img


ทำความรู้จักท่อน้ำทิ้งห้องน้ำ และระบบระบายของเสียในห้องน้ำ

ก่อนหน้านี้เราก็ได้แชร์ความรู้เกี่ยวกับห้องต่างๆ ภายในบ้านกันไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องรับแขก ห้องซักล้าง หรือห้องนอนก็ตาม ซึ่งในวันนี้ก็ได้มาถึงตาของห้องน้ำกันบ้างแล้ว ต้องบอกว่าห้องน้ำเป็นห้องที่สำคัญมาก เพราะเราต้องทำกิจวัตรประจำวันในนั้นอยู่ทุกวัน ตั้งแต่การทำความสะอาดร่างกาย อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน สระผม ไปจนถึงการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเลย เมื่อมีการใช้น้ำจำนวนมาก ประกอบกับคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เราได้ชำระล้างออกไปจากร่างกาย จึงทำให้ห้องน้ำมีปัญหาเรื่องกลิ่นและท่ออุดตันตามมาได้ในท้ายที่สุด


หัวข้อไฮไลท์

  • ระบบท่อน้ำทิ้งห้องน้ำคืออะไร?
  • ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร?
  • ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำตัน ต้องแก้ไขอย่างไร
  • สรุปบทความ


ระบบท่อน้ำทิ้งห้องน้ำคืออะไร?


ระบบท่อน้ำทิ้งห้องน้ำ (Sewerage System In Bathroom) หรือระบบระบายน้ำเสียในห้องน้ำ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ 1. ระบบระบายน้ำเสียที่มาจากห้องน้ำ และ 2. ระบบระบายของเสียที่มาจากโถสุขภัณฑ์ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้


1. ระบบระบายน้ำเสียที่มาจากห้องน้ำ

ระบบท่อน้ำทิ้งห้องน้ำ (Waste Pipe System) ส่วนนี้จะมาจากพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียกภายในห้องน้ำ (ยกเว้นโถสุขภัณฑ์) โดยจะระบายน้ำที่มาจากการที่อาบน้ำและอ่างล้างหน้า ไปยังท่อน้ำทิ้งที่ติดตั้งไว้ และทำให้น้ำให้ไหลออกไปสู่นอกตัวบ้าน ซึ่งถ้าท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีแรงดันมากกว่าปกติ อาจทำให้เกิดการดันของเสียกลับ มีปัญหาเรื่องการระบายน้ำ และส่งกลิ่นเหม็นลอยขึ้นมาได้ ด้วยเหตุนี้ การติดตั้งท่อน้ำทิ้งจึงสำคัญ คุณจะต้องเลือกท่อน้ำทิ้งที่เหมาะสมและติดตั้งในองศาที่ดีด้วย ไม่เช่นนั้นอาจทำให้การระบายน้ำไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรได้

แต่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะทางโกลบอลเฮ้าส์มีข้อแนะนำเรื่องการติดตั้งท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมาฝากกันด้วย! สำหรับท่อน้ำทิ้งห้องน้ำบริเวณอ่างล้างหน้า จะมีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือ Bottle Trap และ P-Trap ทั้งสองแบบจะมีลักษณะ องศา และข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนี้ท่อน้ำทิ้งแบบ Bottle Trap

ท่อน้ำทิ้งแบบ Bottle Trap หรือท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบกระปุก จะเป็นท่อตรงลงมามีกระปุกอยู่ด้านล่าง ซึ่งมีหน้าที่ในการดักจับตะกอน ป้องกันแมลงย้อนขึ้นมาในท่อ และช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ บริเวณกระปุกสามารถถอดทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกไปได้ง่าย ส่วนข้อเสียคือจะต้องปรับระดับการติดตั้งให้ดีตั้งแต่แรก เพราะไม่สามารถปรับระยะได้ใหม่เมื่อมีการติดตั้งไปแล้ว เนื่องจากมีการเจาะรูที่ผนังร่วมด้วยท่อน้ำทิ้งแบบ P-Trap

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าแบบ P-Trap จะไม่ได้มีกระปุกมาด้วย แต่ตัวท่อในส่วนที่มีลักษณะโค้งงอเหมือนตัว P หรือ U สามารถใช้ทำหน้าที่เหมือนกระปุกได้ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแมลง การป้องกันกลิ่นเหม็น หรือการขังน้ำไว้ในท่อก็ตาม จุดเด่นคือสามารถระบายน้ำได้ดี สามารถปรับระยะได้ ส่วนข้อเสียคืออาจเกิดการอุดตันได้ง่าย ถ้าใครเลือกท่อน้ำทิ้งแบบ P-Trap ขอแนะนำให้ซื้อแบบที่สามารถถอดท่อแยกออกจากกันได้ เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด


2. ระบบระบายของเสียที่มาจากโถสุขภัณฑ์

ระบบระบายของเสียที่มาจากโถสุขภัณฑ์ (Soil Pipe System) มีความสกปรกและเต็มไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ มากมาย เพราะเป็นจุดที่มนุษย์เราขับปัสสาวะ ขับอุจจาระ และทิ้งสิ่งสกปรกต่างๆ ลงไป ระบบนี้จะส่งสิ่งปฎิกูลไปยังถังบำบัดน้ำเสียก่อน จากนั้นจึงส่งต่อไปยังระบบท่อสาธารณะที่อยู่ภายนอกบ้าน

ประเภทของโถสุขภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมที่สุด มีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ คือ สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว, สุขภัณฑ์แบบสองชิ้น และสุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง (สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวและแบบสองชิ้นจะเป็นชนิดตั้งพื้นเหมือนกัน) โดยมีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว

สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวเป็นสุขภัณฑ์ที่มี “โถ” และ “ถังเก็บน้ำ” อยู่ด้วยกันในชิ้นเดียว ไม่มีรอยต่อใดๆ ทำให้ติดตั้งง่าย ทำความสะอาดง่าย ไม่มีปัญหาน้ำรั่วซึม เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นเด็กและผู้สูงอายุ แต่ข้อเสียคือถ้ามีส่วนไหนพังจะต้องซื้อใหม่แบบยกชุด และมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสุขภัณฑ์แบบอื่นๆVerno สุขภัณฑ์ชิ้นเดียว แบบกดบน รุ่น เนเน่ VN-2201 ขนาด 43 x 74 x 66.5 เซนติเมตร ดีไซน์มาตรฐาน สามารถรองรับสรีระผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี บริเวณฝารองนั่งเป็นระบบ Soft Close (ปิดอย่างนุ่มนวล) ไม่กระแทก ไม่เสี่ยงแตก และมีระบบการล้าง Dual Flush แบบ Siphon ที่กดชำระได้สะอาดหมดจด 2 ระบบ โดยใช้น้ำเพียง 3.5/6L


2. สุขภัณฑ์แบบสองชิ้น

สุขภัณฑ์แบบสองชิ้นจะมีการแยกถังเก็บน้ำออกมาจากตัวโถ ส่วนการทำงานก็ไม่แตกต่างกันมาก เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่เป็นผู้ใหญ่ เนื่องจากตัวสุขภัณฑ์ค่อนข้างสูง ทั้งสุขภัณฑ์แบบสองชิ้นและชิ้นเดียวต่างก็สามารถต่อท่อน้ำทิ้งได้ 2 แบบ คือท่อน้ำทิ้งแบบต่อลงพื้น (S-Trap) และท่อน้ำทิ้งแบบต่อออกผนัง (P-Trap)Verno สุขภัณฑ์สองชิ้นแบบกดบน รุ่น ออสเตรีย VN-631 ขนาด 39.5 x 72 x 72 เซนติเมตร ราคา 3,450 บาท รูปโถสุขภัณฑ์มีความสมดุล ผลิตจากเซรามิกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนาน มาพร้อมระบบชำระล้าง Dual Flush แบบ Siphon กดชำระได้สะอาดหมดจดเพียงใช้น้ำ 4.5 ลิตร ช่วยให้คุณประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของท่อน้ำทิ้งแบบ S-Trap เป็นท่อน้ำทิ้งห้องน้ำที่มีลักษณะคล้ายตัว S ในแนวนอน มีระบบการระบายน้ำแบบดิ่งลงพื้น ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น และยังประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งอีกด้วย3. สุขภัณฑ์แบบแขวนผนัง

สุขภัณฑ์แบบแขวนผนังมีความแตกต่างจาก 2 ประเภทแรกที่การติดตั้ง เพราะฐานของสุขภัณฑ์ประเภทนี้จะไม่ติดพื้น เนื่องจากมีการยึดตัวสุขภัณฑ์ไว้กับผนังห้องน้ำแทน ดังนั้น จึงไม่สามารถติดตั้งท่อน้ำทิ้งแบบดิ่งลงพื้น หรือ S-Trap ได้อย่างแน่นอน จึงเหมาะกับการติดตั้งท่อน้ำทิ้งแบบ P-Trap เท่านั้นAmerican Standard สุขภัณฑ์แขวนผนัง ท่อออกกำแพง (P-Trap) รุ่น 3116H-WT-0 ผลิตจากเซรามิกคุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน ทำให้มีอายุการใช้งานนาน


ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร?

ปัญหาท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นเกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ อาทิ คราบไขมัน เส้นผม สบู่ ยาสระผม ครีมนวดผม สครับผิวกาย หรือเชื้อรา ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีกลิ่นของใครของมัน เมื่อมันสะสมรวมกันกลิ่นก็จะตีกันไปหมด ประกอบกับกลิ่นเหม็นเน่าจากการหมักหมมเป็นระยะเวลานาน จึงทำท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีกลิ่นนั่นเอง 

หากท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร? แนะนำให้ติดตั้งตะแกรงดักกลิ่น หรือไม่ก็ใช้อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ถ่านดูดกลิ่น, กากกาแฟ, เกลือ, มะกรูด, สเปรย์ปรับอากาศ หรือน้ำหอมปรับอากาศเข้ามาช่วย


การติดตั้งตะแกรงดักกลิ่น

ตะแกรงระบายน้ำ (Floor Drainers) จะเป็นตะแกรงที่มีรูตรงกลาง ซึ่งมักจะเป็นรูกลมๆ หลายๆ วง หรือเป็นรูที่มีลักษณะเป็นขีดยาว มีหน้าที่ดักจับเส้นผมและสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลลงไปสู่ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อน้ำทิ้งอุดตัน โดยตะแกรงระบายน้ำทิ้งก็จะมีทั้งแบบธรรมดาทั่วไปและตะแกรงดักกลิ่น ถ้าจะเลือกซื้อมาใช้งานทั้งที แนะนำให้เลือกเป็นตะแกรงดักกลิ่นมาติดตั้งเลยดีกว่าIcon ตะแกรงกันกลิ่น รุ่น FD6-ICON-PK ดักกลิ่น พร้อมป้องกันแมลงสาบ ยี่ห้อ Icon รุ่น FD6-ICON-PK ขนาด 13 x 17 x 4 เซนติเมตรWS ตะแกรงกันกลิ่น รุ่น FD-4301 ดักกลิ่น+ป้องกันแมลง วัสดุสเตนเลสผิวเงา (SUS-304) เนื้อหนาพิเศษ ขนาด 4 นิ้ว สำหรับท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว มีอัตราการระบายน้ำ 10 ลิตรต่อนาที


การใช้อุปกรณ์อื่นๆ กำจัดกลิ่นเหม็น

    • มะกรูดมาหั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมตากแดดให้แห้ง และนำมาวางไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำ

    • กากกาแฟไปตากให้แห้ง นำไปใส่ถุงผ้าข้าวบางและนำไปไว้ในห้องน้ำ เพื่อกำจัดกลิ่นอับชื้น

    • ถ่านสีดำมาวางไว้ในห้องน้ำ (ถ่านสามารถดูดซับความชื้น ดูดกลิ่นเหม็น และป้องกันเชื้อราได้)

    • สเปรย์ปรับอากาศมาฉีดหรือซื้อน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นต่างๆ ที่ชื่นชอบ มาวางตั้งไว้ในห้องน้ำ

    • ก้านไม้หอมปรับอากาศมาวางตามจุดต่างๆ ภายในห้องน้ำ จะช่วยกระจายกลิ่นหอมได้ครอบคลุมทั่วห้อง


ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำตัน ต้องแก้ไขอย่างไร


ท่อน้ำทิ้งตันทีไรก็กลุ้มใจทุกที ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ต้องเรียกช่างไหม? Global House ขอบอกว่าคุณสามารถแก้เองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อช่างด้วยวิธีต่างๆ 8 วิธี เหล่านี้เลย!

วิธีที่ 1 ท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างหน้าตัน : ให้ถอดกระปุกออกมาเทสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ออกไป

วิธีที่ 2 นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:4 และราดลงไปในท่อ ปล่อยทิ้งไว้ 30-60 นาที

วิธีที่ 3 ใช้เบกกิ้งโซดาลงไปในท่อน้ำทิ้งที่อุดตัน และเทน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

วิธีที่ 4 เทเบกกิ้งโซดาลงไปก่อน จากนั้นให้ราดน้ำมะนาวตามลงไป ปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที 

วิธีที่ 5 ใช้โซดาไฟผสมน้ำอุ่นและเทลงไปในท่อน้ำทิ้งที่อุดตัน (ต้องระวังมาก เพราะโซดาไฟมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง)

วิธีที่ 6 ต้มน้ำร้อนและเทในท่อน้ำทิ้งห้องน้ำ เพื่อสลายคราบไขมันและกำจัดเชื้อรา เชื้อโรค ไปพร้อมๆ กัน

วิธีที่ 7 ละลายเกลือผสมกับน้ำเปล่า ราดลงไปในท่อน้ำทิ้งห้องน้ำและปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที และราดน้ำเปล่าซ้ำ

วิธีที่ 8 ใช้ไม้ยาวๆ ที่มีความโค้งงอตรงปลาย หรือนำไม้แขวนเสื้อมาดัดแปลงให้ตรงและมีปลายโค้งงานเล็กน้อย เพื่อใช้สำหรับแหย่ลงไปในท่อที่อุดตันและเกี่ยวเอาเส้นผมออกมาทิ้งสรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้าง? อ่านบทความนี้จบแล้ว หวังว่าคุณจะเข้าใจเรื่องระบบท่อน้ำทิ้งห้องน้ำมากขึ้น และรู้จักว่าประเภทของท่อน้ำทิ้งมีแบบไหนบ้าง ต่อไปนี้คุณก็จะสามารถเลือกใช้งานและจับคู่ท่อน้ำทิ้งกับสุขภัณฑ์ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดายแล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจก็ไม่เป็นไร สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ Global House ผ่านทาง 1160 หรือช่องทางอื่นๆ ตามที่แนบมาในด้านล่างได้เลย เพราะเราคือศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อนสร้างบ้านและของตกแต่งบ้าน ที่รู้ลึกและเป็นกูรูเรื่องบ้านตัวจริง!

ห้องน้ำ

อุปกรณ์ห้องน้ำเพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

Line@: @globalhouse

TikTok: globalhouseofficial

App Click&Collect


บริการช่างดี

App ช่างดี

Web ช่างดี บริการติดตั้ง

Facebook: ChangDeeService

Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน