img


วิธีการใช้ ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้ทุกคนในบ้าน

“ไฟฟ้า” อยู่ล้อมรอบตัวเราแทบจะตลอดเวลา เนื่องจากเรามีการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการเสียบปลั๊กชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ, การเปิดโทรทัศน์, การใช้เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำแข็ง, เครื่องชงกาแฟ หรือการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารก็ตาม หากเราใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแบบไม่ระวังตัว อาจโดนไฟฟ้าช็อตจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ทาง Global House จะมาแนะนำวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในชีวิตประจำวัน รวมถึงการใช้ไฟฟ้าในช่วงหน้าฝน การใช้ไฟฟ้าเมื่อน้ำท่วม และการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ไร้กังวลเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ รับรองได้เลยว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว ไฟช็อต หรืออื่นๆ ที่ทำให้ชีวิตคุณเป็นอันตรายอย่างแน่นอน


หัวข้อไฮไลท์

 • วิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม
 • แนะนำวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้องและปลอดภัย ในช่วงฤดูฝน
 • สรุปบทความ


วิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม


เครื่องใช้ไฟฟ้าและไฟฟ้ากลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว เพราะมันทำให้หลายๆ อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้น แต่ในทางกลับกันก็มีความอันตรายอยู่ด้วย ด้วยเหตุนี้ การใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนภายในบ้านควรตระหนักถึงและให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ หากคุณมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไป อย่างเช่น มีกลิ่นไหม้ลอยออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นครั้งคราว, มีเสียงไฟช็อตเล็กๆ เพียงหนึ่งครั้ง หรือปลั๊กไฟมีสีคล้ำไหม้ แต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดตามมาได้

ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยมาให้แล้วถึง 7 ข้อด้วยกัน บอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนภายในบ้านสามารถปฏิบัติตามได้ทั้งสิ้น สำหรับวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยที่ว่านี้จะเป็นอย่างไร คุณควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง และต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เราไปติดตามกันต่อได้เลย!


1. เช็ดมือให้แห้งก่อนเสียบ-ถอดปลั๊กไฟ

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กก็ตาม ก่อนที่คุณจะเอื้อมมือไปเสียบปลั๊กหรือถอดปลั๊กออก จากต้องเช็กให้แน่ใจว่ามือของคุณแห้งสนิทดีแล้ว ไม่ควรนำมือเปียกๆ เต็มไปด้วยน้ำ หรือแม้แต่มือที่เปียกชื้น เสียบหรือถอดปลั๊กไฟเป็นอันขาด เพราะน้ำอาจหยดลงจากมือไปยังปลั๊กไฟและทำให้ไฟฟ้าช็อตได้ ถ้าจะใช้งานขณะที่มือเปียกชื้นอย่างเครื่องทำน้ำอุ่น คุณต้องแน่ใจว่ามีการติดตั้งสายดินอย่างถูกต้องและเรียบร้อยแล้วเท่านั้นDATA รางปลั๊กไฟ รุ่น PP316 มี 3 ช่อง 1 สวิตช์พร้อมแสดงสถานะการใช้งาน สายยาว 3 เมตร รองรับกำลังไฟ 2,300 วัตต์ ใช้ระบบตัดไฟด้วยเซอร์กิตเบรกเกอร์ มาตรฐานความปลอดภัย มอก. เต้ารับผลิตจากทองเหลืองแท้ 100% ตัวรางปลั๊กไฟเป็นวัสดุไม่ลามไฟ ผลิตในประเทศไทย


2. ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร คือ ความผิดปกติของระบบไฟฟ้า ทำให้มีกระแสไฟฟ้าไหลมากเกินไป ส่งผลให้ความร้อนสูงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้วงจรไฟฟ้าเสียหาย ลุกลามจนเกิดเพลิงไหม้ และเสียหายมหาศาลได้ในท้ายที่สุด โดยไฟฟ้าลัดวงจรอาจเกิดได้จากความผิดปกติของสายไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรก่อนใช้งานจึงจะปลอดภัย


สายดิน (Earthing System) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการนำกระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลออกนอกวงจรลงสู่พื้นดิน หรือไหลกลับไปยังระบบตัดไฟ ให้ระบบตัดไฟอัตโนมัติทำงาน ทำให้ผู้ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ถูกไฟฟ้าดูด เมื่อมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลออกมา ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรติดตั้งสายดินจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท 1 ที่มีโครงหรือเปลือกหุ้มเป็นโลหะ มักจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานเกี่ยวกับความร้อนและน้ำ อย่าเครื่องทำน้ำอุ่น, เครื่องปรับอากาศ, ไมโครเวฟ, เตารีด, เครื่องซักผ้า, กาต้มน้ำร้อน และตู้เย็นMAZUMA เครื่องทำน้ำอุ่น รุ่น DA 4,500 วัตต์ สีขาว ชุดฝักบัว 5 ระดับ ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ด้านสิ่งแวดล้อม (มอก.2066-2552) ชุดอุปกรณ์เทอร์โมสตัทจะตัดการทำงานทันที เมื่ออุณหภูมิน้ำเกิน 57 ํC มีอุปกรณ์ตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่ว ELB ตัดไฟอัตโนมัติภายใน 0.1 วินาที (เมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วเกิน 15 มิลลิแอมป์) ป้องกันน้ำเข้าเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยมาตรฐานการออกแบบ IPX4


เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) หรือเบรกเกอร์ เป็นสวิตช์ไฟฟ้าอัตโนมัติที่ใช้ในการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อกระแสไฟฟ้ามีความผิดปกติ เซอร์กิตเบรกเกอร์จะตัดกระแสไฟฟ้าทันที ซึ่งเบรกเกอร์ก็มีหลาย แบ่งประเภทตามพิกัดแรงดันไฟฟ้าเป็นหลัก คือ Low Voltage Circuit Breaker, Medium Voltage Circuit Breaker และ High Voltage Circuit BreakerPHILIPS เซอร์กิตเบรกเกอร์ รุ่น LeafStyle MCB 1 โพล 32 แอมป์ 6kA ได้รับมาตรฐาน มอก. สามารถตัดวงจรไฟฟ้าอย่างรวดเร็วภายใน 0.035 วินาที ช่องดับอาร์คใหญ่สามารถดับอาร์คได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ รองรับการทริปทางไฟฟ้าสูงถึง 10,000 ครั้ง ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ติดตั้งง่ายด้วยระบบ Plug-on พร้อมช่องแสดงสถานะของเบรกเกอร์ (Indicator) ตรวจสอบง่าย


แยกวงจรไฟฟ้าออกเป็นส่วนๆ ควรแยกวงจรไฟฟ้าภายในบ้านออกให้เป็นหลายๆ วงจร ไม่ควรรวมทุกวงจรไว้ในสวิตช์เดียว โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้พลังงานสูงอย่างเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า ฯลฯ ควรแยกสวิตช์ออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาด้วยเช่นกันComfee เครื่องปรับอากาศ Inverter รุ่น CF-12VAGF-T สีขาว ขนาด 11,648 BTU ได้มาตรฐาน มอก. ใช้คอมเพรสเซอร์ GMCC และมาพร้อมเทคโนโลยี E-max algorithm ช่วยคำนวณและควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้อย่างแม่นยำ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ดี มีแผ่นกรอง 2 ชั้น ช่วยกรองฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถควบคุมการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาผ่าน Wi-Fi 


3. เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องได้มาตรฐาน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดทั้งหมด มีมาตรฐาน มีคุณภาพ และสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยหายห่วง? สิ่งที่จะช่วยยืนยันเรื่องเหล่านี้ได้ คือเครื่องหมายแสดงมาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง “มอก. “ นั่นเอง เครื่องหมาย มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว มีคุณภาพและมาตรฐานตามที่ทางสํานักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้กําหนดไว้ ซึ่งมาตรฐานที่ว่านี้ จะควบรวมทั้งเครื่องหมายมาตรฐานทั่วไป, มาตรฐานบังคับ, มาตรฐานในการผลิต, มาตรฐานด้านความปลอดภัย, มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม, มาตรฐานความเข้ากันได้ของแม่เหล็กไฟฟ้า และมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนHAIER เครื่องซักผ้า 2 ถัง กึ่งอัตโนมัติ รุ่น HWM-T85N2 ความจุถังซัก 8.5 กิโลกรัม ความจุถังปั่น 6 กิโลกรัม รอบปั่นหมาด 1,300 รอบ/นาที ได้รับมาตรฐานมอก. มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย อาทิ Soak Master โปรแกรมแช่ผ้าก่อนซักสำหรับผ้าสกปรกมาก, Magic Filter ฟิลเตอร์ที่กรองสิ่งสกปรก, Super Air Dry ช่องระบายอากาศแบบพิเศษ ช่วยระบายอากาศให้ถังปั่นแห้ง ลดเชื้อโรคและกลิ่นอับชื้น, Fragrance Spin Tub ถังปั่นที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเสื้อผ้าได้ และ Shower Rinse ระบบม่านน้ำในถังซัก ช่วยทำความสะอาดผ้าได้ดี ไร้ปัญหาผงซักฟอกตกค้าง


4. การเดินสายและติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด อย่างพัดลม ไมโครเวฟ กาต้มน้ำร้อน เครื่องดูดฝุ่น ฯลฯ สามารถติดตั้งและวางไว้ในพื้นที่ที่สะดวกต่อการใช้งานได้เลย ไม่ต้องมีการระวังหรือข้อที่ควรคำนึงมากนัก แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด อย่างเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ จำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งโดยช่างที่เชี่ยวชาญ เพราะบางอย่างอาจจะต้องมีการเดินสายดิน เดินสายวงจรไฟฟ้า ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร หรือต้องวางในตำแหน่งที่เหมาะสมเท่านั้น ดังนั้น ก่อนติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ควรมีการอ่านคู่มือและรายละเอียดการติดตั้งก่อน รวมถึงการจ้างช่างในการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงกว่าปกติจะเป็นการดีที่สุด


5. จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในตำแหน่งที่ถูกต้อง

การจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมนั้น นอกจากจะช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน และลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรลงได้มากอีกด้วย อย่างตำแหน่งในการวางตู้เย็นที่เหมาะสม คือการวางในที่ที่สามารถระบายความร้อนได้ มีอากาศถ่ายเทสะดวก, ไม่วางไว้ในมุมอับหรือบริเวณที่มีความชื้น, ติดตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังบ้าน 10-20 เซนติเมตร, ด้านข้างของตู้เย็นให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 5 เซนติเมตร, เลือกใช้ตู้เย็นที่มีความสูงห่างจากเพดานอย่างน้อย 30 เซนติเมตร, ไม่วางไว้ใกล้หน้าต่างที่มีแดดส่องถึง และไม่ควรวางไว้ใกล้กับเตาแก๊ส หรืออุปกรณ์ทำความร้อนอื่นๆ HITACHI ตู้เย็น 2 ประตู รุ่น HRTN5230MXTH สีเงิน ขนาด 7.4 คิว มีระบบ Inverter ควบคุมความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระจายความเย็นด้วย Surround Air Cooling System อากาศสดชื่น ไร้กลิ่นอาหารกวนใจด้วยแผ่นกรอง Triple Power Filter ส่วนช่องส่งลมเย็นถูกออกแบบให้โอบล้อม 360 องศา ไม่ได้ส่งตรงไปยังอาหาร ทำให้ลมเย็นทั่วถึงทุกมุม


6. หมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ใช่สิ่งที่จะคงอยู่ตลอดไป สามารถเสื่อมสภาพตามกาลเวลาและการใช้งานได้ บางเครื่องอาจจะอยู่ได้นานหลายสิบปี บางเครื่องอาจใช้งานได้ไม่กี่ปี เราควรหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เสมอ ทำความสะอาดเป็นประจำ และคอยสังเกตว่ามีการทำงานที่ผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ เช่น มีรอยเขม่า มีรอยไหม้ มีกลิ่นเหม็นไหม้ สายไฟเปลี่ยนสี มีสะเก็ดไฟออกมาตอนเสียบปลั๊ก ฯลฯ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ชำรุด แม้จะชำรุดในจุดเล็กๆ ก็อาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรและเป็นอันตรายได้


7. ใช้บริการช่างไฟฟ้าที่มีความน่าเชื่อถือ

หากพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเสื่อมสภาพ มีการชำรุดทรุดโทรม หรือพังจนไม่สามารถใช้งานได้ หากคุณไม่ใช่ช่างซ่อมมืออาชีพ ไม่ได้มีความรู้และชำนาญในด้านนี้อย่างเพียงพอ แนะนำให้จ้างช่างเฉพาะทางมาซ่อมแซมจะดีและปลอดภัยกว่ามาก


สำหรับใครที่กำลังมองหาช่างติดตั้งระบบต่างๆ และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างปลอดภัย งานดี งานไว้ คุ้มค่า และครบวงจร ขอแนะนำบริการช่างดี (Chang D) จากโกลบอลเฮ้าส์ มีช่างให้เลือกหลากหลาย ทั้งช่างเฉพาะทาง ช่างทั่วไป และช่างที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ช่างดี” มาใช้งานได้เลยแนะนำวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้องและปลอดภัย ในช่วงฤดูฝน

 • หากมือเปียกชื้น ห้ามสัมผัสปลั๊กไฟ สายไฟ หรือสวิตช์ไฟ โดยเด็ดขาด
 • หลีกเลี่ยงการใช้งานอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด
 • เคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าไปยังจุดที่ไม่โดนน้ำฝนหรือไม่มีความชื้น หากเป็นเต้าเสียบปลั๊กไฟที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ให้นำเทปมาปิดกันน้ำซึมเข้า เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
 • หากพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเปียกน้ำ หรือโดนน้ำกระเด็นเข้า ให้นำไปผึ่งให้แห้งสนิทก่อนใช้งาน หรือนำไปตรวจเช็กสภาพก่อน เพื่อความปลอดภัย และถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ราคาไม่สูงมาก แนะนำให้ซื้อชิ้นใหม่มาใช้งานแทนจะดีกว่า
 • เก็บสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นเมื่อไม่ใช้งาน อาจจะแขวนไว้ที่สูง ไม่เปียกชื้น หรือจะนำถุงพลาสติกมาห่อหุ้มก็ได้เช่นกัน
 • สวมรองเท้าหรืออุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้า ก่อนสัมผัสหรือเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในบริเวณที่เปียกชื้น อย่างเครื่องซักผ้า หรือปั้มน้ำการใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย เมื่อเกิดน้ำท่วม


 • ห้ามสัมผัสสวิตช์ไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด สายไฟ และปลั๊กไฟ ขณะที่มือเปียกชื้น
 • ปิดสวิตช์ไฟทุกสวิตช์ ทั้งภายในและภายนอก เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
 • สำหรับบ้านสองชั้นที่น้ำท่วมเฉพาะชั้นล่าง และมีสวิตช์ไฟแยกออกจากกัน สามารถปิดสวิตช์ไฟเฉพาะพื้นที่ชั้นล่าง หรือบริเวณที่มีความเสี่ยงได้
 • อยู่ในห่างจากพื้นที่ที่มีเสาไฟล้ม สายไฟขาด เพราะอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
 • ไม่ควรเอาร่างกายลงไปในน้ำถ้าไม่จำเป็น เพราะอาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วไหลในบริเวณนั้นอยู่ก็เป็นได้


สรุปเกี่ยวกับการใช้งานไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

ความอันตรายที่เกิดขึ้นจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้ารั่วไหล หรือไฟฟ้าช็อตต่างๆ มักจะเกิดขึ้นจากความไม่รอบคอบ การละเลยความปลอดภัย ความไม่ใส่ใจ และพฤติกรรมการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่ละบุคคล หากคุณอยากให้ทุกคนในบ้านมีการใช้งานไฟฟ้าอย่างปลอดภัย คุณควรใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้งระบบและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมีสติอยู่เสมอ หมั่นตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นประจำ ฯลฯ ตามที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้

ซึ่งเราก็ไม่ได้แนะนำให้คุณทราบเพียงวิธีการใช้งานไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในชีวิตประจำวันเท่านั้น เรายังแนะนำวิธีการใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย ในกรณีที่มีฝนตกและน้ำท่วมอีกด้วย หวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะช่วยป้องกันภัยเกี่ยวกับไฟฟ้าให้กับคุณได้เป็นอย่างดี!

อุปกรณ์ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้า


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน