 2 อันต่อกัน ช่วยรองรับสรีระของผู้ที่นอนได้อย่างลงตัว ที่สำคัญยังมีความนุ่ม และแข็งแรง
 • พ็อคเก็ตสปริง (Pocket Spring) เป็นที่นอนสปริงที่ติดสปริงแยกออกจากกัน ทำให้ช่วยลดแรงกดทับ และสามารถรองรับสรีระของผู้นอนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่สั่นไหวง่าย

ข้อดีของที่นอนสปริง

ที่นอนสปริงเป็นที่นอนที่มีการออกแบบให้มีขดสปริงอยู่ภายในที่นอน ช่วยให้ที่นอนสปริงมีความโปร่งโล่ง ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่มีความอับชื้น และช่วยให้มีความเย็นสบายมากกว่า นอกจากนี้ที่นอนสปริงยังมีความนุ่ม แต่ไม่นิ่มจนยวบลงไป สามารถช่วยกระจายน้ำหนัก แรงกดทับได้อย่างทั่วถึง ตามสัมผัสของสปริงแต่ละตัว ที่สำคัญยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย ข้อมูลเหล่านี้คงช่วยตอบคำถามที่ว่าที่นอนสปริงดีไหมได้อย่างครบถ้วนแล้ว 

ข้อจำกัดของที่นอนสปริง

ที่นอนสปริงนั้นมีหลากหลายรูปแบบ สำหรับที่นอนสปริงแบบบอนแนลสปริงนั้น ด้วยความที่ติดตั้งสปริงแบบต่อเนื่อง ทำให้มีข้อเสียคือมีการสั่นไหวสูง เมื่อคนข้างๆ มีการขยับตัวหรือลุก จะทำให้ที่นอนสั่นไหว ซึ่งอาจทำให้หลับไม่สนิท อีกทั้งหากที่นอนเกิดการยุบตัว สปริงที่ติดตั้งไว้ก็อาจจะโพล่ขึ้นมาครูดกับผิวผู้ใช้งานได้ แต่หากเป็นที่นอนสปริงแบบพ็อคเก็ตสปริงที่มีความซับซ้อนของการติดตั้งมากกว่าก็จะทำให้มีราคาที่สูง

วิธีดูแลรักษาที่นอนสปริง

ที่นอนเป็นเครื่องใช้ภายในบ้านที่มีขนาดใหญ่ การจะยกไปทำความสะอาดอาจจะทำได้ยาก ดังนั้นวิธีการดูแลรักษาที่นอนสปริงให้มีความสะอาดอยู่เสมอ ควรใช้ผ้ารองกันเปื้อนก่อนปูผ้าปูที่นอน เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกซึมลงไปถึงที่นอน ช่วยให้ที่นอนมีความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้เมื่อได้ที่นอนมาแล้ว ควรแกะพลาสติกหุ้มออก เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก และไม่เกิดกลิ่นอับ ที่สำคัญหากต้องการให้ที่นอนสปริงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ควรกระโดดบนที่นอนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้โครงสร้างสปริงที่ติดตั้งอยู่ด้านล่างเกิดการชำรุดเสียหายได้ 

2. ที่นอนยางพาราคืออะไร


ที่นอนยางพาราเป็นที่นอนที่ผลิตจากยางพาราเป็นหลัก ซึ่งทำให้ที่นอนนั้นมีความนุ่มและแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพ เพราะที่นอนยางพารามีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพทางเดินหายใจด้วย ซึ่งที่นอนยางพารานั้นมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

 • ที่นอนยางพาราแท้ เป็นที่นอนที่ผลิตจากวัสดุพาราแท้ทุกส่วน โดยไม่มีวัสดุอื่นๆ ปน ทำให้ได้ที่นอนที่มีความยืดหยุ่นสูง แต่มีน้ำหนักที่มาก
 • ที่นอนยางพาราแบบ Hybrid สำหรับที่นอนยางพาราแบบ Hybird นั้นจะใช้วัสดุอื่นๆ ในการประกอบที่นอนร่วมด้วย โดยในส่วนบนของที่นอนจะใช้เป็นยางพารา แต่ในส่วนอื่นๆ จะใช้วัสดุที่แตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ ซึ่งที่นอนยางพาราแบบ Hybrid นั้นจะมีน้ำหนักที่เบากว่า รองรับสรีระได้ดี ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี
 • ที่นอนยางพาราแบบอัด ผลิตมาจากเศษยางพารา โดยเอามาอัดให้แน่น ทำให้ที่นอนมาความหนาแน่นสูง มีความแข็ง และยืดหยุ่นได้น้อย แต่มีราคาที่ถูกลงกว่าที่นอนยางพาราแบบอื่นๆ 

ข้อดีของที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพาราเป็นที่นอนที่ผลิตมาจากยางพารา ทำให้ที่นอนมีความนุ่ม แต่ยังคงความแน่นไว้ ซึ่งช่วยรองรับสรีระของผู้นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถกระจายน้ำหนักได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้นอนได้อย่างสบาย และช่วยลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ยุบตัวได้ง่าย ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยป้องกันไรฝุ่นได้อย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้

