img


Tips & Tricks 6 ขั้นตอนเลือกโคมไฟสวย ๆ ที่เจ้าของบ้านห้ามพลาด

โคมไฟ เป็นอุปกรณ์สำหรับติดตั้งหลอดไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ที่ติดตั้ง นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์และลูกเล่นได้อีกด้วย แน่นอนว่าการเลือกซื้อโคมไฟสวยๆ มาติดตั้งก็มีขั้นตอนและสิ่งที่ต้องพิจารณาอยู่ไม่น้อย เพราะหากเลือกโคมไฟที่มีความสวยงาม แต่ไม่เข้ากับสไตล์บ้าน โคมไฟสวยๆ ชิ้นนั้นก็จะกลายเป็นของแต่งบ้านที่ลดความสวยงามโดยรวมของบ้านไปได้เช่นกัน

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การเลือกโคมไฟสวยๆ มาใช้งานของคุณต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ ในบทความนี้ Global House จะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับประเภทของโคมไฟ เพื่อให้คุณเลือกโคมไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ พร้อมแนะนำขั้นตอนในการเลือกโคมไฟสวยๆ ให้คุณได้รู้ก่อนใคร และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่า!


หัวข้อไฮไลท์

 • รู้จักประเภทของโคมไฟ ก่อนซื้อโคมไฟสวยๆ มาติดบ้าน
 • 6 ขั้นตอนในการเลือกโคมไฟสวยๆ มาใช้งาน
 • รู้จักแสงของหลอดไฟ สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม
 • สรุปบทความ


รู้จักประเภทของโคมไฟ ก่อนซื้อโคมไฟสวยๆ มาติดบ้าน


มาเริ่มกันที่ สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะทราบและมีข้อมูลไปใช้ในการเลือกซื้อก็คือ การรู้จักประเภทของโคมไฟ ซึ่งถ้าสงสัยว่าทำไมเราต้องรู้จักประเภทของโคมไฟ? แค่ซื้อโคมไฟสวยๆเข้ากับสไตล์บ้านก็ได้แล้วไม่ใช่หรอ? Global House ต้องบอกว่า แม้ว่าโคมไฟทุกประเภทจะมีหน้าที่เป็นอุปกรณ์ติดตั้งหลอดไฟเพื่อเพิ่มความสว่างเหมือนกัน แต่ก็มีลักษณะการใช้งานและพื้นที่ที่เหมาะสมในการติดตั้งที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เพื่อให้คุณเลือกโคมไฟสวยๆ ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่ติดตั้ง เราจึงจำเป็นจะต้องรู้จักประเภทของโคมไฟก่อนนั่นเอง


โคมระย้า หรือโคมไฟแขวน 

โคมไฟระย้า โคมไฟแขวน หรือที่หลายๆ คนเรียกติดปากว่า แชนเดอเลียร์ เป็นโคมไฟขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และมีตัวระย้ายาว ทำให้เหมาะกับติดตั้งในห้องโถงหรือห้องที่มีเพดานสูง โดยจะต้องติดตั้งให้สูงกว่าโต๊ะหรือสิ่งของที่วางอยู่ด้านล่างอย่างน้อย 30 นิ้ว หากติดตั้งในห้องที่มีเพดานเตี้ย อาจทำให้เกิดอันตรายในการใช้งาน รวมถึงทำให้ห้องดูอึดอัดและคับแคบได้ นอกจากนี้ยังจำเป็นจะต้องติดตั้งด้วยการแขวนหรือใช้ตัวยึดกับเพดานที่แข็งแรง เนื่องจากมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งในปัจจุบันมีการออกแบบโคมไฟระย้า หรือแชนเดอเลียร์ที่มีขนาดเล็ก และมีระย้าไม่ยาวมาก ทำให้คุณสามารถเลือกซื้อไปติดตั้งในห้องทานข้าว ห้องทำงาน และห้องที่มีเพดานไม่สูงมากได้สำหรับรุ่นที่แนะนำให้เลือกไปใช้งานเลยก็คือ โคมไฟแขวนเพดานสี่เหลี่ยม ทรงแชนเดอร์เลีย จากแบรนด์ EILON ความยาว 1.2 เมตร กำลังไฟ 35 วัตต์ โครงสร้างเป็นเหล็ก ให้ความสวยงาม หรูหรา และมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับพื้นที่ใช้สอยขนาด 15-25 เมตร จะติดตั้งในห้องทานอาหาร หรือห้องนั่งเล่นก็ช่วยเพิ่มความหรูหรามีระดับได้เป็นอย่างดี


โคมไฟเพดาน 

มาต่อกันที่โคมไฟเพดาน ซึ่งเป็นโคมไฟส่องสว่างที่ได้รับความนิยมในการติดตั้ง เนื่องจากมีรูปแบบและดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้ โคมไฟเพดานยังแบ่งย่อยประเภทออกไปให้เลือกใช้งานถึง 6 ชนิด ดังนี้

 • โคมไฟเพดานแบบฝังฝ้า หรือโคมไฟดาวน์ไลท์ เป็นโคมไฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถติดตั้งและใช้งานได้ง่าย พร้อมให้ความสว่างอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเหมาะกับบ้านทุกสไตล์
 • โคมไฟเพดานแบบติดลอย หรือโคมแทรคไลท์ติดลอย เป็นโคมไฟที่มีน้ำหนักเบา สามารถติดเข้ากับฝ้าและเพดานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องเจาะฝ้า แต่จะให้ความสว่างได้เฉพาะจุดเท่านั้น
 • โคมไฟเพดานแบบซาลาเปา เป็นโคมไฟที่ได้รับความนิยมในการติดตั้งและใช้งานในบ้าน ด้วยดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม และมีให้เลือกหลากหลาย
 • โคมไฟตะแกรง เป็นโคมไฟที่เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างมาก เช่น อาคารสำนักงาน ห้องประชุม เป็นต้น โดยจะมีให้เลือกทั้งแบบติดลอยและแบบฝังฝ้า
 • โคมไฟนีออน หรือรางหลอดไฟนีออน LED เป็นโคมไฟเพดาน LED ที่มีความยาวประมาณหนึ่งเซนติเมตร ถึงหนึ่งเมตร และมีวัสดุกลึงแสงหลายชนิดอยู่ในหลอด สามารถติดตั้งในพื้นที่แคบหรือพื้นที่ที่มีรูปแบบซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย


ซึ่งโคมไฟเพดานนี้ มีวิธีการติดตั้งที่ค่อนข้างง่าย และสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีวัสดุและดีไซน์โคมไฟสวยๆ ให้เลือกได้อย่างหลากหลาย จึงไม่แปลกใจเลยที่โคมไฟเพดานจะยังได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้


โคมไฟตั้งพื้น 

โคมไฟตั้งพื้น เป็นโคมไฟภายในบ้านที่ให้ความสว่าง และช่วยในการตกแต่งพื้นที่นั้นๆ ให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกดีไซน์ของหลอดไฟและโคมไฟให้เข้ากับบรรยากาศ รวมถึงการตกแต่งของห้องนั้นๆ ด้วยเช่นกันสำหรับโคมไฟตั้งพื้นที่แนะนำให้เลือกซื้อมาใช้งานก็คือ โคมไฟตั้งพื้นสไตล์โมเดิร์น รุ่น fluffy จากแบรนด์ EILON ที่มีให้เลือกทั้งสีทอง และสีดำ ตัวโคมผลิตจากวัสดุเหล็ก มีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมดีไซน์สุดเก๋ ไม่ซ้ำใคร สามารถนำไปวางตามมุมต่างๆ ในห้องเพื่อเพิ่มความสวยงามได้


พัดลมโคมไฟ 

พัดลมโคมไฟ เป็นของตกแต่งบ้านที่สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า เพราะในตัวของพัดลมโคมไฟ จะมีทั้งหลอดไฟที่ให้แสงสว่าง และพัดลมที่ให้ความเย็นอยู่คู่กัน ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในบ้านได้แล้ว ยังเป็นของแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นและความหรูหราให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถประหยัดไฟได้มากขึ้น เพราะสามารถกระจายลมจากเครื่องปรับอากาศได้อย่างทั่วถึง โดยบางรุ่นยังสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดใช้งานโคมไฟหรือพัดลมเพียงอย่างเดียว หรือเลือกเปิดทั้ง 2 อย่างพร้อมกันได้ด้วย

สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการติดตั้งพัดลมโคมไฟก็คือ การเลือกขนาดของพัดลมโคมไฟให้สัมพันธ์กับขนาดห้อง ระดับความสูง และพื้นที่ที่ติดตั้ง เพราะหากเลือกพัดลมโคมไฟที่มีขนาดไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดอันตรายในการใช้งาน หรือทำให้ห้องดูแคบและอึดอัดได้อีกด้วย


