img


แจกวิธีดูแลโซฟาหนังแท้ ยืดอายุการใช้งาน ให้หนังสวย ไม่แห้งกรอบ

โซฟาหนังแท้ เป็นโซฟาสุดคลาสสิกที่หลายๆ คนให้ความสนใจและนิยมซื้อไว้ใช้งานในบ้าน เนื่องจากหนังเป็นวัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย มีความทนทาน สามารถทำความสะอาดและกำจัดคราบเปื้อนต่างๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหรูหรามีระดับให้บริเวณที่วางได้มากขึ้นอีกด้วย แต่แม้ว่าโซฟาหนังจะทำความสะอาดได้ง่าย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ก็ยังมีวิธีดูแลโซฟาหนังแท้และวิธีทำความสะอาดเฉพาะตัวที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องรู้อยู่ เพราะหากมีการดูแลและทำความสะอาดผิดวิธีก็อาจจะทำให้อายุการใช้งานลดลง หนังแห้ง กรอบ และแตกได้

ดังนั้นในบทความนี้ Global House จะพาคุณมาทำความรู้จักกับวิธีดูแลโซฟาหนังที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งาน และคงความสวยงาม รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโซฟาหนังเอาไว้ ใครใช้งานโซฟาหนังอยู่ แล้วยังไม่ทราบวิธีดูแล ต้องห้ามพลาด


หัวข้อไฮไลท์

  • 4 เหตุผลที่ทำให้โซฟาหนังแท้เป็นตัวเลือกที่ถูกใจคนชอบแต่งบ้าน
  • วิธีดูแลโซฟาหนังแท้ ยืดอายุการใช้งาน คงความสวยงาม
  • 6 วิธีทำความสะอาดโซฟาหนังแท้ให้สวยเหมือนใหม่
  • สรุปบทความ


4 เหตุผลที่ทำให้โซฟาหนังแท้เป็นตัวเลือกที่ถูกใจคนชอบแต่งบ้าน

ก่อนที่เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีดูแลโซฟาหนังที่ถูกต้อง เราจะขอมาแนะนำ 4 เหตุผลที่ทำให้เหล่าคนชอบแต่งบ้านนิยมเลือกซื้อโซฟาหนังมาใช้งานกัน เพราะเราเชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกซื้อโซฟาหนังมาใช้งาน เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง แต่ 4 เหตุผลที่เรารวบรวมมาในบทความนี้ น่าจะทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกซื้อโซฟาหนังมาใช้งานได้โดยไม่ต้องลังเล และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่า1. เป็นวัสดุที่ให้ความเรียบหรู 

หนัง เป็นวัสดุที่มีความโดดเด่นกว่าวัสดุอื่น อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเรียบหรู ดูดี เพียงแค่เลือกโซฟาหนังที่มีดีไซน์และสีเข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน แล้วนำไปจัดวางไว้มุมหนึ่งของห้อง ก็ทำให้ห้องดูสะดุดตามากขึ้นได้แล้ว ยิ่งถ้าเลือกใช้โซฟาหนังที่ทำจากหนังวัวแท้ ซึ่งเป็นหนังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็จะยิ่งทำให้บ้านดูมีระดับ และโดดเด่นมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย 


2. มีอายุการใช้งานยาวนาน

แม้ว่าโซฟาหนังแท้ จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่หากนำมาเทียบกับอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน การซื้อโซฟาหนังแท้ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว หนังแท้ยังมีความคงทนค่อนข้างสูง ทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ยาก และยิ่งใช้งานมายาวนานแค่ไหน หนังก็จะมีความนุ่มสบายมากขึ้นตามไปด้วย จึงไม่แปลกใจเลยที่โซฟาหนังแท้จะเป็นตัวเลือกที่คนรักการแต่งบ้านนิยมใช้งาน


