img


ลืมรหัส ตู้เซฟต้องทำยังไง? ก่อนพลาดเสียเงินไม่รู้ตัว!!

มีใครเป็นบ้างหรือเปล่า ในวันที่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องเปิด ตู้เซฟ เพราะในตู้มีเอกสารสำคัญ หรือทรัพย์สินที่สำคัญจะต้องใช้งาน แต่ได้ทำการเก็บรหัส หรือกุญแจไว้ในที่ลับตาคน เพื่อเป็นการป้องกันการถูกขโมยทรัพย์สินที่มีค่าของคุณ จนบางครั้งคุณอาจลืมรหัสตู้เซฟ จะทำอย่างไรดี มีความจำเป็นจะต้องใช้ของที่สำคัญในตู้เซฟ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มยังไง จะต้องเรียกช่างเปิดตู้เซฟมาเลยหรือไม่ วันนี้ โกลบอลเฮ้าส์ จะมาช่วยคุณไขรหัสตู้เซฟเบื้องต้น ด้วยขั้นตอนที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปกับการงัดตู้อีกต่อไป


ลืมรหัสตู้เซฟ ควรทำอย่างไร?


หากคุณจำไม่ได้ว่ารหัสคืออะไร แล้วเอากุญแจไปไว้ที่ไหน ทางที่ดีไม่แนะนำให้คุณพยายามเปิดตู้เซฟด้วยตัวเอง เพราะถ้าหากคุณไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ และทำการเปิดตู้เซฟเอง อาจทำให้ตัวล็อคของตู้เซฟเกิดการชำรุด หรือเสียหายได้ ควรจะติดต่อไปที่บริษัท หรือตัวแทนที่จำหน่ายตู้เซฟโดยตรงก่อน เพื่อให้ทางบริษัทดำเนินเรื่องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนบริษัทไหนที่ไม่มีบริการในส่วนนี้ ให้เรียกช่างเปิดตู้เซฟที่มีความเชี่ยวชาญมาดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งถ้าหากคุณได้พยายามเปิดตู้เซฟเองไปแล้ว และทำให้ตัวล็อค ของตู้เซฟเกิดการชำรุด หรือเสียหายก็จะทำให้ช่างทำงานได้ยากขึ้น จากที่ตอนแรกอาจไม่จำเป็นต้องทำลายตู้เซฟเพื่อทำการเปิด กลายเป็นช่างต้องมางัดแงะ ทุบ หรือทำลายตู้เซฟ เพื่อที่จะได้นำของที่มีค่าของคุณออกมา แถมยังเกิดผลกระทบเสียหายกับของในตู้ หรือทรัพย์สินอีกด้วย โกลบอลเฮ้าส์เลยมีวิธีมาแนะนำเบื้องต้น ที่จะช่วยให้คุณสามารถบอกรายละเอียดกับช่างเปิดตู้เซฟ หรือว่าบริษัทที่จำหน่ายตู้เซฟได้อย่างละเอียด ไม่มีสะดุด


สำรวจว่า การใส่รหัสของตู้เซฟ เป็นประเภทไหน


ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า หน้าที่ของตู้เซฟนิรภัย ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน หรือเก็บรักษาสิ่งของที่สำคัญของคุณให้ปลอดภัย ใครหลายๆ คนก็คงเห็นผ่านตามาบ้างแล้ว ว่าตู้เซฟมีระบบการล็อค หรือการใส่รหัสที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นกุญแจ, มือหมุน, กดรหัสแบบดิจิตอล, สแกนลายนิ้วมือ และอีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งการใส่รหัสของตู้เซฟ หรือตู้นิรภัย ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่


  • ล็อคแบบกุญแจ (Key Lock) การล็อคแบบนี้จะเป็นแบบเก่าที่คุณสามารถเห็นได้ทั่วไป แต่ในปัจจุบันจะมีการใช้กุญแจล็อคร่วมกับวิธีการล็อคแบบอื่นๆ เป็นการล็อค 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ข้อดีของการล็อคแบบกุญแจ คือ ใช้งานง่าย สะดวก เพียงแค่ใช้กุญแจไข ก็สามารถเปิดได้เลย ทำให้คุณจำเป็นต้องเก็บซ่อนกุญแจให้ดีไว้ในที่ปลอดภัย หากเก็บกุญแจไว้ไม่ดี อาจทำให้ทรัพย์สินสำคัญถูกขโมยได้
  • ล็อคแบบมีรหัสกลไก หรือมือหมุน (Wheel mechanical combination lock) การล็อคแบบมือหมุน เป็นกลไกที่ต้องใช้มือหมุนรหัสให้ถูกหลัก จำนวนหลายครั้ง ซึ่งการเข้ารหัสจะมี 3 เลข หรือ 4 เลข ก็จะขึ้นอยู่กับรุ่น เป็นการล็อคที่มีความปลอดภัยสูงมาก หมดกังวลเรื่องการถูกขโมยทรัพย์สินสำคัญในตู้เซฟได้เลย
  • ล็อคแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic code lock) การล็อคตู้เซฟแบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะกลไกการทำงานของตู้เซฟแบบอิเล็กทรอนิกส์จะมีความปลอดภัยที่สูงสุด ตู้แบบนี้จะใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 4 ก้อน ควรมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุกๆ 3 - 6 เดือน หากแบตเตอรี่อ่อน หรือหมดจะไม่สามารถใช้งานได้ การล็อคแบบอิเล็กทรอนิกส์จะพบในตู้เซฟ 2 แบบ คือ แบบดิจิตอลที่สามารถตั้งรหัสผ่านได้ 4 – 10 หลัก สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้ตามที่ต้องการ และแบบสแกนลายนิ้วมือ ที่สามารถจดจำลายนิ้วมือได้ถึง 30 ลายนิ้วมือเหมาะสำหรับใครที่ต้องการความสะดวกในการเปิด - ปิด ตู้เซฟบ่อยๆ และมีความปลอดภัยที่แน่นหนามีกรณีไหนบ้างที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ และต้องทำอย่างไรเมื่อเกิด


เกิดปัญหากับการทำงานแบบแมนนวล


  • ทำกุญแจตู้เซฟหาย ใครที่เก็บกุญแจตู้เซฟไว้นานจนจำไม่ได้แล้วว่าเก็บไว้ที่ไหน ไม่แนะนำให้ลองพยายามเอากุญแจดอกที่คิดว่าใช่มาไขเอง เพราะหากกุญแจหักค้างอยู่ในช่องจะเป็นปัญหาใหญ่แน่ๆ ทางที่ดีควรจะติดต่อบริษัทที่จำหน่าย หรือช่างที่ชำนาญ
  • ไขกุญแจแล้วตู้เซฟไม่ปลดล็อค ถ้ามั่นใจแล้วว่าใช่กุญแจดอกนี้แน่ๆ ที่เอาไว้ไขตู้เซฟ แต่พยายามไขเท่าไหร่ตู้ก็ไม่ยอมเปิด เบื้องต้นให้ลองดูที่เขี้ยวของกุญแจว่าหักหรือไม่ เพราะถ้าหากเขี้ยวของกุญแจหักก็จะทำให้ไม่ตรงร่อง กลไกการไขก็จะไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถเปิดตู้เซฟได้
  • ไม่สามารถเปิดตู้เซฟแบบมือหมุนได้ มีใครบ้างที่ลองพยายามหมุนเลขตามรหัสที่มีอยู่ แต่หมุนเท่าไหร่ก็เปิดไม่ได้สักที ต้องเข้าใจก่อนว่าตู้เซฟประเภทนี้ จะต้องหมุนปุ่มที่เป็นเลขให้ตรงกับเลขรหัสที่ตั้งไว้ บางตู้มีเลขรหัส 3 ตัว หรือ 4 ตัว และต้องตรวจสอบด้วยว่ารหัสที่ตั้งไว้นั้นครบหรือไม่ หากครบให้ลองตรวจสอบอีกครั้งว่าหมุนรหัสได้ถูกต้องหรือไม่ เพราะตู้แบบมือหมุนได้ จะต้องหมุนเลขให้ตรง และใช้ความแม่นยำสูง ผิดเพียงแค่ครั้งเดียว ต้องเริ่มต้นใหม่ หรือสำหรับบางตู้ที่เป็นการล็อคแบบ 2 ชั้น ให้ตรวจสอบว่าไขกุญแจเปิดล็อคอีกชั้นแล้วหรือยัง บางทีอาจหมุนถูกต้องแล้ว แต่ไม่ได้ไขกุญแจปลดล็อคทำให้เปิดไม่ได้


บริการสำหรับลูกค้าของโกลบอลเฮ้าส์กรณีที่ลืมรหัส, ลืมกุญแจ และกุญแจหาย

1.เตรียมข้อมูลของสินค้า เพื่อทำการยืนยันว่าคุณได้ทำการสั่งซื้อจริง เช่น ใบเสร็จการสั่งซื้อ, ยี่ห้อ และรุ่นของตู้เซฟ

2.เตรียมเอกสารเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของอย่าง สำเนาบัตรประชาชน (ต้องเป็นชื่อที่ตรงกับชื่อผู้ซื้อสินค้าในระบบของบริษัทโกลบอลเฮ้าส์)

3.เตรียมรหัสเข้ากุญแจ หรือรหัสที่อยู่ของกุญแจ (ในส่วนนี้จะมีเฉพาะบางรุ่นเท่านั้น โดยรหัสเลขจะแสดงอยู่ที่ข้างนอกด้านหน้าของรูกุญแจ)

4.ตรวจสอบรหัส S/N หรือ Serial Number ที่ติดอยู่กับตู้เซฟ

5.หลังจากที่ได้เตรียมข้อมูล หรือเอกสารแล้ว ให้นำข้อมูลที่เตรียมไว้ทั้งหมด นำไปติดต่อที่โกลบอลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ

6.เมื่อติดต่อที่สาขาแล้ว เจ้าหน้าที่โกลบอลเฮ้าส์ จะทำการตรวจสอบ และติดต่อกลับ เพื่อทำการแก้ไขปัญหาให้กับคุณลูกค้าโดยเร็วที่สุด

***กรณีที่ไม่ใช่ลูกค้าของโกลบอลเฮ้าส์ ให้ติดต่อไปที่บริษัท หรือตัวแทนจำหน่ายโดยตรง***


เกิดปัญหากับระบบอิเล็กทรอนิกส์


  • จำรหัสเลขตู้เซฟดิจิตอลไม่ได้ เนื่องจากการตั้งรหัสผ่านของตู้เซฟดิจิตอล สามารถตั้งได้สูงสุดหลัก 10 หลัก สำหรับบางคนอาจต้องการความปลอดภัยสูง เลยตั้งรหัสผ่านไว้หลายหลัก จนทำให้ลืมรหัสผ่านได้ หรือกรณีที่ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านหลายหลัก และกดรหัสผ่านได้ถูกต้องแล้ว ให้ตรวจสอบต่ออีกว่าตู้เซฟเป็นแบบล็อค 2 ชั้น หรือไม่ เพราะบางทีกดรหัสผ่านถูกแล้ว แต่ไม่ได้ไขกุญแจ จึงไม่สามารถเปิดตู้เซฟได้ หากใครลืมรหัสผ่านจริงๆ ควรแจ้งกับทางบริษัทที่จำหน่าย เพราะบางบริษัทจะมี Master key ที่เอาไว้เปิดโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถเปิดตู้เซฟให้กับคุณได้
  • เปิดตู้เซฟด้วยการสแกนลายนิ้วมือแล้วตู้ไม่เปิด หากสแกนลายนิ้วมือแล้ว หน้าจอขึ้นว่าถูกต้อง หรือเปิด แต่ประตูของตู้เซฟไม่เปิด ลองพยายามสแกนนิ้วทั้งหมดที่ได้นำไปตั้งรหัสผ่าน หรือลองเช็ดทำความสะอาดที่สแกนนิ้วซึ่งอาจจะสกปรก เป็นเหตุให้ลายนิ้วมือไม่ชัด หากพยายามหลายวิธีแล้ว แต่ตู้เซฟก็ไม่เปิด อาจเป็นไปได้ว่าแผงวงจรเสีย จึงทำให้ระบบรวน ควรแจ้งกับบริษัทที่จำหน่าย เพื่อให้ทางบริษัททำการเปลี่ยนแผงวงจรให้ เพียงเท่านี้ตู้เซฟของคุณ ก็จะกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ


บริการสำหรับลูกค้าของโกลบอลเฮ้าส์กรณีที่แผงวงจรเสีย และต้องการเปลี่ยนอะไหล่

1.เตรียมข้อมูลของสินค้าเพื่อทำการยืนยันว่าคุณได้ทำการสั่งซื้อจริง เช่น ใบเสร็จการสั่งซื้อ, ยี่ห้อ และรุ่นของตู้เซฟ

2.เตรียมเอกสารเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของอย่าง สำเนาบัตรประชาชน (ต้องเป็นชื่อที่ตรงกับชื่อผู้ซื้อสินค้าในระบบของบริษัทโกลบอลเฮ้าส์)

3.ทำการอัดวิดีโอ หรือถ่ายภาพ ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้กับพนักงาน

4.หลังจากเตรียมข้อมูล หรือเอกสารแล้ว ให้นำข้อมูลที่เตรียมไว้ทั้งหมด นำไปติดต่อที่โกลบอลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ

5.เมื่อติดต่อที่สาขาแล้ว เจ้าหน้าที่โกลบอลเฮ้าส์จะนำรายละเอียดทั้งหมดมาทำการตรวจสอบปัญหา และตรวจสอบอะไหล่สินค้า

6.เมื่อได้อะไหล่แล้ว เจ้าหน้าที่โกลบอลเฮ้าส์จะติดต่อกลับ และให้บริการเปลี่ยนอะไหล่ให้คุณลูกค้าโดยเร็วที่สุด

***กรณีที่ไม่ใช่ลูกค้าของโกลบอลเฮ้าส์ ให้ติดต่อไปที่บริษัท หรือตัวแทนจำหน่ายโดยตรง***


ปัญหาของการลืมรหัสตู้เซฟ หรือตู้นิรภัย หรือทำกุญแจหาย เป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่ หากมีเอกสาร หรือสิ่งของสำคัญที่จำเป็นจะต้องใช้จริงๆ อย่าพยายามเปิดตู้เซฟด้วยตัวเอง เพราะหากพยายามเปิดตู้เซฟด้วยตัวเองแล้วไม่สำเร็จ เมื่อเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว จะเป็นเรื่องยากสำหรับช่าง และเป็นเรื่องเสียเวลาสำหรับคุณ ทางที่ดีคุณ ควรจะรู้ก่อนว่าตู้เซฟมีระบบการล็อคแบบไหน หากรู้ว่าตู้เซฟเป็นการแบบล็อคกุญแจ กับมือหมุน หรือว่าเป็นแบบล็อค กุญแจ กับอิเล็กทรอนิกส์ที่มีสแกนลายนิ้วมือ ก็จะสามารถระบุรายละเอียดให้กับช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทที่จำหน่ายโดยตรงให้มาดำเนินการแก้ไข ช่วยเปิดตู้เซฟให้กับคุณได้ตรงจุด และรวดเร็วยิ่งขึ้น


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับตู้เซฟ หรือตู้นิรภัย โกลบอลเฮ้าส์ ช่วยคุณได้

เมื่อรู้แล้วว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เมื่อลืมรหัสผ่านตู้เซฟ จะได้สามารถเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญ และบริษัทที่จำหน่ายหรือตัวแทนจำหน่ายมาแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นอย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่าง คือ ตู้เซฟ หรือ ตู้นิรภัย แบบไหนจะเหมาะกับคุณมากที่สุด เพื่อเป็นการลดปัญหาในการลืมรหัส และเปิดตู้ไม่ได้ หากคุณเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับ ตู้เซฟ สามารถไปดูสินค้าจริงได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยมีพนักงานที่พร้อมให้บริการตอบคำถาม หรือจะช้อปออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษในการผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจากตู้เซฟ หรือ ตู้นิรภัย แล้วทาง Global house เอง ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีด้วย A Better Choice for A Better Home


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global house ได้หลากหลายช่องทางที่

เนื้อหาที่คล้ายกัน