ข้อจำกัดของที่นอนยางพารา

หลายๆ คนคงได้คำตอบไปแล้วว่าที่นอนยางพาราดีไหม แม้ที่นอนยางพาราจะมีคุณสมบัติที่ดีมากมาย แต่เนื่องจากผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างยางพารา ทำให้มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง และมีข้อจำกัดคือราคาที่สูง แต่ก็มาพร้อมกับคุณภาพที่ดี ช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น 

วิธีดูแลรักษาที่นอนยางพารา

ที่นอนยางพาราเป็นเครื่องนอนที่ทำมาจากยางพาราแท้ ทำให้มีกลิ่นยางที่ค่อนข้างแรง ในช่วงแรกๆ ที่ซื้อมาใช้งาน จึงต้องวางไว้ในห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อช่วยถ่ายเทกลิ่น ซึ่งช่วยลดกลิ่นยางพาราได้ อีกหนึ่งวิธีการดูแลรักษาที่นอนยางพาราให้ใช้ได้นานๆ ไม่เสื่อมสภาพเร็วคือ ห้ามตากแดดโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ที่นอนยางพาราเสื่อมสภาพเร็ว เนื้อยางจะกลายเป็นสีเหลือง และแข็งกรอบ รวมถึงห้ามโดนความร้อนอื่นๆ ด้วยทั้งเตารีด และไดร์ฟเป่าผม ในกรณีที่ที่นอนเกิดสกปรกหรือเปื้อนคราบสกปรกให้ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วค่อยๆ เช็ดอย่างเบามือ

ที่นอนยางพารากับที่นอนสปริงเลือกแบบไหนดีว่ากัน


หากอ่านมาถึงตรงนี้กันแล้ว หลายๆ คนคงทราบกันแล้วว่าที่นอนสปริงดีไหม หรือที่นอนยางพาราดีไหม แต่หลายคนก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าระหว่างที่นอนยางพารากับที่นอนสปริงควรเลือกแบบไหนดี Global House จะพาไปดูกันชัดๆ ว่า ระหว่างที่นอนยางพารากับที่นอนสปริงเหมาะกับใครบ้าง

ที่นอนยางพาราเหมาะกับใคร

 • ที่นอนยางพารานั้นมีความนุ่มและแน่น รองรับสรีระได้ดี จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปวดหลัง เพราะช่วยรองรับแรงกดได้เป็นอย่างดี นอนแล้วสบายตัว ไม่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย
 • ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้
 • เหมาะสำหรับผู้ที่รู้สึกตัวได้ง่าย เพราะที่นอนยางพารานั้นไม่มีแรงสั่นสะเทือน แม้คนข้างๆ จะชอบนอนพลิกตัวไปมา หรือลุกไปเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยๆ ก็ไม่สะเทือนถึงตัวเรา
 • ที่นอนยางพารานั้นเหมาะกับคนที่ชอบที่นอนนุ่ม และแน่น อีกทั้งยังไม่ทำตัวไม่จมลงไป

โครงสร้างของที่นอนสปริงนั้นจะมีขดสปริงด้านล่างทำให้ที่นอนมีความเด้ง เหมาะกับผู้ที่ชอบที่นอนที่ให้สัมผัสนุ่มเด้ง

 • สำหรับใครที่อยากได้ที่นอนที่กระจายน้ำหนักตัวได้ดี จึงเหมาะสำหรับที่นอนสปริง
 • ผู้ที่ชอบที่นอนที่มีความยืดหยุ่นสูง
 • ที่นอนสปริงเหมาะกับคนที่ชอบที่นอนที่มีความโล่ง เย็นสบาย เพราะที่นอนสปริงสามารถระบายอากาศได้ดี

ที่นอนมีกี่ขนาด


ตามมาตรฐานที่นอนแล้วจะมีขนาดความยาวเท่ากันคือ 6.5 ฟุต ส่วนความกว้างนั้นจะมีขนาดเตียงนอนที่แตกต่างกันออกไป โดยจะขนาดมาตรฐานจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ขนาด ดังนี้

1. Single Size

ที่นอน Single Size มีขนาด 3.5 ฟุต หรือมีขนาดประมาณ 106×198 เซนติเมตร (กว้างxยาว) ซึ่งเป็นขนาดที่นอนที่เหมาะสำหรับการนอนคนเดียว หรือห้องนอนที่มีขนาดเล็ก หรือห้องนอนเด็ก ที่มีพื้นที่ไม่มากนัก 