6 ขั้นตอนในการเลือกโคมไฟสวยๆ มาใช้งาน


ได้ทำความรู้จักประเภทของโคมไฟกันไปแล้ว อันดับต่อไปก็ได้เวลาของการแนะนำขั้นตอนในการเลือกโคมไฟสวยๆ มาใช้งานในบ้าน เพราะเราเชื่อว่าคนจะมีคนไม่น้อยเลยที่ตัดสินใจเลือกซื้อโคมไฟจากความสวยงามและความชื่นชอบ แต่เมื่อซื้อมาดันเกิดปัญหาในการติดตั้ง หรือไม่เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน ซึ่งข้อมูลที่เรารวบรวมมานี้ จะช่วยให้คุณมองเห็นจุดที่เคยมองข้าม และใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ในการเลือกโคมไฟมาใช้งานมากขึ้น ดังนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรที่ต้องใส่ใจให้มากขึ้น เพื่อให้คุณได้โคมไฟสวยๆ มาใช้งาน


1. วัดขนาดพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งโคมไฟ

ขนาดพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งโคมไฟ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เพื่อช่วยในการกำหนดจำนวนของหลอดไฟที่ต้องใช้ และขนาดของหลอดไฟ เช่น หากเป็นห้องที่มีขนาดค่อนข้างกว้าง ก็สามารถเลือกใช้โคมไฟแบบระย้า หรือโคมไฟแขวน เพื่อเพิ่มลูกเล่น และทำให้ห้องดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเป็นห้องที่มีพื้นที่จำกัด ก็อาจจะเลือกโคมไฟเพดานแบบฝังฝ้า หรือโคมไฟดาวน์ไลท์มาใช้งานแทน เป็นต้น2. ความสูงของเพดานก็สำคัญ

อีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากการวัดขนาดพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งโคมไฟก็คือ การวัดความสูงของเพดาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากความสูงของเพดานในตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง จะส่งผลต่อการเลือกขนาดของโคมไฟที่นำมาติดตั้ง เพราะคงไม่มีใครอยากติดตั้งโคมไฟแชนเดอร์เลียที่มีความยาว และน้ำหนักค่อนข้างมากในห้องที่มีเพดานต่ำ จนทำให้ห้องดูอึดอัด ไม่สมส่วน หรือเลือกติดตั้งโคมไฟเพดานขนาดเล็กไว้ในห้องโถงที่สูงและกว้างขวาง จนทำให้บริเวณนั้นขาดความโอ่อ่า หรือลดทอนความหรูหราลงไปได้


3. เลือกรูปแบบของโคมไฟสวยๆ ที่ถูกใจและเหมาะกับสไตล์ห้อง

เมื่อวัดขนาดพื้นที่ที่ติดตั้ง ทั้งความกว้างและความสูงเรียบร้อยแล้ว อันดับต่อไปก็ได้เวลาของการเลือกรูปแบบโคมไฟสวยๆ ที่ถูกใจและเหมาะกับสไตล์การแต่งห้องมาใช้งาน โดยคุณจะต้องคำนึงถึงการตกแต่งโดยรวม หรือ Theme ของบ้านเราเสียก่อนว่า ในตอนนี้ตกแต่งด้วยสไตล์ไหนอยู่ หรือต้องการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ไหน เมื่อกำหนด Theme ของบ้านได้แล้ว จึงค่อยไปเลือกซื้อโคมไฟที่เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านที่เราต้องการ ซึ่งถ้าใครไม่แน่ใจว่าโคมไฟแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา ก็แนะนำว่าให้ลองถ่ายรูปบ้าน หรือบริเวณที่ต้องการติดตั้งโคมไฟ แล้วขอคำแนะนำจากพนักงาน หรือจะใช้วิธีเปิดดู Reference จากเว็บไซต์แต่งบ้านก็ได้เช่นกัน4. แสงสว่างต้องเหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกแสงของหลอดไฟ LED ที่เหมาะกับพื้นที่ที่ทำการติดตั้งโคมไฟตั้งพื้นจะช่วยเพิ่มบรรยากาศ และให้แสงที่เหมาะสมกับการใช้งานพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นก่อนทำการเลือกซื้อหลอดไฟสำหรับโคมไฟตั้งพื้น จึงควรทำความรู้จักกับแสงไฟประเภทต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน


5. เลือกขนาดของหลอดไฟให้เหมาะสม

นอกจากห้องแต่ละห้องจะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีความสว่างที่ต้องการแตกต่างกันไปด้วย หากสไตล์ห้องที่ต้องการติดตั้งโคมไฟแขวนนั้นเน้นไปทางโทนมืด ก็ควรเลือกหลอดไฟดาวน์ไลท์ MR16 และเลือกกำลังไฟประมาณ 5w-7w แต่หากเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างอย่างทั่วถึง ก็อาจจะเลือกหลอดไฟดาวไลท์ E27 และเลือกกำลังไฟประมาณ 8w-15w ตามความต้องการ และหากไม่แน่ใจว่าจะเลือกความสว่างเท่าไหร่ดี จึงจะเหมาะกับการใช้งาน ก็สามารถเดินเข้ามาเลือกซื้อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Global House ได้เลย6. ซื้อกับร้านที่ได้มาตรฐาน

ขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้คุณได้โคมไฟสวยๆ มีคุณภาพ และได้มาตรฐานไปใช้งานก็คือ การเลือกซื้อโคมไฟกับร้าน โชว์รูม หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน มีโคมไฟให้เลือกซื้อหลากหลาย และสามารถเช็กคุณภาพก่อนซื้อได้ และเนื่องจากโคมไฟสวยๆ ที่เราซื้อมาจะต้องอยู่กับเราไปอีกนาน และยังส่งผลเรื่องความปลอดภัยโดยตรง ดังนั้นจึงควรมีการรับประกันสินค้า และบริการหลังการขายให้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งถ้าหากคุณซื้อโคมไฟจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการรับประกัน และไม่มีบริการหลังการขาย คุณก็อาจจะถูกย้อมแมว ยัดของที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่มีคุณภาพมาให้ แน่นอนว่าในกรณีนี้คุณจะไม่สามารเคลมสินค้า หรือขอความช่วยเหลือจากร้านที่ซื้อได้เลย ทำให้นอกจากจะเสียเวลาในการไปเลือกซื้อโคมไฟใหม่แล้ว คุณยังต้องเสียเงิน 2 ต่ออีกด้วย และถ้าหากในตอนนี้คุณต้องการซื้อโคมไฟสวยๆ จากร้านที่ได้มาตรฐาน แวะมาที่ Global House รับรองว่าไม่มีผิดหวัง แถมได้ของครบจบในที่เดียว


รู้จักแสงของหลอดไฟ สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม

แสงของหลอดไฟ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ และให้แสงที่เหมาะสมกับการใช้งานห้องนั้นๆ ได้ โดยแสงของหลอดไฟที่นิยมใช้งานกันทั่วไปจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้


หลอดไฟวอร์มไวท์ (Warm White) 

เป็นโทนแสงไฟแบบอบอุ่น โรแมนติก โดยหลอดไฟแบบนี้จะมีสีโทนทองส้มและเป็นแสงนวลๆ ที่ให้ความรู้สึกสบายตาและผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ภายในสวนหลังบ้าน และสถานที่พักผ่อนต่างๆ


หลอดไฟเดย์ไลท์ (Day Light) 

มีแสงขาวโทนฟ้า ค่อนข้างสว่างทำให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน และให้สีสันที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องแต่งหน้า มุมอ่านหนังสือ ห้องเรียน ออฟฟิศ สำนักงาน และบริเวณที่ต้องการแสงสว่างสูง


หลอดไฟคูลไวท์ (Cool White) 

เป็นหลอดไฟที่มีการผสมผสานคุณสมบัติของหลอดไฟแบบ Warm White และ Day Light ทำให้ได้แสงสีขาวอมฟ้าหรืออมส้มที่ดูเย็นสบายตา แต่สีของวัตถุอาจผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง สามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่


สรุปเกี่ยวกับการเลือกโคมไฟสวยๆ

จากข้อมูลที่เรารวบรวมมาแบ่งปันให้คุณ ทั้งประเภทของโคมไฟ และขั้นตอนในการเลือกโคมไฟ คงจะทำให้หลายๆ คนได้เทคนิคในการเลือกซื้อโคมไฟสวยๆ ให้เหมาะกับการใช้งาน และพื้นที่ติดตั้งกันไปบ้างแล้ว สำหรับคนที่อยากได้โคมไฟสวยๆ ได้มาตรฐาน มีการรับประกัน และบริการหลังการขาย สามารถเข้ามาเลือกซื้อที่ Global House ตัวจริงเรื่องบ้าน ได้ของครบจบในที่เดียวได้เลย! เพราะเราคือศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน ชั้นนำในประเทศไทย ที่ขายแต่สินค้าได้มาตรฐาน มีการรับประกันและบริการหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาเลือกซื้อรู้สึกมั่นใจในสินค้าของเรา

โคมไฟภายใน

โคมไฟภายนอกและคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท
 • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee
เนื้อหาที่คล้ายกัน