img


สิ่งสําคัญในการสร้างสระว่ายนํ้าสําหรับคุณและลูกน้อยของคุณ


เทรนด์การสร้างสระว่ายน้ำในบ้านกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป อาจเป็นเพียงบ่อแช่น้ำเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ อ่างจากุซซี่เพื่อการผ่อนคลายความเครียด หรือเป็นสระว่ายน้ำให้ลูกและเพื่อนมาสังสรรค์ แม้กระทั่งดินเนอร์ริมสระน้ำก็มีความโรแมนติกไปอีกแบบ

แต่ก่อนที่เราจะเริ่มสร้างสระว่ายน้ำ สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงคือ ความปลอดภัย ความทนทานของวัสดุที่จะนำมาปูริมสระน้ำ ระบบการบำบัดน้ำ ระบบสระว่ายน้ำ และโครงสร้างของสระน้ำ โดยเฉพาะเมื่อวัสดุเหล่านี้ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น สลับกับความร้อนอยู่เสมอ คุณภาพของวัสดุจึงเป็นเรื่องที่ควรจะคำนึงถึงเป็นสิ่งแรกๆ เพื่อความทนทานและปลอดภัยในระยะยาว

1. โครงสร้างของสระว่ายน้ำ - โดยปกติแล้วจะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ สระว่ายน้ำคอนกรีต ที่มีข้อดีคือความแข็งแรง หรือ และสระว่ายน้ำสำเร็จรูป ที่มีค่าก่อสร้างถูกกว่าแบบแรก
2. ระบบสระว่ายน้ำ - นิยมใช้กันอยู่ 2 ประเภท คือ ระบบ Skimmer และ Over Flow หรือ ระบบน้ำล้น โดยที่ความแตกต่างของทั้งสองระบบคือ แบบแรกจะเป็นการผันน้ำเพื่อไปกรองผ่านช่องด้านข้างของผนังสระ แต่แบบน้ำล้นจะเป็นการนำน้ำที่ล้นออกไปพักไว้ที่ถังพักน้ำก่อน แล้วค่อยนำไปกรอง
3. ระบบบำบัดน้ำ - โดยปกติสระที่มีในประเทศไทยจะเป็น ระบบคลอรีน เพราะมีราคาถูก หรืออีกแบบคือ ระบบน้ำเกลือ ที่ดีต่อสุขภาพ แต่จะมีราคาสูงกว่า
4. การเลือกวัสดุปูรอบสระ - สำหรับสระว่ายน้ำทั่วไปจะใช้เป็นปูนซีเมนต์ หรือกระเบื้องเซรามิก แต่ในระยะยาวมักพบปัญหากระเบื้องแตกร้าวซึ่งอาจบาดเท้าและไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กเป็นอย่างมากส่วนพื้นไม้จริง ราคาจะสูงและต้องดูแลรักษาสม่ำเสมออีกทั้ง จะพบปัญหาเรื่องไม้บวม บิดงอ หรือพุพังจากแสงแดด

การปูพื้นรอบสระว่ายน้ำจึงจะต้องดูเรื่องความทนทาน ทนแดด ทนฝน จะต้องมีความปลอดภัยเพราะเป็นบริเวณที่ต้องเปียกน้ำอยู่บ่อยๆ อีกทั้งต้องสวยงามมีความเป็นธรรมชาติ… ไม้พื้นเฌอร่า คัลเลอร์ทรู จึงเป็นอีกคำตอบสำหรับงานนี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและใส่ใจในรายละเอียดความปลอดภัยของครอบครัว เพราะมีลวดลายและผิวสัมผัสเสมือนไม้จริง และด้วยเทคโนโลยี "คัลเลอร์ทรู (Color Through)" หรือการผสมสีในเนื้อไม้ ให้สีของไม้สวยงามเหมือนไม้จริง แต่ทนทานกว่า ทนแดด ทนน้ำได้ดีจึงทำให้ไม้พื้นไม่บิด ไม่โก่งตัว ไม่บวม สามารถใช้งานได้นาน แถมทำความสะอาดง่าย อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องปลวก สมจริงเหมือนกับการปูด้วยไม้ทุกประการ รังสรรค์สระว่ายน้ำสวยงามออกมาได้อย่างน่าทึ่ง ช่วยให้ความฝันที่จะมีสระว่ายน้ำสวยๆ ที่มีกลิ่นอายของธรรมชาติอยู่ด้วยนั้นเป็นจริงได้โดยไม่ยาก หมดกังวลเรื่องอันตรายที่เกิดจากการลื่นล้ม การถูกเสี้ยนไม้หรือกระเบื้องบาดเท้าจากวัสดุปูพื้นบริเวณริมสระน้ำประเภทอื่นๆ

ตอบโจทย์ในทุกๆ ด้านทั้งความทนทาน ความสวยงาม ให้ความเสมือนจริง และความปลอดภัย แบบนี้เรียกได้ว่าเหมาะสม และเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคนที่กำลังมองหาวัสดุมาปูบริเวณสระน้ำของบ้านได้อย่างมีคุณภาพ

Credit ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก : http://www.shera.com/th/เนื้อหาที่คล้ายกัน