img


พื้นห้องน้ำลื่นเกิดจากอะไร แก้อย่างไรไม่ให้เกิดอันตราย

พื้นห้องน้ำลื่น ปัญหายอดฮิตที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความเปียกชื้นอยู่เกือบตลอดเวลา จึงทำให้เกิดปัญหาพื้นลื่นได้ง่าย หากปล่อยให้พื้นห้องลื่นจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสร้างความสูญเสียมาแล้วนักต่อนัก ดังนั้นควรป้องกันเอาไว้ดีกว่าแก้ไขทีหลัง

Global House จึงได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่นมาไว้ให้แล้ว หากวิธีไหนเหมาะกับบ้านคุณ ก็สามารถเลือกไปปรับใช้กันได้เลย


พื้นห้องน้ำลื่นเกิดจากอะไร

พื้นห้องน้ำลื่นเกิดขึ้นได้จาก น้ำขังจนตะไคร่ขึ้น คราบสบู่ แชมพู หรือคราบสกปรกอื่นๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากอาบน้ำ แล้วไม่ได้มีการชะล้างทำความสะอาด หรือเลือกใช้พื้นกระเบื้องห้องน้ำผิดชนิด บางบ้านอาจซื้อมา เพราะเห็นว่าสวยงาม แต่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัย เมื่อโดนน้ำอาจจะทำให้ลื่นมากขึ้น นำมาซึ่งอุบัติเหตุได้


9 วิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น


รวบรวม 9 วิธีแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น มาแบ่งปันกัน จะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยรับมือกับปัญหานั้นมาดูกัน

1. เลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะสม

วัสดุปูพื้นห้องน้ำที่เหมาะสม ต้องเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน พื้นผิวสัมผัสที่หยาบกว่ากระเบื้องแบบปกติทั่วไป ทนความชื้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่เสมอ นอกจากนี้ควรต้องหลีกเลี่ยงวัสดุที่ก่อให้เกิดเชื้อรา หรือคราบสกปรกฝังแน่นจนทำให้ทำความสะอาดยาก 

เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำให้มั่นใจที่สุด แนะนำให้มองหากระเบื้องที่บอกค่ากันความลื่นไว้ (Slip Resistance) โดยปกติแล้วกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำที่เหมาะสมจะอยู่ที่ระดับ R10 ขึ้นไป2. แยกพื้นที่เปียก-แห้ง

หลายคนมักคิดว่า ห้องน้ำเปียกได้ ก็แห้งได้เช่นกัน ตอนออกแบบห้องน้ำจึงไม่ได้มีการแยกพื้นที่เปียกและแห้ง แต่จริงๆ แล้วเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเท่าใดนัก ลองนึกภาพบ้านที่มีสมาชิกหลายคน ใช้งานห้องน้ำสลับกันไปมาเกือบทั้งวัน นั่นแปลว่าห้องน้ำแทบไม่มีเวลาแห้ง หากไม่ระมัดระวัง อาจลื่นล้มได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กและผู้อายุ 

ดังนั้นหากมีพื้นที่เพียงพอ และมีงบประมาณควรแยกโซนเปียก-แห้งออกจากกัน เพียงเท่านี้น้ำก็จะไม่ไหลไปโดนส่วนอื่นนอกจากบริเวณที่อาบน้ำ ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลทั่วพื้นห้องน้ำได้แล้ว ซึ่งการแยกพื้นที่เปียก-แห้ง ทำได้หลายวิธี เช่น

    • ก่อขอบปูนเป็นแนวกั้นประมาณ 5-10 เซนติเมตร

    • ติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำ ตู้อาบน้ำ

    • สร้างพื้นต่างระดับ โดยให้พื้นบริเวณอาบน้ำต่ำกว่าพื้นบริเวณที่เหลือ3. ติดราวจับ

เวลาใช้ห้องน้ำ เท้าอาจเปียกชื้น เสี่ยงต่อการลื่นล้มเป็นอย่างมาก ดังนั้น อีกหนึ่งไอเทมกันลื่นที่เราอยากแนะนำก็คือ ราวจับ หรือราวทรงตัว นำมาใช้ติดยึดกับผนังในห้องน้ำ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหว ผู้สูงอายุ เด็ก หรือสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านมีที่ยึดเกาะขณะ ซึ่งช่วยป้องกันอุบัติเหตุไปได้มาก โดยราวจับมีให้เลือกหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นราวจับรูปตัว V ราวจับรูปตัว L หรือราวจับตรง เป็นต้น