Truffle ที่นอน Pocket Spring เสริมเมมโมรี่โฟม รุ่นBelly 3.5ฟุต

 • ที่นอน Truffle รุ่น Belly นั้นออกแบบโดยใช้ผ้ายืด (Knitting) ด้านบนช่วยให้ได้สัมผัสที่นุ่มนวล ไม่ระคายเคืองผิวหนัง
 • โครงสร้างภายในมีการเสริมด้วย Cool gel memory foam 1 ชั้น โฟมชนิดหนาแน่น 2 ชั้น แผ่นยางพาราอีก 1 ชั้น ช่วยให้ได้ที่นอนที่มีความเย็นสบาย และนุ่มแน่น
 • โครงสปริง Pocketed Spring เชื่อมโยงกันอย่างต่อเนื่อง ช่วยกระจายน้ำหนักร่างกายตามสรีระอย่างเหมาะสม
 • ช่วยให้สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

2. Twin Size


ที่นอน Twin Size ก็เป็นที่นอนที่มีขนาด 3.5 ฟุตเช่นเดียวกับ Single Size โดยจะมีขนาดกว้าง 106 เซนติเมตร และยาว 196 เซนติเมตร เป็นที่นอนขนาดเล็กอีกหนึ่งไซส์ที่เหมาะกับการนอนคนเดียว หรือใช้ในห้องนอนเด็ก แต่ตามโรงแรมจะใช้คำว่า Twin Size นั้นหมายถึงมีเตียง 3.5 ฟุต 2 เตียง สามารถนอนได้สองคนนั่นเอง

ที่นอนสปริง Truffle ผ้า PVC รุ่น Classic Rest

 • ผลิตจากผ้าหนัง PVC ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน
 • สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
 • มีการเสริมวัสดุฟองอัดวิทยาศาสตร์ และใยสังเคราะห์อัด ทำให้มีความหนานุ่ม และช่วยรองรับแรงกดได้ดีขึ้น
 • มีการออกแบบโดยใช้สปริงขดลวดใหญ่หนาพิเศษกว่าทั่วไป ช่วยให้รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น

3. Queen Size


สำหรับที่นอน Queen Size เป็นที่นอนขนาด 5 ฟุต ที่มีขนาดความกว้าง 152 และความยาว 198 เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดที่กลางๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบนอนคนเดียว แต่ชอบพื้นที่กว้างๆ หรือคนที่นอนดิ้น ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้ในพื้นที่คอนโด หรือหอพัก เพื่อไม่ทำให้ห้องดูแคบจนเกินไป

Truffleที่นอน Pocket Spring เสริมยางพารา รุ่นRatex 

 • ท็อปด้านบนด้วยผ้ายืด (knitting) ซึ่งเป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง มีผิวสัมผัสที่เนียนนุ่ม สบายตัว
 • มีการออกแบบด้วยการเสริมวัสดุอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยให้ที่นอนมีความแข็งแรงมากขึ้น
 • ความหนาของที่นอนอยู่ที่ 25.3 เซนติเมตร หรือ 10 นิ้ว ทำให้ได้สัมผัสที่หนานุ่ม
 • สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี นอนสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี

4. King Size


King Size ถือเป็นขนาดของที่นอนที่ใหญ่ที่สุด โดยจะมีขนาด 6 ฟุต หรือมีความกว้าง 182 เซนติเมตร และยาว 198 เซนติเมตร หากนอนสองคนก็สามารถนอนได้อย่างสบาย ไม่อึดอัด

Truffle ที่นอนยางพาราอัด Classic Sergovia

 • ที่นอนแบรนด์ Truffle รุ่น Classic Sergovia เป็นที่นอนยางพาราแบบอัด ทำให้มีความหนานุ่ม
 • ผิวสัมผัสที่หนานุ่มช่วยให้นอนแล้วไม่จม ไม่ยวบ สามารถนอนได้อย่างสบายตัว
 • เป็นที่นอนที่สามารถรองรับสรีระการนอนได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้
 • วัสดุที่คุมตัวที่นอนทำจากผ้าขนมิงค์ ทำให้ผิวสัมผัสมีความนุ่มสบายตัว

สรุปบทความ

ที่นอนเป็นไอเทมที่ควรลงทุน เพราะการนอนอย่างมีประสิทธิภาพนอนช่วยส่งเสริมสุขภาพในด้านต่างๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบาย หลายๆ คนจึงมีคำถามว่าที่นอนสปริงดีไหม หรือที่นอนยางพาราดีไหม เพราะไม่รู้ว่าควรเลือกที่นอนแบบไหนระหว่างที่นอนยางพารากับที่นอนสปริง แต่หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วหลายคนคงได้คำตอบแล้ว ว่าชอบที่นอนแบบไหน และควรเลือกใช้ที่นอนแบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง แต่สำหรับใครที่ตัดสินใจได้แล้วอยากจะหาซื้อที่นอน เพื่อการนอนหลับที่ดีที่ Global House มีที่นอนหลากหลายแบรนด์ให้คุณได้เลือกใช้ ทั้งที่นอนสปริง ที่นอนยางพารา นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเตียงนอน รวมถึงสินค้าห้องนอนอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหมอน หมอนข้าง รวมถึงผ้าปูที่นอนให้ได้เลือกช้อปกัน 


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

บริการช่างดี
เนื้อหาที่คล้ายกัน