3. ไม่เก็บฝุ่น

เชื่อว่าคนที่ใช้งานโซฟาผ้าหลายๆ คนคงจะเคยประสบปัญหานี้ คือมีฝุ่นสะสมอยู่ที่โซฟาเยอะมาก เพียงแค่ใช้มือตบเบาๆ ลงบนโซฟาก็มีฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นมาจนทำให้ต้องนั่งไอ นั่งจามกันตลอดทั้งวัน แต่หากคุณเลือกใช้โซฟาหนัง คุณจะไม่ต้องปวดหัวกับปัญหานี้เลย! เนื่องจากโซฟาหนังจะไม่เก็บฝุ่น จะมีเพียงแค่ฝุ่นที่อยู่ตามซอกหลืบของโซฟาเท่านั้น ซึ่งก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก ทำให้โซฟาหนังแท้เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้ หรือคนที่ไม่อยากเสียเวลาไปกับการดูดฝุ่นโซฟาเป็นประจำ


4. ทำความสะอาดได้ง่าย

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่สามารถหาได้จากโซฟาผ้าก็คือ การทำความสะอาดที่ง่ายและสะดวกสบาย เนื่องจากคราบสกปรกต่างๆ จะไม่สามารถซึมเลอะเข้าไปในตัวหนังได้ หรือหากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจจะเกิดคราบเพียงเล็กน้อย ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้เช่นกัน ดังนั้น หากบ้านของคุณมีเด็กเล็ก หรือมักจะมานั่งดูหนัง ทานขนมด้วยกันบนโซฟาในห้องนั่งเล่น โซฟาหนังก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก


วิธีดูแลโซฟาหนังแท้ ยืดอายุการใช้งาน คงความสวยงาม

ได้ทราบกันไปแล้วว่า 4 สาเหตุที่ทำให้โซฟาหนังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักการแต่งบ้านมีอะไรบ้าง เชื่อว่าคงจะมีคนไม่น้อยเลยที่หลงเสน่ห์ของโซฟาหนังเข้าให้แล้ว แต่อย่างที่เราได้กล่าวไปในตอนต้นเลยว่า แม้โซฟาหนังจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่หากไม่มีการดูแลโซฟาหนังให้ถูกต้อง อายุการใช้งานของโซฟาหนังก็อาจจะลดลงได้ 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การลงทุนครั้งนี้ของคุณคุ้มค่าที่สุด Global House จะมาแนะนำวิธีดูแลโซฟาหนังแท้ที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งาน และคงความสวยงามของหนังแท้เอาไว้ ใครไม่อยากให้โซฟาหนังพังเร็ว ไปติดตามต่อกันเลย!ใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดหนังแท้โดยเฉพาะ

หากมีโซฟาหนังของคุณมีรอยเปื้อน คราบสกปรกฝังลึก หรือต้องการทำความสะอาดแบบหมดจด ต้องใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับหนังแท้เท่านั้น ห้ามใช้แอลกอฮอล์ ผงซักฟอก หรือแม้แต่น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ในการทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ โดยเด็ดขาด

เพราะหนังแท้จะไม่ถูกกับสารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเหล่านี้ หากนำไปใช้งานจะทำให้พื้นผิวของหนังถูกทำลาย และมีสีซีดลงได้ ดังนั้น ใครไม่อยากให้โซฟาหนังตัวโปรดเป็นสีซีดจาง หรือเป็นด่างๆ ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังแท้อย่างเด็ดขาด


หมั่นเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงหนัง

สิ่งที่จะทำให้หนังแท้ยังคงความเงางาม ความนุ่ม และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานก็คือ ความชุ่มชื้น เพราะหนังวัวก็ไม่ต่างจากผิวหนังของคนเราที่ต้องหมั่นทาครีมเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวนุ่มอยู่เสมอ ดังนั้น เพื่อไม่ให้โซฟาหนังของคุณขาดความชุ่มชื้นจนแห้งกรอบ และดูไม่สวยงาม จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังทาเคลือบบางๆ ให้ทั่วโซฟา เพื่อเติมความชุ่มชื้น และทำให้โซฟาหนังเงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นจะต้องทำทุกครั้งที่ทำความสะอาดโซฟา อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้วไม่ตั้งโซฟาหนังแท้ไว้บริเวณที่ถูกแสงแดดหรือเครื่องปรับอากาศ

จากข้อข้างบนจะเห็นได้ว่า ความชุ่มชื้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้โซฟาหนังยังคงความเงางาม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ ดังนั้น การวางโซฟาหนังไว้บริเวณที่ถูกแสงแดด หรือลมจากเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดอย่างมาก เพราะแสงแดดและความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ จะดูดเอาความชื้นที่อยู่ในหนังออกไป ทำให้หนังขาดความชุ่มชื้น และแห้งกรอบ หรือมีสีที่ไม่เท่ากันได้ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แนะนำว่าควรจะใช้ผ้าคลุมโซฟาหลังใช้งาน และเติมความชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงหนังปีละ 2 ครั้ง 


หลีกเลี่ยงการวางของหนักเป็นเวลานาน

ไม่ว่าหนังจะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานมากเท่าไหร่ แต่หากนำของหนักๆ มาวางทับไว้เป็นเวลานาน ก็อาจจะเกิดการเสียรูปทรงได้ ดังนั้น หากคุณไม่อยากให้โซฟาหนังตัวโปรดของคุณ มีรอย หรือเปลี่ยนรูปทรงไปเป็นสิ่งของที่นำมาวาง ก็ควรหลีกเลี่ยงการนำของหนักๆ มาวางทับไว้เป็นเวลานานจะดีกว่า เพราะนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว การจะแก้ไขให้กลับมาสวยงามดังเดิมยังค่อนข้างยากอีกด้วย


6 วิธีทำความสะอาดโซฟาหนังแท้ให้สวยเหมือนใหม่

ได้ทราบวิธีดูแลโซฟาหนังที่ถูกต้องกันไปแล้ว Global House ก็ไม่พลาดที่จะแนะนำวิธีทำความสะอาดโซฟาหนังให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ เพราะไม่ว่าคุณจะดูแลโซฟาหนังดีแค่ไหน แต่หากเกิดคราบเปื้อนและไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เกิดคราบสกปรกฝังลึก ที่ทำให้ความสวยงามของหนังแท้ลดลงไปได้ ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า วิธีทำความสะอาดโซฟาหนังแท้มีอะไรบ้าง1. หมั่นเช็ดหรือดูดฝุ่นออกจากโซฟาหนัง

แม้ว่าโซฟาหนังจะไม่มีคุณสมบัติในการกักเก็บฝุ่น แต่ก็อาจจะมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่บริเวณขอบตะเข็บ หรือตามซอกระหว่างเบาะต่างๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค จึงควรหมั่นเช็ดหรือดูดฝุ่นออกจากโซฟาหนังเป็นประจำ โดยควรจะใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าขนนุ่มชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดฝุ่นออกให้หมดจด สำหรับคนที่ใช้เครื่องดูดฝุ่น แนะนำให้ใช้หัวแปรงนุ่มๆ และเริ่มดูดฝุ่นตั้งแต่ บริเวณพื้นผิวของโซฟาหนัง ขอบตะเข็บ และตามซอกระหว่างเบาะต่างๆ


2. รอยเปื้อนจางๆ ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่

หากโซฟามีรอยเปื้อนจางๆ เช่น คราบอาหาร คราบน้ำ เป็นต้น สามารถเช็ดคราบหรือรอยเปื้อนจางๆ นั้นออกได้ด้วยการนำผ้านุ่มๆ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนจากการเสียดสี นำไปชุบน้ำสบู่อ่อนๆ พยายามบิดจนมั่นใจว่าผ้าไม่ชุ่มเกินไปแล้วค่อยนำไปเช็ดบริเวณคราบสกปรกนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้โซฟาหนังเปียกน้ำ จนเกิดคราบน้ำที่ทำให้ความสวยงามของโซฟาลดลง3. ขจัดคราบเชื้อราด้วยน้ำส้มสายชูเจือจาง

โดยปกติแล้ว เชื้อรามักจะชอบบริเวณที่มีความชื้นสูง อุณหภูมิอบอุ่น และอากาศถ่ายเทไม่ดี รวมถึงการมีคราบสกปรกติดอยู่บนหนัง ดังนั้น จึงเป็นไปได้ที่จะเกิดเชื้อราขึ้นบนโซฟาหนังได้ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป คราบเชื้อราเหล่านี้สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดให้เจือจาง จากนั้นใส่ลงในขวดสเปรย์และฉีดพ่นลงไปบริเวณคราบเชื้อราเหล่านั้น น้ำผ้าขนนุ่มหรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดออกให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดคราบด่าง เท่านี้คราบเชื้อราก็จะหายไปแล้ว


4. คราบหนักเช็ดออกได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาดหนัง

หากโซฟาหนังของคุณมีรอยเปื้อนหนักๆ เกิดขึ้น เช่น คราบอาหารที่ทิ้งไว้นาน คราบปากกา เป็นต้น จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังในการทำความสะอาดเท่านั้น เนื่องจากน้ำยาทำความสะอาดหนังจะถูกออกแบบมาเพื่อการดูแลความสะอาดของวัสดุประเภทหนังโดยเฉพาะ ทำให้หนังไม่แห้ง แตก หรือดูดน้ำมันและความชื้นตามธรรมชาติออกไป5. อย่าลืมเช็ดคราบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกให้หมด

หลังจากที่ทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ออกจนหมดแล้ว ควรจะนำผ้านุ่มหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำบิดหมาดๆ และเช็ดคราบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นออกให้หมดจด เพื่อป้องกันไม่ให้มีผลิตภัณฑ์หลงเหลืออยู่และสร้างความเสียหายต่อวัสดุหนังในอนาคตได้


6. คราบเหนียวฝังลึก อย่าฝืนทำความสะอาดเอง

หากโซฟาหนังของคุณเกิดคราบเหนียวหรือคราบสกปรกฝังลึกที่เช็ดออกได้ยาก ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแล้วคราบก็ยังไม่ออก แนะนำว่าคุณไม่ควรฝืนที่จะเช็ดถูย้ำๆ เพราะอาจจะทำให้หนังเป็นรอย และเกิดความเสียหายได้ ทางที่ดีควรจะเรียกผู้เชี่ยวชาญในการทำความสะอาดโซฟาหนังโดยเฉพาะมาดูแลให้จะดีกว่า เพราะหากคุณฝืนทำความสะอาดไป โซฟาหนังของคุณอาจเกิดความเสียหายอย่างถาวรได้ 

นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะพยายามทำเมื่อเกิดคราบสกปรกฝังลึกก็คือ การใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ด เพื่อให้คราบหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น และการนำโซฟาหนังออกไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำจะทำให้เกิดคราบบนโซฟาหนังได้ และแสงแดดจะทำให้สีของโซฟาซีดลง หนังมีการกรอบและแตกได้ง่ายขึ้น


สรุปเกี่ยวกับวิธีดูแลโซฟาหนังแท้

เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะมีหลายๆ คนที่เริ่มหลงรักและอยากซื้อโซฟาหนังมาใช้งานกันอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้โซฟาหนังมีอายุการใช้งานและคงความสวยงามได้ยาวนานก็คือ การทำตามวิธีดูแลโซฟาหนัง และวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง ดังนั้นหากใครดูแลและทำความสะอาดโซฟาหนังผิดวิธีอยู่ก็สามารถนำข้อมูลที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้แทนได้เลย

เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น

โซฟา

ของตกแต่งบ้านทั้งนี้สำหรับคนที่อยากได้โซฟาหนังคุณภาพดี มีตัวเลือก สีสัน และขนาดให้เลือกหลากหลาย สามารถเข้ามาเลือกซื้อที่ Global House ตัวจริงเรื่องบ้าน ได้ของครบจบในที่เดียวได้เลย! เพราะเราคือศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน ชั้นนำในประเทศไทย และคุ้มค่าไปอีกขั้นแค่ สมัครสมาชิกโกลบอลคลับ ฟรี พร้อมรับสิทธิพิเศษ สำหรับ สมาชิกโกลบอลคลับ เพียงช้อปครบ 50 บาท รับ 1 คะแนน สะสมโกลบอลคลับสะสมคะแนน เพื่อแลกเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา ทั่วประเทศ

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 1,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 100 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม 9,000 คะแนน แลกรับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท

    • สิทธิพิเศษเฉพาะสมาชิกโกลบอลคลับ เมื่อใช้คะแนนสะสม แลกซื้อเครื่องดื่ม ที่ลามายอนคอฟฟี่ทุกสาขา


Global House จัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และของตกแต่งบ้าน ให้คุณครบจบในที่เดียว

เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global House ได้หลากหลายช่องทางที่

    • Facebook: Global House โกลบอลเฮ้าส์

    • Line@: @globalhouse

    • App Click&Collect


บริการช่างดี

    • App ช่างดี

    • Facebook: ChangDeeService

    • Line Official: @Changdee


เนื้อหาที่คล้ายกัน