ปัจจุบันวัสดุที่นำมาใช้ทำราวจับมีหลายรูปแบบ แต่วัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่  

    • ราวจับในห้องน้ำสเตนเลส เกรด 304 หรือ 201 เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความแข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ไม่เป็นสนิม ทนต่อแรงกระแทก และแรงกด รวมทั้งทนต่อความเปียกชื้น แต่มีราคาสูงกว่าแบบพลาสติก และติดตั้งยากกว่า

    • ราบจับในห้องน้ำพลาสติก ข้อดีคือ น้ำหนักเบา ทำให้ติดตั้งง่าย แต่หากใช้งานระยะยาวพลาสติกมีโอกาสแตกหักง่าย สีจางลง ทำให้มีอายุการใช้งานน้อยกว่าราวจับแบบสเตนเลส รวมทั้งรับน้ำหนักได้น้อยกว่า

4 จุดที่นิยมติดราวจับ

    • บริเวณทางเดินในห้องน้ำ เพื่อใช้ยึดเกาะเวลาต้องเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยติดตั้งให้สูงจากพื้น 60-85 เซนติเมตร

    • บริเวณชักโครก เป็นจุดที่ต้องลุกและนั่งอยู่เป็นประจำ เสี่ยงต่ออาการหน้ามืดได้ โดยติดตั้งให้สูงจากพื้น 58-70 ซม. 

    • บริเวณที่อาบน้ำ เพื่อใช้เกาะเวลายืนอาบน้ำ และใช้พยุงตัวขณะเดินหลังจากอาบน้ำเสร็จ โดยติดตั้งให้สูงจากพื้น 60-85 เซนติเมตร

    • บริเวณอ่างล้างหน้า ติดตั้งบนผนังข้างอ่างล้างหน้าสำหรับใช้พยุงตัว โดยติดตั้งให้สูงจากพื้น 70-80 ซม.4. ใส่รองเท้ายางเข้าห้องน้ำ

รองเท้ายาง ไอเทมรับมือกับพื้นห้องน้ำลื่นที่ต้องมีติดบ้าน หากปกติเดินเท้าเปล่าเข้าห้องน้ำ ลองเปลี่ยนมาใช้รองเท้ายางแทน โดยเลือกรองเท้าที่ผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพ รองรับการใช้งานระยะยาว มีความลึก และระยะห่างของดอกยางพอดี จะช่วยยึดเกาะพื้นได้ดี ที่สำคัญควรเลือกขนาดของรองเท้าให้พอดีกับผู้สวมใส่ ไม่ใหญ่ หรือหลวมมากเกินไป เมื่อทดลองเดินแล้วสามารถเดินได้สะดวก จะช่วยป้องกันไม่ให้ลื่นไถล นอกจากรองเท้ายางจะช่วยกันลื่นแล้ว ยังช่วยให้เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อแบคทีเรียบนพื้นอีกด้วย5. ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำสม่ำเสมอ

หลังใช้งานห้องน้ำ ควรหมั่นทำความสะอาดพื้นห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ ด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำ โดยเน้นขัดห้องน้ำส่วนที่เปียก เพื่อป้องกันคราบสะสม ไม่ว่าจะเป็น คราบสบู่ แชมพู รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุในลำดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น รวมถึงหมั่นตรวจสอบการระบายน้ำในห้องน้ำ ดูระบบท่อให้ดีว่า มีสิ่งอุดตันหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำขัง ที่จะทำให้พื้นลื่นได้ 

หลังทำความสะอาด อย่าให้มีสารจากน้ำยาทำความสะอาดตกค้าง และแนะนำให้เปิดประตูหรือหน้าต่างไว้ จะช่วยให้ความชื้นระเหยได้ดี ส่งผลพื้นห้องแห้งสนิทเร็วขึ้น6. น้ำยากันพื้นห้องน้ำลื่น

ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายและง่ายขึ้น อย่างน้ำยากันพื้นห้องน้ำลื่น ก็เป็นอีกไอเทมลดปัญหาห้องน้ำลื่นได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบทาและแบบพ่น โดยน้ำยาจะทำปฏิกิริยาเคลือบหน้ากระเบื้อง เพื่อสร้างรูขุมขนขนาดเล็ก ซึ่งทำให้เกิดแรงเสียดทานเมื่อกระเบื้องเปียกน้ำ ช่วยให้พื้นห้องน้ำมีความฝืดเพิ่มขึ้น สามารถแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่นได้อย่างตรงจุด โดยไม่ต้องรื้อและติดตั้งกระเบื้องใหม่7. รองพื้นด้วยแผ่นกันลื่น

แผ่นกันลื่น หรือพรมกันลื่น อีกหนึ่งตัวช่วยแก้ปัญหาห้องน้ำลื่น ซึ่งตามท้องตลาดมีให้เลือกมามายหลายยี่ห้อ ผลิตจากวัสดุแตกต่างกัน เช่น แผ่นรองกันลื่นแบบ PVC แผ่นรองกันลื่นแบบยางธรรมชาติ เป็นต้น โดยแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีปุ่มสุญญากาศ ทำหน้าที่ยึดเกาะกับพื้น ป้องกันไม่ให้แผ่นกันลื่นเคลื่อนที่หรือลื่นไถลไปตามแรงเหยียบ ขณะที่พื้นห้องน้ำเปียกชื้น ช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำได้

นอกจากนี้ แผ่นกันลื่นที่ดีต้องมีช่องทางระบายน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำขังตามซอกของแผ่น และควรขัด หรือยกมาฉีดล้างทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดคราบและความชื้น ลดโอกาสในการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของตะไคร่ ตัวการสำคัญอีกตัวที่ทำให้พื้นห้องน้ำลื่นเช่นกัน8. สีทากันพื้นลื่น

สีน้ำทากันลื่น สีประเภทนี้สามารถทาบนวัสดุต่างๆ ได้หลายชนิด เช่น กระเบื้อง ไม้จริง ไม้เทียม กระจก เหล็ก พลาสติก และพื้นคอนกรีต เป็นต้น ใช้ทาได้ทั้งภายใน และภายนอก สามารถขัดล้างด้วยแปรงล้างห้องน้ำ และน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของกรด 

9. เทปกันลื่น

นอกจากตัวเลือกข้างต้นที่ยกมา ยังมีอีกหนึ่งตัวเลือกที่แก้ปัญหาได้ดีไม่แพ้กัน นั่นก็คือ เทปกันลื่น ตัวช่วยเพิ่มแรงเสียดทานในการเสียดสี เนื้อเทปสีใส กลมกลืนไปกับพื้นผิว ผิวเทปมีความหยาบแต่อ่อนนุ่ม แม้สัมผัส หรือเหยียบด้วยเท้าเปล่าก็ไม่บาดผิวหนัง และที่สำคัญ กาวติดแน่น ไม่หลุดง่าย สามารถตัดใช้เฉพาะจุดเสี่ยงได้ เช่น พื้นที่อาบน้ำ ทางเข้าห้องน้ำ หน้าอ่างอาบน้ำ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องแปะเต็มพื้นที่ 

เทปกันลื่น ถือเป็นวัสดุอเนกประสงค์ เพราะสามารถใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอกอาคาร จะติดบริเวณอื่นๆ นอกจากพื้นห้องน้ำ เช่น จมูกบันได ทางเดิน ริมสระว่ายน้ำ หรือบริเวณที่พื้นผิวลื่นง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุ ก็ได้เช่นกัน


4 กระเบื้องห้องน้ำช่วยแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น


ขอปิดท้ายบทความด้วยการแนะนำ 4 ประเภทกระเบื้องห้องน้ำที่ช่วยแก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่นได้

1. กระเบื้องพอร์ชเลน

กระเบื้องพอร์ชเลน กระเบื้องที่ผลิตด้วยส่วนผสมของดินขาวและแร่ประเภทอื่นๆ แล้วนำไปผ่านกระบวนการเผาแห้งในอุณหภูมิสูง จนวัสดุกลายเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ทำให้ทนทานและทนรอยขีดข่วนได้ดี ซึมซับน้ำน้อย และป้องกันคราบได้ดี อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายสี หลายลวดลาย เรียกได้ว่า ตอบโจทย์ทั้งเรื่องความสวยงาม และประสิทธิภาพการใช้งานที่ช่วยลดปัญหาพื้นห้องน้ำลื่นได้


2. กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพื้นห้องน้ำยอดนิยม เพราะเป็นกระเบื้องที่มีราคาไม่แพง ผลิตจากดินเหนียวนำไปผ่านกระบวนการเผา จุดเด่นของกระเบื้องเซรามิกคือ สามารถกันน้ำได้ดี ดูแลรักษาง่าย มีสีสัน ขนาด รูปทรง พื้นผิว และลวดลายให้เลือก คุ้มค่าสมราคา อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้กระเบื้องเซรามิกกับพื้นที่ส่วนแห้งมากกว่า เพราะเมื่อโดนน้ำแล้วจะมีพื้นผิวลื่น


3. กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องอีกประเภทที่เหมาะสมแก่การนำมาปูห้องน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนผสมของหินแกรนิต จึงมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน ทนคราบ ทนความชื้นได้ดี และทำความสะอาดง่าย ทนต่อน้ำยาล้างห้องน้ำ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ปูได้ทั้งพื้นและผนัง


4. กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องปูห้องน้ำอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยม แม้ลักษณะของเนื้อกระเบื้องจะไม่หยาบ แต่มีความทนต่อคราบน้ำ และเชื้อราได้ดี หมดกังวลเรื่องแหล่งสะสมเชื้อโรค จึงเหมาะกับการตกแต่งในพื้นที่เปียกชื้นอย่างห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำ 

นอกจากนี้กระเบื้องโมเสกมีสีสัน และลวดลายให้เลือกหลากหลาย ใช้ได้ทั้งกับพื้นและผนัง แต่ข้อจำกัดของกระเบื้องชนิดนี้คือ ต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน เพราะเป็นรอยขีดข่วนง่าย และมีราคาสูง


สรุปบทความ

ห้องน้ำลื่นอย่าปล่อยไว้นาน รู้วิธีแก้แล้วรีบจัดการแบบเร่งด่วน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ซึ่งทำได้ตั้งแต่การแยกโซนเปียก-แห้ง เลือกกระเบื้องปูพื้นสำหรับห้องน้ำให้เหมาะสม โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ควรโฟกัสเฉพาะกับเรื่องความสวยงามเท่านั้น นอกจากนี้ แนะนำให้เพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยไอเทมอื่นๆ เช่น ราวจับ เทปกันลื่น รองเท้ายาง เป็นต้น เพียงเท่านี้ห้องน้ำของบ้านเราปลอดภัยหายห่วงเรื่องพื้นลื่นได้แล้วสามารถมาช้อปกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ลดปัญหาห้องน้ำลื่นผ่าน Global House ได้เลย เรารวบรวมสินค้าคุณภาพดีจากแบรนด์ช้ำนำไว้ให้เลือกสรรมากมาย ช่วยให้การก่อสร้างและตกแต่งบ้านเป็นเรื่องง่าย ครบ จบ ในที่เดียว เลือกชม เลือกซื้อสินค้าได้ทั้งช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ หรือ Global House สาขาใกล้บ้านได้แล้ววันนี้


คุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

Line@: @globalhouse

TikTok: globalhouseofficial

App Click&Collect


บริการช่างดี

App ช่างดี

Web ช่างดี บริการติดตั้ง

Facebook: ChangDeeService

Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน