img


เนรมิตห้องดูหนังในบ้าน ภาพเสียงจัดเต็มเหมือนในโรงหนัง

นอกจากห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำที่ต้องมีในบ้านแล้ว เชื่อว่า ห้องดูหนัง ต้องเป็นห้องในฝันของเหล่าคนรักความบันเทิงอย่างแน่นอน เพราะนอกจากสามารถดูหนังเรื่องโปรดได้ทุกเวลาแล้ว การมีห้องดูหนังไว้ในบ้านยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมที่จะทำให้สมาชิกทุกคนภายในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย

เพื่อสานฝันเหล่าคอหนังให้เป็นจริง วันนี้ Global House มีเคล็ดลับการเลือกห้องให้เหมาะกับการทำเป็นห้องดูหนัง พร้อมแนะนำไอเทมเด็ด ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องธรรมดาของคุณให้กลายเป็นห้องดูหนังที่สามารถดูหนัง ดูละคร เล่นเกม หรือเล่นอินเทอร์เน็ตได้ครบทุกอย่าง รับรองทำแล้วคุ้ม!


ข้อดีของการมีห้องดูหนังในบ้าน


ข้อดีของการมีห้องดูหนังในบ้าน มีดังนี้

    • ประหยัดเวลาและเงิน ไม่ต้องเดินทางฝ่าจราจรที่หนาแน่น และไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ค่าตั๋ว หรือค่าขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มที่สูงกว่าปกติ

    • มีความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องเสียอรรถรสในการดูหนังเพราะคนลุกเดินไป-มา หรือเสียงรบกวนจากคนรอบข้าง

    • สะดวกสบาย เพราะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งดูหนังได้เอง 

    • ไม่ต้องเสี่ยงนั่งแถวหน้า เพราะที่นั่งอื่นเต็ม ซึ่งทำให้ปวดคอ บ่า ไหล่ จนทำเอาดูหนังไม่สนุก

    • ดูหนังที่ชอบผ่าน Streaming ได้ทุกเวลา ไม่ต้องวางแผนล่วงหน้า ว่างเมื่อไรก็ดูเมื่อนั้น

    • ได้กระชับความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัว


ห้องดูหนังที่ดีต้องเป็นอย่างไร?


ถ้าต้องการเปลี่ยนห้องที่บ้านสักห้องให้กลายเป็นห้องดูหนัง ควรพิจารณา 4 ต่อไปนี้ เพื่อให้ห้องดูหนังของคุณมีประสิทธิภาพที่สุด

1. อยู่ไกลจากห้องอื่นๆ

แน่นอนว่าห้องดูหนังจำเป็นต้องจัดเต็มทั้งภาพและเสียงเพื่ออรรถรสในการรับชมรับฟัง ดังนั้นควรเลือกห้องที่อยู่ไกลจากห้องอื่นๆ โดยเฉพาะห้องนอน และห้องทำงาน ไม่อย่างนั้นเสียงจากห้องดูหนังอาจรบกวนการนอนหลับพักผ่อน หรือการทำงานได้ 

หากเป็นไปได้ควรเลือกห้องที่อยู่ในตำแหน่งริมสุด ไม่อยู่ตรงกลางระหว่างห้องอื่นๆ ในบ้าน รวมทั้งหลีกเลี่ยงห้องที่มีประตูและหน้าต่างเยอะเกินไป เพราะช่องว่างระหว่างประตูกับพื้น และช่องว่างระหว่างวงกบหน้าต่างเป็นจุดที่เสียงสามารถผ่านเข้า-ออกได้ง่าย ดังนั้นต้องพยายามให้ห้องมีรอยรั่วของเสียงน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เสียงดังทะลุออกไปรบกวนภายนอก


2. ขนาดไม่กว้างเกินไป

หลายคนเห็นโรงหนังมีขนาดกว้างใหญ่ ทำให้อยากสร้างห้องดูหนังที่บ้านขนาดใหญ่ตามไปด้วย แม้จะไม่ใช่เรื่องผิด แต่ขนาดห้องที่กว้างเกินไปจะส่งผลต่องบประมาณของเราโดยตรง เพราะยิ่งห้องกว้างมากเท่าไร ยิ่งเกิดเสียงก้อง เสียงสะท้อนภายในห้องดูหนังมากเท่านั้น นั่นหมายความว่า ต้องเพิ่มระบบป้องกันเสียงก้อง เสียงสะท้อนมากขึ้น นำมาซึ่งงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง


3. เก็บเสียงได้ดี

ห้องดูหนังในบ้านที่ดี ต้องไม่ส่งเสียงรบกวนห้องอื่นๆ ภายในห้อง ดังนั้นต้องทำห้องให้กลายเป็นห้องเก็บเสียงด้วยการใช้วัสดุกันเสียงบุผนัง หรือฝ้า เช่น แผ่นกันเสียง หากถามว่าจะต้องติดแผ่นกันเสียงเท่าไร ถึงกันเสียงก้องได้ดีนั้น แนะนำให้ติดประมาณ 70% ของพื้นที่ห้องเป็นอย่างน้อย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อแผ่นกันเสียง ต้องนำเอาขนาดและความสูงของห้องมาคำนวณด้วย เพื่อให้ได้ห้องเก็บเสียงที่ไม่ส่งเสียงรบกวนระหว่างห้อง และลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แผนกันเสียงยังสามารถแก้ไขปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อนได้อีกด้วย


4. มีระบบไฟและสายดินครบ

ควรแยกระบบไฟของห้องดูหนังออกจากตัวบ้าน เนื่องจากห้องดูหนังมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะ การเปิดใช้งานแต่ละครั้งต้องใช้ไฟปริมาณมาก การแยกระบบไฟจะทำให้เกิดเสถียรภาพในการจ่ายไฟ รวมทั้งสามารถแก้ไขและบำรุงรักษาง่ายขึ้น ในทางตรงข้าม หากไม่มีการแยกระบบไฟ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาระบบไฟภายในบ้านได้ เช่น ไฟฟ้ารั่ว หรือไฟฟ้าช็อต เป็นต้น เมื่อแยกระบบไฟแล้ว ก็ต้องติดตั้งสายดินแยกจากตัวบ้านด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันอันตรายกรณีเกิดไฟฟ้ารั่วจากอุปกรณ์ไฟฟ้า การติดตั้งสายดินจะช่วยทำให้กระแสไฟฟ้าไหลลงทางสายดิน โดยไม่ผ่านร่างกายของผู้สัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้านั่นเอง


5. จัดระยะห่างทีวีให้เหมาะสม

ห้องดูหนังที่ดีต้องจัดระยะห่างทีวีกับโซฟาให้เหมาะสม เพื่อดูแลถนอมสุขภาพสายตาของผู้ชม ไม่ให้ดวงตาได้รับแสงสว่างจากทีวีมากเกินไป นอกจากนี้ก็เพื่อให้ได้รับชมความบันเทิงอย่างเต็มอิ่มมากที่สุด ไม่ใกล้และไม่ไกลจนเกินไป โดยระยะห่างทีวีขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจอทีวี ดังนี้

    • ขนาดหน้าจอ 55 นิ้ว ควรมีระยะห่างทีวี 1.7 เมตร

    • ขนาดหน้าจอ 65 นิ้ว ควรมีระยะห่างทีวี 2.0 เมตร

    • ขนาดหน้าจอ 75 นิ้ว ควรมีระยะห่างทีวี 2.3 เมตร

    • ขนาดหน้าจอ 85 นิ้ว ควรมีระยะห่างทีวี 2.6 เมตร

    • ขนาดหน้าจอ 98 นิ้ว ควรมีระยะห่างทีวี 3 เมตร


 8 ไอเทมสร้างห้องดูหนังสุดฟิน


แนะนำ 8 ไอเทมที่จะมาเติมเต็มห้องดูหนังให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

1. Smart TV

Smart TV เป็นไอเทมที่ได้รับความนิยมในการทำห้องดูหนังที่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะฟังก์ชันการใช้งานครบครันกว่าโทรทัศน์ทั่วไป สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานแอปพลิเคชัน Streaming ได้ ให้ภาพคมชัด ละเอียด อีกทั้งมีจอใหญ่และกว้าง ให้คุณสัมผัสระบบภาพและเสียงแบบจัดเต็ม

หากใครกำลังมองหา Smart TV ดีๆ สักเครื่อง ขอแนะนำเป็น HAIER Smart TV Android 4K UHD ที่มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบขนาด 55 นิ้ว และฟังก์ชันอัดแน่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมต่อโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อป การสั่งงานด้วยเสียง การติดตั้งแอปพลิเคชันผ่าน Google Play Store ให้คุณเพลิดเพลินไปกับหนังในดวงใจอย่างไร้ขีดจำกัด


2. ชุดลำโพง

ระบบเสียงที่ดี เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำโรงหนังในบ้าน ดังนั้นอย่าลืมมองหาลำโพงคุณภาพดี มาเติมเต็มระบบเสียงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับมือใหม่อยากประหยัดงบ แนะนำเป็นลําโพงซาวด์บาร์ ที่มีคุณภาพบัติกระจายเสียงสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะวางจุดไหน ก็สามารถกระจายทั่วห้องได้เป็นอย่างดี มีติดไว้สักเครื่อง รับรองดูหนังได้สนุกมากขึ้นแน่นอน และที่สำคัญ ติดตั้งง่ายและไม่กินพื้นที่อีกด้วย


3. ชุดโฮมเธียเตอร์

จัดเต็มด้วยชุดโฮมเธียเตอร์ เพื่อเสียงอลังการกระหึ่มเหมือนอยู่ในโรง โดยก่อนตัดสินใจซื้อชุดโฮมเธียเตอร์ ต้องคำนึงถึงขนาดห้องที่จะใช้งาน รวมทั้งระบบเสียงว่า ต้องการระบบเสียงอลังการขนาดไหน ถ้าไม่รู้จะเลือกแบบไหน แนะนำเลือกใช้ระบบพื้นฐานอย่างระบบเซอร์ราวน์ ที่กระจายเสียงได้รอบด้าน ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง เพิ่มอรรถรสในการดูหนังมากกว่าที่เคย

แนะนำ SAMSUNG Q-Series Soundbar HW-Q950A เสียงสมจริงมีมิติรอบทิศทาง มาพร้อมกับระบบเสียง 11.1.4 CH ให้กำลังเสียง 616W มีฟังก์ชัน SpaceFit Sound ปรับเสียงเข้ากับพื้นที่อย่างลงตัว และ Auto EQ เสียงเบสอันทรงพลัง มีระบบยิงเสียงขึ้นด้านบน ทำให้คุณอินไปกับแต่ละฉาก ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ช่วยให้คุณได้ยินเสียงต่างๆ ได้อย่างชัดเจน


4. ผ้าม่านเก็บเสียง

ผ้าม่านเก็บเสียง ที่นอกจากช่วยบังแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับห้องแล้ว ยังมีคุณสมบัติดูดซับเสียง ทำให้ไม่เกิดเสียงสะท้อนภายในห้อง ลดเสียงรบกวนจากกิจกรรมอื่นๆ ภายในบ้าน ช่วยให้เต็มอิ่มไปกับการดูหนังเรื่องโปรดโดยปราศจากเสียงรบกวน

 

5. โซฟาเบด และโซฟาปรับนอน

โซฟา เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องดูหนังที่ขาดไม่ได้ โดยอาจเลือกเป็นโซฟา L-Shape ขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับจำนวนสมาชิกได้หลายคน ระบายอากาศได้ดี รับกับสรีระร่างกายได้ทุกส่วน นั่งแล้วสบายตัว สามารถนั่งยาวๆ ได้โดยไม่รู้สึกเมื่อยล้า ยิ่งถ้ามีหมอนอิงเอาไว้กอดเวลาดูหนังเพลินๆ จะยิ่งเสริมความสบายแบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังสามารถเสริมด้วยเก้าอี้พักผ่อน หรือโซฟาแบบ Recliner ที่ผลิตจากวัสดุที่นุ่มและรองรับสรีระได้ดี เหมาะแก่ปรับเอนกายเพื่อพักผ่อน หรือปรับนั่ง เพื่อให้เพลิดเพลินกับการนั่งดูหนังอย่างสบาย

6. โปสเตอร์หนัง

เพิ่มบรรยากาศโรงหนังให้สมจริงด้วยการติดโปสเตอร์หนัง เหมือนโรงหนังที่มักมีโปสเตอร์ตามรอบหนังติดบริเวณทางเดิน โดยสามารถเลือกได้ว่าจะติดโปสเตอร์หนังเก่าในตำนาน โปสเตอร์หนังใหม่ล่าสุด หรือโปสเตอร์หนังในดวงใจ วิธีนี้จะช่วยเพิ่ม Mood and Tone ห้องเดิมๆ ให้คล้ายกับโรงหนังมากยิ่งขึ้น


7. โปรเจคเตอร์สร้างจอหนัง

สำหรับใครที่ไม่อยากซื้อทีวีเครื่องใหม่ โปรเจคเตอร์ ก็เป็นอุปกรณ์ทางเลือกที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับห้องดูหนังที่มีผนังกว้างขวาง สามารถใช้โปรเจคเตอร์ฉายหนังบนผนังได้เลย ให้ภาพคมชัดไม่แพ้ทีวี สามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งตามที่ต่างๆ ของบ้านได้ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและราคา เริ่มต้นที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น


8. โคมไฟเสริมบรรยากาศ

แสงไฟในห้องก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นตัวสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับอยู่ในโรงหนัง แนะนำให้มองหาโคมไฟที่ให้แสงสลัวๆ มาตั้งตามมุมห้อง หรือทางเดิน โดยวางโคมไฟไม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่สร้างแสงสะท้อนบนจอภาพ เพื่อไม่ให้รบกวนการมองเห็น และเพื่อไม่ให้ห้องมืดสนิทจนเกินไป ปกป้องสายตาของเราไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไปเคล็ดลับดูแลห้องดูหนังให้ใช้งานได้ยาวนาน

ดูแลห้องดูหนังให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่ากับการลงทุนด้วย 4 ข้อดังต่อไปนี้

1. ทำความสะอาดห้องดูหนัง

ห้องดูหนังก็เหมือนกับห้องอื่นๆ ภายในบ้าน การใช้งานห้องดูเป็นประจำ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ดังนั้นต้องดูแลทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพื่อให้ห้องดูหนังของเราสวยสะอาดอยู่เสมอ รวมทั้งช่วยยับยั้งการกระจายของเชื้อโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้


2. ทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้า

ฝุ่น เป็นตัวการร้ายทำลายอุปกรณ์ไฟฟ้ามานักต่อนัก ดังนั้นเมื่อไม่ได้ใช้งาน ควรหมั่นปัดฝุ่นอุปกรณ์ไฟฟ้าสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเกิดความเสียหาย รวมทั้งยืดอายุการใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยการทำความสะอาดควรเช็ดด้วยผ้าแห้ง หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำ ของเหลว หรือผ้าเปียกมาทำความสะอาด เพราะความชื้นอาจทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหายได้


3. ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ต้องดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟ และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ หากตรวจพบว่ามีอุปกรณ์ใดชำรุด เสียหาย ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานไฟฟ้าที่บริเวณนั้น และรีบเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาซ่อมแซมทันที นอกจากนี้ แนะนำให้ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อประหยัดพลังงานและถนอมให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ในระยะยาว

การหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นอกจากจะช่วยบำรุงรักษาให้พร้อมใช้งานแล้ว ยังถือเป็นการเช็คเพื่อลดความเสี่ยงให้กับบ้าน และเพื่อป้องกันอันตรายจากระบบไฟฟ้าที่ชำรุด ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา


4. เก็บกล่องอุปกรณ์

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเก็บกล่องอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเอาไว้ เนื่องจากภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งาน และรายละเอียดการรับประกันสินค้า เมื่ออุปกรณ์เกิดความเสียหาย จะได้รดำเนินการคืนสินค้าตามเงื่อนไขการรับประกัน หรือดำเนินการซ่อมแซมได้เร็วขึ้นนั่นเอง


สรุปบทความ

การเปลี่ยนห้องธรรมดาให้กลายเป็นโรงหนังไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด ใครเป็นคอหนังและรักการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ลองนำข้อมูลข้างต้นไปปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกห้องสำหรับสร้างห้องดูหนัง ไอเทมที่ควรมี หรือแม้แต่ไอเดียห้องดูหนัง รับรองว่า คุณจะได้ห้องดูหนังดีๆ จัดเต็มทั้งภาพและเสียง ไม่แพ้โรงหนังใหญ่ๆ แน่นอน


เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่า อยากได้ห้องดูหนังที่ครบครันไปด้วยไอเทมอะไรบ้าง สามารถแวะมาเลือกชมเลือกช้อปไอเทมเหล่านั้นได้ที่ Global House เรารวบรวมสินค้าสำหรับความบันเทิง ทีวีและเครื่องเสียง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านไว้มากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ มั่นใจในคุณภาพ และราคาที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เลือกซื้อได้ทั้งช่องทางออนไลน์ https://globalhouse.co.th/ หรือ Global House 70 กว่าสาขาทั่วประเทศ


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

Line@: @globalhouse

TikTok: globalhouseofficial

App Click&Collect


บริการช่างดี

App ช่างดี

Web ช่างดี บริการติดตั้ง

Facebook: ChangDeeService

Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน